ซื้อรถมือสอง ให้ได้ของดีราคาถูก ต้องทำตามเคล็ดลับนี้

โดย MoneyGuru, ในหมวดหมู่ "ประกันรถยนต์,เคล็ดลับการเงิน"

December 20, 2016


ซื้อรถมือสอง

หากใครกำลังต้องการ ซื้อรถมือสอง คุณอาจจะต้องทำการบ้านเยอะเสียหน่อย ไม่ว่าจะเป็นผู้ขาย สภาพรถ รุ่นรถ สภาพภายในรถ ระยะไมล์ ทุกอย่างล้วนแต่ต้องการการพิจารณาที่ละเอียดถี่ถ้วนทั้งนั้น อย่างไรก็ตาม ทุกคนก็อยากจะได้รถที่สภาพดีและราคาถูกกันทั้งนั้น แต่วิธี ซื้อรถมือสอง จะต้องเลือกอย่างไร? MoneyGuru.co.th มีเคล็ดลับเหล่านี้มาฝากค่ะ

ถามตัวเองก่อน ว่าคุณต้องการ ซื้อรถมือสอง แบบไหน?

ขั้นตอนแรกในการซื้อรถมือสอง คือการที่คุณต้องตอบคำถามตัวเองให้ได้ก่อน ว่าคุณต้องการรถแบบไหน รถขนาดเล็ก รถขนาดกลาง หรือรถขนาดใหญ่ โดยพิจารณาจากการใช้งานหลักของคุณ จากนั้นค่อยมาคิดเกี่ยวกับระยะทางในการใช้รถ ว่าต้องการรถที่ผ่านการใช้งานมาเป็นระยะทางเท่าไหร่ จากนั้นมาคิดถึงเรื่องราคารถ ซึ่งถ้าหากคุณอยากได้รถที่มีราคาถูกหน่อย ก็ควรจะมองหารถตลาดทั่วไป เช่น รถของค่ายฮอนด้าหรือโตโยต้า ซึ่งถือว่าเป็นค่ายรถที่น่าเชื่อถือ มีความทนทาน ซื้อง่ายขายคล่อง และคนไทยใช้กันเยอะมากที่สุด

ตรวจตราสภาพรถอย่างรอบคอบ

คนส่วนน้อยนะคะที่จะรู้ว่า ศูนย์ตัวแทนจำหน่ายของรถยนต์แต่ละค่ายนั้น มีรถยนต์มือสองของค่ายตัวเองขายเหมือนกัน อย่างไรก็ตาม โดยทั่วไปมักจะเก็บค่าใช้จ่ายจุกจิกเพิ่มเติม ดังนั้น คนส่วนใหญ่จึงมุ่งหน้าเข้าหาเต็นท์รถมือสองกันมากกว่า เพราะมีให้เลือกหลากหลายรุ่นหลากหลายค่าย แถมยังออกรถง่ายอีกด้วย อย่างไรก็ตาม หากคุณผู้อ่านกำลังจะไปดูรถเต็นท์มือสอง เราขอแนะนำว่าให้คุณตรวจตรารถอย่างรอบคอบ ละเอียดถี่ถ้วน และไม่ควรซื้อรถที่มีผ่านมาหลายมือแล้ว เพราะการติดตามประวัติในการบำรุงรักษารถ จะกลายเป็นเรื่องยากเกินไปค่ะ

เมื่อคุณเจอรถมือสองที่ใช่แล้ว ให้คุณเตรียมเศษผ้าและไฟฉาย เพื่อตรวจสอบคราบและรอยต่าง ๆ บริเวณห้องเครื่อง เช่น คราบน้ำมัน รอยขีดข่วน กลิ่นไหม้ เป็นต้น และที่สำคัญอย่าลืมตรวจสอบสนิมด้วย ใช้ไฟฉายส่องให้ถี่ถ้วน เช่น ใต้ฝากระโปรงรถนั้นมีสนิมหรือเปล่า ซึ่งถ้ามีก็อย่าซื้อคันนั้นเลยค่ะ เพราะคราบสนิมมันบ่งบอกได้ชัดเจนว่ารถคันนั้นผ่านการจมน้ำหรือโดนน้ำท่วมมาอย่างหนักหน่วง นอกจากนี้ อย่าลืมตรวจสอบยางรถยนต์ด้วย ว่าดอกยางยังมีไหม? มีรอยแตกที่ยางหรือเปล่า? ยางหมดอายุปีไหน? สิ่งเหล่านี้คุณต้องสังเกตให้ดี ๆ นะคะ และไม่ควรลืมตรวจสอบเด็ดขาดค่ะ

หลีกเลี่ยงรถที่ผ่านมรสุมมา

ในการซื้อรถมือสอง สิ่งที่คุณควรต้องคำนึงมากที่สุด คือการดูสภาพรถทั้งภายใน ภายนอก และตัวเครื่องยนต์  เพื่อที่คุณจะได้รู้ว่ารถคันนี้ผ่านอะไรมาบ้างแล้ว หากคุณดูไม่เป็น คุณควรชวนผู้ที่รู้เรื่องรถมาช่วยคุณดูด้วย ซึ่งในการดูสภาพรถนั้น คุณอาจจะดูที่ตัวโครงรถก่อน ว่ามีงอมีบุบหรือไม่ จากนั้นให้ดูที่ไฟหน้าและไฟท้ายรถยนต์ ว่ามีน้ำขังหรือมีไอน้ำไม่ ซึ่งถ้าหากมีน้ำขังหรือไอน้ำ นั่นอาจจะแสดงว่ารถคันดังกล่าว อาจจะเคยโดนน้ำท่วมมาแล้ว นอกจากนี้ ในการดูสภาพรถภายใน คุณควรดูว่าเจ้าของเดิมได้เปลี่ยนแปลงอะไรไปแล้วบ้าง อาจจะทำสีใหม่ เปลี่ยนแปลงเบาะ ซึ่งข้อมูลตรงนี้คุณควรทำการบ้านมาก่อน ว่ารถที่คุณจะซื้อนั้นสภาพภายในรถดั้งเดิมมันเป็นอย่างไร เพราะบางทีเจ้าของเดิมอาจจะเปลี่ยนแปลง โดยหากมีเหตุขัดข้องหรือมีปัญหาที่เกิด จากการเปลี่ยนแปลงนี้หลังจากที่คุณซื้อรถไป คุณจะได้สามารถเรียกร้องให้เต็นท์รถรับผิดชอบได้

โทรเช็กกับเจ้าของเดิม

ถ้าหากคุณซื้อรถที่เต็นท์รถ การโทรเช็กกับเจ้าของเดิมเรื่องรถ อาจจะเป็นเรื่องที่เป็นไปไม่ได้เลย เพราะทางเต็นท์ไม่ยอมให้เบอร์เจ้าของรถกับคุณแน่ ๆ แต่หากคุณตัดสินใจซื้อรถคันนั้นแล้ว คุณอาจจะได้เบอร์โทรศัพท์เจ้าของเก่าอย่างไม่ยากเย็นนัก และเมื่อได้เบอร์โทรมาแล้ว คุณควรโทรถามเจ้าของรถคันนั้นทันทีว่ารถผ่านอะไรมาแล้วบ้าง ตรวจเช็กบำรุงรักษาตลอดไหม รถซื้อมาเมื่อไหร่ แล้วทำไมถึงขาย? คำถามเหล่านี้เป็นเรื่องสำคัญมากที่คุณควรรู้เอาไว้ เพื่อจะได้เตรียมพร้อมรับมือกับรถมือสองของคุณได้ถูกต้อง ในกรณีที่อาจจะมีปัญหาอะไรเกิดขึ้นในภายหลัง

เห็นไหมคะ ว่าการซื้อรถมือสองอาจจะเป็นเรื่องที่ยุ่งยากมาก ๆ หากคุณไม่รู้จักรถมาก่อน แต่ถ้าคุณลองศึกษาหาข้อมูลเยอะ ๆ เรื่องการซื้อรถมือสอง อุปสรรคและปัญหาต่าง ๆ เหล่านี้ก็จะหมดไปค่ะ และหากท่านใดอยากจะติดตามบทความและข่าวสารเกี่ยวกับรถยนต์ การเงิน สินเชื่อ บัตรเครดิต และ ประกันรถยนต์ ก็สามารถกด Subscribe เพื่อรับสาระความรู้แบบนี้จาก MoneyGuru.co.th ได้เลยค่ะ เราจะส่งตรงถึงอีเมลของคุณทุก ๆ สัปดาห์

เปรียบเทียบประกันรถยนต์

เปรียบเทียบข้อเสนอที่ดีที่สุดในเวลาเพียงหนึ่งนาที!

เพิ่มเพื่อน