ขอกู้เงินฉุกเฉิน ขออย่างไรถึงจะปลอดภัย - MoneyGuru.co.th

ขอกู้เงินฉุกเฉิน ขออย่างไรถึงจะปลอดภัย


เมื่อชีวิตมีเหตุให้พบกับเรื่องไม่คาดฝัน จำเป็นต้องใช้เงินด่วนสักก้อน ส่วนเงินเก็บสำรองฉุกเฉินที่ออมไว้ก็มีไม่มากพอให้นำมาใช้ก่อน การมองหาแหล่งสินเชื่อที่ให้กู้เงินฉุกเฉิน ที่ปลอดภัยจึงเป็นเรื่องจำเป็น เพราะต่อให้ฉุกเฉินแค่ไหน เร่งรีบอย่างไร การจะ ขอกู้เงินฉุกเฉิน ยังต้องทำอย่างรอบคอบและมีสติ …

เปรียบเทียบสินเชื่อบุคคล

ดังนั้น สิ่งที่ควรทำเมื่อต้องการ ขอกู้เงินฉุกเฉิน คือการตั้งสติ ทบทวนปัญหา และศึกษาหาแหล่งขอสินเชื่อที่ปลอดภัย โดยคำนึงถึงวงเงินที่ต้องการขอ และเงื่อนไขรายละเอียดของสินเชื่อที่ต้องการไว้ให้ดี จะได้ป้องกันความยุ่งยากที่อาจเกิดขึ้นได้ในภายหลัง

ขอกู้เงินฉุกเฉิน

อยาก ขอกู้เงินฉุกเฉิน ควรมองหาแหล่งเงินกู้ในระบบ

อย่างที่รู้กันว่า การกู้เงินฉุกเฉิน หากขอกู้นอกระบบ แม้จะได้เงินที่ต้องการไว แต่ผลเสียในระยะยาวนั้น อาจมีมากกว่า ไม่ว่าจะเป็นดอกเบี้ยรายวันแสนแพง หรือการทวงหนี้ที่โหดร้าย ซึ่งอาจเป็นอันตรายถึงแก่ชีวิต การกู้เงินฉุกเฉินกับแหล่งเงินกู้ในระบบจึงเป็นทางเลือกที่ดีกว่า สำหรับคนที่ไม่รู้ว่าจะไปหาแหล่งกู้เงินฉุกเฉินที่ไหนได้บ้าง บทความนี้ เรามีตัวอย่างการกู้เงินฉุกเฉินในระบบ ด้วยการขอสินเชื่อประเภทต่างๆ จากธนาคารและสถาบันการเงินมาฝากฯ อาทิ

สินเชื่อทะเบียนรถ

สินเชื่อทะเบียนรถ นับเป็นทางเลือกที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมากในปัจจุบัน สำหรับคนที่ต้องการเงินด่วน เพราะแค่มีรถ ไม่ว่าจะเป็นรถเก๋ง รถกระบะ รถสิบล้อ หรือรถมอเตอร์ไซค์ ก็สามารถนำรถไปแลกเงินได้ ทั้งยังมีรถให้ใช้เหมือนเดิม อัตราดอกเบี้ยไม่สูงมากนัก และสามารถผ่อนชำระได้นานถึง 12 – 72 เดือน เลยทีเดียว 

AW-ASN

สินเชื่อบ้าน

สินเชื่อบ้าน โดยรูปแบบก็มีลักษณะคล้ายกับสินเชื่อรถแลกเงิน เพียงแต่สินเชื่อบ้านคือการนำบ้านไปเป็นหลักประกันแลกเงิน ต่างกันก็ตรงที่สินเชื่อประเภทนี้ บ้านจะต้องปลอดภาระหนี้ ส่วนจำนวนเงินที่จะได้รับนั้น ขึ้นอยู่กับการประเมินตัวบ้านโดยธนาคาร ซึ่งมีเพดานว่าให้กู้ได้ไม่เกินเท่าไร  โดยการกู้ประเภทนี้ ผู้ที่ต้องการกู้เงิน มักจะนำเงินไปใช้ปิดหนี้อื่นๆ ที่มีดอกเบี้ยสูง เช่น สินเชื่ออเนกประสงค์ หนี้บัตรเครดิต หรือแม้กระทั่งหนี้นอกระบบ เพราะอัตราดอกเบี้ยของบ้านแลกเงินเพียง 5.5 – 9% ต่อปี และยังผ่อนชำระได้ยาวนานถึง 15 – 30 ปี ทำให้ยอดผ่อนต่อเดือนไม่หนัก

หมายเหตุ: การขอสินเชื่อประเภทนี้ อาจจะไม่ถือว่าเป็นการขอกู้เงินด่วน เพราะต้องใช้เอกสารค่อนข้างมาก แถมยังต้องใช้เวลาในการดำเนินการนาน ทว่า ตอบโจทย์ได้ดีกับผู้ที่ต้องการขอกู้เงินก้อนใหญ่ที่มีวงเงินสูง 

สินเชื่อที่ดิน

สินเชื่อประเภทนี้ เป็นอีกหนึ่งหลักทรัพย์ที่สามารถให้เงินก้อนใหญ่แก่ผู้ที่ต้องการขอกู้เงิน มีวิธีการกู้รูปแบบเดียวกับการนำบ้านไปแลกเงิน นั่นก็คือใช้หลักทรัพย์ไปค้ำประกันเงินกู้ หรืออาจนำไปจำนองกับธนาคาร โดยธนาคารจะประเมินราคาสินทรัพย์ และให้วงเงินกับเราไม่เกิน 80 – 90% ของราคาที่ประเมินได้ เช่นเดียวกับสินเชื่อบ้าน ฉะนั้น การจะยื่นขอสินเชื่อประเภทนี้ คุณจะต้องเผื่อเวลาสำหรับการประเมินที่ดินด้วย


สินเชื่อที่ดิน จัดเป็นสินเชื่ออเนกประสงค์ที่ใช้สินทรัพย์ค้ำ จึงทำให้มีระยะเวลาผ่อนชำระยาวนานได้ถึง 30 ปี และอัตราดอกเบี้ยต่ำ คือ ไม่เกิน 10 – 12% ต่อปี


สินเชื่อนาโนไฟแนนซ์

สินเชื่อนาโนไฟแนนซ์ หรือที่หลายคนเข้าใจว่าเป็นสินเชื่อรายย่อยเพื่อผู้ประกอบการ สำหรับพ่อค้า แม่ค้า เจ้าของกิจการ หรือผู้ที่มีอาชีพอิสระที่ต้องการหาเงินกู้ด่วน แต่ไม่มีเงินเข้าบัญชีอย่างสม่ำเสมอ เพราะแหล่งเงินด่วนประเภทนี้ ไม่ต้องแสดงหลักฐานที่มาของรายได้ แต่มีข้อแลกเปลี่ยน ในเรื่องอัตราดอกเบี้ยที่สูงที่สุดกว่าสินเชื่อประเภทอื่นๆ และโดยมากจะมีข้อจำกัดว่ากู้ได้สูงสุดไม่เกิน 100,000 บาท ดังนั้น ก่อนที่จะ ขอกู้เงินฉุกเฉิน ก็ควรจะต้องคิดให้รอบคอบและใช้อย่างมีสติ 

UOB-CashPlus
บัตรกดเงินสด ยูโอบี แคชพลัส
KTC_PROUD_2020
บัตรกดเงินสดเคทีซี พราว

บัตรกดเงินสด 

บัตรกดเงินสด เป็นหนึ่งในตัวเลือกยอดนิยมและสะดวกที่สุดสำหรับผู้ที่ต้องการหาเงินกู้ด่วน ด้วยคุณสมบัติที่สามารถกดเงินสดมาใช้ได้ทันทีที่ตู้ ATM ตามวงเงินที่กำหนดเอาไว้ อีกทั้งยังสามารถคืนเงินเมื่อไรก็ได้ โดยการผ่อนชำระคืนตามรอบบิลเหมือนกับบัตรเครดิต ต่างกันตรงที่ ดอกเบี้ยจะถูกคิดนับตั้งแต่วันที่คุณกดเงินสดออกมาใช้ ดังนั้น ต่อให้มีอัตราดอกเบี้ยแบบลดต้นลดดอก การกดเงินสดจากบัตรกดเงินสดออกมาใช้ แต่จ่ายคืนขั้นต่ำ จึงเป็นเรื่องที่ต้องระวังมากๆ ไม่เช่นนั้น การกดเงินสดออกมาใช้ก่อนครั้งนั้น อาจทำให้คุณเป็นหนี้มากขึ้น 

นอกจากนี้ ยังมี แหล่งเงินกู้ฉุกเฉินในระบบที่น่าสนใจ และติดต่อสอบถามได้ ดังนี้ 

  • ธนาคารของรัฐ อาทิ ธนาคารออมสิน ธ.ก.ส. และธนาคารอิสลามแห่งประเทศไทย ที่อาจมีโครงการสินเชื่อเพื่อช่วยลดปัญหาหนี้นอกระบบออกมาเป็นระยะๆ 
  • สถาบันการเงินต่าง ๆ เช่น สินเชื่อส่วนบุคคลซึ่งมีทั้งแบบที่ไม่มีหลักประกันและมีหลักประกัน เช่น สินเชื่อบ้าน หรือสินเชื่อทะเบียนรถ 
  • สินเชื่อพิโกไฟแนนซ์และสินเชื่อพิโกพลัส ซึ่งดอกเบี้ยของสินเชื่อเหล่านี้ จะน้อยกว่าดอกเบี้ยของหนี้นอกระบบ มีสัญญาชัดเจน และมีหน่วยงานทางการกำกับดูแล

ท้ายสุดนี้ หวังว่าแหล่งเงินกู้ด่วนที่รวบรวมมา จะช่วยให้คุณที่กำลังมองหาแหล่ง ขอกู้เงินฉุกเฉิน มีข้อมูลไว้ประกอบการตัดสินใจ และสามารถเลือการกู้เงินที่เหมาะกับตัวเอง จนสามารถคลี่คลายปัญหาเฉพาะหน้าที่เกิดขึ้นไปได้ด้วยดี  

อย่างไรก็ตาม หลังจาก ขอกู้เงินฉุกเฉินแล้ว อย่าลืมจัดระเบียบวางแผนการใช้จ่ายของตัวเองเสียใหม่ เพื่อออมเงินส่วนหนึ่งไว้แบ่งชำระคืน ตามเงื่อนไขของการขอสินเชื่อที่คุณเลือกทำสัญญาด้วย จะได้ไม่เป็นหนี้ให้ต้องกังวลใจภายหลังอีก 

ด้วยความปรารถนาดีจาก MoneyGuru

เปรียบเทียบบัตรสำหรับท่านที่ สนใจสมัครบัตรเครดิตไว้ใช้ แต่ยังไม่รู้จะเริ่มต้นจากตรงไหน สามารถเปรียบเทียบความคุ้มค่าของบัตรเครดิตได้ ที่นี่

ไม่พลาดทุกเรื่องราวข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ LINE @MoneyGuruThailand

ข้อมูลอ้างอิง