จัดงานแต่งงาน ให้ประหยัด แต่ยังโรแมนติก !

โดย MoneyGuru, ในหมวดหมู่ "เคล็ดลับการเงิน"

July 25, 2016


จัดงานแต่งงาน

จัดงานแต่งงาน สำหรับหลายคนโดยเฉพาะพวกผู้หญิงอย่างเรา ๆ มันคงเป็นเสมือนวันที่สวยงามดั่งเทพนิยายนะคะ แต่ค่าใช้จ่ายในวันนั้นแต่งงานของเรามันมีมากมายเสียเหลือเกินไม่ว่าจะเป็นค่าเค้ก, ค่าสถานที่, ค่าชุด และค่าอื่น ๆ จิปาถะ ที่คุณจะต้องพบเจอค่ะ นอกจากนี้ ค่าใช้จ่ายในการ จัดงานแต่งงาน ส่วนใหญ่แล้วเฉลี่ย 1 แสนถึงหลักล้านเลยทีเดียวนะคะ แต่วันนี้ MoneyGuru.co.th มีวิธีช่วยลดค่าใช้จ่ายใน จัดงานแต่งงาน มาฝากคู่รักที่กำลังมองหางานแต่งงานในราคาเบา ๆ กันค่ะ

วิธีการหาแหวนหมั้น

เพื่อให้คุณพร้อมสำหรับงานแต่งงานมากที่สุด อันดับแรกที่คุณจะต้องเสียเงินเลยคือ “แหวนหมั้น” ค่ะ แหวนหมั้นเป็นสิ่งที่มีค่ามากสำหรับผู้หญิง เพราะมันเป็นเครื่องประดับที่มีคุณค่าทางจิตใจ แต่คุณผู้หญิงหลายคนอาจจะไม่รู้ว่าราคาเจ้าเครื่องประดับวงนี้มันมีราคาเท่าไหร่ และทำให้คุณผู้ชายเหงื่อตกมากแค่ไหนเมื่อเห็นราคาของมัน ! อย่างไรก็ตาม สำหรับเจ้าแหวนแทนใจวงนี้ คุณผู้ชายสามารถซื้อมันในราคาถูก ๆ ได้หากคุณรู้แหล่งขายดี ๆ อย่าง eBay หรือเว็บขายของออนไลน์ทางอินเทอร์เน็ตอื่น ๆ ซึ่งนอกจากมันจะมีหลากหลายลายให้เลือกแล้ว มันยังราคาถูกกว่าการที่คุณไปซื้อตามท้องตลาดอีกด้วยค่ะ

วันที่สมบูรณ์แบบไม่ได้หมายความว่าคุณต้องใช้เงินเยอะ

คู่รักหลาย ๆ คู่มักอยากทำให้วันที่พิเศษที่สุดของพวกเขายิ่งใหญ่เสมอ อย่างชุดเจ้าสาวเจ้าบ่าวต้องราคาเป็นแสน แหวนต้องเป็นทองคำขาวเท่านั้น ไปฮันนีมูนต้องสถานที่ระดับ 5 ดาว แต่ถามว่า จะเอาเงินที่ไหนมาจ่ายกับของหรูหราแบบนี้? คุณคงหาคำตอบไม่ได้ ดังนั้น เราควรถามตัวเองว่าจะทำงานหรือหาเงินอย่างไรให้พอกับค่าใช้จ่ายเหล่านั้น หรือควรเปลี่ยนแผนการใหม่ โดยการทำอะไรที่มันราคาถูกกว่านี้ แต่ความพิเศษยังอยู่ เช่น เช่าชุดแต่งงานแทนการซื้อ ไปพักผ่อนแบบโฮมสเตย์แทนการไปพักโรงแรมหรู ๆ

บทความที่น่าสนใจ: ค่าใช้จ่ายงานแต่งงาน จริง ๆ แล้วกี่บาท ?

ออมเงินเพื่อการแต่งงาน

หากคุณกำลังวางแผนที่จะแต่งงานในอีกไม่กี่ปีข้างหน้า เราขอแนะนำให้คุณทำเรื่องพื้นฐานอย่างออมเงินเพื่อการแต่งงานก่อนเลยเป็นอันดับแรก เพราะไม่มีอะไรจะดีไปกว่าการที่เงินพร้อม ไม่ต้องไปกู้ยืมเขามาเพื่อจัดงานแต่งให้เป็นหนี้เป็นสินให้วุ่นวาย และทางที่ดีคุณควรฝากเงินแบบออมทรัพย์ที่ไม่สามารถถอนเงินออกมาใช้ได้เป็นดีที่สุดค่ะ เพราะคุณจะได้ไม่ต้องเผลอใจเอาเงินแต่งงานของคุณออกมาใช้ก่อนกำหนดค่ะ

บทความน่าสนใจ: ภาระการเงิน 4 อย่างที่ต้องเคลียร์ ก่อนแต่งงาน

จัดลำดับความสำคัญของการจัดงานแต่งงาน

เมื่อคุณรู้งบประมาณของคุณทั้งสองในการจัดงานแต่งงานแล้ว สิ่งที่คุณต้องทำต่อไปคือการจัดลำดับความสำคัญของงานแต่งงานค่ะ โดยการเขียนสิ่งที่ต้องทำต้องมีทุกอย่างลงไปในแพลนของคุณ แล้วดูว่าขั้นตอนเหล่านั้นต้องมีค่าใช้จ่ายเท่าไหร่ อะไรมาก่อน อะไรมาหลัง และอะไรที่อาจจะตัดออกไปได้ ไม่ว่าจะเป็นค่าเค้ก ค่ารถยนต์ส่งเจ้าบ่าวเจ้าสาว หรือค่าธรรมเนียมสถานที่งานแต่งค่ะ

เลือกวันแต่งงานที่ไม่ตรงกับวันหยุดหรือช่วงเทศกาล

การเลือกวันแต่งงานผิดจะทำให้คุณเสียเงินไปอย่างมหาศาลนะคะ และเพื่อให้คุณประหยัดมากที่สุด คุณอาจจะเลือกวันแต่งงานที่ไม่ใช่วันหยุดหรือช่วงเทศกาลจะดีกว่าค่ะ เพราะวันธรรมดา ๆ มันก็สามารถช่วยลดค่าใช้จ่ายให้คุณเกือบครึ่งเลยทีเดียว เนื่องจากเป็นวันที่คนไม่นิยมจัดงานกัน ทำให้ราคาถูกลงกว่าวันหยุดสุดสัปดาห์หรือช่วงเทศกาลค่ะ ซึ่งหากคุณจัดงานตรงวันหยุดดังกล่าว คุณอาจเสียเงินเพิ่มอีกเท่าตัวเลยทีเดียวค่ะ

หากใครกำลังจะแต่งงาน บทความนี้คงจะเป็นประโยชน์ได้มากนะคะ และหากคุณผู้อ่านนำไปใช้ ก็คงช่วยลดค่าใช้จ่ายไปได้เยอะเลยทีเดียวค่ะ และหากคุณอยากรับข้อมูลและข่าวสารเกี่ยวกับรถยนต์ การเงิน สินเชื่อ บัตรเครดิต และประกันรถยนต์ ก็สามารถกด Subscribe เพื่อรับสาระความรู้แบบนี้จาก MoneyGuru.co.th ได้เลยค่ะ เราจะส่งตรงถึงอีเมลของคุณทุก ๆ สัปดาห์

เปรียบเทียบเบี้ยประกันภัยรถยนต์ฟรี คลิกเลย

เปรียบเทียบข้อเสนอที่ดีที่สุดในเวลาเพียงหนึ่งนาที!

เพิ่มเพื่อน