คุณเลือกได้ บริหารเงินวันนี้ หรือเป็นหนี้ในวันหน้า!

คุณเลือกได้ บริหารเงินวันนี้ หรือเป็นหนี้ในวันหน้า!


คุณเลือกได้ บริหารเงินวันนี้ หรือเป็นหนี้ในวันหน้า!

จากสถิติล่าสุดนั้น ดูเหมือนว่าคนไทยส่วนใหญ่ จัดการการเงินได้ไม่ค่อยดีนัก สถิติหนี้ครัวเรือนของไทยต่อผลิตภัณฑ์มวลรวมประชาชาติ หรือ GDP เพิ่มขึ้นสูงถึงร้อยละ 82.3 ในช่วงปลยปีที่แล้ว โดยเพิ่มขึ้นจากปี 2555 ที่มีตัวเลขอยู่ที่ร้อยละ 77.3 เท่านั้น และนี่กำลังเป็นปัญหา เพราะจากข้อมูลของ Fitch Ratings พบว่า หากปริมาณหนี้ครัวเรือนเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ จะไม่มีเพียงปัญหาต่อครัวเรือนเท่านั้น แต่จะส่งผลกระทบต่อธนาคารด้วย โดยธนาคารอาจจำเป็นต้องเพิ่มความเข้มงวดด้านนโยบายเงินกู้มากขึ้น ซึ่งในอนาคตอาจทำให้คนไทย ประสบปัญหากู้เงิน หรือ สมัครบัตรเครดิตยากขึ้นนั่นเอง

อย่างไรก็ตาม ดูเหมือนว่า ปัญหาหนี้สินที่ผ่านมา จะเบาลงในปี 2556 และมีการคาดการณ์ว่าจะลดลงในปีนี้ด้วยเช่นกัน เนื่องด้วย นโยบายลดภาษีรถยนต์คันแรกที่หมดลงไปแล้ว แต่เราก็ยังไม่ควรนิ่งนอนใจ ที่จะไม่เริ่มบริหารการเงินของเราตั้งแต่วันนี้

ทั้งนี้ เรามาดูกันว่า คนไทยส่วนใหญ่ ใช้เงินไปกับอะไรบ้าง โดยรายงานของธนาคารแห่งประเทศไทยพบว่า เมื่อเดือนธันวาคมปีที่แล้ว (2556) เพียงเดือนเดียว มีการใช้บัตรเครดิตสูงถึง 133,000 ล้านบาท ไปกับการซื้อของและบริการต่าง ๆ ส่วนสถิติครึ่งปีหลังของปี 2556 อยู่ที่ 659,000 ล้านบาท และหมดไปกับการช๊อปปิ้งเช่นเดียวกัน

บริหารเงินอย่างไรดีล่ะ!

จากปัญหาข้างต้น ทำให้เรารู้สึกว่า ถึงเวลาแล้วที่คนไทยควรตระหนัก และใส่ใจที่ละลดปัญหาหนี้ครัวเรือนมากขึ้น ทั้งนี้ องค์ประกอบหลักๆ ที่สร้างหนี้ให้กับคนไทยส่วนมาก คือ สินเชื่อบ้าน และสินเชื่อรถยนต์ ที่ไม่เหมาะกับสภาพทางการเงินของตนและครอบครับ ดังนั้นวิธีการแก้ปัญหาแรก คือ การเลือกผลิตภัณฑ์สินเชื่อที่เหมาะกับคุณและครอบครัวมากที่สุด

การเลือกโปรสินเชื่อบ้าน หรือรถนั้น คุณต้องดูว่าแบบไหนที่เหมาะกับรายได้ และรายจ่ายของคุณในแต่ละเดือน เปรียบเทียบอัตราดอกเบี้ย ค่าธรรมเนียม ของแต่ละธนาคาร และต้องมั่นใจว่า ยอดผ่อนต่อเดือนที่คุณต้องแบกรับ เป็นจำนวนที่สมเหตุสมผลกับฐานะทางการเงินของคุณ เพื่อหลีกเลี่ยงปัญหาที่อาจตามมาในภายหลัง

นอกจากนี้ปัญหาหนี้บัตรเครดิต ก็เป็นอีกปัญหาที่ส่งผลให้หนี้ครัวเรือนทะยานสูงขึ้น ซึ่งสาเหตุหลักๆ ของปัญหาหนี้บัตรเครดิตคือ คุณขาดวินัยทางการเงิน อาทิ การไม่จ่ายหนี้บัตรเครดิตเต็มจำนวน แต่จ่ายขั้นต่ำ หรือแบ่งจ่าย ซึ่งมีแต่จะเพิ่มเวลาการเป็นหนี้ ต้องแบกรับภาระดอกเบี้ยที่สูงมาก แถวยังเสียเครดิตสกอร์อีกด้วย

แล้วจะเคลียร์หนี้บัตรเครดิตอย่างไรล่ะ!

ขั้นตอนแรก เลือกบัตรเครดิตที่เหมาะกับตัวคุณ ตั้งแต่ต้น พยายามหาบัตรที่มีอัตราดอกเบี้ยต่ำ และไม่ต้องเสียค่าธรรมเนียมรายปี

ประการที่สอง หากคุณมีหนี้บัตรเครดิตกองพะเนินหลายใบ เริ่มจ่ายจากอันที่น้อยที่สุดก่อนไปเรื่อยๆ คุณจะรู้สึกดี และไม่รู้สึกกดดันเกินไป

ประการที่สาม ในช่วงที่คุณกำลังเป็นหนี้ ให้เอาเงินส่วนใหญ่มาเคลียร์หนี้บัตรเครดิตก่อน อย่าพึ่งเก็บเงิน เพราะอัตราดอกเบี้ยที่คุณต้องเสียจากการผัดผ่อนการชำระหนี้ สูงกว่าผลตอบแทนที่ได้รับจากการฝากธนาคารมากนัก

สุดท้าย หากคุณพยายามทุกวิธีข้างต้นแล้ว แต่คุณก็ยังไม่สามารถเคลียร์หนี้บัตรเครดิตได้เสียที ยังมีอีกวิธีหนึ่ง คือการโอนยอดหนี้ไปยังบัตรใหม่ เพียงแต่คุณต้องเลือกบัตรเครดิต และโปรบัตรเครดิตที่เหมาะกับตัวคุณ และมีอัตราดอกเบี้ยถูกกว่าบัตรเดิมที่คุณเป็นหนี้อยู่ วิธีก็สามารถยืดระยะเวลาหายใจให้กับคุณได้ ทั้งนี้ หากคุณต้องการเลือกบัตรเครดิต เพื่อโอนยอดหนี้ เรามีตัวช่วยเปรียบเทียบโปรโมชั่นบัตรเครดิตให้คุณเพียงแค่เข้าไปที่ MoneyGuru.co.th เพื่อเปรียบเทียบบัตรเครดิต