ถอดรหัสการ ขายออนไลน์ให้ปัง กับ อ. สวย นัฐปสรณ์ ฉัตรธนสรณ์ - MoneyGuru.co.th

ถอดรหัสการ ขายออนไลน์ให้ปัง กับ อ. สวย นัฐปสรณ์ ฉัตรธนสรณ์


หากคุณเป็นคนหนึ่งที่กำลังตกงานและมองหาช่องทางสร้างรายได้ด้วยการขายของออนไลน์ แต่ยังลังเลใจ เพราะไม่รู้จะเริ่มต้นจากจุดไหน เงินทุนไม่มี ประสบการณ์ก็น้อย MoneyGuru วันนี้มีคำแนะนำและเรื่องราวสร้างแรงบันดาลใจจาก คุณ สวย – นัฐปสรณ์ ฉัตรธนสรณ์ หนึ่งในอาจารย์สอนการตลาดออนไลน์แถวหน้าของ The Icon Group แถมยังเป็นตัวแทนจำหน่ายขายสินค้าออนไลน์ที่มียอดขายจริงมากกว่า 800 ล้าน ใน 3 ปี (ทำกำไรให้เธอกว่า 100 ล้าน) มาร่วมพูดคุยและแบ่งปันเทคนิคการ ขายออนไลน์ให้ปัง ที่สามารถนำไปใช้ได้จริง

ซึ่งกว่าคุณนัฐปสรณ์ ฉัตรธนสรณ์ หรือที่ลูกศิษย์เรียกว่า อาจารย์สวย จะมีวันนี้ ชีวิตที่ผ่านมาของเธอ ก็ไม่ง่ายเลย ต้องทำงานตั้งแต่ยังเรียน เรียนจบทำงานหวังอยากทำธุรกิจ แต่โชคชะตาก็นำพาให้เธอได้ไปประเทศอังกฤษเพื่อทำงานเก็บเงิน และส่งตัวเองเรียนจบปริญญาโท ขณะที่ชีวิตกำลังจะค่อยๆ ดีขึ้น ก็มาพบจุดเปลี่ยนอีกครั้งเมื่อคุณพ่อเสีย ต้องบินกลับไทยเพื่อเริ่มต้นใหม่กับการขายแซนวิชริมถนน จนกระทั่งพบแสงสว่างกับการขายออนไลน์

ขายออนไลน์ให้ปัง สวย นัฐปสรณ์

ตั้งเป้าหมาย … คิดแล้วทำเลย

อาจารย์สวย ย้อนถึงชีวิตวัยเด็กให้ฟังว่า ไม่ได้เกิดมาในครอบครัวที่มีฐานะ ครอบครัวทำงานรับจ้าง วันไหนไม่มีงานก็ไม่มีเงิน แต่ไม่ได้รู้สึกว่าลำบาก เพราะเพื่อนๆ ต่างก็โตมาด้วยกันในสังคมแบบนั้น จนกระทั่งโตขึ้น เห็นอะไรมากขึ้น เลยทำให้รู้สึกว่า “การไม่มีเงินมันไม่เวิร์ค”

“จำได้ที่ต้องพาแม่ไปโรงพยาบาล เราต้องตื่นตั้งแต่ตี 4 เพื่อไปนั่งรอคิวอีก 6 – 7 ชั่วโมง ทำให้รู้สึกว่า ถ้ามีเงิน คงเข้าถึงบริการได้เร็วกว่านี้ คิดได้ช่วงนั้นก็เลยขยันหาอะไรทำ เรียนไปด้วยทำงานไปด้วย จนจบมาได้เกียรตินิยม แล้วเลือกงานเป็นเซลล์เพราะได้ค่าคอม เก็บเงินได้เดือนละหมื่นกว่าบาท เก็บมาเป็นปีได้เงินมาก้อนนึง มีรุ่นพี่สมัยเรียนทำค่ายอาสาฯ ด้วยกัน เขาอยู่ที่ประเทศอังกฤษ ชวนไปทำงานเก็บเงิน เราเห็นโอกาสที่จะเก็บเงินได้มากขึ้น ก็อยากไปเพราะค่าแรงดี”

อาจารย์สวยเล่าต่อว่า มีเงินสดไปอังกฤษไม่ถึง 70,000 บาท ซึ่งอยู่ได้แค่ประมาณอาทิตย์เดียว หากหางานไม่ได้ ก็คงต้องนอนข้างถนน จึงพยายามทำงานทุกอย่างวันละ 3-4 จ๊อบ ตั้งแต่งานร้านคาเฟ่ ร้านนวด แจกโบรชัวร์ พนักงานเก็บแก้ว พี่เลี้ยงเด็ก จนเริ่มคุ้นชินกับการหารายได้ จึงไปเช่าบ้านเพื่อแบ่งห้องให้คนอื่นเช่าต่อ ทำให้เก็บเงินเรียนต่อปริญญาโทได้

“พอวันหนึ่งที่คุณพ่อเสีย มันเหมือนโลกหมุน เพราะการไปเมืองนอก คือเราอยากให้พ่อแม่เราสบาย แต่กลายเป็นว่า ระหว่างที่เราไปหลายปี เรากลับไม่ได้ดูแลที่บ้านเลย ก็รู้สึกว่าไม่เวิร์คแล้วล่ะ เหมือนกับเราวิ่งไปข้างหน้าแต่ลืมคนข้างหลัง เลยตัดสินใจกลับไทย”

มองหาทางเลือกที่ตอบโจทย์ชีวิต

การสูญเสียคุณพ่อไป อ.สวย ยกให้เป็นบทเรียนราคาแพงที่ทำให้ตัวเธอตระหนักว่า ชีวิตล้อเล่นไม่ได้ เมื่อต้องมองหางานประจำ กับการขายของที่ได้ทำอะไรเป็นของตัวเอง อาจารย์จึงเลือกที่จะทำธุรกิจขายแซนวิชเล็กๆ และหวังว่าสักวันจะดีขึ้น

“ไม่ได้เลือกทำงานประจำเพราะเราเห็นถึงเพดานรายได้ ถ้าขยันก็ได้แค่นี้ แต่เราอยากประสบความสำเร็จเร็วกว่านั้น ตอนนั้นคุณแม่อายุ 72 ปีแล้ว ไม่มีเวลาล้อเล่นมาก ก็เลยเลือกที่จะขายของ แต่ทุนก็หมดไปกับค่าเรียนโท เลยเลือกขายแซนวิชเพราะมีประสบการณ์ในการทำมาก่อน ตอนนั้นยอมรับเลยว่าลำบาก เพราะเวลาออกมาขายของริมถนน ขายได้หรือไม่ได้ มีหลายองค์ประกอบที่ไม่ได้ขึ้นอยู่กับเรา ต่อให้เราขยัน ทำมาเยอะ แต่ถ้าฝนตกมันก็ขายไม่ได้

ขายแซนวิชอยู่ประมาณ 2-3 ปี มีคนถามว่าทำไมไม่ทำงานประจำ เราก็คิดว่ามันไม่ตอบโจทย์ แต่พอเปลี่ยนไปขายแซนวิช มันก็ยังไม่ตอบโจทย์เลยอะ (หัวเราะ) รายได้ต่อเดือนช่วงนั้น ได้เดือนละหมื่นกว่าบาท รายได้ไม่ต่างจากงานประจำ แต่เหนื่อยกว่ากันมาก จนวันหนึ่งที่ฝนตก ไม่มีคนเดินหรือซื้อเลย ก็เลยกลับไปนั่งเขียนพันทิป เขียนชีวิตตัวเองว่าเปลี่ยนจากอยู่เมืองนอก มาขายแซนวิชอยู่ริมถนน มีคนเข้ามาอ่านเป็นหมื่นๆ คนอ่านก็ทักมาว่าอยากช่วยซื้อ ทำให้เรารู้สึกว่า ออนไลน์มันใหญ่นะ มีคนรู้จักเราเยอะมาก เลยหันมาเรียนเกี่ยวกับออนไลน์ และรู้จักกับ The Icon Group ทำมา 3 ปี ตอนนี้ได้กำไรเทิร์นกลับมาเป็นร้อยล้านแล้ว”

ใครๆ ก็เล่นเฟซบุ๊ก ถ้ามีคนซื้อของกับเราบ้าง ก็น่าจะมีรายได้ที่เพิ่มขึ้น เพราะตลาดมันใหญ่ แต่ไม่ได้เห็นว่ามันใหญ่ถึงขนาดจะเป็นทางรอดของคน ไม่ใช่ทางเลือก!

ถามว่า การโพสต์พันทิปในวันนั้นทำให้ อ. สวย เห็นช่องทางในการขายของออนไลน์ในทันทีเลยหรือไม่ อ. สวย ตอบว่า เห็นแค่ว่ามันมีโอกาส เพราะใครๆ ก็เล่นเฟซบุ๊ก ถ้ามีคนซื้อของกับเราบ้าง ก็น่าจะมีรายได้ที่เพิ่มขึ้น เพราะตลาดมันใหญ่ แต่ไม่ได้เห็นว่ามันใหญ่ถึงขนาดจะเป็นทางรอดของคน ไม่ใช่ทางเลือก!

ขายออนไลน์ให้ปัง กับ อ. สวย นัฐปสรณ์ ฉัตรธนสรณ์ เจ้าของยอดขายกว่าร้อยล้านต่อปี!

คุณนัฐปสรณ์ เล่าให้ฟังว่า ปีแรกในการเป็นตัวแทนจำหน่าย ก็ไม่ได้กำไรเยอะ อยู่ในช่วงที่ลองผิดลองถูก แต่หลักการคือการไม่ได้ขายอยู่คนเดียว พอเราเรียนรู้และมาเป็นอาจารย์ เราก็ให้ความรู้กับคนที่สนใจ เขาก็เริ่มขายได้ 

“แนวทางในการทำงานเกิดจากการให้ สวยเชื่อใน the more you give, the more you get back ยิ่งให้ ยิ่งได้ โจทย์คือได้สอนคนหนึ่งคน จะทำอย่างไรให้คนๆ นี้เก่งออนไลน์ได้มากที่สุด ยิ่งถ้าเขาขายดี มีกำไรเยอะ แล้วมาช่วยกันทำงาน หลักของการสร้างแรงทวีคูน แทนที่จะขายเองคนเดียวตอนนี้สวยมีทีมขายด้วยกว่า 25,000 คน” 

ขายออนไลน์ให้ฟัง อ. สวย นัฐปสรณ์

สำหรับคนที่อยากเริ่มขายของออนไลน์ ไม่มีทุน ไม่มีความรู้ว่าควรทำอย่างไรบ้าง อ.สวย ฝากคำแนะนำมาให้ว่า

“เริ่มจากเรียนรู้ก่อนก็ได้ ยังไม่ต้องลงทุน แต่ควรรู้ก่อนว่าเราอยากจะขายอะไร ตัวเองมีข้อดีและความถนัดตรงไหน ลูกค้าของเราเป็นใคร ช่องทางที่อยากจะจัดจำหน่ายเป็นยังไง ขอเพียงอย่าอยู่เฉยๆ เพราะสุดท้ายภาวะเศรษฐกิจ หรือโควิด มันไม่เคยมีอะไรที่แน่นอน

ยุคนี้โลกเปลี่ยนไปเยอะ สมัยก่อนคนมาปรึกษาเยอะว่า อยากทำออนไลน์ เริ่มหาทุน จ้าง OEM ผลิต สักพักมีของมากองไว้ แล้วคิดเองว่ามันจะขายได้ ซึ่งยุคนี้ไม่ใช่ยุคของการใช้ทุน แต่เป็นยุคในการใช้ปัญญานำทุน เราเลยต้องเรียนรู้ก่อนว่า สินค้าที่เราจะขาย เราจะจัดจำหน่ายทางไหน จนเรามั่นใจแล้ว ถึงค่อยลงทุนสั่งผลิต”

สำหรับเคล็ดลับในการ ขายออนไลน์ให้ปัง อ. สวย แนะนำเทคนิคและเช็กลิสต์ไว้เป็นแนวทาง ดังนี้

หลักเลือกสินค้า: ทุกวันนี้มีคนขายของคล้ายกันเต็มไปหมด โจทย์คือจะทำให้สินค้าของเราแตกต่างได้อย่างไร  ตรงนี้จะต้องมีนวัตกรรมอะไรบางอย่างมารองรับ เพื่อการันตีคุณภาพให้เกิดการสั่งซื้อซ้ำกลับมา หรือพูดง่ายๆ ว่า ต้องหาจุดบางอย่างที่ชาวบ้านเขาเคลมแบบเราไม่ได้

สร้างแบรนด์: คือการสร้างการรับรู้และความน่าเชื่อถือให้กับสินค้า เช่นที่ The Icon Group มี คุณโดม-ปกรณ์ ลัม เป็นพรีเซนเตอร์ให้กับสินค้าคนล่าสุด ก่อนหน้านี้มีคุณบอย-ปกรณ์ คุณลิเดีย คุณป้อง-ณวัฒน์ เป็นต้น  

เรียนรู้เพิ่มเติม: สวยเชื่อว่า life needs coach ชีวิตต้องการที่ปรึกษา ไปถามคนที่ทำสำเร็จมาก่อนเราก็ได้ จะได้ไม่ต้องเสียเวลาลองผิดลองถูก เพราะการตลาดออนไลน์ทางเฟซบุ๊ก เรียนปีที่แล้ว มาวันนี้อาจใช้ไม่ได้แล้ว ก็ต้องเรียนรู้หาวิธีการใหม่ๆ อยู่เสมอ  เพราะถ้ามีใครบางคนที่ยังขายได้อยู่ แต่เรายังขายไม่ได้ แสดงว่ามันคงมีบางอย่างที่ยังทำไม่ถูกก็เท่านั้นเอง 

นิสัยสร้างความสำเร็จ: ต้องเป็นคนมีวินัยในการควบคุมตนเอง (Self-Control) เจอปัญหา รู้จักแก้ปัญหาแล้วไปต่อ … ถ้าล้ม ก็แค่เริ่มใหม่ ไปต่อ เพราะการที่คนเราจะประสบความสำเร็จได้ ไม่ได้เกิดจากความพยายามแค่ครั้งเดียว มันเกิดจากการพยายามแล้ว พยายามอีก 

ทั้งนี้ หากไม่มีทุน แต่อยากลองขายเพื่อให้เกิดประสบการณ์ อ. สวย แนะให้มองหาบริษัทที่มีความน่าเชื่อถือที่มีระบบ Drop Ship Fullfillment ที่ดี เหมือนที่ The Icon Group ดำเนินงานอยู่ และเป็นหนึ่งในสาเหตุหลักที่ทำให้บริษัทประสบความสำเร็จอย่างรวดเร็ว โดยลักษณะของการขายและการทำงาน มีอยู่ว่า 

หากต้องการขายของ 5000 ชิ้น ตามปกติ นายเอจะต้องหาทุนมหาศาลเพื่อสั่งผลิตของ 5000 ชิ้นมาไว้ก่อน แต่ทุกวันนี้นายเอ สามารถกดสั่งออเดอร์กับทางบริษัทได้ ไม่ต้องกักตุนสินค้า เมื่อบริษัทได้รับออเดอร์ จัดส่งให้ลูกค้าเสร็จ พอสิ้นเดือน นายเอก็จะมียอดกำไรจากการขายของ 5000 ชิ้นเข้ามา โดยไม่ต้องไปสั่งผลิตเอง เป็นต้น

ปัจจุบัน คุณ นัฐปสรณ์ ฉัตรธนสรณ์ หรือ อ. สวย ลุยธุรกิจออนไลน์ 100% และเปิดสอนคอร์สธุรกิจออนไลน์แบบไม่หวงวิชา สำหรับผู้ที่สนใจอยาก ขายออนไลน์ให้ปัง แต่ไม่รู้วิธี สามารถติดตามอาจารย์สวยได้ฟรีทางเฟซบุ๊ก หรือลงสมัครเรียนได้ที่ราคาคอร์สละ 98 บาทเท่านั้น ได้ที่ Line : @ajs98 หรือโทร. 063-3623636

ถามว่าทำไมถึงตั้งราคาเท่านี้ อ. สวย บอกว่าไม่ได้มุ่งหวังกำไร แต่อยากให้ทุกคนสามารถนำความรู้ที่ได้จากการเรียนไปต่อยอดให้ได้มากที่สุด เพราะยุคนี้เป็นยุคที่คนธรรมดากลายเป็นเศรษฐีได้ ไม่ใช่ยุคปลาใหญ่กินปลาเล็กเหมือนแต่ก่อน แต่เป็นยุคของปลาเร็วที่ใครปรับตัวได้ ลงมือขายก่อน ก็ได้เปรียบ…

สวย นัฐปสรณ์ ขายออนไลน์ให้ปัง

เทคนิคบริหารเงินสไตล์ อ. สวย – นัฐปสรณ์ ฉัตรธนสรณ์

แบ่งบัญชีการเก็บเงินไว้เสมอ สมมติว่ามีแพลนอยากซื้อรถ ก็จะต้องเก็บประจำเข้าในบัญชีนี้ … นอกจากนี้จะแบ่งรายรับที่ได้มาลงทุนเพิ่ม ไม่ได้เอามาใช้จ่ายหรือเก็บอย่างเดียว แต่แบ่งเก็บ แบ่งใช้ แบ่งลงทุนเพื่อทำให้ธุรกิจโต

ขณะเดียวกัน ก็แบ่งส่วนหนึ่งออกมาทำเป็น passion investment สะสมในนาฬิกาบ้าง เพราะสินทรัพย์เหล่านี้เป็นสภาพคล่องที่ขายง่ายกว่าบ้าน

ไม่พลาดทุกเรื่องราวข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ LINE @MoneyGuruThailand