ชอปปิงเมืองนอก สุดประหยัด กับบัตรเครดิต

โดย MoneyGuru, ในหมวดหมู่ "บัตรเครดิต,เคล็ดลับการเงิน"

February 15, 2017


ชอปปิงเมืองนอก

เดี๋ยวนี้ใคร ๆ ก็ไปเที่ยวเมืองนอกกัน ไม่ว่าจะเป็นสิงคโปร์ ฮ่องกง เกาหลี ญี่ปุ่น ไปจนถึงยุโรป อเมริกา เพราะถึงวันหยุดยาวทีไร เราก็มักจะได้เห็นภาพสวย ๆ จากการไปเที่ยวของเพื่อน ๆ ตาม Social Media ซึ่งการไปเที่ยวเมืองนอกครั้งหนึ่งนั้น คุณสามารถใช้บัตรเครดิตทำอะไรได้ตั้งหลายอย่าง เริ่มตั้งแต่จองตั๋วเครื่องบิน ที่พัก รวมไปถึงเช่ารถ ชอปปิง หรือจ่ายค่าอาหาร แต่จะใช้บัตรเครดิตอย่างไร เพื่อช่วยให้การเที่ยวเมืองนอกประหยัดมากขึ้น วันนี้ MoneyGuru.co.th มีคำตอบมาฝากค่ะ

ใช้บัตรเครดิต ชอปปิงเมืองนอก

เมื่อไป ชอปปิงเมืองนอก การพกบัตรเครดิตไปด้วย นอกจากจะช่วยอำนวยความสะดวกในการใช้จ่าย ทำให้คุณไม่ต้องแลกเงินหรือพกเงินสดไปจำนวนมากแล้ว ยังช่วยลดความเสี่ยงจากการสูญหาย และที่สำคัญคือ อาจช่วยให้ประหยัดได้มากขึ้นด้วย เช่น ถ้าตั้งใจใช้บัตรเครดิตรูดซื้อของชิ้นใหญ่ ซึ่งบางร้านให้คุณเลือกได้ว่าจะจ่ายเป็นเงินบาทหรือสกุลเงินท้องถิ่น ทั้งนี้ อัตราแลกเปลี่ยนจะขึ้นอยู่กับอัตราแลกเปลี่ยน ที่ธนาคารถูกเรียกเก็บจากบริษัทบัตรเครดิตที่ธนาคารเป็นสมาชิกอยู่ ณ วันที่มีการเรียกเก็บยอดค่าใช้จ่ายดังกล่าวกับธนาคาร และธนาคารจะคิดค่าความเสี่ยงจากการแปลงสกุลเงินไม่เกิน 2.5% จากยอดค่าใช้จ่ายที่เกิดขึ้น ดังนั้น แนะนำให้ลองคำนวณค่าใช้จ่ายคร่าว ๆ ออกมา แล้วเลือกจ่ายเป็นสกุลเงินที่มีค่าใช้จ่ายถูกกว่านั่นเองค่ะ ซึ่งคุณสามารถเช็กอัตราแลกเปลี่ยนเพื่อใช้ในการอ้างอิงเบื้องต้นได้

ไปรูดซื้อของในร้านที่เลือกสกุลเงินไม่ได้ จะทำอย่างไร?

แต่หากไปรูดซื้อของในร้านที่คุณเลือกสกุลเงินที่จะจ่ายไม่ได้ แบบนี้ก็ต้องมานั่งลุ้นกันอีกทีตอนได้รับใบแจ้งหนี้ว่าคุณมีค่าใช้จ่ายที่คิดเป็นเงินบาทแล้วจำนวนเท่าไร ซึ่งอัตราแลกเปลี่ยนที่ใช้อ้างอิงขึ้นอยู่กับอัตราแลกเปลี่ยนวันที่ธนาคารถูกเรียกเก็บจากบริษัทบัตรเครดิตที่ธนาคารเป็นสมาชิกอยู่ บวกค่าความเสี่ยงจากการแปลงสกุลเงินอีกไม่เกิน 2.5% จากยอดค่าใช้จ่ายที่เกิดขึ้น

ถ้าตั้งใจใช้เงินสดซื้อของชิ้นเล็ก ๆ

สำหรับใครที่ตั้งใจใช้เงินสดซื้อของชิ้นเล็ก ๆ ราคาไม่สูงมาก ถ้าอัตราแลกเปลี่ยนในช่วงที่ไปชอปปิงต่ำกว่าช่วงที่คุณแลกเงินไว้ ซึ่งหากคุณรูดบัตรเครดิตจ่ายไปจะช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายมากกว่า เหมือนซื้อของชิ้นนั้นได้ในราคาที่ถูกลง แต่หากอัตราแลกเปลี่ยนไม่ได้ต่างกันมาก การซื้อของด้วยเงินสดก็อาจมีค่าใช้จ่ายที่ถูกกว่า เพราะไม่ถูกคิดค่าความเสี่ยงจากการแปลงสกุลเงินนั่นเองค่ะ

ถามให้เคลียร์ ค่าธรรมเนียมการใช้บัตรต้องเสียหรือไม่? 

ทั้งนี้ ก่อนรูดซื้อสินค้า อย่าลืมสอบถามร้านค้าด้วยนะคะว่า คิดค่าธรรมเนียมการใช้บัตรเครดิตหรือไม่ นอกจากเรื่องอัตราแลกเปลี่ยน และการคำนวณค่าใช้จ่ายเพื่อให้มีค่าใช้จ่ายที่ถูกลงแล้ว การรูดบัตรเครดิต ชอปปิงเมืองนอก ยังได้รับสิทธิประโยชน์อื่น ๆ อีก เช่น ได้รับส่วนลด เครดิตเงินคืน หรือได้รับคะแนนสะสมมากกว่าปกติหลายเท่าเมื่อมียอดใช้จ่ายตามที่กำหนดไว้ ดังนั้น ก่อนไปเที่ยว อย่าลืมพกบัตรเครดิตติดตัวไปและแจ้งธนาคารเจ้าของบัตรไว้ด้วยว่าจะนำบัตรไปใช้ในต่างประเทศค่ะ

ใช้บัตรเครดิตจองตั๋วเครื่องบินและที่พัก

นอกจากการใช้บัตรเครดิตในการชอปปิงที่ต่างประเทศแล้ว คุณยังสามารถใช้บัตรเครดิตจองตั๋วเครื่องบิน และที่พักเพื่อช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายได้อีกด้วย หลังจากเลือกเที่ยวบินที่จะเดินทางไปกลับได้แล้ว ก่อนจองตั๋วเครื่องบิน ลองเช็กบัตรเครดิตที่มีอยู่ว่า คุณมีบัตรเครดิตร่วมสายการบินหรือไม่ หรือมีโปรโมชันอะไรที่ร่วมกับสายการบินบ้าง เพราะถ้ามีและเลือกบินกับสายการบินนั้น คุณก็จะได้สิทธิประโยชน์มากมายจากการซื้อตั๋วเครื่องบินจากบัตรใบนั้น ซึ่งช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายของคุณได้ค่ะ เช่น ได้ส่วนลดราคาตั๋วเครื่องบิน ใช้สะสมคะแนนจากการใช้บัตรเพื่อแลกรับตั๋วเครื่องบินฟรี ประกันการเดินทางฟรี คุ้มครองอุบัติเหตุระหว่างการเดินทาง รวมถึงสามารถฝากสัมภาระใต้เครื่องในน้ำหนักที่มากขึ้น หรือเลือกที่นั่งที่ถูกใจโดยไม่ต้องจ่ายเงินเพิ่มเลยล่ะค่ะ นอกจากนี้ ยังได้สิทธิใช้บริการห้องพักรับรองพิเศษที่สนามบิน หรืออาจมีโปรโมชันให้เราแบ่งจ่าย 0% ตามระยะเวลาที่กำหนดไว้ เป็นต้น

เช็กจากเว็บไซต์โรงแรม

ในส่วนของที่พัก เมื่อเลือกโรงแรมที่พักที่ถูกใจได้แล้ว ก่อนจองที่พัก อยากให้เช็กจากเว็บไซต์โรงแรมที่คุณสนใจ หรือเว็บไซต์ที่ให้บริการจองที่พัก รวมถึงเช็กโปรโมชันบัตรเครดิตของคุณด้วยว่า มีส่วนลดจากการจองโรงแรมผ่านบัตรเครดิตหรือไม่ ถ้ามี ลดกี่เปอร์เซ็นต์ ตรงนี้จะช่วยคุณประหยัดค่าที่พักไปได้ ยิ่งถ้าพักหลายคืนก็จะยิ่งประหยัดค่าที่พักได้มากขึ้น นอกจากนี้ ยังอาจมีโปรโมชันให้คุณสามารถแบ่งจ่ายค่าที่พัก 0% ตามระยะเวลาที่กำหนดไว้เช่นเดียวกับการจองตั๋วเครื่องบินก็เป็นได้ค่ะ

จะเห็นว่า ถ้าคุณใช้บัตรเครดิตเป็น จะทำให้คุณได้รับประโยชน์มากมาย นอกจากจะช่วยยืดระยะเวลาในการชำระเงินออกไปโดยไม่มีดอกเบี้ยแล้ว ยังช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายในการเที่ยวเมืองนอกได้อีกด้วย และหากท่านใดอยากจะติดตามบทความและข่าวสารเกี่ยวกับรถยนต์ การเงิน สินเชื่อ บัตรเครดิต และประกันรถยนต์ ก็สามารถกด Subscribe เพื่อรับสาระความรู้แบบนี้จาก MoneyGuru.co.th ได้เลยค่ะ เราจะส่งตรงถึงอีเมลของคุณทุก ๆ สัปดาห์

เปรียบเทียบบัตรเครดิต

เปรียบเทียบข้อเสนอที่ดีที่สุดในเวลาเพียงหนึ่งนาที!

เพิ่มเพื่อน