อยากซื้อ “ที่ดิน” เตรียมตัวอย่างไรดี!


ลงทุนซื้อที่ดิน เลือกทำเลอย่างไรให้เพิ่มมูลค่า

FarmGrass11

การลงทุนนั้นทำได้หลากหลายวิธี เพราะเป็นการเพิ่มมูลค่าเงินสดได้ดีกว่าการนำไปออมหรือฝากธนาคาร แก้ไขปัญหาเงินเฟ้อและช่วยให้สบายยามเกษียณ การลงทุนในที่ดินก็เป็นอีกหนึ่งวิธีที่หลายคนให้ความสนใจและได้รับความนิยมมากขึ้นเรื่อยๆ และการซื้อที่ดินเก็บไว้ส่วนใหญ่จะมีแต่เพิ่มมูลค่า และยังสามารถส่งต่อให้รุ่นลูกรุ่นหลานได้อีกด้วย ในสัปดาห์นี้ MoneyGuru จะมาแนะนำการเลือกลงทุนซื้อที่ดินอย่างไรให้เพิ่มมูลค่าในอนาคต

กลยุทธ์การลงทุนที่ดินแบ่งออกเป็นหลักๆ 2 แบบคือ ซื้อและถือเป็บไว้ (Buy and Hold) และ แบ่งเพื่อทำกำไร (Divide and Profit) ซึ่งควรเลือกใช้ตามสถานการณ์กันไป:

กลยุทธ์ซื้อและถือเก็บไว้ นั้นเป็นที่นิยมอย่างแพร่หลาย คือการซื้อที่ดินเก็บไว้เพื่อรอราคาตลาดขึ้น และระหว่างรอนั่นก็อาจหาใช้หารายได้เช่นปล่อยเช่าให้ขายของหรือประกอบธุรกิจไปด้วย ซึ่งก็สามารถนำรายได้ส่วนนี้มาเสียภาษีที่ดินระหว่างที่รอขาย กลยุทธ์ซื้อและถือเก็บไว้เหมาะกับผู้ที่มีเงินทุนเป็นเงินเย็น และมีความพร้อมในการลงทุยระยะยาว ซึ่งเนื่องจากการขยายตัวของเมืองทำให้ที่ดินมีการใช้ประโยชน์ที่มากขึ้น ส่งผลให้ราคาสูงขึ้นตาม ซึ่งกลยุทธ์ซื้อและถือเก็บไว้นั้นควรมีแนวทางในการปฏิบัติดังนี้

  1. ซื้อที่ดินให้ได้ในราคาเท่ากับราคาประเมินหรือต่ำกว่าระคาประเมิน
  2. ถือที่ดินไว้อย่างน้อยห้าปี
  3. เลือกซื้อเฉพาะที่ดินที่มีแนวโน้มว่าในอนาคตจะมีการพัฒนาหรือขยับขยายเมือง

กลยุทธ์แบ่งเพื่อทำกำไร คือการซื้อที่ดินแปลงใหญ่และแบ่งขายเป็นแปลงย่อยๆเพื่อทำกำไร เพราะการซื้อที่ดินแปลกใหญ่มักจะได้ราคาถูกกว่าแปลงเล็กหลายๆแปลง เพราะลูกค้าส่วนมากจะมีกำลังซื้อที่ดินแปลงเล็กมากกว่าซื้อแปลงใหญ่ไปเลย กลยุทธ์ดังกล่าวเหมาะสำหรับนักลงทุนที่ไม่สามารถลงทุนในระยะยาวและจำเป็นต้องหมุนเวียนเงินทุน เช่น เจ้าของโครงการบ้านจัดสรรต่างๆ เป็นต้น เพราะกลยุทธ์นี้ต้องอาศัย เงินทุนจำนวนมาก และประสบการณ์ในการพัฒนาที่ดินอย่างมือาชีพ ทำให้ค่อนข้างยากสำหรับคนทั่วไปที่จะสามารถปฏิบัติได้ ส่วนแนวทางปฎิบัติสำหนับการซื้อที่ดินมาแบ่งเพื่อทำกำไรคือ

  1. ซื้อที่ดินเปล่าแปลงใหญ่
  2. แบ่งที่ดินออกเป็นแปลงย่อย
  3. ขายแปลงย่อยออกไปครึ่งหนึ่ง
  4. ถือส่วนที่เหลือไว้รอขายทำกำไรในอนาคต

ที่ดินในย่านโซนธุรกิจในกลางเมืองเช่นสุขุมวิทมีราคาสูงขึ้นทุกปี เช่นจากในสถิติปี 2556 ระบุว่าที่ดินโซนสุขุมวิทปรับราคาขึ้นสูงถึงร้อยละ 488 หรือเกือบห้าเท่า ทำเลใจกลางเมืองเหล่านี้ถือเป็นทำเลทองเพราะมีความต้องการสูงในแง่การทำธุรกิจการค้า ซึ่งน่าซื้อไว้ลงทุนหากมีทุนพอ แต่สำหรับกรณีบุคคลธรรมดทั่วไปการไปซื้อที่ทำเลทองใจกลางเมืองคงเป็นเรื่องยาก การหันไปดูที่ดินแถวชานเมืองที่ราคายังไม่สูงนักอาจจะเป็นทางเลือกที่ดูใกล้เคียงความเป็นจริงมากกว่า

คำถามที่สำคัญคงเป็น แล้วควรจะซื้อที่ดินแปลงไหนดี?” การซื้อที่ดินสักแปลงควรต้องมีข้อมูลประกอบการตัดสินใจ อย่างที่กล่าวกันเสมอว่า ‘การลงทุนมีความเสี่ยง ผู้ลงทุนควรศึกษาข้อมูลก่อนการตัดสินใจลงทุน’ การไม่ศึกษาไม่ต่างอะไรกับการพนัน และการซื้อที่ดินนั้นหมายถึงการต้องนำเงินก้อนจำนวนมากไปลงทุน ซึ่งไม่ควรเสี่ยงโชค สิ่งที่ควรนำมาพิจารณาก่อนตัดสินใจลงทุนซื้อที่ดินมีดังนี้

1. รูปทรงของที่ดินควรเป็นรูปสี่เหลี่ยมผืนผ้า

2. แปลงที่ดินไม่เล็กเกินไป

3. ควรมีการคมนาคมที่ดี ถนนเข้าถึงได้

4. พื้นที่ควรสูงกว่าระดับถนน ยิ่งสูงยิ่งดี 

5. ลักษณะดินควรใช้ทำประโยชน์เพาะปลูกได้ และไม่ติดข้อจำกัดทางกฎหมาย

6. มีระบบระบายน้ำที่ดี

7. มีแหล่งน้ำธรรมชาติอยู่ใกล้ๆ

8. ทิวทัศน์บริเวณใกล้เคียงสวยงาม

9. ไม่อยู่ติดศาสนสถาน 

10. ไม่มีมลภาวะทางกลิ่น 

11. ที่ดินอยู่ใกล้แหล่ง

12. สาธารณูปโภคพร้อม เช่นน้ำประปา และ ไฟฟ้า 

13. ใกล้ สิ่งอำนวยความสะดวกต่างๆ เช่น ตลาด โรงพยาบาล โรงเรียน รถไฟฟ้า โรงพัก ท่าเรือ ร้านค้า เป็นต้น

14. อยู่ให้ไกลโรงงาน และ คลังสินค้า

15. มีเอกสารสิทธิ เช่นโฉนดที่ดิน ที่ถูกต้องตามกฎหมาย และไม่มีภาระผูกพันใด เช่น สิทธิการเช่า สิทธิอยู่อาศัย ภาระจำยอม เป็นต้น

16. อยู่ให้ไกลเสาไฟฟ้าแรงสูง เพื่อความปลอดภัยในสุขภาพ

17. อยู่ห่างเส้นทางสนามบิน เพื่อสุขภาพ และเพื่อลดมลภาวะทางเสียง

18. อย่าเลือกที่ดินในทำเลทองใจกลางเมืองที่ราคาสูงมากอยู่แล้ว

19. ไม่เป็นที่ดินโดดเดี่ยว ควรมีเพื่อนบ้านใกล้เคียงเพื่อป้องกันปัญหาเรื่องความปลอดภัย

20. เพื่อนบ้านบริเวณโดยรอบควรเป็นเพื่อนบ้านที่ดี จะได้ไม่มีปัญหาในอนาคต

21. ตรวจสอบเช่าที่ดินในบริเวณดังกล่าว ที่ดินที่มีค่าเช่าสูงมักมีแนวโน้มว่ามูลค่าจะสูงขึ้นทุกปี

หากมีข้อสงสัยโปรดติดต่อเราที่ info@moneyguru.co.th และหากท่านใดอยากจะติดตามบทความและข่าวสารเกี่ยวกับรถยนต์ การเงิน สินเชื่อ บัตรเครดิต และประกันรถยนต์ ก็สามารถกดblog เพื่อรับสาระความรู้แบบนี้จาก MoneyGuru.co.th ได้เลย … และนอกจากสาระความรู้แล้ว คุณยังไม่พลาดสิทธิพิเศษ ข้อเสนอดีๆ จากประกันรถยนต์บัตรเครดิต และสินเชื่อส่วนบุคคล อีกด้วย

เปรียบเทียบประกันรถยนต์