การเก็บออมเงิน แต่ละแบบมีข้อดีข้อเสียอย่างไร

โดย MoneyGuru, ในหมวดหมู่ "เคล็ดลับการเงิน"

July 3, 2017


การเก็บออมเงินในสังคมปัจจุบันผู้คนเริ่มตื่นตัวกับการออมเงินกันมากขึ้น เพราะช่วยให้ผู้ออมมีฐานะและสถานภาพทางการเงินที่ดีขึ้น ช่วยให้หลุดพ้นจากการเป็นหนี้ มีเงินสำหรับการเกษียณอายุและเผื่อเอาไว้ในกรณีฉุกเฉิน แต่การจะออมเงินให้ได้ตามเป้าหมายที่กำหนดไว้นั้นมีวิธีอย่างไร และ การเก็บออมเงิน แต่ละแบบนั้นมีข้อดีข้อเสียอะไรบ้าง วันนี้ MoneyGuru.co.th มีคำตอบมาฝากกัน

หยอดกระปุก

การหยอดกระปุกเป็นวิธีออมเงินที่ง่ายที่สุด เพราะเพียงแค่คุณมีกระปุก ขวดโหล หรือซองเพื่อใช้ในการเก็บเงิน เท่านี้คุณก็สามารถออมเงินได้แล้ว ซึ่งข้อดีของการหยอดกระปุกก็คือ ความง่ายและสามารถทำได้เลยทันที เพียงแค่คุณมีความมุ่งมั่นหรือตั้งใจก็พอ บางครั้งคุณอาจแยกเงินเก็บเป็นหลาย ๆ กระปุก เพื่อการเก็บเงินไปตามเป้าหมายที่แตกต่างกัน เช่น กระปุกหนึ่งสำหรับไปเที่ยว กระปุกหนึ่งสำหรับของที่อยากได้ และกระปุกหนึ่งสำหรับเป็นทุนการศึกษาต่อ เป็นต้น

สำหรับข้อเสียของการหยอดกระปุกก็คือ หากคุณใจไม่แข็งพอก็อาจจะหยิบฉวยเอาเงินที่ออมไว้มาใช้ก่อนที่จะถึงเป้าหมาย และข้อเสียอีกอย่างที่สำคัญก็คือ เงินที่ออมด้วยวิธีนี้จะปราศจากดอกเบี้ย เงินที่ออมไปจะเพิ่มตามจำนวนเงินที่คุณออมเท่านั้น

ฝากธนาคาร

ในปัจจุบันบัญชีเงินฝากของธนาคารเริ่มมีหลากหลายรูปแบบมากขึ้น นอกเหนือไปจากบัญชีออมทรัพย์แล้ว ยังมีบัญชีเงินฝากประจำ บัญชีแบบพิเศษที่มีดอกเบี้ยเพิ่มขึ้นตามช่วงเวลาที่ออม บัญชีเงินฝากดอกเบี้ยพิเศษหรือดอกเบี้ยปลอดภาษี ซึ่งบัญชีเงินฝากแต่ละประเภทก็จะมีเงื่อนไขในการรับฝากเงินต่างกัน ทั้งยอดเงินขั้นต่ำในการเปิดบัญชี หรือระยะเวลาในการฝาก รวมถึงเงื่อนไขในการฝากเงินเพิ่มหลังเปิดบัญชีค่ะ

สำรับข้อดีของเงินฝาก คือง่าย ความเสี่ยงต่ำ เงินต้นไม่หายไปไหน และสามารถมั่นใจได้กับดอกเบี้ยที่แน่นอน และบางครั้งระยะเวลาที่กำหนดในการฝากเงิน ก็จะช่วยให้เงินไม่ถูกนำไปใช้ตามใจชอบของผู้ออมมากจนเกินไปด้วยค่ะ ส่วนข้อเสียก็คือ ผลตอบแทนค่อนข้างต่ำเมื่อเทียบกับอัตราเงินเฟ้อในปัจจุบัน เพราะอัตราดอกเบี้ยไม่สูงมากนัก

ซื้อสลากหรือพันธบัตร

การซื้อสลากหรือพันธบัตรเป็นวิธีการฝากเงิน ที่เริ่มมีเงื่อนไขหรือรายละเอียดปลีกย่อยเข้ามาเกี่ยวข้อง และมักเป็นวิธีการออมโดยหน่วยงานเฉพาะ โดยนอกจากจะให้ดอกเบี้ยสูงกว่าเงินฝากบัญชีออมทรัพย์แบบปกติแล้ว ยังมีการเลี่ยงโชคให้ได้ลุ้นกันอีกด้วย สำหรับข้อดีของการซื้อสลากหรือพันธบัตรก็คือ เป็นวิธีการออมที่ค่อนข้างปลอดภัย เงินต้นไม่หาย ดอกเบี้ยคงที่แน่นอนไม่แปรปรวน และยังเหมาะกับผู้ที่ชอบเสี่ยงโชคอีกด้วยค่ะ

ส่วนข้อเสียก็คือมีเงื่อนไขเรื่องระยะเวลามาบังคับ ซึ่งโดยส่วนมากเงินที่ออมในรูปแบบนี้จะมีระยะเวลาอย่างน้อย 3 ปีขึ้นไป ดังนั้นเงินที่นำมาออมต้องแน่ใจว่าเป็นเงินเย็นที่ผู้ออมไม่มีความจำเป็นต้องใช้จนกว่าจะครบกำหนดการออมนั่นเองค่ะ

ซื้อประกัน

ในปัจจุบันรูปแบบของประกันมีหลากหลายมากขึ้น และที่คนส่วนใหญ่ให้ความสนใจกันมากคือประกันแบบออมทรัพย์ เพราะให้ผลประโยชน์ค่อนข้างสูง และยังครอบคลุมการคุ้มครองในกรณีที่เสียชีวิตให้อีกด้วย เนื่องจากการแข่งขันที่ค่อนข้างสูงของบริษัทประกันภัย บางครั้งยังครอบคลุมรวมถึงการเกิดอุบัติเหตุ หรือเกิดเหตุทุพพลภาพให้อีกด้วย สำหรับข้อดีของวิธีนี้ก็คือ เบี้ยประกันหรือผลตอบแทนค่อนข้างสูง ให้การคุ้มครองอื่น ๆ เช่น เงินตอบแทนกรณีที่ผู้ประกันตนเสียชีวิต เป็นต้น และมักได้ผลตอบแทนหรือดอกเบี้ยประกันเป็นช่วง ๆ ตามระยะเวลาที่ทางประกันกำหนด

ส่วนข้อเสียก็คือ ระยะการจ่ายเบี้ยค่อนข้างนาน ขั้นต่ำอย่างน้อยต้องต่อเนื่อง 5 ปีขึ้นไป และต้องรอจนถึงระยะเวลาที่ทางประกันกำหนด จึงจะสามารถได้เงินก้อนที่ทำประกันคืน ถือเป็นการทำสัญญาที่มีระยะเวลาผูกพันค่อนข้างนาน และบางครั้งหากไม่สามารถจ่ายเบี้ยประกันเป็นเงินก้อนได้ จะมีดอกเบี้ยที่ทำให้ต้องเสียเพิ่ม โดยที่ความคุ้มครองหรือผลตอบแทนเท่าเดิม

อย่างไรก็ตาม การออมเงินแต่ละวิธีนั้นก็มีข้อดีข้อเสียแตกต่างกันไปนะคะ ดังนั้นคุณควรเลือกวิธีที่เหมาะกับตัวเอง ไม่ว่าจะเป็นฐานะ รายได้ อัตราในการรับมือกับเสี่ยงต่าง ๆ ที่อาจเกิดขึ้นจากวิธีการออมค่ะ และหากท่านใดอยากจะติดตามบทความและข่าวสารเกี่ยวกับรถยนต์ การเงิน สินเชื่อ บัตรเครดิต และประกันรถยนต์ ก็สามารถกด blog เพื่อรับสาระความรู้แบบนี้จาก MoneyGuru.co.th ได้เลย … และนอกจากสาระความรู้แล้ว คุณยังไม่พลาดสิทธิพิเศษ ข้อเสนอดีๆ จาก ประกันรถยนต์ บัตรเครดิต และ สินเชื่อส่วนบุคคล อีกด้วย

เคล็ดลับการเงิน

เปรียบเทียบข้อเสนอที่ดีที่สุดในเวลาเพียงหนึ่งนาที!

เพิ่มเพื่อน