ประกันวัยเกษียณ แบบไหน เหมาะกับการวางแผนวัยเกษียณ


ประกันวัยเกษียณ เป็นสิ่งที่หลายคนคิดและวางแผนไว้ว่าจะทำ เพราะเป็นการสร้างความมั่นคงในวัยเลิกทำงาน และเป็นหลักประกันว่าเราจะใช้ชีวิตในช่วงบั้นปลายได้อย่างอุ่นใจ ซื้อประกันแบบไหน เหมาะกับการวางแผนวัยเกษียณ

ซื้อประกันแบบไหน เหมาะกับการวางแผนวัยเกษียณ

ประกันวัยเกษียณ

ทุกคนสามารถเลือกแบบประกันให้เหมาะกับแผนการเกษียณของคุณได้ง่ายๆ โดยดูจาก เงินที่อยากมีไว้ใช้หลังเกษียณ ระยะเวลาชำระเบี้ยที่ต้องการ และต้องการเริ่มรับเงินเกษียณที่อายุเท่าไหร่ หากอยากหาแบบประกันที่เหมาะกับคุณสามารถหาข้อมูลเปรียบเทียบของประกันแต่ละเจ้าโดยตรงได้เลย 

สำหรับบุคคลที่เกษียณอายุแล้ว ผลิตภัณฑ์ทางการเงินที่ตอบโจทย์วัยนี้ที่สุดเห็นจะหนีไม่พ้น ประกันบำนาญ ถือเป็นการลงทุนที่มีความเสี่ยงค่อนข้างต่ำ แต่ได้ผลประโยชน์ไปเรื่อยๆ ซึ่งเหมาะกับวัยผู้สูงอายุมากที่สุด 

ประกันบำนาญ คืออะไร

ประกันชีวิตแบบบำนาญ (Annuity) คือ ประกันชีวิตที่เน้นการออมเงินคล้ายประกันชีวิตแบบสะสมทรัพย์ โดยผู้เอาประกันต้องชำระเงินค่าเบี้ยประกันเป็นระยะเวลาตามที่ระบุไว้ในกรมธรรม์ประกันชีวิตที่ทำไว้ แต่รูปแบบการคืนเงิน จะไม่มีการคืนเงินระหว่างทาง ผู้ถือกรมธรรม์ต้องออมเงินอย่างต่อเนื่องจนถึงอายุเกษียณ (เช่น 55, 60 หรือ 65 ปี แล้วแต่แบบ) และจะได้รับเงินคืนในรูปแบบของเงินบำนาญ จนถึงอายุ 85 หรือ 90 ปี แล้วแต่แบบ

นอกเหนือจากเงินบำนาญที่จะได้รับหลังเกษียณอายุแล้ว ผู้เอาประกันจะได้รับความคุ้มครองเนื่องจากการเสียชีวิต และสามารถนำค่าเบี้ยประกันบำนาญไปลดหย่อนภาษีได้ตามที่กฎหมายกำหนด

บัตรเติมน้ำมัน500บาทฟรี

ควรทำประกันชีวิตแบบบำนาญไหม 

การทำประกันชีวิตแบบบำนาญนั้น เหมาะกับคนที่ต้องการวางแผนการเงินไว้ใช้หลังเกษียณในจำนวนที่แน่นอน ซึ่งแปลว่าสามารถรับความเสี่ยงได้น้อยกว่าการลงทุนเพื่อการเกษียณช่องทางอื่นๆ พร้อมกับต้องการสิทธิประโยชน์ในการป้องกันความเสี่ยงตามมา และสุดท้ายคือการได้รับสิทธิ์ในการลดหย่อนภาษีด้วย

ประกันชีวิตแบบบำนาญเหมาะกับใคร

  • คนที่ต้องการวางแผนการเงินไว้ใช้หลังเกษียณในจำนวนที่แน่นอน
  • คนที่สามารถรับความเสี่ยงได้น้อยกว่าการลงทุนเพื่อการเกษียณช่องทางอื่นๆ
  • คนที่ต้องการสิทธิประโยชน์ในการป้องกันความเสี่ยง (ต้องการความคุ้มครองชีวิต)
  • คนที่ต้องการสิทธิประโยชน์ในการลดหย่อนภาษี

อ่านเพิ่มเติม : ประกันบำนาญ ตัวช่วยสร้างความมั่นคงหลังเกษียณ

อย่างไรก็ตาม ประกันบำนาญไม่ได้ดีกว่าหรือด้อยกว่าผลิตภัณฑ์ทางการเงินอื่นๆ ทุกอย่างขึ้นอยู่กับเป้าหมายทางการเงินที่วางไว้ เราจึงควรเลือกสินทรัพย์ทางการเงินที่ทำให้สามารถบรรลุและตอบโจทย์ความต้องการทางการเงินของเราให้ได้มากที่สุด สำหรับคนที่รู้และเข้าใจว่าตัวเองต้องการอะไร จะสามารถเลือกสินทรัพย์ทางการเงินที่เหมาะสมกับตัวเองได้ดีที่สุด

ที่มา : ธนาคารไทยพาณิชย์

นี่ก็เป็น ประกันวัยเกษียณ ที่เราแนะนำ ซึ่งทุกวันนี้ก็มีให้เลือกมากมายหลายบริษัท เลือกดูเงื่อนไขที่เหมาะสมกับเราที่สุด เพื่อวางแผนใช้ชีวิตหลังเกษียณได้อย่างมีความสุข 

ใครที่ยังไม่มีบัตรเครดิต MoneyGuru ขอแนะนำให้ท่านมีไว้สักใบ แต่ก่อนตัดสินใจเลือกใบไหนควรเข้ามาเปรียบเทียบบัตรเครดิตเพื่อค้นหาบัตรเครดิตที่ใช่สำหรับคุณ โดยสามารถค้นหาได้ที่นี่เลย

เปรียบเทียบบัตรเครดิตครบทุกธนาคาร