คนไทยกับการประหยัดเงินเผื่อไว้ใน "ยามยาก"

คนไทยกับการประหยัดเงินเผื่อไว้ใน “ยามยาก”


MoneyGuru_BlogMay0614a

สถานการณ์ความวุ่นวายทางการเมืองในประเทศไทยคือปัจจัยสำคัญที่ทำให้มูลค่าการเติบโตของ GDP ลดลงในประเทศ โดยข้อมูลของ The Economist พบว่า จากที่อัตราการเติบโตอยู่ที่ราวร้อยละ 5 ก็เหลือเพียงร้อยละ 2.5 เท่านั้น

โดยยังมีรายงานอีกว่า ความมั่นใจของผู้บริโภคลดลงสู่ระดับต่ำสุดในรอบ 12 ปี การลงทุนลดลงร้อยละ 11 เมื่อเทียบกับปีก่อนหน้านี้ นอกจากนี้จำนวนนักท่องเที่ยวที่มายังประเทศไทยยังลดลงอีกด้วย รวมไปถึงการส่งออกที่ชะลอตัว

สถานการณ์ที่เกิดทั้งหมดข้างต้น ทำให้การออมเงิน ถือเป็นสิ่งสำคัญมาก วันนี้ MoneyGuru จะพาไปดูว่า คนไทยมีวิธีการประหยัดเงินเอาไว้เผื่อใน “ยามยาก” อย่างไรบ้าง

ประหยัดค่าไฟ

จำนวนเงินที่คุณจ่ายค่าไฟแต่ละเดือน อาจเป็นจำนวนเงินที่มากหากคุณไม่ประหยัด ดังนั้นหากคุณหันมาประหยัดการใช้ไฟของคุณนั้น นอกจากคุณจะประหยัดเงินในกระเป๋าสตางค์แล้ว คุณยังช่วยโลกในเรื่องของสิ่งแวดล้อมได้อีกด้วย อาทิ ปิดไฟทุกครั้งหลังใช้ ทีวี และเครื่องดีวีดี หากคุณปิดเครื่อง แต่ยังเสียบปลั๊ก ก็เป็นการเปลืองไฟเช่นกัน เพราะฉะนั้นควรดึงปลั๊กออก นอกจากนี้ การเปลี่ยนหลอดไฟในบ้านเป็นหลอด LED ก็จะประหยัดมากขึ้น แถมอายุการใช้งานยังยาวนานกว่าอีกด้วย

ประหยัดค่าใช้จ่ายรายเดือน

ไม่ใช่แค่ค่าไฟเท่านั้นที่คุณต้องเสียในทุกๆ เดือน ยังมีค่าโทรศัพท์ ค่าอินเทอร์เน็ต ค่าเคเบิลทีวี ที่คุณต้องจ่ายอีก เพราะฉะนั้น หากคุณต้องการประหยัดในส่วนนี้ คุณลองเปรียบเทียบดูสิ ว่าที่คุณใช้อยู่นะ ดีที่สุดและถูกที่สุดในท้องตลาดหรือไม่ อย่าคิดเพียงว่า คุณสามารถทนใช้ได้ เพราะคุณขี้เกียจเกินกว่าจะเปลี่ยนผู้ให้บริการ ซึ่งเป็นสิ่งที่ไม่ถูกต้อง

อย่าซื้ออาหารสดมากเกินไป

คุณเคยหรือไม่ที่ สิ้นอาทิตย์ทีนึง คุณต้องกำจัดอาหารเน่าเสีย หรือผัดสดที่เหี่ยวแล้วออกจากตู้เย็น หากคุณเคยละก็ บางทีหากคุณซื้อของให้น้อยลงในแต่ละครั้ง ก็สามารถประหยัดเงินให้คุณได้มากโข แถมยังไม่ต้องทิ้งในเสียดายอีกด้วย

ใช้บัตรเครดิตอย่างชาญฉลาด

การใช้บัตรเครดิต ถือเป็นเรื่องที่สะดวกสบายมาก เพราะเราสามารถใช้จ่ายซื้อสินค้าได้ดดยไม่ต้องพกเงินสด แต่กระนั้น สิ่งที่คุณควรทำเพื่อเป็นการประหยัดคือ ประการแรก คุณควรเลือกบัตรเครดิตที่ดีที่สุด และเหมาะกับคุณมากที่สุด เพื่อที่คุณจะได้ใช้ประโยชน์จากมันได้เต็มที่ โดยคุณสามารถเปรียบเทียบบัตรเครดิตได้ง่ายๆ ที่นี่ ประการที่สอง ชำระหนี้บัตรเครดิตเต็มจำนวนทุกเดือน เพื่อที่คุณจะได้ไม่ต้องเสียดอกเบี้ยบัตรเครดิตที่มีอัตราสูกมากราวร้อยละ 20 ประการที่สาม คุณควรทำบัญชีงบประมาณของคุณเอง เพื่อที่คุณจะได้รู้ว่าแต่ละเดือนคุณสามารถใช้จ่ายได้เท่าไหร่ เหลือเก็บเท่าไหร่

ยิ่งสถานการณ์บ้านเมืองวุ่นวายเท่าไหร่ ก็ยิ่งจำเป็นมากเท่านั้นที่เราต้องเก็บเงิน แล้วคุณล่ะ มีวิธีเก็บเงินแบบไหน! หากมีข้อสงสัยด้านการเงิน การลงทุน ติดต่อเราได้ตลอดที่ info@moneyguru.co.th