ประกันรถถูกและดี คุณเลือกได้ จะจ่ายแพงไปทำไม?

โดย MoneyGuru, ในหมวดหมู่ "ประกันรถยนต์,เคล็ดลับการเงิน"

June 22, 2017


ประกันรถถูกและดี

ของถูกและดีนั้นคนส่วนใหญ่คงคิดว่ามันไม่มีในโลก ซึ่งถือเป็นความเชื่อพื้นฐานเกี่ยวกับของทุกสิ่งบนโลกใบนี้ที่ต้องใช้เงินซื้อหามา แต่มันอาจจะใช้ไม่ได้กับ “ประกันภัยรถยนต์” ที่ยังมีถูกและดีอยู่ เพราะเป็นสิ่งที่คุณสามารถเลือกได้เอง ว่าอยากจะได้แบบไหน ถูกหรือแพงเพียงใด เรียกว่าจัดให้ตามสั่งได้ดั่งใจเลยทีเดียว มีวิธีการอะไรบ้างเพื่อให้ได้ ประกันรถถูกและดี ตาม MoneyGuru.co.th มาดูกันเลย

รู้ความต้องการของคุณ

การเลือกซื้อประกันรถยนต์ให้ได้ของถูกและดี สิ่งแรกที่คุณต้องมีคือความต้องการของคุณ ว่าคุณมีไลฟ์สไตล์การใช้รถแบบใด ต้องการประกันที่ครอบคลุมด้านใดบ้าง ตัวอย่างเช่น หากคุณเป็นคนที่ใช้รถยนต์น้อย แถมยังไม่ค่อยมีความเสี่ยงของรถยนต์สูญหาย การเลือกประกันรถยนต์ชั้น 1 นั้นอาจจะเป็นการเลือกประกันรถยนต์ที่ไม่ตรงกับความต้องการของคุณ ต้องเรียกว่าเกินความต้องการถึงจะถูก เพราะคุณต้องจ่ายเงินให้กับความคุ้มครองรถยนต์สูญหายด้วย ซึ่งทำให้คุณสิ้นเปลืองเงินไปโดยเปล่าประโยชน์และไม่จำเป็น

เลือกประเภทประกันรถยนต์

เมื่อคุณรู้ว่าความต้องการของคุณคืออะไร ขั้นตอนต่อมาคือการเลือกประเภทของประกันรถยนต์ ให้ตรงกับความต้องการของคุณ อย่างเช่น หากคุณเป็นมือใหม่หัดขับ มีประสบการณ์ในการขับรถยนต์ที่ยังน้อยอยู่ พร้อมทั้งเพิ่งซื้อรถยนต์ใหม่ป้ายแดงมา การเลือกซื้อประกันรถยนต์ชั้น 1 ที่ครอบคลุมค่อนข้างกว้าง ถือเป็นว่าการตัดสินใจที่คุ้มกว่า เพราะความเสี่ยงในการเกิดอุบัติเหตุของคุณนั้นค่อนข้างสูงนั่นเอง แต่หากรถยนต์ของคุณเป็นรถเก่า มีความเสี่ยงในการสูญหายน้อยมาก ๆ อีกทั้งคุณเป็นผู้ที่มีประสบการณ์การขับรถยนต์มาอย่างยาวนาน การเลือกประกันรถยนต์ชั้น 3+ หรือ 3 ก็ถือว่าเป็นทางเลือกที่ตรงกับความต้องการมากกว่า เป็นต้น

เปรียบเทียบราคา

ถือเป็นวิธีการอันดับต้น ๆ ที่คนจะนึกถึงเมื่อต้องการของที่มีราคาถูก เพราะโลกนี้ไม่มีทางที่สินค้าใดสินค้าหนึ่ง จะต้องถูกจัดจำหน่ายจากผู้ขายแต่เพียงเจ้าเดียว ประกันรถยนต์เองก็ต้องมีให้คุณเลือกและเปรียบเทียบแน่นอน โดยแต่ละเจ้าก็จะมีวิธีดึงดูดลูกค้า เพื่อให้ลูกค้าซื้อสินค้าของตน ซึ่งแน่นอน ข้อเสนอของแต่ละเจ้าก็จะไม่เหมือนกัน การเปรียบเทียบราคาจึงเข้ามาเป็นจุดสำคัญในส่วนนี้ เพราะช่วยให้คุณเห็นข้อแตกต่างของประกันรถยนต์ในแต่ละเจ้า และพิจารณาดูว่าประกันรถยนต์จากบริษัทประกันภัยใดที่ตรงกับความต้องการของคุณที่สุด ไม่ว่าจะเป็นในแง่ของความคุ้มครอง การบริการ และในเรื่องของราคาค่าเบี้ยประกัน

ซึ่งการเปรียบเทียบราคา อาจจะเป็นเรื่องยุ่งยากมาก ๆ หากคุณต้องใล่เปรียบเทียบราคาไปทีละเจ้า เสียเงินค่าโทรศัพท์ในการโทร แถมยังต้องเสียเวลาในการอธิบายความต้องการ ให้เจ้าหน้าที่บริษัทประกันทุกครั้งที่โทรไปอีก จะดีกว่าไหม ถ้าคุณปล่อยให้เรื่องยุ่งยากเหล่านั้น เป็นหน้าที่ของ MoneyGuru.co.th เราได้รวบรวมข้อมูลประกันภัยรถยนต์จากกว่า 40 บริษัทประกันภัยในประเทศไทย เพื่อให้ชีวิตของคุณง่ายขึ้น ประหยัดเงินและเวลามากขึ้น เพียงแค่บอกความต้องการของคุณ เครื่องมือเปรียบเทียบของเราจะแสดงรายละเอียดประกันภัยตามที่คุณต้องการในทันที  ง่าย สะดวก รวดเร็ว และเป็นกลาง 100%

เพิ่มค่าเสียหายส่วนแรก

ในบางกรณีที่คุณต้องการความครอบคลุมของประกันรถยนต์ชั้น 1 แต่รู้สึกว่าค่าเบี้ยประกันรถยนต์นั้นสูงเกินไป คุณสามารถทำให้มันถูกลงได้นะ ด้วยการเพิ่มค่าเสียหายส่วนแรก ที่คุณจะต้องร่วมจ่ายเมื่อคุณประสบเหตุ ยิ่งคุณเป็นผู้ที่มีความเชี่ยวชาญในการขับรถยนต์ ไม่มีประวัติการเกิดอุบัติเหตุมาก่อน แทบจะไม่มีความเสี่ยงในการเกิดอุบัติเหตุ การเพิ่มค่าเสียหายส่วนแรกเข้ามา ถือว่าช่วยให้คุณประหยัดเงินมากขึ้น

ระบุชื่อผู้ขับขี่ 

ถ้าการเพิ่มค่าเสียหายส่วนแรก ยังไม่ทำให้ค่าเบี้ยประกันรถยนต์นั้นถูกสะใจคุณ เรามีวิธีลดเบี้ยประกันลงไปอีก นั่นคือการระบุชื่อผู้ขับขี่นั่นเอง หากคุณเป็นผู้ขับขี่รถยนต์คันนั้นแต่เพียงผู้เดียวอยู่แล้ว การระบุชื่อก็จะช่วยลดค่าเบี้ยประกันภัยรถยนต์ของคุณให้ถูกลงไปได้อีก ในขณะที่ความคุ้มครองที่ระบุเอาไว้ยังคงอยู่เหมือนเดิมทุกประการ ไม่น่าเชื่อใช่ไหมล่ะ ว่ามันจะง่ายเพียงนี้

ลดทุนประกันสักนิด

เป็นที่รู้ ๆ กันอยู่ว่า รถยนต์มือใหม่ซื้อมาในราคาปลีก ถอยออกจากโชว์รูมปุ๊บก็กลายเป็นราคาส่งแล้ว เพราะ ‘รถ’ มัน ‘ลด’ สมชื่อมันยังไงล่ะ ส่งผลให้ทุนประกันรถยนต์นั้นไม่มีทางที่จะเต็ม 100% แน่นอน ต่อให้รถยนต์คันนั้นเป็นรถใหม่เอี่ยมอ่อง เพิ่งประกอบสด ๆ ร้อน ๆ ออกมาจากโรงงานก็ตาม โดยปกติทุนประกันรถยนต์ของประกันชั้น 1 จะอยู่ที่ 80% ของราคาเต็ม จะลดลงอีกสัก 5% ก็คงไม่เสียหายอะไรนัก หากมันช่วยให้คุณสามารถประหยัดเงินค่าเบี้ยประกันได้ เพราะยังไงทุนประกันมันก็ไม่เต็มร้อยอยู่แล้ว จริงไหมล่ะ

แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น การเลือกที่จะลดทุนประกันลง คุณต้องยอมรับด้วยว่า หากเกิดอุบัติเหตุใหญ่รุนแรง แบบที่รถพังยับจนซ่อมกลับมาไม่ได้แล้ว หรือรถถูกไฟไหม้ทั้งคันแบบที่แม้แต่ซากยังไร้ประโยชน์ เงินเคลมที่คุณจะได้จากบริษัทประกันก็จะได้ตามที่คุณเลือกลดลงไปด้วยเช่นกัน ดังนั้น ในตัวเลือกนี้ จำเป็นต้องคิดให้ดีก่อนตัดสินใจนะคะ

นี่คือวิธีการในการได้ประกันรถยนต์ที่ถูกและดี แถมยังเป็นแบบที่คุณเองเป็นผู้กำหนดได้อีกด้วย ในเมื่อคุณเลือกจะซื้อของถูกได้ด้วยตัวเอง จะต้องไปจ่ายเงินแพง ๆ ทำไมล่ะจริงไหม หากสนใจบทความสาระความรู้แบบนี้จาก MoneyGuru.co.th อย่าลืมกด subscribe นะคะ รับรองว่าบทความเด็ด ๆ ยังมีมาเสิร์ฟให้คุณผู้อ่านได้อ่านกันอีกเพียบ

เคล็ดลับการเงิน

เปรียบเทียบข้อเสนอที่ดีที่สุดในเวลาเพียงหนึ่งนาที!

เพิ่มเพื่อน