จ่ายบัตรเครดิตขั้นต่ำ

หากพูดถึงการ จ่ายบัตรเครดิตขั้นต่ำ 10% ของยอดใช้จ่ายที่เกิดขึ้น หลายคนอาจมองว่าเป็นทางออกที่ดี ไม่ใช่เรื่องผิดอะไร ก็แค่ทยอยจ่ายไปเรื่อย ๆ สบาย ๆ ไม่กี่เดือนก็หมดแล้ว แต่คุณรู้หรือไม่ว่า การทำแบบนั้นมีผลเสียอย่างไร บ้าง วันนี้ MoneyGuru.co.th จะนำข้อมูลส่วนหนึ่งจาก K-Expert มาฝากกันค่ะ

สาเหตุของการจ่ายบัตรเครดิตขั้นต่ำ

สาเหตุของการจ่ายบัตรเครดิตขั้นต่ำของคนส่วนใหญ่นั้น เกิดจากการไม่รู้จักวางแผนการใช้บัตรเครดิต  หรือไม่ได้ตั้งงบประมาณในการใช้จ่ายผ่านบัตรในแต่ละเดือนไว้ พอเห็นอะไรถูกใจอยากได้ก็รูดซื้อเลยทันที ซึ่งส่วนใหญ่มักจะเป็นของใช้ฟุ่มเฟือยที่มีราคาสูง โดยไม่ได้คิดถึงความสามารถในการชำระคืน และเมื่อถึงกำหนดชำระก็ไม่มีเงินไปจ่ายแบบเต็มจำนวน ทำให้จ่ายได้แค่เพียงขั้นต่ำเท่านั้น อย่างไรก็ตาม แม้ว่าบางคนได้วางแผนการใช้บัตรเครดิตหรือตั้งงบประมาณในการใช้จ่ายผ่านบัตรในแต่ละเดือนไว้แล้ว แต่หากไม่มีวินัยในการใช้บัตรเครดิต สุดท้ายก็อาจลงเอยด้วยการจ่ายเท่ากับขั้นต่ำเช่นกัน เพราะยิ่งมีบัตรเครดิตหลายใบ และใช้จ่ายโดยไม่วางแผน ทำให้ภาระหนี้เพิ่มขึ้น เมื่อรวมหนี้ทั้งหมดในแต่ละเดือน จ่ายเพียงขั้นต่ำก็แทบจะไม่พอจ่ายแล้วนั่นเอง 

ผลของการ จ่ายบัตรเครดิตขั้นต่ำ

ถูกคิดดอกเบี้ยในอัตราสูงสุด 20% ต่อปีทันที หากคุณจ่ายบัตรเครดิตขั้นต่ำตลอด ธนาคารจะถูกคิดดอกเบี้ยในอัตราสูงสุด 20% ต่อปีทันที เรื่องนี้บางคนอาจจะยังไม่รู้ว่า การที่คุณจ่ายบัตรเครดิตขั้นต่ำนั้นต้องเสียดอกเบี้ยด้วย นึกว่าสามารถผ่อนจ่ายไปได้เรื่อย ๆ โดยไม่มีดอกเบี้ย แต่จริง ๆ แล้ว การจ่ายบัตรขั้นต่ำนั้นจะถูกคิดดอกเบี้ยสูงสุดไม่เกิน 20% ต่อปี (แล้วแต่ข้อกำหนดของแต่ละธนาคาร) ทันทีตั้งแต่วันที่คุณซื้อของ หรือวันที่สถาบันผู้ออกบัตรจ่ายเงินค่าสินค้าหรือบริการแทนเจ้าของบัตร ไม่ใช่วันครบกำหนดชำระอย่างที่หลายคนเข้าใจ โดยดอกเบี้ยจะคิดเป็นรายวันจนกว่าคุณจะจ่ายหนี้หมด ซึ่งการคิดดอกเบี้ยจะแบ่งออกเป็น 2 ส่วนด้วยกัน คือ

1. ดอกเบี้ยจะคิดจากค่าใช้จ่ายที่เกิดขึ้นทั้งหมดในรอบบัญชีที่แล้ว โดยจำนวนวันจะนับจากวันที่ใช้จ่าย จนถึงวันก่อนที่ธนาคารจะได้รับชำระเงิน

2. ดอกเบี้ยจะคิดจากยอดเงินต้นคงเหลือ โดยจำนวนวันจะนับจากวันที่ชำระเงินบางส่วน จนถึงวันสรุปยอดรายการในเดือนถัดไป  

สูตรการคำนวณดอกเบี้ย = (จำนวนเงินค่าสินค้าหรือบริการ x % อัตราดอกเบี้ยต่อปี x จำนวนวัน) / 365

สมมติว่าคุณรูดบัตรเครดิตซื้อของ วันที่ 5 มกราคม มียอดใช้จ่ายเกิดขึ้น 18,000 บาท มีการบันทึกรายการวันที่ 6 มกราคม โดยวันสรุปยอดคือ 25 มกราคม ระหว่างวันบันทึกรายการจนถึงวันสรุปยอด ไม่มีการใช้จ่ายเกิดขึ้นอีก และเมื่อถึงวันกำหนดชำระ 9 กุมภาพันธ์ เลือกที่จะจ่ายขั้นต่ำ 10% หรือเท่ากับ 1,800 บาท ยอดเงินที่จ่ายเข้าไป 10% จะถูกหักจากเงินต้น 18,000 – 1,800 เงินต้นคงเหลือ 16,200 บาท

และเมื่อถึงวันสรุปยอดครั้งถัดไป 25 กุมภาพันธ์ โดยตั้งแต่วันที่ 9 กุมภาพันธ์ – 25 กุมภาพันธ์ ไม่มีรายการใหม่เกิดขึ้น ดอกเบี้ยจะเริ่มถูกคำนวณ โดยคำนวณเป็นสองส่วน

1.  จากยอดเงินใช้จ่าย 18,000 x 20% x 15 วัน / 365 = 147.94

2. จากยอดเงินคงค้าง 16,200 x 20% x 17 วัน / 365 = 150.90

สรุปยอด งวดที่ 2 จำนวนที่ต้องชำระมีดังนี้ เงินต้นคงค้าง 16,200 บาท ดอกเบี้ยค้างชำระ 147.94 บาท ดอกเบี้ยจากเงินคงค้าง 150.90 บาท รวมยอดที่ต้องชำระ 16,498.84 บาท

จากตัวอย่างจะเห็นได้ว่า การใช้บัตรเครดิตโดยไม่รีบชำระให้หมดโดยไว และมีการใช้จ่ายเพิ่มเติม อาจจะทำให้ดอกเบี้ยงอกเพิ่มพูน จนกลายเป็นภาระหนักที่คุณไม่สามารถชำระได้ และกลายเป็นหนี้เสียในที่สุด

ถูกยกเลิกระยะเวลาปลอดดอกเบี้ยในรอบบัญชีต่อไป หลายคนอาจไม่เคยรู้มาก่อนว่า เมื่อมีการจ่ายขั้นต่ำแล้ว บัตรเครดิตส่วนใหญ่จะยกเลิกระยะเวลาปลอดดอกเบี้ยในรอบบัญชีต่อไปทันที ซึ่งหากคุณยังคงใช้บัตรใบนี้ไปรูดซื้อของอีกไม่ว่าวันไหนก็ตาม ก็จะถูกคิดดอกเบี้ยทันทีตั้งแต่วันที่ซื้อของ ทำให้ดอกเบี้ยพอกพูนมากขึ้นเรื่อย ๆ เพราะฉะนั้นการจ่ายขั้นต่ำก็เหมือนเป็นการจ่ายดอกเบี้ยไปเรื่อย ๆ ที่ดูเหมือนจะไม่มีวันจัดการได้หมดสักที ดังนั้น หากมีการจ่ายขั้นต่ำแล้ว ก็ให้หยุดใช้บัตรใบนั้นไปรูดซื้อของอีกจนกว่าคุณจะชำระหนี้หมดค่ะ

ข้อคิดเตือนใจ

ก่อนตัดสินใจเลือกวิธีชำระบัตรเครดิต คุณควรพิจารณาให้รอบคอบก่อนนะคะว่า คุณอยากใช้ชีวิตอย่างสุขสบาย ไม่มีภาระหนี้สินใด ๆ ให้ปวดหัว หรืออยากมีหนี้ มีภาระผูกพัน ต้องหาเงินมาจ่ายบัตรเครดิตทุกเดือน ทั้งเงินต้นและดอกเบี้ยไปเรื่อย ๆ จนกว่าจะหมด คุณสามารถเลือกได้ ทางที่ดี คุณควรวางแผนการใช้บัตรเครดิตในแต่ละเดือน มีวินัยในการใช้บัตร และเตรียมเงินไปจ่ายคืนแบบเต็มจำนวนและตรงเวลาทุกครั้ง เพื่อป้องกันปัญหาหนี้บัตรเครดิตค่ะ

จากข้อมูลข้างต้น คุณผู้อ่านอาจจะเห็นแล้วว่า การจ่ายบัตรเครดิตขั้นต่ำนั้นมีแต่ผลเสียที่น่ากลัว ดังนั้นคุณผู้อ่านควรหลีกเลี่ยงการจ่ายบัตรเครดิตขั้นต่ำนะคะ และหากท่านใดอยากจะติดตามบทความและข่าวสารเกี่ยวกับรถยนต์ การเงิน สินเชื่อ บัตรเครดิต และประกันรถยนต์ ก็สามารถกด blog เพื่อรับสาระความรู้แบบนี้จาก MoneyGuru.co.th ได้เลย … และนอกจากสาระความรู้แล้ว คุณยังไม่พลาดสิทธิพิเศษ ข้อเสนอดีๆ จากบัตรเครดิต อีกด้วย

เปรียบเทียบบัตรเครดิต