จุดจบสายเปย์ อย่าทำแบบนี้ถ้าไม่อยากชีวิตพัง

โดย MoneyGuru.co.th, ในหมวดหมู่ "เคล็ดลับการเงิน,ไลฟ์สไตล์"

December 29, 2020


มีใครในที่นี้เปย์หนัก เปย์เก่ง หรือมีพฤติกรรมการใช้เงินแบบสุดโต่งกันบ้าง แอดมินอยากเตือนให้ระวังไว้ เพราะสิ่งเหล่านี้จะทำลายระบบการงินของคุณส่งผลให้ชีวิตการเงินของคุณพังเละไม่เป็นท่าได้ เรามาดู จุดจบสายเปย์ อย่าทำแบบนี้ถ้าไม่อยากชีวิตพัง

จุดจบสายเปย์ อย่าทำแบบนี้ถ้าไม่อยากชีวิตพัง

จุดจบสายเปย์

อ่านเพิ่มเติม : เทคนิคช้อปปลายปี แบบมีเงินเหลือๆ

ไม่ตั้งเป้าหมายในการใช้เงิน

การใช้ชีวิตแบบไร้เป้าหมาย ก็ทำให้เราหลงทางได้ง่าย การเงินก็เหมือนกัน หากคุณไม่มีเป้าหมายทางการเงินที่ชัดเจน ก็ทำให้หากคุณจะทำอะไรซักอย่าง ไม่ว่าจะออม หรือลงทุน ก็ไม่สำเร็จ เพราะขาดการวางแผน วางกรอบเวลา เพื่อบรรลุเป้าหมาย จำไว้เลยว่า เป้าหมายกับการวางแผนคือเรื่องที่คู่กัน จะขาดจากกันเสียไม่ได้ หากมีแผนแต่ไม่มีเป้าหมาย ก็ไม่รู้จะทำไปเพื่ออะไร และทำให้ขาดกำลังใจในไม่ช้า แต่ถ้ามีเป้าหมายแต่ไม่มีแผนการชัดเจน ผ่านไปนานเท่าไหร่ คุณก็ไม่ถึงฝั่งซักที เพราะฉะนั้น กำหนดไปเลย อาทิ คุณต้องมีบ้านเป็นของตัวเองก่อนอายุ 30 หรือคุณตั้งใจว่าจะเกษียณอายุตอน 45 เป็นต้น

ใช้จ่ายสุรุ่ยสุร่ายจนเกินไป

การช้อปปิ้งคือเรื่องที่ไม่แปลก และทำได้ ตราบเท่าที่คุณมีความสามารถที่จะจ่าย และไม่ช้อปปิ้ง จนมากเกินที่คุณไม่เหลือเงินไว้ส่วนอื่นๆ ที่ตำเป็นเช่น ยามฉุกเฉิน หรือเงินออม  ซึ่งปัญหาเหล่านี้มักเกิดจากการช้อปปิ้งที่ใช้อารมณ์มากกว่าความคิด ใช้ความอยาก มากกว่าความจำเป็น และคุณจะไม่สามารถก้าวไปไหนได้เลย ถ้าคุณยังช้อปปิ้งจนเป็นหนี้บัตรเครดิต และใช้จ่ายเดือนชนเดือน เป็นต้น

ติดภาพหรูต้องทำตัวให้ดูดี

พูดไปตรงๆ มันอาจจะดูทำร้ายจิตใจนิดๆ แต่ตริงๆ แล้ว ไม่มีใครสนใจหรอกว่าคุณจะใช้ของราคาเท่าไหร่ ของแบรนด์เนมหรือไม่ เพียงแค่แต่งตัวให้ถูกกาละเทสะ เข้ากับรูปร่าง ดูภูมิฐานสมหน้าที่การงาน ก็เพียงพอแล้ว การที่คุณสร้างภาพว่าคุณร่ำรวย แต่จริงๆ แล้วขัดสนเงินทอง มันไม่ได้ช่วยอะไรคุณเลย ไม่เท่ากับการที่คุณประหยัดในวันนี้ และมีเงินในวันหน้า แบบนี้สิ คุณจะดูดีเองโดยไม่ต้องพยายามใดๆ ทั้งสิ้น

จุดจบสายเปย์ บัตรกดเงินสด

หวังรายทางลัด ได้เงินมาง่ายก็หมดง่าย

การจะเป็นผู้ประสบความสำเร็จทางการเงิน หรือเรื่องอื่นๆ ก็เช่นกันนั้น ต้องใช้เวลา ใช้วินัย ใช้ความตั้งใจ และความมุ่งมั่น เพราะฉะนั้น หากมีคนมาบอกคุณว่า ทำแบบนู้นสิ แบบนี้สิ แล้วจะช่วยคุณให้รวยภายในระยะเวลาอันสั้นนั้น ไม่จริงแน่นอน หรือถ้าอาจจะจริง ก็อาจจะรวย แต่ไม่ยั่งยืน เพราะมันไม่ได้มาจากการสร้างฐานความมั่นคงที่แท้จริงนั่นเอง

ขาดการออมเงิน

การออมเงินเป็นสิ่งสำคัญและสามารถทำได้เลยไม่ยากเย้น เพีนงแต่ว่าต้องมีวินัยในการใช้เงินมากขึ้นเท่านั้น ซึ่งในรอบปีนี้ก็คงเห็นแล้วว่าการมีเงินเก็บสำรองนั้นสำคัญขนาดไหน เพราะเราไม่มีทางรู้เลยว่าโลกเราจะมีวิกฤติที่ไม่คาดฝันอีกเมื่อไหร่ และไหนจะเรื่องฉุกเฉินส่วนตัวของเราอีก ถ้าเราไม่ออมเงินก็ต้องหมุนเงินกันไป อาจหนักถึงขั้นต้องกู้หนี้ยืมสิน ชีวิตยากขึ้นไปอีก

ที่มา : เครดิตบูโร

นิสัยการเงินแบบนี้แหละนำมาสู่จุดจบสายเปย์ ที่หลายคนหวาดกลัว เพราะฉะนั้นต้องระวังการใช้เงินให้มากๆ ยิ่งช่วงเทศกาลแบบนี้ยิ่งใช้เงินมาก ก็ระมัดระวังกันหน่อย อย่าปล่อยให้การเงินทำลายชีวิตเรา

ถ้าถามว่าเลือกบัตรเครดิตแบบไหนดี ก็ต้องตอบว่าเลือกบัตรเครดิตให้เหมาะกับไลฟ์สไตล์ให้มากที่สุด จะทำให้การจับจ่ายใช้สอยคุ้มค่ามากยิ่งขึ้น เนื่องจากแต่ละธนาคารก็ออกบัตรครดิตออกมามากมายหลายประเภทให้เลือกใช้กันอยู่แล้ว ดังนั้นก่อนที่จะทำบัตรเครดิตสักใบ MoneyGuru อยากให้ทุกคนเปรียบเทียบบัตรเครดิตให้แน่ใจก่อน เพื่อที่จะได้ตัดสินใจทำบัตรเครดิตที่ใช่กับไลฟ์สไตล์ของคุณมากที่สุด

ใครที่ยังไม่มีบัตรเครดิต MoneyGuru ขอแนะนำให้ท่านมีไว้สักใบ แต่ก่อนตัดสินใจเลือกใบไหนควรเข้ามาเปรียบเทียบบัตรเครดิตเพื่อค้นหาบัตรเครดิตที่ใช่สำหรับคุณ โดยสามารถค้นหาได้ที่นี่เลย

จุดจบสายเปย์ บัตรเครดิต

เปรียบเทียบข้อเสนอที่ดีที่สุดในเวลาเพียงหนึ่งนาที!

เพิ่มเพื่อน