กองทุนรวม ทางเลือกการลงทุน ต่อยอดเงินออมฉบับมนุษย์เงินเดือน

กองทุนรวม ทางเลือกการลงทุน ต่อยอดเงินออมฉบับมนุษย์เงินเดือน


ถ้าเราเป็นมนุษย์เงินเดือนที่วันๆ ทำแต่งาน ไม่ค่อยมีเวลาศึกษาเรื่องการลงทุน ทั้งยังไม่มีเวลาตามติดสถานการณ์การลงทุนและมีเงินลงทุนอยู่น้อยนิด วันนี้เรามีแนวทางการลงทุนใน กองทุนรวม เพื่อ ต่อยอดเงินออมฉบับมนุษย์เงินเดือน จากตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย มาให้คุณได้ศึกษาเพิ่มเติมกัน เผื่อว่าจะช่วยให้เงินออมที่คุณมีอยู่ สามารถเพิ่มมูลค่าขึ้นได้ด้วยตัวเอง

UOB-YOLO-

ต่อยอดเงินออมฉบับมนุษย์เงินเดือน กับ กองทุนรวม

สำหรับคนที่ไม่รู้ว่าจะเริ่มต้นการลงทุนอย่างไร เงินออมมีไม่มาก ความรู้ด้านการลงทุนก็ยังไม่แน่นเท่าไร แต่อยากเริ่มต้นวางแผนเกษียณ รวมถึงต้องการวางเป้าหมายทางการเงินของตัวเองใหม่ ผู้เชี่ยวชาญหลายคนแนะนำว่า ทางออกของเรื่องนี้ยังมี และนั่นก็คือ การลงทุนผ่านกองทุนรวม

โดยวิธีการนี้ เป็นอีกหนึ่งช่องทางที่เหมาะมากสำหรับมนุษย์เงินเดือนอย่างเรา เพราะการลงทุนในกองทุนรวม คือการลงทุนในกองทุนที่มีมืออาชีพเฉพาะทางมาทำงานแทนเรา เนื่องจากกองทุนรวม เป็นการระดมเงินลงทุนจำนวนเล็กๆ จากคนจำนวนมากๆ ไปรวมกันตั้งเป็นกองทุนขึ้นมา เพื่อนำไปลงทุนในสินทรัพย์ต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นหุ้น ตราสารหนี้ อสังหาริมทรัพย์ และสินทรัพย์อื่นๆ ทั้งในประเทศและต่างประเทศ โดยบริษัทหลักทรัพย์จัดการกองทุน (บลจ.) เป็นคนจัดตั้งกองทุน และมี “ผู้จัดการกองทุน” เป็นคนบริหารจัดการ

กองทุนรวม ต่อยอดเงินออมฉบับมนุษย์เงินเดือน

ดังนั้น ผู้จัดการกองทุน จึงเป็น “มืออาชีพ” ด้านการลงทุน และเป็นผู้ที่คอยศึกษาว่าหุ้นตัวไหน มีอนาคตดี มีตราสารหนี้อะไรที่น่าสนใจ รวมถึงยังคอยติดตามสถานการณ์การลงทุนทั้งในและต่างประเทศ เพื่อรอดูจังหวะในการซื้อ-ขายเพื่อทำกำไร เมื่อมีจังหวะที่ดี

มนุษย์เงินเดือนอย่างเรา จึงสบายใจได้ว่าเรามีมืออาชีพมาคอยดูแลเงินของเราอย่างใกล้ชิด ทำให้ประหยัดเวลาในการศึกษาเรื่องการลงทุน แต่ยังมีความไว้เนื้อเชื่อใจได้ว่า เงินออมจำนวนเล็กๆ ของเราที่นำไปฝากเขาดูแลภายใต้กองทุนรวมนั้นๆ จะอยู่ภายใต้การบริหารจัดการของผู้จัดการกองทุนฝีมือดี ที่น่าจะมีโอกาสเพิ่มพูนได้มากกว่าเราไปลงทุนด้วยตัวเอง

ลงทุนกองทุนรวม เสี่ยงน้อยกว่าเล่นหุ้น

ข้อดีของการลงทุนในกองทุนรวม คือเราสามารถเลือกลงทุนในกองทุนหลายๆ กอง เพื่อกระจายความเสี่ยงได้แม้จะมีเงินออมอยู่น้อยนิด เพราะด้วยเงินออมที่ยังเก็บได้ไม่มาก ลำพังจะเอาไปซื้อหุ้น ก็คงซื้อได้ไม่กี่หุ้น ยิ่งถ้าเกิดเหตุการณ์ไม่คาดคิด เช่น หุ้นที่เรามีอยู่ไม่กี่ตัว เกิดราคาตกพร้อมๆ กัน เราเองก็คงได้นั่งน้ำตาซึมตามไปด้วย เพราะที่หวังว่าเงินออมของฉันจะงอกเงย ก็หายแว้บไปในพริบตา

แต่ถ้าเราเปลี่ยนใจ ใช้เงินจำนวนเดียวกันนี้ ไปซื้อกองทุนรวมที่เน้นลงทุนในหุ้น ก็จะทำให้เราสามารถลงทุนในหุ้นได้หลายๆ ตัวพร้อมกัน หรือจะนำไปซื้อกองทุนที่กระจายการลงทุนในสินทรัพย์หลากหลาย เช่น ลงทุนในหุ้นและตราสารหนี้พร้อมกัน ซึ่งเป็นการกระจายการลงทุนแบบนี้ช่วยให้ความเสี่ยงลดลง ก็สามารถทำได้ และโอกาสที่สินทรัพย์ทุกตัวจะร่วงพร้อมๆ กันนั้น ก็เป็นไปได้ยากมากด้วย

นอกจากนี้ กองทุนรวมยังสามารถลงทุนในสินทรัพย์ที่หลากหลาย ซึ่งบางอย่างมนุษย์เงินเดือนตัวเล็กๆ อย่างเราแทบจะไม่มีโอกาสได้ลงทุน เช่น โรงแรม สนามบิน ห้างสรรพสินค้า โรงไฟฟ้า รถไฟฟ้า และโทรคมนาคม เป็นต้น


บทความแนะนำ: เป็นวัยรุ่นลงทุนในหุ้นได้หรือไม่ ต้องทำยังไงมาดูกัน!


มีเงิน 1,000 บาท ก็เริ่มลงทุนได้

แม้ว่ากองทุนรวมจะไม่ได้มีสภาพคล่องไหลลื่นเหมือนกับการลงทุนประเภทอื่นๆ เมื่อเทียบกับการลงทุนในตราสารหนี้ และอสังหาริมทรพัย์ ที่มีขั้นตอนในการซื้อง่าย แต่ถ้าคิดจะขายเพื่อเปลี่ยนเป็นเงินสดก็มักจะมีขั้นตอน วิธีการ และใช้เวลานานกว่าจะขายได้ เหตุนี้เองที่ทำให้การเลือกลงทุนในกองทุนรวมชนะใสๆ

เพราะกองทุนรวมซื้อง่ายขายคล่องกว่ากันมาก โดยเฉพาะกองทุนที่เปิดให้มีการซื้อขายได้ทุกวัน และที่เด็ดที่สุดในการลงทุนในกองทุนรวม คือมีเงินนิดเดียวก็สามารถลงทุนได้ เพราะการลงทุนในกองทุนรวม ใช้เงินเพียงแค่ 1,000 บาท* ก็สามารถเริ่มต้นลงทุนได้แล้ว

นอกจากนี้ กองทุนบางประเภทยังให้สิทธิลดหน่อยภาษีอีกด้วย เช่น กองทุนรวมเพื่อการเลี้ยงชีพ (RMF) และกองทุนรวมหุ้นระยะยาว (LTF)

ทำความรู้จัก 4 กองทุนรวม ต่อยอดเงินออมฉบับมนุษย์เงินเดือน

ถ้าคิดว่าสินทรัพย์เพื่อการลงทุน มีให้เลือกหลากหลายประเภทแล้ว ต้องบอกว่ากองทุนรวมมีให้เลือกมากกว่า และน่าจะตอบโจทย์มนุษย์เงินเดือนได้มากกว่า

กองทุนตลาดเงิน (Money Market Fund)

กองทุนประเภทนี้ จะนำเงินไปลงทุนในตราสารหนี้ที่มีอายุคงเหลือต่ำกว่า 1 ปี จึงทำให้กองทุนประเภทนี้มีความเสี่ยงต่ำ และมีสภาพคล่องสูง สามารถนำมาทดแทนการฝากเงินกับธนาคารได้ และเหมาะจะเป็นแหล่งพักเงินในช่วงที่ยังไม่รู้จะลงทุนอะไรดี

กองทุนตราสารหนี้ (Fixed income Fund)

เป็นกองทุนที่มีนโยบายการลงทุนในตราสารหนี้ ซึ่งสามารถลงทุนได้ทั้งตราสารหนี้ในประเทศ และตราสารหนี้ต่างประเทศ โดยกองทุนตราสารหนี้ที่ได้รับความนิยมจากนักลงทุนมากที่สุด คือ กองทุนที่กำหนดระยะเวลาการลงทุนแน่นอน และสามารถคาดการณ์ผลตอบแทนได้ล่วงหน้า เหมือนกับเงินฝากประจำ

กองทุนรวมผสมยืดหยุ่น (Flexible Portfolio Fund) 

ธรรมชาติของกองทุนประเภทนี้ จะให้ผลตอบแทนระดับกลางๆ ไม่สูงจนเตะตา แต่ก็ไม่ขาดทุนจนน่ากลัว และระดับความเสี่ยงก็อยู่ในระดับกลางๆ ด้วยเหมือนกัน เนื่องจากสามารถลงทุนได้ทั้งหุ้น และตราสารหนี้ โดยผู้จัดการกองทุน จะเป็นคนตัดสินใจว่าตอนไหนควรจะลงทุนหุ้นและตราสารหนี้ ในสัดส่วนเท่าไร ถึงจะเหมาะสมที่สุด

นอกจากนี้ บางกองทุนยังกำหนดวัตถุประสงค์ในการลงทุนชัดเจน เช่น กองทุนที่จัดพอร์ตลงทุนตามช่วงอายุ เป็นเหมือน “กองทุนสำเร็จรูป” ที่ทำให้เราไม่ต้องจัดพอร์ตและคอยปรับพอร์ตการลงทุนด้วยตัวเอง

กองทุนตราสารทุน (Equity Fund)

สำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (ก.ล.ต.) กำหนดให้กองทุนหุ้น ต้องลงทุนในหุ้นไม่ต่ำกว่า 65% ของมูลค่าทรัพย์สินสุทธิ อีก 35% ที่เหลือ สามารถลงทุนในสินทรัพย์อื่นๆ ได้ แต่ในทางปฏิบัติแล้ว กองทุนหุ้นส่วนใหญ่ก็จะถือหุ้นเกือบเต็มเพดานที่ ก.ล.ต. กำหนดไว้ อาจมีเงินสดเก็บไว้เล็กน้อยเผื่อไว้ สำหรับการไถ่ถอนหน่วยลงทุน

กองทุนหุ้นแต่ละกองทุนจะมีสไตล์การลงทุนที่แตกต่างกัน บางกองทุนอาจเน้นลงทุนหุ้นขนาดใหญ่ บางกองทุนชอบหุ้นขนาดเล็ก บางกองทุนมีความชัดเจนว่าเป็นการลงทุนระยะยาว ขณะที่บางกองทุนอาจพยายามหาจังหวะในการทำกำไรระยะสั้น

นอกจากนี้ บางกองทุนยังมี “ธีม” การลงทุนเฉพาะตัว เช่น ลงทุนเฉพาะกลุ่มอุตสาหกรรม หรือลงทุนในหุ้นที่ได้ประโยชน์จากการเปลี่ยนแปลงสำคัญๆ ที่กำลังจะเกิดขึ้น ไว้เราจะนำข้อมูลดีๆ มาให้ศึกษากันใหม่

เพราะถึงแม้มนุษย์เงินเดือนอย่างเรา จะไม่มีเวลาหาข้อมูลมากนัก แต่ขึ้นชื่อว่าการลงทุน ทุกการลงทุนมีความเสี่ยง ไหนๆ ก็มีใจอยากสร้างรากฐานทางการเงินที่ดีให้ตัวเองแล้ว ก็อย่าเพิ่งเบื่อที่จะเรียนรู้สิ่งใหม่ๆ กันเลยเนอะ

ด้วยความปรารถนาดีจาก MoneyGuru 

*เงื่อนไขเป็นไปตามที่กองทุนเป็นผู้กำหนด

เปรียบเทียบบัตร

สำหรับท่านที่ สนใจสมัครบัตรเครดิตไว้ใช้ แต่ยังไม่รู้จะเริ่มต้นจากตรงไหน สามารถเปรียบเทียบความคุ้มค่าของบัตรเครดิตได้ ที่นี่

ไม่พลาดทุกเรื่องราวข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ LINE @MoneyGuruThailand

ข้อมูลอ้างอิง