5 สิ่งที่ไม่ควรทำในการ ชำระเงิน ผ่านอินเทอร์เน็ต

โดย MoneyGuru, ในหมวดหมู่ "เคล็ดลับการเงิน"

July 27, 2015


การ ชำระเงิน ออนไลน์
ทุกวันนี้ อินเตอร์เน็ตได้เข้ามามีบทบาทในการใช้ชีวิตของผู้คนแบบขาดไม่ได้เลยนะครับ ไม่ว่าจะเป็นการทำงานที่ต้องใช้โซเชียลเน็ตเวิร์ค การซื้อของออนไลน์ การสื่อสารกับเพื่อนร่วมงานจากต่างประเทศ ฯลฯ ซึ่งก็เป็นประโยชน์กับเราอย่างมากทีเดียวครับ เพราะช่วยทำให้ชีวิตง่ายขึ้น สะดวกสบายขึ้น ไม่ว่าจะซื้อของ จ่ายบิล หรือจ่ายค่าสินค้าอะไรก็สามารถทำได้ออนไลน์โดยไม่ต้องก้าวออกจากบ้านด้วยซ้ำครับ
อย่างไรก็ตาม ข้อเสีย หรือ อันตรายของการชำระเงินผ่านอินเทอร์เน็ต นั้นก็มีอยู่ไม่น้อยเช่นกันครับ เราจึงจะพาไปรู้จักกับ อันตรายของการชำระเงินผ่านอินเทอร์เน็ต กัน เพื่อที่จะสามารถระวังได้ทันท่วงทีครับ การชำระเงินผ่านอินเทอร์เน็ต หรือ Internet Payment นั้น เป็นการชำระค่าสินค้า ค่าบริการ หรือโอนเงินผ่านเครือข่ายอินเทอร์เน็ต โดยผู้ใช้บริการสามารถเลือกชำระค่าสินค้าและบริการได้ในรูปแบบต่างๆ เช่น การชำระเงินผ่านเว็บไซต์ของร้านค้าออนไลน์ ด้วยบัตรเครดิตหรือบัตรเดบิต เป็นต้น
ทั้งนี้ อันตรายของการชำระเงินผ่านอินเทอร์เน็ต ที่เราควรพึงระวังเอาไว้ เพื่อไม่ให้เกิดความเสียหายตามมาทีหลัง มีดังนี้ครับ

1. เลือกซื้อของจากร้านค้าออนไลน์ที่ไม่น่าเชื่อถือ

ในการจะซื้อสินค้าออนไลน์ต่างๆ ควรต้องเลือกซื้อจากร้านค้าออนไลน์ที่มีความน่าเชื่อถือนะครับ เพื่อป้องกันการทุจริต รวมทั้งไม่ควรใช้เครื่องคอมพิวเตอร์สาธารณะในการชำระค่าสินค้าและบริการทางอินเทอร์เน็ตครับ

2. ไม่ได้พิจารณาเรื่องความปลอดภัยของร้านค้าออนไลน์

ในการซื้อสินค้าทางอินเทอร์เน็ตนั้น ขั้นแรก ควรพิจารณาเรื่องความปลอดภัยของร้านค้าออนไลน์ก่อน ซึ่งร้านค้าส่วนใหญ่จะมีระบบความปลอดภัยของข้อมูลโดยการเข้ารหัสก่อนทุกครั้ง โดยมีเครื่องหมายรับรองความปลอดภัยของการส่งผ่านข้อมูลแบบ SSL (Secure Socket Layer) ซึ่งแสดงว่าเว็บไซต์นี้ได้รับการรับรองความปลอดภัยในการส่งผ่านข้อมูลระหว่างกันครับ

3. ไม่ได้ศึกษารูปแบบธุรกรรมในการใช้บริการ Internet Banking

ในการเปิดใช้บริการ Internet Banking ควรศึกษารูปแบบธุรกรรมและวิธีการรักษาความปลอดภัยที่ธนาคารเสนอให้บริการก่อนตัดสินใจใช้บริการนะครับ

4. ตั้ง Password ที่ง่ายต่อการคาดเดา

ในการล็อกอินเข้าใช้ในเว็บไซต์ร้านค้าต่าง ควรหลีกเลี่ยงการตั้ง Password ที่ง่ายต่อการคาดเดานะครับ และไม่ควรบอก User ID และ Password แก่ผู้อื่น พร้อมทั้งควรเปลี่ยน Password เป็นระยะอย่างน้อยเดือนละครั้งครับ

5. ให้ข้อมูลทางการเงินแก่ผู้อื่น

ในการทำธุรกรรมทางอินเตอร์เน็ตใดๆ นั้น อย่าหลงเชื่อตอบหรือให้ข้อมูลส่วนบุคคลและข้อมูลสำคัญทางการเงิน เช่น Username, Password, ATM PIN และหมายเลขบัตรเครดิต/บัตรเดบิต กับใครก็ตามครับ เพราะคนเหล่านั้นอาจเป็นมิจฉาชีพได้ และสถาบันของผู้ออกบัตรก็มีข้อมูลเหล่านี้อยู่แล้ว
เมื่อรู้ถึงอันตรายเหล่านี้แล้ว ก็ควรที่จะหลีกเลี่ยงไม่ทำให้เกิดความเสี่ยงนะครับ เพราะหากเกิดปัญหาขึ้นมา นอกจากจะเสียเงินแล้ว ยังเสียเวลาในการตามเรื่อง หรือดำเนินคดีอีกด้วยครับ
ขอขอบคุณข้อมูลจาก: ศคง., thaiware, kapook

เปรียบเทียบข้อเสนอที่ดีที่สุดในเวลาเพียงหนึ่งนาที!

เพิ่มเพื่อน