ปิดหนี้อย่างไร ได้ผลจริง ไม่กลับไปเป็นหนี้อีก

โดย MoneyGuru.co.th, ในหมวดหมู่ "เคล็ดลับการเงิน"

May 27, 2021


หากคุณเป็นคนหนึ่งที่จ่ายค่าบัตรเครดิตได้เพียงค่างวดชำระขั้นต่ำต่อเดือน แถมยังต้องเริ่มกู้หนี้มาเพื่อชําระหนี้ ทั้งหมดนี้ล้วนเป็นสัญญาณสภาพคล่องทางการเงินที่ค่อนข้างอันตรายเพราะกว่าจะคิดหาวิธี ปิดหนี้อย่างไร ได้ผลจริง ได้ทันเวลา ดอกเบี้ยค้างชำระที่เพิ่มขึ้นทุกเดือนก็อาจจะค่อยๆ ทบกันวนไป จนทำให้จ่ายไม่ไหวเสียแล้ว

วันนี้เราเลยจะขอมาแนะนำแนวทางปลดหนี้ที่ได้ผลจริง มาให้ลองทำตามกันดูค่ะ

ปิดหนี้อย่างไร

ปิดหนี้อย่างไร ให้หนี้หมดเร็ว

การชำระหนี้จะต้องวางแผนการเงินอย่างเป็นระบบ หลักคิดของวิธีนี้ก็คือ จดบันทึกรายรับ รายจ่าย และหนี้ทั้งหมดที่มีอยู่ เพื่อทยอยปิดหนี้ทีละก้อน ด้วยเงินสดที่มีคงเหลือในแต่ละเดือน โดยเน้นให้ชำระเกินจากขั้นต่ำ เพราะการชำระหนี้เกินกว่าขั้นต่ำที่กำหนดไว้ จะถูกนําไปตัดออกจากเงินต้น เทคนิคนี้ จะช่วยให้เราหมดหนี้เร็วขึ้น

ใช้เท่าที่จำเป็น ไม่สร้างหนี้เพิ่ม

ในช่วงเวลาที่ต้องผ่อนชำระหนี้ อีกหนึ่งหัวใจสำคัญก็คือการมีวินัยในการใช้จ่าย ไม่ซื้อของใดๆ โดยไม่จำเป็น เพื่อให้มีเงินสดหลงเหลือในกระเป๋าหลังจากชำระหนี้และค่าบัตรฯ ไปแล้วทั้งนี้ การตัดสินใจไม่สร้างหนี้เพิ่ม หรืออีกนัยหนึ่งก็คือ หยุดการสร้างหนี้ เป็นเทคนิคที่ฟังดูเหมือนง่าย แต่เอาเข้าจริง ก็ไม่ง่ายนัก เพราะแต่ละเดือนก็มักจะมีโปรโมชั่นสินค้าดีๆ มาให้เล็งกันอยู่บ่อยๆ ฉะนั้นใจต้องแข็งกันจริงๆ หากอยากจะแก้ปัญหาหนี้ให้จบแบบสวยๆ ทางตรงทางเดียวที่จะช่วยให้ทำได้สำเร็จก็คือ ต้องหยุดก่อหนี้เพิ่ม เพื่อหยุดวังวนการเป็นหนี้เสียที

และหากทำขนาดนี้แล้ว ยังเหลือเงินในแต่ละเดือนไม่พอใช้ ในแต่ละเดือน ลองหันมาจดรายรับ – รายจ่าย แบบรายวันกันให้ละเอียดๆ เลยว่า แต่ละวันคุณหมดเงินไปกับอะไรบ้าง จะได้รู้ว่ารายจ่ายไหน สามารถตัดทิ้งออกไปได้น

เช็คยอดหนี้ทั้งหมด หนึ่งในเทคนิค ปิดหนี้อย่างไร

ดูว่าบัตรเครดิตแต่ละใบที่คุณมี มียอดค้างจ่ายและดอกเบี้ยของแต่ละบัตรต่อปีเท่าไร ตัวคุณเองสามารถชำระขั้นต่ำต่อเดือนเท่าไร จากนั้นให้ทำรายการหนี้ที่มีทั้งหมด แล้วแบ่งประเภทหนี้ตามอัตราดอกเบี้ย โดยตั้งเป้าหมายพยายามปิดหนี้ที่มีอัตราดอกเบี้ยสูงที่สุดก่อน เพราะหนี้ก้อนนี้ เป็นตัวสร้างภาระหนี้มากที่สุด จากนั้น ถึงแบ่งสัดส่วนค่าใช้จ่ายออกมา ดูว่ามีรายได้เท่าไหร่ จะชำระหนี้เท่าไหร่ เพื่อให้รู้ว่าคุณจะมีเงินเหลือต่อเดือนเท่าไร จะได้เห็นภาพรวมและวางแผนใช้เงินต่อเดือนง่ายขึ้น

ปิดหนี้อย่างไร จะใช้หนี้ก้อนไหนก่อนดี

จากที่แนะนำไปแล้วว่า ถ้ามีเงินสักก้อน ไม่ว่าจะก้อนเล็กหรือใหญ่ ให้เลือกปิดหนี้ที่มีดอกเบี้ยสูงสุดก่อนเป็นลําดับแรก แต่ถ้ามีดอกเบี้ยสูงสุดเท่ากันสองรายการ ให้เลือกนําเงินไปปิดหนี้ที่มีวงเงินเหลือน้อยกว่าก่อน เพราะหัวใจสำคัญของการ “ปิดหนี้” ก็คือการที่เราจะต้อง โปะหนี้ทีละรายการให้หมด อย่ากระจายเงินใช้หนี้ไปหลายก้อน เพราะมันจะทําให้ภาระหนี้ต่อเดือนไม่ลดลง

อีกวิธีหนึ่งคือเลือกนําเงินก้อนไปโปะหนี้ที่ลดต้นลดดอกก่อน จะได้เป็นการลดภาระดอกเบี้ยต่อเดือนให้น้อยลงไปได้เช่นกัน

หาช่องทางสร้างรายได้เพิ่ม

ขั้นต่อมาคือการเริ่มต้นมองหาหนทางชําระหนี้ แนวทางคือมองหาเงินก้อนเพื่อมาโปะหนี้บางส่วนให้หมดไปก่อน ไม่ว่าจะเป็นโบนัสประจำปี หรือรายได้จากอาชีพเสริมยามว่าง เพราะถ้ามีเงินก้อนเข้ามาบ้าง ก็จะช่วยปลดหนี้ได้ง่ายและเร็วขึ้น

วิธีใช้บัตรเครดิต แบบไม่เป็นหนี้ และไม่ติดแบล็กลิสต์

การใช้บัตรเครดิตโดยที่ไม่ให้เป็นหนี้ และไม่มีประวัติเสีย (หรือที่คนเข้าใจผิดและเรียกว่าติดเครดิตบูโร หรือติดแบล็กลิสต์) นั้นไม่ยากอย่างที่คิด ขอเพียงแค่คุณคิดก่อนใช้บัตรก็เท่านั้นเอง 

1. ไม่ใช้จ่ายเกิน 30% ของวงเงินบัตรเครดิต 

ตัวอย่างเช่น หากคุณได้วงเงินบัตรเครดิต 50,000 บาท ก็ใช้จ่ายผ่านบัตรเครดิตในแต่ละเดือนเพียง 30% ซึ่งก็คือไม่เกิน 15,000 บาท แต่หากคุณคิดว่า ไม่สามารถควบคุมหรือหักห้ามใจตัวเองได้ ก็ลองติดต่อธนาคารผู้ออกบัตรให้จำกัดการใช้วงเงินบัตรเครดิตของคุณได้เลย  เพราะวิธีนี้จะช่วยให้คุณไม่ใช้บัตรเครดิตจนเกินตัว พึงระลึกเอาไว้เสมอว่า การใช้บัตรเครดิตแต่ละครั้ง คือการดึงเงินในอนาคตมาใช้ หากคุณใช้มากเกินกว่ารายได้ที่มี คุณจะเป็นหนี้ทันที 

2. ชำระบิลบัตรเครดิตเต็มจำนวน

การชำระบิลบัตรเครดิตเต็มจำนวน จะช่วยให้คุณไม่ต้องเสียดอกเบี้ยเลยแม้แต่บาทเดียว ถือเป็นวิธีที่ชาญฉลาดที่ผู้เชี่ยวชาญทางด้านการเงินทุกสำนักแนะนำ หรือถ้าหากว่าคุณไม่สามารถชำระบิลบัตรเครดิตเต็มจำนวนได้ เราขอแนะนำว่าอย่าชำระเพียงแค่ขั้นต่ำเด็ดขาด เพราะมันไม่ต่างอะไรจากการต่อดอกตั๋วจำนำ ที่ทำให้เงินต้นของคุณไม่ได้ลดลงไป 

3. ชำระบัตรเครดิตตรงเวลา 

นอกจากการชำระเต็มจำนวนแล้ว การชำระให้ตรงเวลาก็สำคัญ หากไม่ต้องการให้ประวัติการชำระเงินด่างพร้อย หรืออาจต้องเสียดอกเบี้ย รวมไปถึงค่าธรรมเนียมในการติดตามทวงถามการชำระเงินด้วย เพราะค่าทวงถามแต่ละครั้ง สูงถึง 200-300 บาท เรียกว่าเสียเงินไปเปล่าๆ โดยไม่จำเป็น

วิธีใช้บัตรเครดิต ให้ประหยัดเงิน

ใครหลายคนไม่ทราบมาก่อน ว่าบัตรเครดิตนั้นมีประโยชน์มากมายที่ช่วยให้คุณประหยัดเงินได้ เพราะคิดว่าบัตรเครดิตมีเอาไว้รูดซื้อสินค้าแล้วผ่อนชำระคืนเพียงอย่างเดียว คุณกำลังเข้าใจผิดอย่างมาก เพราะประโยชน์ที่แท้จริงของบัตรเครดิตมันอยู่ตรงส่วนนี้ จะมีอะไรบ้าง มาดูกันเลย

1. แต้มสะสม

บัตรเครดิตส่วนใหญ่จะมีแต้มสะสม เอาไว้ใช้แลกของรางวัลหรือบริการต่างๆ ที่ร่วมรายการกับบัตรเครดิตนั้นๆ เช่น แต้มสะสมที่สามารถนำไปแลกเป็นบัตรชมภาพยนตร์ได้ นำไปใช้แลกเป็นส่วนลดตามห้างร้าน หรือแลกของสมนาคุณได้มากมาย จึงช่วยให้คุณประหยัดเงินไปได้หลายบาทเลยทีเดียว

2. ผ่อนชำระ 0% 

จริงๆ แล้ว การผ่อนชำระ 0% ถือว่ามีประโยชน์มาก ที่ช่วยให้เราไม่ต้องใช้เงินก้อนในการซื้อสินค้า แต่ต้องรู้ไว้ด้วยว่า จะต้องชำระยอดผ่อนนั้นๆ เต็มจำนวนทุกครั้ง จึงจะไม่เสียดอกเบี้ย ฉะนั้นทุกครั้งที่ทำรายการผ่อนสินค้าใดๆ ก็ตาม จดบันทึกไว้หน่อยก็ดีว่า ยอดเงินที่ควรรูดครั้งต่อไป ไม่ควรเกินเท่าไร จะได้ไม่ต้องมานั่งกลุ่มใจทีหลัง

สนใจอ่านเคล็ดลับการเงินเรื่องอื่นๆ เพิ่มเติมได้ที่:

ไม่พลาดทุกเรื่องราวข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อน กับ LINE @MoneyGuruThailand

เปรียบเทียบข้อเสนอที่ดีที่สุดในเวลาเพียงหนึ่งนาที!

เพิ่มเพื่อน