สำหรับท่านที่ต้องการ ซื้อบ้านมือสอง ต้องเสียค่าอะไรบ้าง หรือต้องการขายบ้านเพื่อเปลี่ยนมือ วันนี้เรามาดูกันว่าจะต้องเสียเงินอะไรบ้าง โดยแยกเป็นข้อได้ดังต่อไปนี้…

สมัครบัตรเครดิตบัตรกดเงินสด

ซื้อบ้านมือสอง ต้องเสียค่าอะไรบ้าง

ซื้อบ้านมือสอง

สำหรับการ ซื้อบ้านมือสอง นั้นนอกจากที่ท่านต้องจ่ายเงินสำหรับค่าโอนบ้านหรืออสังหาริมทรัพย์แล้ว อยากให้ท่านจำไว้เสมอว่าหากมีการเปลี่ยนมือเจ้าของที่ถือสิทธิ์ นอกจากการทำสัญญาต่างๆแล้วยังต้องมีค่าใช้จ่ายต่างๆทั้งส่วนของผู้ขายและผู้ซื้อ หรือระหว่างเจ้าของคนเก่าและเจ้าของคนใหม่ ซึ่งทั้งสองฝ่ายจะต้องจัดการและเตรียมพร้อมเพื่อให้การโอนบ้านหรืออสังหาริมทรัพย์เป็นไปอย่างราบรื่น ไม่เกิดการเสียผลประโยชน์ในภายหลัง โดยมีรายละเอียดดังต่อไปนี้…

ค่าธรรมเนียมโอนบ้าน

คิดเป็น 2% ของราคาประเมินที่รวมราคาที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง โดยจะทำการแบ่งจ่ายคนละ 1% ระหว่างผู้ขายและผู้ซื้อ

ค่าภาษีธุรกิจเฉพาะ

เป็นค่าใช้จ่ายของผู้ขาย เรียกเก็บอยู่ที่ 3.3% ของราคาซื้อขายระหว่างสองฝ่าย ซึ่งภาษีนี้ผู้ขายจะต้องครอบครองบ้านไม่เกิน 5 ปี แต่ถ้าครอบครองบ้านนานเกิน 5 ปีหรือมีชื่ออยู่ในทะเบียนบ้านนานเกิน 1 ปี ก็ไม่ต้องเสียภาษีธุรกิจเฉพาะนี้ แต่ต้องจ่ายเป็นอากรแสตมป์แทน

ค่าอากรแสตมป์

เป็นค่าใช้จ่ายของผู้ขายคิดเป็น 0.5% ของราคาซื้อขายและไม่ต่ำกว่าราคาประเมินที่ดิน หากผู้ขายเสียภาษีธุรกิจเฉพาะแล้วก็ไม่จำเป็นต้องเสียค่าอากรแสตมป์

ค่าภาษีเงินได้บุคคลธรรมดา

หากผู้ขายเป็นบุคคลธรรมดาต้องทำการชำระภาษีบุคคลธรรมดาเพราะได้รายได้มาจากการซื้อขายนี้ โดยมีการคิดเป็นแบบอัตราก้าวหน้าหรือขั้นบันได

ค่าจดจำนอง

คิดเป็น 1% ของยอดเงินกู้ทั้งหมดและเป็นค่าใช้จ่ายที่ทางผู้ซื้อบ้านต้องรับผิดชอบ โดยจะมีการชำระเมื่อผู้ซื้อมีการยื่นกู้ แต่ถ้าหากเป็นการซื้อเงินสดก็ไม่จำเป็นต้องชำระส่วนนี้ จริง ๆ แล้วสำหรับค่าจดจำนองนั้นไม่ใช่เฉพาะแค่บ้านมือสองอย่างเดียวหรอกครับ เวลาเราซื้อขายบ้านจะมือ 1 มือ 2 ก็จะมีค่าจดจำนองนี้ด้วย กรณีที่ไม่ต้องจ่ายคือ ซื้อเงินสดไม่มีค่าใช้จ่ายด้านนี้

ค่าประเมินราคาบ้านมือสอง

ค่าประเมินราคาบ้านนี้จะมีเมื่อผู้ซื้อทำเรื่องกู้ซื้อบ้านกับธนาคาร โดยที่ธนาคารต้องมาทำการประเมินราคาทรัพย์สินนั่นเอง ซึ่งเป็นมาตรฐานหนึ่งที่เมื่อยื่นกู้ต้องทำกันเป็นเรื่องปกติ ค่าประเมินราคาทรัพย์สินก็จะเป็นไปตามเงื่อนไขธนาคารกำหนด ส่วนใหญ่ก็จะอยู่ที่ประมาณ 2,000 – 3,000 บาท ขึ้นอยู่กับทำเล และประเภททรัพย์ แต่หากซื้อเงินสดไม่ต้องมีค่าใช้จ่ายด้านนี้

ค่าขอมิเตอร์น้ำ – ไฟฟ้า

อย่าลืมตรวจสอบสิทธิ์การใช้และเงินประกันค่าน้ำ – ไฟฟ้าด้วย โดยตรวจสอบกับเจ้าของบ้านคนเก่า หากเจ้าของบ้านเดิมถือสิทธิ์อยู่แล้วเราก็โอนกรรมสิทธิ์ได้เลย ซึ่งต้องเตรียมเอกสารการโอนค่ามิเตอร์น้ำ – ไฟฟ้าให้พร้อมด้วย นอกจากนี้ยังมีค่าประกันในการโอนเปลี่ยนชื่อ ค่าขอมิเตอร์น้ำ – ไฟฟ้า ที่ต้องจ่ายด้วยครับ ค่าใช้จ่ายตรงนี้ก็ลองต่อรองกับคนขายบ้านครับว่าใครเป็นคนรับผิดชอบค่าใช้จ่ายส่วนนี้

ค่าประกันบ้านมือสอง

แบ่งเป็น 2 ส่วนนะครับสำหรับประกันบ้านได้แก่

ประกันบ้านภาคบังคับ : ถ้าเรากู้ซื้อบ้านกฏหมายจะบังคับให้เราต้องทำประกันอัคคีภัย ซึ่งจะให้ความคุ้มครองด้านโครงสร้างบ้านกรณีที่เกิดไฟไหม้ อันนี้เลี่ยงไม่ได้ที่จะไม่ทำ เนื่องจากเป็นประกันภาคบังคับราคาก็เลยจะถูกควบคุมให้ไม่สูงครับ โดยราคาก็จะอิงตามมูลค่าบ้าน

ประกันบ้านภาคสมัครใจ : สำครับภาคสมัครใจก็ตามชื่อเลยครับ กฏหมายไม่ได้บังครับทำเราสามารถเลือกได้ว่าจะทำหรือไม่ทำ

พิเศษก่อนจะจากกันวันนี้ moneyguru มี อีกหนึ่งเคมเปญดีๆ สำหรับการ แนะนำเพื่อน สมัครบัตรเครดิตยูโอบี ตั้งแต่ 1 มิถุนายน – 31 กรกฎาคม 2565 นี้ ธนาคารยูโอบี มอบเครดิตเงินคืน 2,000 บาท* ให้กับผู้แนะนำ โดยจะมีรางวัลพิเศษ สำหรับผู้ที่แนะนำเพื่อนสำเร็จ 5 – 10 คนขึ้นไป รับหูฟัง APPLE Airpod รุ่นที่ 2 มูลค่า 4,990 บาท หรือ รับเพิ่ม iPad mini รุ่น Wi-Fi 64GB สีม่วง มูลค่า 17,990 บาท*

วิธีการแนะนำเพื่อน สมัครบัตรเครดิตยูโอบี

แนะนำเพื่อน สมัครบัตรเครดิตยูโอบี

  • สามารถแนะนำให้เพื่อนสมัครบัตรเครดิตยูโอบี ได้ที่แบบฟอร์มนี้

วิธี แนะนำเพื่อน สมัตรบัตรเครดิตยูโอบี

ใครที่ยังไม่มีบัตรกดเงินสด สามารถเข้ามาดูบัตรกดเงินสดที่เหมาะกับคุณได้ที่นี่ เพราะ MoneyGuru ได้รวบรวมผลิตภัณฑ์ทางการเงินไว้ให้พร้อมสรรพ นอกจากนี้ยังมีสินเชื่อส่วนบุคคล บัตรเครดิต และประกันรถยนต์ดีๆ มาเปรียบเทียบเพื่อให้ได้คำตอบที่ดีที่สุดสำหรับทุกคน

เปรียบเทียบบัตรเครดิต