ข้อดีของการมีบัตรเครดิต มีแล้วดีอย่างไร MoneyGuru.co.th -

ข้อดีของการมีบัตรเครดิต มีแล้วดีอย่างไร


ถ้าจะพูดกันตามตรง การสมัครใช้บัตรเครดิตนั้นก็มีทั้งข้อดีและข้อเสีย แตกต่างกันไปตามการใช้งานของผู้ถือบัตร หากแต่บทความนี้ จะขอเน้นไปที่ ข้อดีของการมีบัตรเครดิต เพราะถ้าคุณเป็นคนหนึ่งที่มั่นใจว่า ตนเองมีวินัยในการใช้จ่าย ไม่ใช้จ่ายตามใจตัว หรือเน้นใช้ไปก่อนแล้วค่อยวางแผนการเงินของตัวเองทีหลัง การมีบัตรเครดิตสักใบไว้ใช้ ย่อมเป็นเรื่องดีๆ ที่อำนวยความสะดวกให้ชีวิตคุณใช้จ่ายได้สะดวกขึ้น …

ข้อดีของการมีบัตรเครดิต

สำหรับมือใหม่ที่ยังไม่กล้าสมัครบัตรเครดิต เพราะกังวลกับคำเล่าขานว่าดอกเบี้ยบัตรเครดิตนั้นแสนแพง อยากให้ลองคิดดูใหม่ เพราะดอกเบี้ยบัตรเครดิตที่ว่า จะมีขึ้นก็ต่อเมื่อเราค้างจ่ายชำระค่าบัตรเครดิตแบบทบทั้งเงินต้นและดอกเบี้ยวนไปเท่านั้น

ดังนั้น หากคุณเป็นคนมีแผนการใช้จ่ายที่ดี มั่นใจว่าจะชำระค่าบัตรเครดิตได้แน่ทุกเดือน ข้อดีของการมีบัตรเครดิต ก็ย่อมจะมีมากกว่าข้อเสียอยู่แล้ว และบทความนี้จะขอเล่าถึงแง่มุมดีๆ ที่คุณจะได้จากบัตรเครดิต เมื่อใช้เป็น และรู้จักใช้อย่างเหมาะสม

ใช้แทนเงินสด ผ่อนจ่ายสบายๆ ได้ทุกที่

อย่างแรกเลยก็คือ เราไม่ต้องพกเงินสดจำนวนมากไว้กับตัวอีกต่อไป ลองนึกภาพว่า กำลังจะนำเงินก้อนใหญ่จำนวนนึงไปซื้อของ แล้วดันทำกระเป๋าสตางค์หล่นหาย กว่าจะรู้ตัว ก็คงตามไม่เจอกระเป๋าสตางค์แล้ว งานนี้ไม่พ้นเสียใจและเสียดายเงินออมที่เก็บมา ฉะนั้น การมีบัตรเครดิตสักใบติดตัวไว้ จึงดีกว่าเห็นๆ เพราะถึงไม่จ่ายเงินสด ก็ซื้อของกลับบ้านได้เหมือนกัน เช่นเดียวกับการไปใช้จ่ายที่ต่างประเทศ แม้ว่าจะแลกเปลี่ยนสกุลเงินไปไม่พอ แต่ก็สามารถใช้บัตรเครดิตรูดจ่ายค่าบริการและสินค้าไปก่อนได้

สะดวกที่สองคือ ไม่เพียงแต่ไม่ต้องพกเงินสดปึกใหญ่ แต่ยังไม่ต้องเสียเงินก้อนในเวลาเดียวกัน เพราะสามารถใช้บัตรเครดิตผ่อนจ่าย 0% ตามระยะเวลาที่ธนาคารเจ้าของบัตรเป็นผู้กำหนดในการซื้อสินค้าที่เข้าร่วมรายการ เรียกว่าต่อให้ยังไม่มีความพร้อมที่จะซื้อสินค้านั้นๆ แต่มันจำเป็นจะต้องซื้อแล้ว เราก็สามารถใช้บัตรเครดิตผ่อนจ่ายไปก่อนได้นั่นเอง

นอกจากนี้ ใช่ว่าจะต้องใช้จ่ายบัตรเครดิตไปกับเรื่องใหญ่ๆ เท่านั้น แต่จริงๆ แล้ว เรายังสามารถใช้บัตรเครดิตในการชำระค่าสาธารณูปโภค และค่าบริการอื่นๆ ตามรอบบิล อย่าง ค่าโทรศัพท์ ค่าน้ำ ค่าไฟ ค่าอาหาร หรือแม้แต่ใช้จ่ายในการช้อปปิ้งออนไลน์สินค้าที่สอยค้างไว้ในตะกร้าได้ด้วย

คะแนนสะสม แลกเครดิตเงินคืน อีกหนึ่ง ข้อดีของการมีบัตรเครดิต

งานนี้เรียกว่ายิ่งใช้บัตรมาก ก็ยิ่งได้คะแนนสะสมมากขึ้น เมื่อได้คะแนนสะสมในบัตรมากขึ้น เราที่เป็นผู้ถือบัตรก็ยังจะได้รับส่วนลดในการซื้อสินค้า หรือขอแลกเครดิตเงินคืนเข้าบัตรไว้ใช้เป็นส่วนลดในการชำระค่าบัตรเครดิตในครั้งถัดไปได้ด้วย โดยทั้งส่วนลดในการซื้อสินค้า หรือ การลงทะเบียนแลก เครดิตเงินคืน ก็ไม่ได้ยุ่งยากแต่อย่างใด เพียงแต่ทำตามเงื่อนไขโปรโมชั่นที่ทางธนาคารเจ้าของบัตรระบุไว้ก็เท่านั้น ยิ่งไปรูดซื้อของตามห้างสรรพสินค้า หรือร้านค้าชั้นนำด้วยแล้ว เชื่อว่าทางเจ้าหน้าที่ฝ่ายขายจะช่วยให้คำแนะนำคุณได้เป็นอย่างดี

ส่วนสิทธิพิเศษอื่นๆ ที่ บัตรเครดิต บางรายมีให้ด้วยก็คือ ที่จอดรถพิเศษเฉพาะในห้างสรรพสินค้าชื่อดัง หรือแม้กระทั่งอภิสิทธิ์ในการเข้าใช้ห้องพักรับรองที่สนามบิน
อ่านมาถึงจุดนี้ หลายคนอาจจะสนใจอยากมีบัตรเครดิตเป็นของตัวเองขึ้นมาบ้างแล้ว ก็จะขอเตือนกันสักนิดว่า แม้ ข้อดีของการมีบัตรเครดิต จะดีขนาดไหน ก็ต้องไม่ลืมประเมินถึงความสามารถของตัวเองในการชำระค่าบัตรเครดิตในเดือนถัดไปด้วยว่า จะจ่ายไหวหรือไม่ … แนะนำว่าทุกครั้งที่มีการใช้จ่ายผ่านบัตรเครดิต ให้แบ่งเงินสดจำนวนเท่ากับยอดที่รูดจ่ายออกไปเก็บสำรองไว้ด้วย จะได้มั่นใจได้ว่า สามารถชำระค่าบัตรเครดิตตามรอบบิลได้จริง

เพราะถ้าฝึกวินัยในการใช้จ่าย และแบ่งเก็บเงินแบบนี้ไว้จนติดเป็นนิสัย ยังไงก็ไม่เป็นทุกข์เพราะใช้บัตรเครดิตทีหลังแน่นอน …

บัตรเครดิตเคทีซี

3 สิทธิพิเศษ โปรโมชั่นบัตรเครดิต KTC จ่ายเบี้ยประกัน AIA

โค้งสุดท้ายแล้ว สำหรับโปรโมชั่นบัตรเครดิต KTC จ่ายเบี้ยประกัน AIA ที่ใครหลายคนอาจจะยังไม่เคยเห็น เมื่อชำระเบี้ยประกันภัย ไม่ว่าจะเป็นเบี้ยปีแรกหรือปีต่ออายุ ภายใน 30 มิถุนายน 2564

สิทธิ์แรก แจกพอยท์พิเศษเพิ่มสูงสุด 100% ของคะแนนปกติ เรียกว่าคุ้มเกินคุ้ม เมื่อชำระค่าเบี้ยประกันภัย AIA ผ่านบัตรเครดิต KTC รับคะแนนพิเศษสูงสุด 100% เพียงลงทะเบียนร่วมรายการ ที่สามารถทำได้ทั้งการลงทะเบียนออนไลน์ และลงทะเบียนผ่าน SMS

สิทธิ์ที่สอง แลกรับเครดิตเงินคืน 13% เมื่อใช้ บัตรเครดิต KTC จ่ายเบี้ยประกัน AIA ทั้งเบี้ยประกันปีแรกหรือเบี้ยประกันปีต่ออายุ ทุก 1,000 บาทต่อเซลส์สลิป รับสิทธิ์ใช้คะแนน KTC FOREVER ทุก 1,000 คะแนน แลกรับเครดิตเงินคืน 130 บาท คืนเข้าบัญชีบัตรเครดิต

สิทธิ์ที่สาม ผ่อนชำระเบี้ยประกันภัย 0% นานสูงสุด 10 เดือน ดูเผินๆ เหมือนการผ่อนชำระ 0% ได้สูงสุดนาน 10 เดือน จะเป็นเรื่องปกติ แต่ใช่ว่าทุกบัตรเครดิตจะอำนวยทางเลือกนี้ให้แก่ผู้ถือบัตรอย่างเรา ฉะนั้นมองมุมไหน สิทธิ์นี้ก็ยังถือว่าพิเศษอยู่ดี เพราะการแบ่งย่อยค่าใช้จ่ายออกไปได้ถึง 10 เดือน ย่อมจะช่วยให้ผู้ถือบัตรมีเงินสดในแต่ละเดือนเพิ่มขึ้น

สนใจสมัครบัตร KTC Click

เปรียบเทียบบัตรเครดิต

สำหรับท่านที่ สนใจสมัครบัตรเครดิตไว้ใช้ แต่ยังไม่รู้จะเริ่มต้นจากตรงไหน สามารถเปรียบเทียบความคุ้มค่าของบัตรเครดิตได้ ที่นี่ หรืออ่านต่อกับบทความที่เราเลือกสรรมาไว้ให้คุณได้เลยที่:

ไม่พลาดทุกเรื่องราวข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อน กับ LINE @MoneyGuruThailand