วิธีคำนวนเงินเดือนเพื่อขอสินเชื่อกู้ซื้อบ้าน

โดย MoneyGuru.co.th, ในหมวดหมู่ "เคล็ดลับการเงิน"

November 6, 2020


วิธีคำนวนเงินเดือนเพื่อขอสินเชื่อกู้ซื้อบ้าน เงินเดือนเท่านี้กู้ได้เท่าไหร่ สำหรับท่านที่กำลังคิดจะ กู้ซื้อบ้าน หากท่านผู้อ่านมีเงินเดือนประมาณนี้จะสามารถ ผ่อนต่องวดได้สูงสุดเท่าไรและจะสามารถที่จะกู้ได้วงเงินกู้สูงสุดขนาดไหนเราไปหาคำตอบกันเลย….

moneyguruwebboard

วิธีคำนวนเงินเดือนเพื่อขอสินเชื่อกู้ซื้อบ้าน

วิธีคำนวนคนเงินเดือน-15000-บาท-กู้ซื้อบ้านได้เท่าไหร่

เริ่มแรกสำหรับท่านผู้อ่านที่ต้องการจะกู้เงินซื้อบ้านท่านจะต้องไปดูตารางเปรียบเทียบความสามารถในการผ่อนชำระในแต่ละเดือนว่าเงินเดือนประมาณนี้ท่านจะต้องผ่อนชำระค่าบ้านกี่บาทตามตารางด้านล่างนี้

วิธีคำนวนคนเงินเดือน-15000-บาท-กู้ซื้อบ้านได้เท่าไหร่

เมื่อท่านทราบฐานเงินเดือนของท่านแล้ว จากนี้เรามาทำความรู้จักกับการกู้ธนาคารจะมีเงื่อนไขอะไรบ้าง โดยเริ่มจากเรื่องแรกเลยคือ

1.วงเงินที่เราสามารถกู้ได้

โดยปกติแล้วราคาบ้านธรรมดาทั่วไปจะสามารถขอกู้ได้ถึง 85% ของราคาที่ประเมิน แต่จะขอกู้ได้ไม่เกิน 85% ของราคาซื้อขาย แต่ในด้าน อาคารพาณิชย์ จะสามารถกู้สูงสุดได้ไม่เกิน 75% ของราคาประเมิน และก็ไม่เกิน 75% ของราคาซื้อขาย

2.ระยะเวลาการกู้สูงสุด

โดยส่วนมากระยะเวลาสัญญาการกู้จะมีตั้งแต่ 15 ปีขึ้นไปแต่จะเกิน 30 ปี โดยอายุของผู้กู้กับระยะเวลาทำสัญญากู้ต้องไม่เกิน 70 ปี จึงจะสามารถทำการกู้ได้ โดยจะมีสูตรหรือเกณฑ์การคิดดังต่อไปนี้

  • เงินเดือนที่สามารถชำระได้ต่อเดือน = เงินเดือนที่เราได้รับ x DSR หรือ ภาระหนี้ทั้งหมดหารด้วยรายได้สุทธิ โดยแต่ละธนาคารจะมีเกณฑ์ ไม่เหมือนกัน โดยเฉพาะยิ่งเรามีเงินเดือนเยอะ จะยิ่งทำให้ ค่า DSRปรับขึ้นเพิ่มตามไปด้วย แต่หลักการประมาณส่วนใหญ่จะอยู่ที่ 40%
  • วงเงินที่เราสามารถกู้ได้ =เงินที่สามารถชำระได้ต่อเดือน –ภาระผ่อนอื่นๆ x 150 หรือคิดง่ายๆคือ เงินเดือน 15,000 บาท ผ่อนสินค้า  2,000 บาท คำนวณเงินที่เราสามารถชำระได้ในแต่ละเดือนได้ 15,000 x 40% = 6,000 บาท และเราสามารถกู้ได้ (6,000 – 2,000) x 150 = 600,000 บาท

โดยสรุปได้ว่าหากมีเงินเดือนอยู่ที่ 15,000 บาท และ ผ่อนสินค้า 2,000 บาท จะสามารถขอกู้ธนาคารซื้อบ้านได้ถึง 600,000 บาท แต่หากท่านปิดยอดผ่อนชำระสินค้า  2,000 บาท ท่านผู้อ่านจะสามารถกู้ได้เพิ่มขึ้นถึง 900,000-1,000,000 บาท เพิ่มขึ้นมามากขึ้น 3-4 แสนบาท ดังนั้นทางที่ดีก่อนกู้ควรปิดยอดหนี้จะดีที่สุด

 

เปรียบเทียบสินเชื่อบุคคลmoneyguru

 

ข้อแนะนำวิธีขอสินเชื่ออย่างไรที่ทำให้ธนาคารอนุมัติสินเชื่อง่ายขึ้น

ประวัติการผ่อนชำระ (เครดิตบูโร)

  • ธนาคารจะเข้าไปตรวจประวัติการชำระหนี้ของเรากับบริษัท ข้อมูลเครดิตแห่งชาติ (National Credit Bureau) ถ้าหากเรามีประวัติการค้างชำระหนี้อื่นๆ อยู่ หรือมีประวัติชำระหนี้ไม่ตรงนัดหมาย โอกาสได้สินเชื่อก็น้อยลง ทางที่ดี เราควรชำระหนี้สินตามกำหนดทุกครั้ง และควรสะสางหนี้สินอื่นๆ ให้น้อยลง ก่อนยื่นขอสินเชื่อ

รายการเดินบัญชี

  • สำหรับการเดินบัญชีนับว่าเป็นเอกสารสำคัญที่ธนาคารจะใช้พิจารณาสถานะการเงินของท่านได้ง่ายมากยิ่งขึ้น เพราะว่าธนาคารจะดูว่าท่านมีรายได้เข้ามาประจำหรือไม่ และยังบอกถึงเงินหมุนเวียนในบัญชี ยิ่งถ้าเป็นคนไม่มีเงินเดือนประจำเช่นพ่อค้าแม้ค้าหรือกลุ่มคนฟรีแลนซ์ต่างๆ ท่านจำเป็นต้องนำเงินมาฝากเข้าระบบ ส่วนคนที่มีเงินเดือนน้อยไม่ควรใช้จ่ายฟุ่มเฟือยต้องเก็บเงินเอาไว้ เพราะการถอนเงินจนหมดบัญชี เป็นสิ่งที่ไม่ควรอย่างยิ่ง ธนาคารแทบจะปิดประตูสำหรับการปล่อยกู้โดยทันที

สัดส่วนหนี้ต่อรายได้ (DSR)

  • หากดูจากประวัติการผ่อนชำระจะสำคัญต่อสัดส่วนหนี้ เพราะธนาคารจะอนุมัติสินเชื่อและวงเงินให้เท่าไร ขึ้นอยู่กับสัดส่วนหนี้สินต่อรายได้ (Debt Service Ratio) โดยสัดส่วนที่เหมาะสมนั้น ภาระหนี้ทั้งหมด รวมถึงภาระหนี้สำหรับการกู้บ้านครั้งนี้ ต้องไม่เกิน 30% – 40% ของรายได้ เช่น ถ้าคุณมีเงินเดือน 20,000 บาท/เดือน และมีหนี้ผ่อนชำระอื่นรวม 5,000 บาท คุณจะสามารถมียอดชำระต่อเดือนได้อีก [(20,000 x 40%) – 5,000] = 3,000 บาท ซึ่งเป็นสัดส่วนหนี้สินต่อรายได้ต่ำเกินไป ธนาคารก็จะไม่อนุมัติสินเชื่อให้ แต่ถ้าลดภาระหนี้อื่นๆ ลง ก็อาจขอสินเชื่อผ่านได้

 

 

พิเศษสำหรับท่านไหนที่ยังไม่มีบัตรกดเงินสด สามารถเข้ามาดูบัตรกดเงินสดที่เหมาะกับคุณได้ที่นี่ เพราะ MoneyGuru ได้รวบรวมผลิตภัณฑ์ทางการเงินไว้ให้พร้อมสรรพ นอกจากนี้ยังมีสินเชื่อส่วนบุคคล บัตรเครดิต และประกันรถยนต์ดีๆ มาเปรียบเทียบเพื่อให้ได้คำตอบที่ดีที่สุดสำหรับทุกคน

 

สุดท้ายนี้ก่อนจากกันตลอดเดือนพฤศจิกายน 63 MoneyGuru พร้อมช่วยคุณประหยัดจัดโปร Shocking Sale 11.11 ลดร้อนแรงเพียงแค่ทำประกันรถยนต์ชั้น 1 พร้อมรับส่วนลดเบี้ยประกันทันที 11% เพื่อเป็นอีกหนึ่งช่องทางสำหรับช่วยเหลือประชาชนสำหรับการจ่ายเบี้ยประกันรถยนต์ ในราคาพิเศษที่หาที่ไหนไม่ได้อีกแล้วในเวลานี้…!!  เนื่องจากในทุกวันนี้ การใช้รถใช้ถนนมีโอกาสที่จะเกิดอุบัติเหตุได้ตลอดเวลา ดังนั้นนอกจากผู้ใช้รถทุกคนต้องไม่ประมาทและควรระมัดระวังในการขับขี่แล้ว การทำประกันภัยรถนั้นก็เป็นอีกหนึ่งช่องทางที่จะช่วยให้ท่านเพิ่มความอุ่นใจในการใช้รถใช้ถนนมากขึ้น

Shocking-Sale-11.11-ลดร้อนแรงเพียงแค่ทำประกันรถยนต์ชั้น-1-พร้อมรับส่วนลดเบี้ยประกันทันที-11

ไม่พลาดทุกเรื่องราวข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อน กับ LINE @MoneyGuruThailand

;

เปรียบเทียบข้อเสนอที่ดีที่สุดในเวลาเพียงหนึ่งนาที!

เพิ่มเพื่อน