กองทุนอสังหาฯ ที่น่าลงทุนสำหรับมนุษย์เงินเดือน

โดย MoneyGuru, ในหมวดหมู่ "เคล็ดลับการเงิน"

September 5, 2016


กองทุนอสังหาฯ

หลาย ๆ คนอาจจะคิดว่าการลงทุนเป็นอะไรที่เหมาะกับคนทุนหนาเท่านั้น แต่คุณรู้หรือไม่ว่า คนเงินทุนไม่สูงมาก หรือมนุษย์เงินเดือนก็สามารถลงทุนได้เช่นกัน วันนี้ MoneyGuru.co.th มีการลงทุนที่เจ๋ง ๆ มาฝากค่ะ นั่นก็คือ กองทุนอสังหาฯ (Property Fund) หรือ ทรัสต์เพื่อการลงทุนใน กองทุนอสังหาฯ (REIT) หรือ กองทุนโครงสร้างพื้นฐาน (Infrastructure Fund) นั่นเอง เราลองมาทำความรู้จักกับเจ้ากองทุนทั้ง 3 ประเภทกันเลยค่ะ!!

กองทุนอสังหาริมทรัพย์ คืออะไร?

กองทุนทั้ง 3 ประเภท เป็นกองทุนที่รวบรวมเงินจากคนที่สนใจหลาย ๆ คน แล้วเอาเงินไปลงทุนในสินทรัพย์ หรืออสังหาริมทรัพย์อย่างห้างสรรพสินค้า ออฟฟิศ โรงงาน โรงแรม เสาสัญญาณโทรศัพท์ สายเคเบิลอินเทอร์เน็ต หรือโรงไฟฟ้า เพื่อหาผลประโยชน์ ซึ่งส่วนใหญ่อยู่ในรูปค่าเช่า  จากนั้นก็เอามาแจกจ่ายให้กับผู้ลงทุนตามสัดส่วน โดยคนที่ลงทุนในกองทุนอสังหาริมทรัพย์ ไม่ต้องเหนื่อยกับการดำเนินการใด ๆ เลย เพราะกองทุนจะมีผู้ดูแลและจัดการให้ทุกอย่างเองค่ะ

แล้วกองทุนอสังหาริมทรัพย์มีข้อดีอะไรบ้าง??

1. ให้ผลตอบแทนมาก

หากใครที่คิดอยากจะลงทุนในกองทุนรูปแบบนี้ เราขอบอกไว้เลยว่ากองทุนเหล่านี้ให้ผลตอบแทนที่ไม่น้อยเลยทีเดียวค่ะ แถมคุณยังไม่ต้องใช้เงินเยอะ เริ่มต้นด้วยเงินไม่กี่พันบาทก็เป็นเจ้าของได้แล้ว ซึ่งถ้าคุณจะไปสร้างห้างสรรพสินค้า หรือออฟฟิศเองคงต้องใช้เงินเป็นพันล้านเลยนะคะ

2. ไม่เหนื่อย

หากคุณไปลงทุนในกองทุนอสังหาริมทรัพย์ คุณไม่ต้องเหนื่อย ไม่ต้องไปหาคนเช่าเอง  ไม่ต้องไปเดินเก็บค่าเช่าเอง ไม่ต้องไปสู้รบปรบมือกับผู้เช่า เพราะกองทุนนี้จะมีคนช่วยจัดการเรื่องพวกนี้ให้ทั้งหมด และส่งเงินมาให้เราตามกำหนดค่ะ

3. กระจายความเสี่ยง

หากคุณไปลงทุนในกองทุนอสังหาริมทรัพย์ คุณจะไม่ต้องรับความเสี่ยงมากมาย ยกตัวอย่างเช่น คุณลงทุนในโรงงาน 100 โรง ถ้ามีผู้เช่ายกเลิกการเช่าไป 1 ราย รายได้ของคุณก็จะหายไปเพียง 1% เท่านั้นเอง แต่หากคุณไปลงทุนในกองทุนอื่น กรณีที่คุณเป็นเจ้าของโรงงานให้เช่า 1 โรง ถ้ามีคนมาเช่าผู้เช่าก็จะเท่ากับ 100% แต่ถ้าช่วงไหนไม่มีผู้เช่ารายได้ของคุณก็จะหายไปทั้งหมดทันที

4. สภาพคล่องสูง

หากคุณไปลงทุนในกองทุนอสังหาริมทรัพย์ แล้วอยู่ ๆ เกิดเปลี่ยนใจอยากจะเลิกลงทุนขึ้นมาคุณก็สามารถทำได้ง่าย ๆ เลยค่ะ เพราะกองทุนอสังหาริมทรัพย์ซื้อขายกันในตลาดหลักทรัพย์ ทำให้ซื้อง่ายขายคล่อง แถมยังไม่ต้องกังวลเรื่องภาษีจากการซื้อขายอีกด้วยนะคะ

5. ผลตอบแทนดี

กองทุนอสังหาริมทรัพย์มักให้ผลตอบแทนดี บางคนได้รับเงินปันผลปีละประมาณ 7-8 % ก็นับว่าเป็นตัวเลขที่ไม่น้อยเลยทีเดียวนะคะ

ทั้งนี้การลงทุนในกองทุนอสังหาริมทรัพย์ เป้าหมายหลัก คือ ผลตอบแทนจากการเช่า ซึ่งราคาและผลตอบแทนที่จะได้จากกองทุนอสังหาริมทรัพย์จะไม่ผันผวนเหมือนการซื้อหุ้น โอกาสที่จะซื้อขายกองทุนอสังหาริมทรัพย์เพื่อเก็งกำไรจึงมีน้อย จึงไม่เหมาะกับนักลงทุนประเภทเก็งกำไร แต่จะเหมาะกับนักลงทุนที่ต้องการลงทุนระยะยาวเพื่อรับผลตอบแทนในรูปของเงินปันผลอย่างต่อเนื่องนะคะ และหากคุณอยากรู้ข้อมูลทางการเงินและประกันรถยนต์ ก็สามารถกด Subscribe เพื่อรับสาระความรู้แบบนี้จาก MoneyGuru.co.th ได้เลยค่ะ เราจะส่งตรงถึงอีเมลของคุณทุก ๆ สัปดาห์

^88F1DAD8DE0B831D7F8C30CA8D394E383408EDAAD64EF041D0^pimgpsh_fullsize_distr

เปรียบเทียบข้อเสนอที่ดีที่สุดในเวลาเพียงหนึ่งนาที!

เพิ่มเพื่อน