จัดการเงินงานแต่งงาน เคล็ดไม่ลับที่ทำให้การเงินและความรักลงตัว

โดย MoneyGuru.co.th, ในหมวดหมู่ "เคล็ดลับการเงิน"

February 18, 2021


จัดการเงินงานแต่งงาน การแต่งงานเป็นอีเวนต์ในฝันของใครหลายคน เมื่อเป็นงานที่เป็นครั้งหนึ่งในชีวิต ก็ต้องจัดเต็มกันหน่อย ต้องทำให้ดีที่สุดเท่าที่จะทำได้ ดังนั้นมันจึงมีภาระค่าใช้จ่ายตามมาจะมากจะน้อยก็ขึ้นอยู่กับสเกลงานของงานที่เราต้องการ ดังนั้นบทความนี้จะมาแชร์การ จัดการเงินงานแต่งงาน เคล็ดไม่ลับที่ทำให้การเงินและความรักลงตัว

จัดการเงินงานแต่งงาน เคล็ดไม่ลับที่ทำให้การเงินและความรักลงตัว

จัดการเงินงานแต่งงาน

อ่านเพิ่มเติม : 7 เคล็ด (ไม่) ลับ มีครอบครัวก็รวยได้ 

การวางแผนออมเงินทั้งก่อนแต่งงานและหลังแต่งงานมีความสำคัญเหมือนกัน แต่หลังแต่งงานเป็นการใช้ชีวิตคู่หลังแต่งงานมีความสำคัญ ก่อนจะแต่งงานทั้งคู่ควรที่จะวางแผนการออมเงินหลังแต่งงานไว้ด้วยจะยิ่งดี โดยเฉพาะเรื่องการเงินแต่ละคนมีเรื่องจำเป็นที่ไม่เหมือนกัน และสิ่งที่คิดว่าไร้สาระของแต่ละคนก็ไม่เหมือนกันด้วย เรื่องต่าง ๆ เหล่านี้หากไม่คุยกันให้เคลียร์ตั้งแต่ก่อนแต่งงาน ก็จะกลายเป็นปัญหาเรื้อรังที่รอก่อตัวกลายเป็นอภิมหาปัญหาในภายหลัง ดังนั้นก่อนแต่งงาน จึงควรตกลงวางแผนกันให้ดีก่อน ว่าคุณทั้งคู่จะจัดสรรเงินอย่างไร มีการใช้จ่ายอย่างไร ใครควรรับผิดชอบในหน้าที่ไหน แค่นี้ก็จะทำให้ชีวิตคู่ของคุณมีความสุข สงบมากขึ้นแล้ว

1.วางแผนงบประมาณในการจัดงานแต่งงาน

คำว่าวางแผนงบประมาณนั้น หมายถึง ค่าใช้จ่ายที่ใช้จัดงานแต่งงานทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็นสินสอดทองหมั้นทั้งหมดเท่าไหร่ ค่าจัดงานประมาณเท่าไหร่ โต๊ะจีนดีไหม พิธีการ งานเช้างานเย็น ฯลฯ รวมถึงค่าใช้จ่ายคร่าวๆที่ต้องในงานแต่งงานด้วย แต่ถ้าบ้านรวยหรือพร้อมอยู่แล้วก็เตรียมงานได้เลย

2. กำหนดวันแต่งงาน

ตั้ง Timeline ไปเลยว่าอยากจัดแต่งงานเมื่อไหร่ ขอเก็บเงินอีก 2 ปีแล้วแต่งงาน หรือดูฤกษ์แต่งงานล่วงหน้าข้ามปีไปเลยเพื่อวางแผนการเก็บเงินแต่งงานระยะยาว รวมถึงระหว่างที่กำลังเก็บเงินแต่งงาน ก็ยังเป็นการใช้เวลาหาข้อมูลต่างๆรวมถึงหาราคาที่เหมาะสมสำหรับงานแต่งงานของเราอีกด้วย

3. ลิสต์ค่าใช้จ่ายจำเป็นทั้งหมด

มีอะไรจำเป็นต้องจ่ายในงานแต่งงานบ้าง นอกเหนือจากเงินสินสอด  ทองหมั้น เช่นราคาค่าชุดแต่งงาน แพคเกจถ่ายภาพพรีเวดดิ้ง รองเท้าเจ้าสาว รองเท้าเจ้าบ่าว Wedding planer รวมถึงค่าใช้จ่ายยิบย่อยที่จำเป็นสำหรับจัดงานแต่งงาน

4. เก็บเงินให้เป็นไปตามเป้าหมาย

เมื่อเป้าหมายมีไว้พุ่งชน ก็ตั้งเป้าวางแผนเก็บเงินได้เลย หากพอรู้จำนวนเงินที่ต้องจ่ายไปแล้วหลายคนอาจจะต้องปาดเหงื่อกับเงินที่ต้องจ่ายออกไป แต่เพื่อครอบครัวและความสุขของว่าที่ภรรยาในอนาคต สำหรับการเก็บเงินที่ใช้ในงานแต่งงานนั้นควรคุยกันระหว่างคุณกับแฟนว่าจะช่วยกันเก็บคนละเท่าไหร่ เช่นคนละ 40% ของเงินเดือนที่ได้รับ หรือต่างคนต่างเก็บเช่น ฝ่ายชายเก็บในส่วนของค่าสินสอด ส่วนฝ่ายหญิงเก็บเงินในส่วนของการจัดเลี้ยงเป็นต้น

5. หารายได้เสริม

เมื่อเงินเก็บจากเงินเดือนไม่เพียงพอ ถึงเวลาแล้วที่เราต้องหารายได้เสริมเพื่อใช้จ่ายสำหรับงานแต่งงานสำหรับงานใหญ่ที่มีแขกมาร่วมงานจำนวนมาก แต่ถ้าเราเลือกจัดงานแต่งงานแบบประหยัด ก็จะใช้ระยะเวลาไม่นานในการเก็บเงินค่ะ แต่สำหรับหลายคู่ที่ต้องจ่ายทุกอย่างทั้งหมด ในส่วนนี้อาจต้องหารายได้เพิ่มเติมเพื่อให้เพียงพอกับรายจ่ายที่จำเป็นต้องห้จ่ายออกไป

6. ค่าใช้จ่ายให้เป็นไปตามแผน

เมื่อวางแผนแต่งงานเรียบร้อยแล้ว ขั้นตอนต่อไปคือเรื่องการวางแผนค่าใช้จ่ายสำหรับงานแต่งงานทั้งหมด ควบคุมค่าใช้จ่ายในการจัดงานเลี้ยง ค่าสินสอด ค่าชุดแต่งงาน ค่าถ่ายพรีเวดดิ้ง ค่าแหวนแต่งงาน ค่าพิธีการงานเช้า รวมถึงค่าใช้จ่ายอื่นๆ ยิบย่อย โดยการทำบัญชีรายจ่ายทั้งหมด ซึ่งตรงไหนที่จ่ายมากเกินกว่าที่วางแผนไว้ก็ลดรายจ่ายบางส่วนลงเพื่อควบคุมค่าใช้จ่ายไม่ให้เกินกว่าที่ตั้งไว้ ข้อดีสำหรับการวางแผนค่าใช้จ่ายคือเราสามารถควบคุมรายจ่ายทั้งหมดไม่ให้เกินงบประมาณในกระเป๋าของเรา

7. วางแผนการออมสำหรับครอบครัว

เมื่อจัดงานแต่งงานให้เป็นไปตามแผนที่วางไว้เรียบร้อยแล้ว ก็เป็นที่เรื่องของการวางแผนครอบครัวแล้วค่ะ โดยเฉพาะหลังจากแต่งงาน จะมีค่าใช้จ่ายส่วนตัว ค่าใช้จ่ายการศึกษาบุตร ค่าใช้จ่ายในบ้านเช่น ค่าน้ำ ค่าไฟ ค่าเนต ฯลฯ หากวางแผนการเงินผิดพลาดโดยไม่มีการออม จะทำให้ครอบครัวของเรามีปัญหาทางการเงินในอนาคตได้

ที่มา : WeddingList 

นี่ก็เป็นหลักการ จัดการเงินงานแต่งงาน ง่ายๆ ที่คู่รักทุกคู่สามารถนำไปใช้เป็นทริคในการจัดการได้ เพื่อให้การเงินของทุกคู่ลงตัว เพื่อให้งานแต่งงานดำเนินไปอย่างราบรื่น เรียบร้อยและมีเงินเหลือเก็บเป็นเงินขวัญถุงสำหรับคู่รักทุกคู่ด้วย 

ที่สุด จะทำให้การจับจ่ายใช้สอยคุ้มค่ามากยิ่งขึ้น เนื่องจากแต่ละธนาคารก็ออกบัตรเครดิตมากมายหลายประเภทให้เลือกใช้กันอยู่แล้ว ดังนั้นก่อนที่จะทำบัตรเครดิตสักใบ MoneyGuru อยากให้ทุกคนเปรียบเทียบบัตรเครดิตให้แน่ใจก่อน เพื่อที่จะได้ตัดสินใจทำบัตรเครดิตที่ใช่กับไลฟ์สไตล์ของคุณมากที่สุด

ใครที่ยังไม่มีบัตรเครดิต MoneyGuru ขอแนะนำให้ท่านมีไว้สักใบ แต่ก่อนตัดสินใจเลือกใบไหนควรเข้ามาเปรียบเทียบบัตรเครดิตเพื่อค้นหาบัตรเครดิตที่ใช่สำหรับคุณ โดยสามารถค้นหาได้ที่นี่เลย

รีวิวบัตรเครดิต

เปรียบเทียบข้อเสนอที่ดีที่สุดในเวลาเพียงหนึ่งนาที!

เพิ่มเพื่อน