ค่าใช้จ่ายวัยอนุบาล มีอะไรบ้าง 

โดย MoneyGuru.co.th, ในหมวดหมู่ "เคล็ดลับการเงิน"

October 1, 2020


ค่าใช้จ่ายวัยอนุบาล มีอะไรบ้าง ช่วงนี้กระแสเรื่องของการส่งบุตรหลานเรียนระดับชั้นอนุบาลกำลังเป็นกระแสมาแรงกันอยู่ตอนนี้ แน่นอนว่าวัยอนุบาลเด็กทุกคนก็ควรได้รับการดูแลอย่างดี บทความนี้เลยอยากจะขอพามาส่อง ค่าใช้จ่ายวัยอนบุาล มีอะไรบ้าง มาดูกันเลย 

ค่าใช้จ่ายวัยอนุบาล มีอะไรบ้าง 

ค่าใช้จ่ายวัยอนุบาล

อ่านเพิ่มเติม : ค่าใช้จ่ายของแม่! กว่าลูกจะคลอด คุณแม่ตั้งครรภ์มีค่าใช้จ่ายอะไรบ้าง

ระดับเตรียมอนุบาลและอนุบาล

ถือว่าเป็นช่วงที่สำคัญที่สุดของการสร้างรากฐานของเด็กๆ โดยค่าใช้จ่ายในช่วงนี้ ก็จะเป็นค่าอาหารกลางวัน ค่าเรียนว่ายน้ำ ค่าเรียนคอมพิวเตอร์ และอื่นๆ ขึ้นอยู่กับสถานศึกษาแต่ละแห่

ค่าใช้จ่ายช่วงวัยเด็กเล็กหรือวัยอนุบาล (อายุ 2-6 ปี)

เด็กวัยนี้เป็นวัยแห่งการเรียนรู้ ค่าใช้จ่ายส่วนใหญ่ที่พ่อแม่จะเสียอาจเป็นค่าใช้จ่ายสำหรับการเรียนรู้และเสริมพัฒนาการด้านต่าง ๆ อาทิ ของเล่นเสริมพัฒนาการ คอร์สเรียนพิเศษสำหรับเด็กเล็ก หรือบางครอบครัวอาจพาลูกไปคาเฟ่เด็กเล็ก รวมไปถึงเนิร์สเซอร์รี่ต่างๆ ตามความสนใจของลูก ซึ่งค่าใช้จ่ายส่วนนี้อยู่ที่ราว ๆ 5,000 – 15,000 บาท แตกต่างกันไปในแต่ละครอบครัว

นอกจากนี้ คุณพ่อคุณแม่ยังควรเตรียมเงินสำหรับให้ลูกเข้าเรียนช่วงชั้นอนุบาลไว้ล่วงหน้า เพราะเมื่อลูกอายุครบ 4 ขวบตามเกณฑ์ จะได้เลือกโรงเรียนที่เหมาะกับลูกได้ โดยค่าใช้จ่ายสำหรับการเรียนช่วงวัยอนุบาลจะอยู่ที่ 40,000 – 100,000 บาท ขึ้นอยู่กับโรงเรียนที่เลือก (แนะนำว่าควรพาลูกไปโรงเรียนที่คุณพ่อคุณแม่หมายตาไว้ก่อน เพื่อดูว่าเขาชอบหรือไม่)

สำหรับครอบครัวที่คุณพ่อคุณแม่ทำงานประจำ และปู่ย่าตายายไม่สามารถช่วยเลี้ยงดูได้ อาจมีค่าใช้จ่ายสำหรับพี่เลี้ยงเพิ่มขึ้นมา อาจอยู่ที่ 5,000 – 10,000 บาทต่อเดือน

การเลือกสถานศึกษา

เลือกประเภทสถาบันการศึกษา

คุณพ่อคุณแม่จะต้องคิดว่าจะให้ลูกเรียนไปทางสายไหน ซึ่งโดยปัจจุบันก็มีอยู่หลายแบบ ทั้งสถาบันของรัฐบาล และเอกชน ซึ่งก็มีแบ่งเป็นเอกชนธรรมดา เอกชนสายทางเลือก เอกชนแบบ 2 ภาษา หรือ EP : English Program หรือเอกชนแบบนานาชาติ ที่มีแต่ครูต่างชาติ 100% เลย ซึ่งค่าเทอมก็แพงขึ้นตาม แน่นอนว่าการเลือกประเภทของสถาบันการศึกษา ย่อมส่งผลต่อค่าใช้จ่ายที่ต้องเตรียมแน่นอน ดังนั้น พ่อแม่ต้องวางแผนการเงินให้รอบคอบในระยะยาว อย่าลืมสอบถามและหาข้อมูลรายละเอียดค่าใช้จ่ายของแต่ละสถาบันเปรียบเทียบกันให้ชัดๆ เพื่อการตัดสินใจที่ผิดพลาดน้อยที่สุดด้วย

เลือกทำเลที่ตั้งสถานศึกษา 

หลังจากเลือกประเภทของสถาบันการศึกษาของลูกแล้ว พ่อแม่ก็ต้องมาดูต่อว่าจะให้ลูกเรียนโรงเรียนแถวไหน จะใกล้บ้าน ใกล้ที่ทำงานคุณพ่อคุณแม่ ถ้าพ่อแม่บางคนจะเลือกใกล้บ้านก็อาจจะไม่ต้องตื่นเช้ามากเพื่อไปโรงเรียน ซึ่งก็ทำให้เด็กได้พักผ่อนอย่างเพียงพอ หรือถ้าเลือกสถาบันดังๆ ที่ต้องการ แต่ต้องใช้เวลาเดินทางไกล ก็ต้องเตรียมใจว่า ลูกอาจต้องตื่นเช้ากว่าคนอื่น ต้องกินข้าวในรถระหว่างไปโรงเรียน ขากลับก็อาจเจอรถติดยาว หรือต้องจ้างรถโรงเรียนเพื่อให้กลับบ้านเร็วขึ้น ซึ่งก็มีค่าใช้จ่ายเพิ่มขึ้นด้วย

เมื่อลูกเริ่มที่จะต้องเรียนอนุบาล ค่าเทอมลูกเป็นสิ่งที่จำเป็นอย่างมาก ในช่วงอนุบาลจนจบชั้นประถมนั้น ค่าใช้จ่ายทั้งหมดหากเรียนโรงเรียนรัฐบาลก็จะไม่มากเท่าไร แต่ถ้าลูกของเราจำเป็นต้องเรียนโรงเรียนเอกชน คุณพ่อคุณแม่จะต้องจ่ายเงินมากขึ้น 

ยังไม่รวมอุปกรณ์การเรียนขึ้นอยู่กับโรงเรียน และค่าใช้จ่ายส่วนบุคคล ส่วนระดับมัธยมถ้าเรียนในโรงเรียนรัฐบาล ค่าใช้จ่ายจะตกปีละประมาณ 50,000 – 60,000 บาท แต่ถ้าเรียนโรงเรียนเอกชน โรงเรียน 2 ภาษา หรือโรงเรียนนานาชาติ ค่าใช้จ่ายก็จะสูงขึ้นเป็นหลักแสนหรือหลักล้านบาทต่อปีเลยทีเดียว และในระดับอุดมศึกษานั้น แต่ละสาขาวิชาจะมีค่าใช้จ่ายไม่เท่ากัน สาขาวิชาที่ต้องใช้อุปกรณ์ เครื่องมือต่างๆ ก็จะมีค่าใข้จ่ายมากกว่า หลักสูตรนานาชาติแพงกว่าหลักสูตรปกติ เป็นต้น

ค่าใช้จ่ายวัยอนุบาล มีอะไรบ้าง หลักๆ ก็คงเป็นค่าเล่าเรียนในโรงเรียนอนุบาลที่ส่วนใหญ่มักมีราคาค่อนข้างสูง และค่าใช้จ่ายทั่วไป ซึ่งเมื่อพ่อแม่รู้อย่างนี้แล้ว ควรวางแผนการเงินไว้ตั้งแต่เนิ่นๆ ยิ่งเร็วเท่าไหร่ยิ่งดี หรือถ้าจะวางแผนการเงินตั้งแต่ช่วงแต่งงานก่อนมีลูกไปเลยจะยิ่งดีมาก 

ใครที่ยังไม่มีบัตรกดเงินสด สามารถเข้ามาดูบัตรกดเงินสดที่เหมาะกับคุณได้ที่นี่ เพราะ MoneyGuru ได้รวบรวมผลิตภัณฑ์ทางการเงินไว้ให้พร้อมสรรพ นอกจากนี้ยังมีสินเชื่อส่วนบุคคล บัตรเครดิต และประกันรถยนต์ดีๆ มาเปรียบเทียบเพื่อให้ได้คำตอบที่ดีที่สุดสำหรับทุกคน 

เปรียบเทียบข้อเสนอที่ดีที่สุดในเวลาเพียงหนึ่งนาที!

เพิ่มเพื่อน