7 ข้อพึงพินิจ ก่อนคิด ซื้อกรมธรรม์ 

โดย MoneyGuru.co.th, ในหมวดหมู่ "เคล็ดลับการเงิน"

May 15, 2020


ก่อนที่จะตัดสินใจซื้อกรมธรรม์ ทุกครั้งจะต้องคิดให้ดี ศึกษารายะเอียดและเปรียบเทียบกรมธรรม์ของแต่ละเจ้าให้รอบด้าน วันนี้เรามาดู 7 ข้อพึงพินิจ ก่อนคิด ซื้อกรมธรรม์ ว่ามีอะไรบ้าง เพื่อให้เราได้กรมธรรม์ที่เหมาะสมกับเรามากที่สุด

7 ข้อพึงพินิจ ก่อนคิด ซื้อกรมธรรม์ 

ซื้อกรมธรรม์

  1. ถามตัวเองว่าจำเป็นต้องซื้อประกันชีวิตมั้ย?

เราไม่จำเป็นต้องซื้อประกันทุกแบบ เพราะประกันแต่ละแบบก็เหมาะสำหรับจุดประสงค์ที่ต่างกันไป คนที่ไม่ลำบากเรื่องเงิน ยังไม่มีปัญหาด้านสุขภาพ ประกันก็อาจจะยังไม่จำเป็น เพราะลำพังแค่เงินที่ตัวเองมีอยู่ก็พอใช้แล้วหากตัวเองต้องตายไป ส่วนคนที่ต้องทำงานหาเลี้ยงครอบครัวที่ไม่มีรายได้ หรือฐานะไม่ได้ร่ำรวย ประกันก็อาจจะสำคัญ เพราะหากเสียชีวิตลง เงินคุ้มครองจากประกันก็จะช่วยให้ครอบครัวเขาดำรงชีวิตอยู่ต่อไปได้

  1. บริษัทประกันที่สนใจมีความน่าเชื่อถือหรือไม่?

เพราะเราต้องส่งเบี้ยประกันให้บริษัททุกๆ ปีเลยนะ ควรหาบริษัทที่มีประวัติดีและมั่นคง สามารถเป็นที่ไว้วางใจได้ เพื่อความสบายใจของเราเอง

  1. ตัวแทนประกันไว้ใจได้หรือเปล่า?

ก่อนจะซื้อประกันกับใคร เราสามารถเช็กได้นะว่าตัวแทนประกันมีใบอนุญาตมั้ย ถูกต้องตามกฎหมายหรือไม่ ยังไม่หมดอายุใช่มั้ย เป็นใครมาจากไหน มีความชัดเจนในการอธิบายมั้ย เราสงสัยอะไรเขาก็ควรไขข้อสงสัยให้เราแบบไม่คลุมเครือ 

  1. วงเงินคุ้มครองตรงตามความต้องการใช่มั้ย?

หากรู้แล้วว่าต้องทำประกันแน่ๆ ก็ลองคิดคำนวณดูว่าถ้าเราตาย คนที่อยู่ข้างหลังเราต้องมีเงินเท่าไรถึงจะเพียงพอต่อการใช้ชีวิต

เปรียบเทียบบัตรเครดิตครบทุกธนาคาร

  1. เบี้ยประกันแพงมากหรือเปล่า?

การจะได้วงเงินคุ้มครอง เราต้องจ่ายเบี้ยประกันทุกๆ ปีตามที่สัญญากำหนด อาจจะ 10 ปี 15 ปี แล้วแต่รูปแบบ ถ้าเรารู้ว่าฐานะการเงินของเราไม่เอื้ออำนวยก็ควรพิจารณาตัวเลือกอื่นๆ ที่ไม่ลำบากตัวเองมากจนเกินไป

  1. ประกันแบบอื่นๆ ตรงใจกว่ามั้ย?

ทบทวนประกันชีวิต 5 แบบกันก่อน: ตลอดชีพ, ชั่วระยะเวลา, สะสมทรัพย์, บำนาญ และควบการลงทุน ซึ่งแต่ละแบบมีประโยชน์และเงื่อนไขต่างกันไป ขึ้นอยู่กับเราว่าต้องการแบบไหน เช่น สมมติเรารู้ตัวว่าเราจะทำงานมีรายได้อีกแค่ 10 ปี เราก็ควรเลือกประกันที่จ่ายเบี้ยไม่เกิน 10 ปี เพราะถ้าเกินกว่านั้นอาจจะรบกวนสถานะทางการเงินของเราได้

  1. อย่าลืมศึกษาเงื่อนไขสำคัญๆ ของกรมธรรม์ให้ละเอียดถี่ถ้วน

ก่อนตกลงใจซื้อกรมธรรม์ อย่าลืมว่าส่วนใหญ่มีข้อยกเว้นความคุ้มครองซึ่งไม่แตกต่างกันมาก เช่น ผู้รับผลประโยชน์ฆ่าผู้เอาประกัน (เจ้าของกรมธรรม์) หรือผู้เอาประกันฆ่าตัวตายภายใน 1 ปี นับจากวันทำสัญญาหรือวันต่ออายุสัญญาครั้งสุดท้าย ซึ่งหากเกิดเหตุแบบนี้ บริษัทประกันก็จะไม่จ่ายสินไหมให้ แต่จะคืนเบี้ยที่ชำระมาทั้งหมดกลับไปเท่านั้น ยิ่งถ้าซื้อประกันสุขภาพพ่วงกับประกันชีวิต ก็จะมีข้อยกเว้นความคุ้มครองที่เกี่ยวกับระยะเวลาที่เกิดโรคหลังจากกรมธรรม์มีผลบังคับ หรือโรคที่เป็นมาก่อนทำประกัน เป็นต้น อีกด้วย 

อ่านเพิ่มเติม : ประกันบำนาญ ตัวช่วยสร้างความมั่นคงหลังเกษียณ

เมื่อเรารู้อย่างนี้แล้ว ทีนี้ก็สามารถเลือกซื้อกรมธรรม์ที่เหมาะสมและมั่นใจในสิทธิประโยชน์ต่อชีวิตของผู้เอาประกันและครอบครัวหรือผู้อยู่ข้างหลังได้ 

ที่มา : สำนักงานคณะกรรมการกำกับและส่งเสริมการประกอบธุรกิจประกันภัย (คปภ.)

ถ้าถามว่าเลือกบัตรเครดิตแบบไหนดี ก็ต้องตอบว่าเลือกบัตรเครดิตให้เหมาะกับไลฟ์สไตล์ให้มากที่สุด จะทำให้การจับจ่ายใช้สอยคุ้มค่ามากยิ่งขึ้น เนื่องจากแต่ละธนาคารก็ออกบัตรครดิตออกมามากมายหลายประเภทให้เลือกใช้กันอยู่แล้ว ดังนั้นก่อนที่จะทำบัตรเครดิตสักใบ MoneyGuru อยากให้ทุกคนเปรียบเทียบบัตรเครดิตให้แน่ใจก่อน เพื่อที่จะได้ตัดสินใจทำบัตรเครดิตที่ใช่กับไลฟ์สไตล์ของคุณมากที่สุด

เปรียบเทียบบัตรเครดิต

เปรียบเทียบข้อเสนอที่ดีที่สุดในเวลาเพียงหนึ่งนาที!

เพิ่มเพื่อน