วิธี กู้เงิน มาปิดหนี้บัตรเครดิต หรือ รีไฟแนนซ์

โดย MoneyGuru, ในหมวดหมู่ "บัตรเครดิต,เคล็ดลับการเงิน"

January 11, 2017


กู้เงิน

บัตรเครดิตนั้นสามารถเป็นได้ทั้ง มิตรและศัตรูของคุณในเวลาเดียวกันนะคะ ขึ้นอยู่กับว่าคุณจะบริหารจัดการกับมันอย่างไร ถ้าคุณบริหารจัดการมันได้อย่างดี บัตรเครดิตก็จะเป็นเครื่องมมีทางการเงิน ที่ทรงพลังและมีประโยชน์ต่อผู้ใช้อย่างมาก แต่หากคุณบริหารจัดการได้ไม่ดี บัตรเครดิตก็อาจจะทำให้คุณเป็นหนี้หัวโตได้เช่นกันค่ะ และเมื่อเป็นหนี้หัวโต การตัดสินใจกู้เงินมาปิดบัตรเครดิตให้มันหมด ๆ ไป จึงเป็นทางออกสุดท้ายที่ใครหลายคนกำลังคิดจะทำ แต่ก่อนจะทำคุณต้องรู้ถึงผลดีและผลเสียของมันก่อนนะคะ ซึ่งวันนี้ MoneyGuru.co.th มีรายละเอียดมาฝากกัน

กู้เงิน ที่มีดอกเบี้ยที่ต่ำกว่าเดิม

ก่อนที่คิดจะลงมือทำเรื่องกู้เงินไปปิดบัตรเครดิตที่เป็นหนี้อยู่นั้น สิ่งแรกที่คุณต้องคำนึงเลยก็คือ ดอกเบี้ยจากการกู้เงินมาปิดบัตรเครดิตนั้นมีความแตกต่างกันหรือไม่? เช่นถ้าบัตรเครดิตดอกเบี้ยร้อยละ 25 ต่อปี แล้วสินเชื่อที่จะไปกู้มาปิดบัตรเครดิตดอกเบี้ยก็ร้อยละ 25 เท่ากัน อย่างนี้จะไปกู้ให้เสียเวลาทำไมล่ะจริงไหมคะ เพราะดอกเบี้ยมันเท่ากัน แทบจะไม่ได้ช่วยอะไรคุณเลย เพราะฉะนั้นหากคุณคิดจะไปกู้เงิน คุณจะต้องไปกู้เงินที่มีดอกเบี้ยที่ต่ำกว่าเดิมนะคะ

ดูยอดหนี้รวมทั้งหมดทุกบัตรที่คุณมีว่ามีเท่าไร

เมื่อลองคำนวณดอกเบี้ยดูแล้วว่า การกู้สินเชื่อมาปิดบัตรเครดิตนั้นคุณได้ดอกเบี้ยที่ถูกกว่าเดิม  จากนั้นคุณก็มาดูยอดหนี้รวมทั้งหมดทุกบัตรที่คุณมีว่ามีเท่าไร เพราะจะได้เป็นการรวมหนี้ให้เป็นก้อนเดียวกัน เพื่อให้สะดวกต่อการบริหารจัดการหนี้  

เตรียมการขอ กู้เงิน 

หลังจากที่คุณทราบจำนวนหนี้บัตรเครดิตทั้งหมดที่มีแล้ว ต่อมาคุณควรเตรียมการขอสินเชื่อเงินกู้เพื่อมาปิดบัตรเครดิต โดยสามารถคลิกที่ สินเชื่อส่วนบุคคล เพื่อมองหาข้อเสนอ จาก MoneyGuru รองว่าตอบโจทย์แน่นอนครับ จากนั้นลองคำนวณดูว่าคุณควรจะกู้เงินเท่าไรดี และลองดูว่าถ้ายื่นกู้ไปแล้วทางธนาคารเขาจะให้คุณกู้ได้เท่าไร ตรงนี้แนะนำว่าคุณควรจะขอยื่นกู้เป็นจำนวนยอดเงินที่ปิดยอดบัตรเครดิตทั้งหมดแล้วนะคะ และที่สำคัญต่อไปคุณก็ควรต้องมีวินัยในการใช้เงิน และไม่สร้างหนี้ใหม่เพิ่มขึ้นมาอีก 

วางแผนการใช้หนี้

อย่างไรก็ตาม คุณควรวางแผนการใช้หนี้ก่อนที่คุณจะไปขอกู้เงินเพื่อมาปิดบัตรเครดิตนะคะ เพราะจะได้รู้ว่ายอดชำระต่อเดือนหรือยอดผ่อนชำระขั้นต่ำเท่าไร? คุณจ่ายไหวไหม? หรือจ่ายแล้วเหลือเงินพอใช้สำหรับการใช้ชีวิตประจำวันหรือเปล่า ถ้าหากว่าดูแล้วเหลือเงินไม่พอใช้ก็อย่าไปกู้มานะคะ เพราะมันจะทำให้สุดท้ายแล้วคุณก็ต้องไปหยิบบัตรเครดิตมาใช้ก่อหนี้ใหม่ไปเรื่อย ๆ อีกอยู่ดี

ดูเงื่อนไขการปิดบัตรเครดิต

นอกจากนี้ ก่อนที่คุณจะไปขอกู้เงินเพื่อไปปิดบัตรเครดิต คุณต้องดูเงื่อนไขการปิดบัตรเครดิตให้ดีเสียก่อนนะคะ ซึ่งหากคุณปิดยอดหนี้บัตรเครดิตไปแล้ว ควรยกเลิกบัตรไปเลยจะดีที่สุด หากคุณรู้ตัวเองว่าเป็นคนที่ไม่สามารถวางแผนการใช้บัตรเครดิตได้อย่างรัดกุมรอบคอบ เพื่อเป็นการป้องกันวงจนหนี้เดิม ๆ กลับมาอีก ซึ่งพนักงานนั้นยินดีที่จะให้คุณปิดหนี้บัตรเครดิต แต่คงไม่ยอมให้คุณเลิกใช้บัตรเครดิตอย่างแน่นอน เพราะทางธนาคารเชื่อว่าการมีบัตรเครดิตเอาไว้ อย่างไรคุณก็อดใจใช้ไม่ได้อยู่ดี ดังนั้น หากพนักงานคอยตามตื้อคุณ คุณควรจะใจแข็งเข้าไว้นะคะ

สุดท้ายนี้ อย่าลืมนะคะว่าการกู้เงินในครั้งนี้ ก็เพื่อนำไปปิดบัตรเครดิตให้หมดทุกใบ เพื่อให้สะดวกในการผ่อนชำระ และที่สำคัญก็คือ เมื่อปิดหนี้บัตรเครดิตแล้วก็ยกเลิกบัตรเครดิตไปเลยก็ดีค่ะ เพราะมีติดตัวไว้ก็รังแต่จะสร้างหนี้เพิ่ม และหากท่านใดอยากจะติดตามบทความและข่าวสารเกี่ยวกับรถยนต์ การเงิน สินเชื่อ บัตรเครดิต และประกันรถยนต์ ก็สามารถกด blog เพื่อรับสาระความรู้แบบนี้จาก MoneyGuru.co.th ได้เลย … และนอกจากสาระความรู้แล้ว คุณยังไม่พลาดสิทธิพิเศษ ข้อเสนอดีๆ จาก ประกันรถยนต์ บัตรเครดิต และ สินเชื่อส่วนบุคคล อีกด้วย

เปรียบเทียบประกันรถยนต์

เปรียบเทียบข้อเสนอที่ดีที่สุดในเวลาเพียงหนึ่งนาที!

เพิ่มเพื่อน