อินโฟกราฟิก: 8 คำสอน เรื่องเงินๆ ทองๆ สำหรับลูก

โดย MoneyGuru, ในหมวดหมู่ "เคล็ดลับการเงิน"

May 25, 2015


เรื่องเงินๆ ทองๆความรับผิดชอบอย่างหนึ่งของการเป็นพ่อแม่ คือการสอนทักษะชีวิตต่างๆ ที่ลูกจะต้องใช้เมื่อโตขึ้น และทักษะที่สำคัญเป็นอันดับต้นๆ ก็คือ การออมเงิน ซึ่งรวมตั้งแต่การลงทุนไปจนถึงการตั้งงบประมาณการใช้จ่ายส่วนบุคคล
อย่างไรก็ตาม หลายๆ คนเรียนรู้ทักษะที่สำคัญเหล่านี้เมื่อสายไปเสียแล้ว พวกเราหลายคนในวัยผู้ใหญ่มีหนี้ หรือไม่ก็ใช้เงินเดือนชนเดือนเป็นประจำ เพื่อหลีกเลี่ยงไม่ให้เหตุการณ์แบบนี้เกิดขึ้น คุณควรเริ่มสอนลูกเรื่องการเงินตั้งแต่เนิ่นๆ เมื่อคุณพัฒนาให้พวกเขามีความฉลาดทางการเงิน ก็เท่ากับปูทางให้พวกเขาก้าวไปสู่ความสำเร็จแล้วครับ
เราได้ทำรายการ 8 บทเรียนด้านการเงินพื้นฐานที่เข้าใจง่าย ซึ่งคุณสามารถนำไปสอนลูกเรื่องการบริหารการเงินส่วนบุคคล ตามนี้เลยครับ

IG_MG_8_Money_Principles_to_Teach_Your_Kids_0525151. ช้าช้าได้พร้าเล่มงาม

ลูกของคุณจะขอนั่นขอนี่แล้วร้องกรี๊ดๆ เพื่อให้ได้สิ่งที่ต้องการตลอดชีวิตก็คงเป็นไปไม่ได้ ถ้าลูกขออะไรอย่ายอมง่ายๆ ยิ่งลูกๆ เรียนรู้ความสำคัญของความอดทน การหักห้ามใจ และความภาคภูมิใจเมื่อได้สิ่งที่ต้องการในภายหลังเร็วเท่าไรก็ยิ่งดีเท่านั้น นอกจากนี้คุณยังสามารถสนับสนุนให้พวกเขาออมเงิน หรือลงมือทำ เพื่อให้ได้สิ่งที่ตนต้องการได้ด้วยยิ่งดี

2. ทำงานเพื่อให้ได้สิ่งที่ต้องการ

ถ้าลูกอยากได้อะไรแพงๆ พวกเขาควรเป็นคนที่เก็บเงินซื้อเอง เลี่ยงการพึ่งพาคนอื่นมากๆ เช่น การยืมเงิน การแบมือขอพ่อแม่ ฯลฯ การให้ลูกทำอย่างนี้ จะช่วยให้พวกเขารู้ซึ้งถึงคุณค่าของเงินและการทำงานหนัก

3. อย่ามีกระปุกออมสินแค่กระปุกเดียว

แสดงวิธีการตั้งงบประมาณการใช้จ่าย โดยการเก็บเงินไว้หลายๆ ที่ อาจให้ลูกมีกระปุกหนึ่งสำหรับอนาคต อีกกระปุกสำหรับทำโปรเจกต์ที่โรงเรียน อีกกระปุกเอาไว้ซื้อขนมหรือของเล่น เป็นต้น

4. ออมเงินให้เป็นนิสัย

ทำให้ลูกติดนิสัยออมเงินก่อนใช้ วันเกิดครั้งหน้าหลังลูกได้เงินจากญาติผู้ใหญ่ ให้ลูกเก็บเงินบางส่วนไว้ ก่อนจะใช้เงินส่วนที่เหลือ และทำแบบนี้ทุกๆ ปี ให้พวกเขาเห็นเงินออมงอกเงยไปทีละน้อย

5. เงินเป็นเครื่องมือสู่ความสำเร็จ

คุณควรให้คำแนะนำด้านทัศนคติที่ดีและถูกต้องต่อเรื่องเงิน อย่าให้พวกเขาคิดว่า เงินคือทุกสิ่งทุกอย่าง แต่ให้คิดว่า ถ้าพวกเขาจัดการเงินเป็น เงินจะเป็นเครื่องมือที่จะช่วยพาพวกเขาไปในจุดที่ใฝ่ฝัน

6. พร้อมรับสถานการณ์เลวร้ายเสมอ

ไม่ผิดหรอกครับหากคุณจะใช้จ่ายเงินไปกับสิ่งที่ทำให้คุณมีความสุข แต่ลูกของคุณควรรู้วิธีคิดว่าจะใช้จ่ายเงินไปกับอะไรเพื่อไม่ให้เสียใจภายหลัง ซึ่งคุณสามารถทำได้โดยการอธิบายว่าทำไมถึงต้องวางแผนเงินสำหรับสถานการณ์ฉุกเฉินและทำได้อย่างไรด้วย

7. บัตรเครดิตไม่ใช่เงินได้ฟรีๆ

เด็กหลายคนโตขึ้นพร้อมกับเข้าใจว่า บัตรเครดิตเป็นแหล่งเงินที่ไม่จำกัดสุดแสนวิเศษ คุณต้องแก้ไขความเชื่อผิดๆ นี้ให้เร็วที่สุดโดยแสดงให้ลูกเห็นว่า เมื่อมีบัตรเครดิตแล้ว จะต้องรับผิดชอบกับอะไรบ้าง

8. ไม่มีใครสมบูรณ์แบบ

ลูกของคุณคงไม่สามารถมีนิสัยทางการเงินที่ดีได้ทันทีหลังจากที่คุณสอน คุณจึงควรอธิบายให้ลูกฟังว่าคนเราบางครั้งก็เผลอทำอะไรผิดพลาด เรื่องเงินๆ ทองๆ เหมือนกัน แค่ผิดแล้วจำ และไม่ทำซ้ำอีกก็พอ
คำแนะนำสำหรับพ่อแม่:
การสอนนิสัยทางการเงินดีๆ ให้มีประสิทธิภาพที่สุด ทำได้โดยการเป็นตัวอย่างให้แก่ลูก เปิดเผยเรื่องการเงินกับลูก และหาวิธีให้พวกเขาเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งในการวางแผนการเงินในครอบครัวผ่านเกมสนุกๆ และรางวัลเล็กๆ น้อยๆ
สำหรับคำแนะนำในการประหยัดและออมเงินที่ทำได้ง่ายๆ เพิ่มเติม เข้าไปดูได้ที่บล็อกของเราได้เลยครับ
แหล่งที่มา:
http://www.moneycrashers.com/teaching-kids-save-money/
http://time.com/money/2946458/teach-kids-to-be-finacially-independent/
http://www.forbes.com/sites/laurashin/2013/10/15/the-5-most-important-money-lessons-to-teacww.parentfurther.com/resources/enewsletter/saving

เปรียบเทียบข้อเสนอที่ดีที่สุดในเวลาเพียงหนึ่งนาที!

เพิ่มเพื่อน