5 นิสัยการเงิน ที่ควรบอกลาพร้อมปี 2020

โดย MoneyGuru.co.th, ในหมวดหมู่ "บัตรเครดิต,เคล็ดลับการเงิน"

January 2, 2021


เข้าสู่ปีใหม่ได้สักพักแล้ว ได้ลองสำรวจนิสัยการใช้เงินของตัวเองในปีที่ผ่านมากันบ้างหรือไม่ว่าเป็นอย่างไรบ้าง สิ้นปีมีเงินเก็บหรือเปล่า เปิดปีใหม่มามีเงินไว้ต่อยอดหรือเปล่า วันนี้เรามาลองสำรวจกัน 5 นิสัยการเงิน ที่ควรบอกลาพร้อมปี 2020 

5 นิสัยการเงิน ที่ควรบอกลาพร้อมปี 2020 

อ่านเพิ่มเติม : โควิดระลอกใหม่ ยังไงก็สะดวกเปย์ 5 ประโยชน์ของบัตรเครดิตสำหรับคนกักตัว

ไม่วางแผนการเงินให้ดี

เงินไม่พอใช้ในแต่ละเดือน เพราะทุกเดือนที่มีรายได้เข้ามา เงินส่วนใหญ่หมดไปกับค่าใช้จ่ายทั่วไปและเพื่อดำรงชีวิต ต้นเดือนรื่นเริงเพราะมีเงินจำนวนมาก แต่เมื่อเริ่มเข้ากลางเดือนก็การเงินเริ่มฝืดเคืองเพราะวางแผนการการใช้จ่ายไว้แบบพอดีเท่านั้น นิสัยแบบนี้ควรเลิกซะ เพราะนอกจากจะทำให้ไม่มีเงินเก็บแล้ว จะพาลให้ใช้จ่ายเงินเกินตัว เงินไม่พอใช้อีกต่างหาก

ใช้จ่ายเงินแบบไม่วางแผน

การใช้จ่ายเงินแบบไม่ยั้งคิด จะทำให้เรามีความสุขช่วงใช้เงิน แต่เราจะรู้สึกทุกข์เมื่อเงินที่มีหมดไปกับของขวัญชิ้นใหญ่ หรือไป Hang Out กับเพื่อนบ่อยๆ หรือการซื้อของเช่น เสื้อผ้า, กระเป๋า ที่ต้องการโดยไม่ควบคุมรายจ่อต่อเดือนให้ดี ทำให้แต่ละเดือนไม่มีเงินเหลือ

เหนียวหนี้บัตรเครดิต

ไม่ได้หมายถึงการไม่ยอมชำระหนี้เท่านั้น แต่รวมไปถึงการชำระหนี้แบบขั้นต่ำด้วย หากใช้บัตรเครดิตเต็มวงเงินแต่ชำระเพียงขั้นต่ำทุกเดือน ธนาคารเจ้าของบัตรจะยังคิดดอกเบี้ยจากยอดเต็มเหมือนเดิม ไม่ได้ลดหย่อนตามจำนวนเงินที่จ่ายไป ทำให้จำนวนดอกเบี้ยที่ต้องเสียเพิ่มขึ้นแบบไม่จำเป็น ดังนั้นสิ่งสำคัญของการชำระหนี้บัตรเครดิตคือ จ่ายครบและจ่ายตรง หนี้จะได้ไม่พอกหางหมู

ใช้เงินก่อนเก็บ

แม้จะมีรายได้จำนวนมาก แต่หากไม่วางแผนให้ดีก็จะไม่มีเงินเพื่อการออม เราควรเปลี่ยนความคิดมาออมเงินก่อนแล้วค่อยใช้ที่เหลือ เพราะการออมเป็นรากฐานสู่ความร่ำรวย หากไม่เริ่มวางแผนเก็บเงินออมตั้งแต่วันนี้ ก็ถือว่าไม่ได้เริ่มต้นสู่ความร่ำรวยอย่างแน่นอน ลองเริ่มต้นออมเงินทุก 10% ของเงินเดือนแล้วค่อยๆ เพิ่มขึ้น ถือว่าเป็นการเริ่มต้นสู่ความมั่งคั่งแล้ว

ไม่คำนวณรายจ่ายแต่ละเดือนก่อนใช้เงิน

หากไม่คำนวณให้ดีว่ารายจ่ายในแต่ละเดือนมีอะไรบ้าง ก็จะไม่รู้ว่ารายจ่ายพิเศษหรือรายจ่ายฉุกเฉินเช่น เข้าโรงพยาบาล, ค่าซองงานแต่ง หรือค่าใช้จ่ายอื่นๆ จะทำให้สภาพการเงินของเราเข้าสู่ภาวะลำบากจนอาจถึงขั้นต้องกู้เงินมาทำให้เราเข้าสู่วงจรการเป็นหนี้อย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ ทางออกคือเริ่มวางแผนรายจ่ายล่วงหน้า 12 เดือน ว่ามีอะไรบ้างและควรสำรองเงินสำหรับค่าใช้จ่ายพิเศษเท่าไหร่ จะทำให้การเงินของเรามีความมั่นคงเพิ่มขึ้น

นิสัยการเงิน แบบนี้บอกเลยว่าควรเลิกได้เร็วที่สุดเท่าไหร่ยิ่งดี เพราะเงินคือปัจจัยพื้นฐานในการแลกเปลี่ยนให้ได้มาซึ่งสินค้า บริการ และปัจจัยสี่ทั้งหมด เพราะฉะนั้นเงินจึงมีความจำเป็นในชีวิตประจำวันมาก

ที่มา : ธนาคารกรุงศรีอยุธยา

ถ้าถามว่าเลือกบัตรเครดิตแบบไหนดี ก็ต้องตอบว่าเลือกบัตรเครดิตให้เหมาะกับไลฟ์สไตล์ให้มากที่สุด จะทำให้การจับจ่ายใช้สอยคุ้มค่ามากยิ่งขึ้น เนื่องจากแต่ละธนาคารก็ออกบัตรเครดิตมามากมายหลายประเภทให้เลือกใช้กันอยู่แล้ว ดังนั้นก่อนที่จะทำบัตรเครดิตสักใบ MoneyGuru อยากให้ทุกคนเปรียบเทียบบัตรเครดิตให้แน่ใจก่อน เพื่อที่จะได้ตัดสินใจทำบัตรเครดิตที่ใช่กับไลฟ์สไตล์ของคุณมากที่สุด

ใครที่ยังไม่มีบัตรเครดิต MoneyGuru ขอแนะนำให้ท่านมีไว้สักใบ แต่ก่อนตัดสินใจเลือกใบไหนควรเข้ามาเปรียบเทียบบัตรเครดิตเพื่อค้นหาบัตรเครดิตที่ใช่สำหรับคุณ โดยสามารถค้นหาได้ที่นี่เลย

โควิดระลอกใหม่
;

เปรียบเทียบข้อเสนอที่ดีที่สุดในเวลาเพียงหนึ่งนาที!

เพิ่มเพื่อน