4 กลเม็ดเด็ดใน การลงทุน สำหรับคนวัยทำงานโดยเฉพาะ

โดย MoneyGuru, ในหมวดหมู่ "เคล็ดลับการเงิน"

December 25, 2015


TH_BLOG_ChoosingWay

ปัจจุบันนี้ คนที่เพิ่งจบการศึกษาส่วนใหญ่มักจะเข้าทำงานในบริษัทหรือหน่วยงานราชการ รับเงินเดือนเป็นเดือน ๆ ไป แต่เมื่อทำงานได้ระยะหนึ่ง ก็จะมีเงินเก็บจำนวนหนึ่ง ซึ่งก็มีทางเลือกหลายทางในการจัดการกับเงินเก็บก้อนนี้ เช่น ฝากธนาคารเพื่อรับดอกเบี้ย หรือนำไปลงทุนให้เกิดดอกผลงอกเงย โดยตัวเลือกหลังนั้นเป็นตัวเลือกที่ค่อนข้างน่าสนใจ เพราะถ้าลงทุนดี ๆ จะทำให้ได้รับผลตอบแทนที่สูงมากกว่าการฝากธนาคาร วันนี้เราจะมานำเสนอตัวเลือก การลงทุน สำหรับคนวัยทำงานว่ามี การลงทุน ส่วนไหนที่น่าสนใจบ้างครับ

1. กองทุนรวมตราสารหนี้ระยะสั้น

กองทุนนี้เหมาะสำหรับคนที่เพิ่งเริ่มทำงานได้ไม่นาน มีเงินเก็บยังไม่มาก ซึ่ง การลงทุน แบบนี้มีความเสี่ยงค่อนข้างน้อย แต่ผลตอบแทนไม่สูงมากนัก กองทุนรวมตราสารหนี้ระยะสั้นเป็นกองทุนที่ลงทุนในตราสารหนี้ เช่น พันธบัตรรัฐบาล พันธบัตรรัฐวิสาหกิจ หุ้นกู้ของภาคเอกชน ตั๋วเงินคลัง ซึ่งมีอายุเหลือไม่เกิน 1 ปี โดยจะได้ผลตอบแทนในรูปของดอกเบี้ย ที่จะได้รับผลกระทบจากความผันผวนของดอกเบี้ยในตลาดต่ำมากนั่นเองครับ

2. สลากออมสิน

ถ้าหากคุณมีเงินอยู่จำนวนหนึ่งที่อยากจะนำไปลงทุน แต่ไม่ชอบความยุ่งยากซับซ้อนในการลงทุน สลากออมสินก็เป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่ดี เพราะได้ทั้งดอกเบี้ยตามระยะเวลาที่ซื้อสลากออมสิน และยังมีโอกาสลุ้นรางวัลจากหมายเลขสลากออมสินอีกด้วย โดยสลากออมสินจะมีรางวัลสูงสุดถึงสิบล้านบาทเลยทีเดียว และยังมีรางวัลย่อยๆ ที่มีโอกาสได้รับอีกมากมาย

3. กองทุนรวม LTF และ RMF

กองทุนรวม LTF และ RMF เป็นอีกทางที่ดีสำหรับการลงทุน โดย LTF จะเป็นการนำเงินของผู้ลงทุนรายย่อย มารวมกันเป็นก้อนใหญ่แล้วนำไปลงทุนในหุ้น ทำให้การลงทุนไม่ต้องใช้เงินมาก และมีผู้บริหารจัดการเงินที่ลงทุนให้ โดยเราไม่ต้องทำอะไรเลย ซึ่ง LTF จะเหมาะสำหรับคนที่ต้องการผลตอบแทนในระยะสั้น แต่ก็มีความเสี่ยงสูงเพราะเป็นการลงทุนในหุ้น ส่วน RMF นั้นจะเป็นลักษณะของเงินออมไว้ใช้หลังเกษียณเป็นการลงทุน ระยะยาว คล้าย ๆ กับการจ่ายเงินเข้ากองทุนบำเหน็จบำนาญข้าราชการ จะไม่มีการจ่ายผลตอบแทนในระหว่างช่วงเวลาที่ลงทุน และมีความเสี่ยงสูงเช่นกัน เพราะเป็นการลงทุนระยะยาว มีโอกาสได้รับผลกระทบมากจากสภาวะของเศรษฐกิจที่ผันผวน นอกจากนี้ การลงทุนในกองทุนรวม LTF และ RMF ยังได้สิทธิประโยชน์ในการลดหย่อนภาษีอีกด้วย ผู้อ่านสามารถศึกษาข้อมูลกองทุนรวมเพิ่มเติมได้ที่เว็บไซต์ของตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย           

4. ลงทุนในตราสารหนี้หรือหุ้นกู้โดยตรง

ในกรณีที่คุณมีรายได้มั่นคงและมีสภาพคล่องพอสมควร อาจลงทุนในตราสารหนี้ เช่น พันธบัตรรัฐบาล หรือหุ้นกู้โดยตรงเลยก็ได้ เพราะคุณสามารถเลือกตราสารหนี้หรือหุ้นกู้ที่คุณคิดว่าให้ผลตอบแทนที่ดีได้ด้วยตัวเอง และยังถือว่ามีความเสี่ยงที่ค่อนข้างต่ำอีกด้วย
ตัวเลือกการลงทุน ทั้ง 4 ช่องทางนี้ เป็นตัวเลือกการลงทุน สำหรับคนวัยทำงานที่เพิ่งเริ่มต้นทำงานได้ไม่นาน หรือผู้ที่เริ่มต้นในการลงทุน ซึ่งยังไม่มีความเชี่ยวชาญทางด้านนี้มากนัก เพราะมีความเสี่ยงค่อนข้างน้อย ถ้าหากมีความชำนาญในการลงทุน แล้วอาจใช้ทางเลือกการลงทุน อื่น ๆ ได้ เช่น ลงทุนในอสังหาริมทรัพย์ ทองคำ เงินตราต่างประเทศ หุ้น ด้วยตนเองโดยตรงก็ได้ ซึ่งหากคุณผู้อ่านสนใจข้อมูลเกี่ยวกับการเงินการลงทุน ก็สามารถติดตามได้ที่ MoneyGuru.co.th ที่รวบรวมข้อแนะนำเกี่ยวกับการเงินการลงทุนไว้ครับ

TH_CTA_generic_01

 

เปรียบเทียบข้อเสนอที่ดีที่สุดในเวลาเพียงหนึ่งนาที!

เพิ่มเพื่อน