ภาระการเงิน 4 อย่างที่ต้องเคลียร์ ก่อนแต่งงาน

โดย MoneyGuru, ในหมวดหมู่ "เคล็ดลับการเงิน"

June 11, 2015


ก่อนแต่งงานหากคุณวางแผนงานแต่งงานกับแฟน ตอนนี้คุณคงง่วนกับการจัดเตรียมเพื่อวันสำคัญอยู่ใช่ไหมล่ะครับ แต่ก่อนที่คุณจะเริ่มใช้เวลา(และเงิน) ไปกับสถานที่จัดงาน อาหารจัดเลี้ยง ช่างภาพ และค่าใช้จ่ายอื่นๆ คุณควรจะแน่ใจก่อนว่า คุณทั้งสองมีฐานะทางการเงินที่ดีก่อนที่จะเริ่มอีกขั้นหนึ่งของชีวิตร่วมกันในฐานะคู่ครอง
โดยเริ่มต้นจาก การพูดคุยกันอย่างเปิดอกเรื่องเงิน นอกจากนี้ ยังมีอีกสองสามอย่างที่คุณควรทำก่อนจะเริ่มต้นชีวิตแต่งงาน ซึ่งเราจะมาคุยกันวันนี้ครับ

1. คุยเรื่องเงินๆ ทองๆ อย่างเปิดอก

สำหรับคู่รักบางคู่ การจะคุยเรื่องเงินทองเป็นอะไรที่ทำให้รู้สึกคับอกคับใจเสียเหลือเกิน หลายๆ คู่เลี่ยงที่จะคุยเรื่องนี้กันไปเลย ใช้วิธีสังเกตนิสัยการใช้เงินแฟนแทน แต่จริงๆ แล้ว คนเราจะคบกันทั้งทีเราควรหาเวลาคุยเรื่องนี้อย่างเปิดอกกันสักหน่อยถึงแม้มันอาจจะทำให้รู้สึกอึดอัดก็ตาม จะใช้ชีวิตร่วมกันทั้งทีก็ต้องคุยกันได้ทุกเรื่อง
แล้วจะเริ่มยังไงดีล่ะ? เราแนะนำว่าให้นัดวันคุยกันเรื่องเงินไปเลย บอกให้อีกฝ่ายรู้ว่าตัวเองมีรายได้เท่าไร เก็บเงินได้เท่าไรแล้ว และที่สำคัญคือ มีหนี้สินเท่าไร คุณอาจใช้โอกาสนี้แหละมาสร้างเป้าหมายทางการเงินร่วมกัน
หากการนัดวันเพื่อคุยเรื่องการเงินฟังดูเป็นทางการเกินไป คุณอาจจะแค่เริ่มต้นบทสนทนาตอนที่ใครคนใดคนหนึ่งกำลังพูดถึงอะไรที่เกี่ยวกับเงินทองอยู่ก็ได้
การได้เรียนรู้ว่าทั้งคุณ และคนรักของคุณมีฐานะทางการเงินที่ดี อาจช่วยให้คุณมีความมั่นใจได้ว่า ดีแล้วที่ตัดสินใจใช้ชีวิตร่วมกันคนคนนี้ หากพบว่าคุณคนใดคนหนึ่งมีหนี้สินเยอะ คุณอาจต้องวางแผนเพื่อจัดการกับหนี้สินเหล่านั้น การช่วยกันปลดหนี้อาจทำให้ความสัมพันธ์ของคุณทั้งสองแข็งแกร่งมากขึ้นอีกด้วย

2. ช่วยกันสร้างเครดิต

คู่รักส่วนมากวางแผนกันไว้แล้วว่าแต่งงานกันแล้วชีวิตจะเป็นอย่างไรบ้าง คุณอาจวางแผนซื้อบ้านเป็นของตัวเอง และมีลูกสักสองสามคนภายในใส่ปีหลังแต่ง แต่ไม่ว่าแผนผังชีวิตของคุณจะเป็นยังไง ทุกอย่างจะเป็นไปไม่ได้หากคุณทั้งสองคนไม่รวมแรงร่วมใจกันสร้าง
หากคุณวางแผนจะซื้อบ้านในอนาคตอันใกล้ ตอนนี้คงถึงเวลาแล้วล่ะที่จะช่วยกันเคลียร์หนี้บัตรเครดิตที่มีอยู่ การมีประวัติเครดิตที่ดีจะช่วยให้คุณได้อัตราดอกเบี้ยที่ถูกกว่าหากคุณตัดสินใจกู้เงินซื้อบ้าน การช่วยกันเคลียร์หนี้บัตรเครดิตอาจเริ่มต้นจากการนำประวัติบัตรเครดิตมาเช็คแล้วดูว่ามีอะไรที่ควรต้องแก้ไขหรือไม่  และให้การชำระหนี้สินเป็นสิ่งสำคัญอันดับต้นๆ ด้านการจัดการเงินของพวกคุณ

3. ทำประกันภัย

บางคนอาจจะคิดว่าการทำประกันสุขภาพที่ที่ทำงานทำให้ก็น่าจะเพียงพอแล้ว แต่จริงๆ แล้วความคุ้มครองของอาจไม่มีความครอบคลุมมากเพียงพอ นอกจากนี้ เมื่อคุณมีลูก คุณอาจต้องวางแผนอนาคตที่มั่นคงให้แก่พวกเขาด้วย
คุณอาจเริ่มด้วยการหาข้อมูลเกี่ยวกับประกันภัยเพื่อการศึกษาหรือประกันแบบคุ้มครองทั้งครอบครัว เป็นต้น

4. ตัดสินใจว่าจะใช้บัญชีร่วมกันหรือแยกกัน

พอแต่งงานกันแล้ว คุณอาจจะเปิดบัญชีธนาคารร่วมกันจะได้รวมเงินเก็บของทั้งสองคนไว้ในที่เดียวกัน การทำอย่างนี้อาจทำให้การจัดการเงินง่ายขึ้น เพราะมีความโปร่งใสต่อกัน แต่การมีบัญชีแยกกันก็มีข้อดีของมันเหมือนกัน
การไม่ปิดบังกันเรื่องการเงิน และการวางแผนให้กับอนาคตชีวิตคู่ถือเป็นวิธีที่คู่รักสามารถใช้ในการพิจารณาว่าทั้งสองมีความมั่นคงทางการเงินแล้วหรือยัง ก่อนแต่งงาน กัน มีคนที่ชีวิตคู่ล้มเหลวและหย่าร้างกันก็มากมายเพราะไม่ยอมคุยกันเรื่องนี้ คุณทั้งสองควรคุยกันเกี่ยวกับ 4 ประเด็นนี้ให้เคลียร์เพื่อให้มีชีวิตคู่ที่มีความสุขและยืนยาวนะครับ
หากคุณสนใจคำแนะนำด้านการเงินเพิ่มเติม สามารถติดตามได้ที่บล็อกของ MoneyGuru.co.th เว็บไซต์เปรียบเทียบประกันรถยนต์ที่ให้คุณเลือกประกันรถยนต์จากบริษัทชั้นนำของประเทศไทย

เปรียบเทียบข้อเสนอที่ดีที่สุดในเวลาเพียงหนึ่งนาที!

เพิ่มเพื่อน