ค่าใช้จ่ายที่มาพร้อมกับการซื้อรถยนต์

โดย MoneyGuru, ในหมวดหมู่ "เคล็ดลับการเงิน"

January 2, 2019


หากใครที่กำลังคิดจะซื้อรถนอกจากจะต้องเตรียมเงินดาวน์ เงินที่ใช้ในการผ่อนรถแล้วละก็ อย่าลืมคิดคำนึงถึงค่าใช้จ่ายอื่นๆ ที่จะตามมาด้วยนะครับ  มาดูกันดีกว่าครับว่าหลังจากเราซื้อรถมาแล้วมีค่าใช้จ่ายอะไรบ้างที่เราต้องเตรียมตัวให้พร้อม

  1. ค่าน้ำมัน

แน่นอนครับว่าน้ำมันคือปัจจัยหลักที่เราจำเป็นต้องเสียค่าใช้จ่ายในส่วนนี้ แล้วยิ่งในปัจจุบันนี้ราคาน้ำมันก็ไม่ใช่ถูกๆเลย เพราะฉะนั้นก่อนจะมีรถซักคันนึงก็อย่าลืมคำนึงถึงน้ำมันที่เราใช้เติมรถด้วยนะครับ

  1. ค่า พ.ร.บ.

เมื่อมีรถแล้วสิ่งที่เราเลี่ยงไม่ได้เลยก็คือ ค่า พ.ร.บ. รถยนต์ ซึ่งเราจะต้องเสียค่าใช้จ่ายในส่วนนี้ประมาณ 500-700 บาทต่อปี เพื่อช่วยคุ้มครองผู้ขับขี่เมื่อเกิดอุบัติเหตุต่อร่างกายครับ

  1. ค่าดูแลรักษา

รถยนต์ก็เปรียบเสมือนร่างกายของเรา เมื่อใช้ไปนานๆก็ย่อมมีสึกหรอเป็นเรื่องธรรมดา เพราะฉะนั้น การตรวจสภาพรถยนต์เป็นอีกหนึ่งค่าใช้จ่ายที่เราจะต้องพบเจอครับ และการตรวจสอบสภาพรถยนต์นั้นก็เพื่อให้รถยนต์ของเราพร้อมใช้งานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพครับ

  1. ค่าทางด่วนและค่าที่จอดรถ

ค่าใช้จ่ายในส่วนนี้เป็นสิ่งที่คนส่วนใหญ่ไม่ได้คำนึงถึงเมื่อเราจะซื้อรถ แต่จริงๆแล้วค่าใช้จ่ายในส่วนนี้เป็นอีกสิ่งหนึ่งที่เรามักจะต้องเสียค่าใช้จ่ายอยู่เสมอๆ ไม่ว่าจะเดินทางไปไหนการเดินทางด้วยทางด่วนมักจะเป็นสิ่งแรกๆที่ผู้คนส่วนใหญ่ใช้และค่าจอดรถ บางสถานที่เราก็จำเป็นที่จะต้องเสียค่าใช้จ่ายในส่วนนี้อีกด้วยครับ

  1. ค่าประกันรถยนต์

เมื่อออกรถคันใหม่มา ประกันรถยนต์ คือตัวเลือกอันดับแรกๆที่เราควรจะมีไว้ครับ เนื่องจากการทำประกันรถยนต์ไว้นั้นจะช่วยคุ้มครองรถยนต์ของเราในยามที่เราเกิดอุบัติเหตุเฉี่ยวชน และการทำประกันรถยนต์ก็จะมีค่าใช้จ่ายตามชั้นของประกันที่เราเลือกทำครับ

 

ก่อนจะตัดสินใจซื้อรถซักคันก็อย่าลืมคำนวนค่าใช้จ่ายในส่วนนี้ด้วยนะครับ เพื่อที่จะได้พิจารณาว่าเราพร้อมที่จะรับผิดชอบรถยนต์ของตัวเองแล้วหรือยัง

เปรียบเทียบข้อเสนอที่ดีที่สุดในเวลาเพียงหนึ่งนาที!

เพิ่มเพื่อน