4 พฤติกรรมการขับรถ ที่ควรหลีกเลี่ยง

โดย MoneyGuru, ในหมวดหมู่ "driving tips"

May 3, 2018


พฤติกรรมการขับรถ
มีหลายๆ คนบอกว่า การใช้รถกับการเกิดอุบัติเหตุนั้นถือเป็นของคู่กัน เพราะว่าต่อให้เราขับรถอย่างระมัดระวังและเคารพกฎจราจร แต่หากอีกฝ่ายขับรถด้วยความประมาทและไม่เคารพกฎจราจร ก็มีโอกาสที่จะเกิดอุบัติเหตุได้สูงอยู่ดี แต่ถึงอย่างนั้นเราก็ไม่ควรที่จะขับรถด้วยความประมาท เพื่อที่จะเป็นการช่วยลดอุบัติเหตุ และยังเป็นป้องกันความเสียหายที่จะเกิดขึ้นกับเราและครอบครัว รวมถึงทรัพย์สินของเราและไม่เป็นการสร้างความเสียหายผู้ใช้รถคันอื่นบนท้องถนนอีกด้วย
ซึ่งวันนี้ MoneyGuru.co.th ก็มี 4 พฤติกรรมการขับรถ ที่ควรหลีกเลี่ยง มาแนะนำกัน เพราะว่าการขับรถ ที่เราจะพูดถึงนี้ เป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดอุบัติเหตุได้ง่ายๆ หากหลีกเลี่ยงได้ก็จะทำให้พวกเราขับขี่ได้ปลอดภัยขึ้น รวมถึงช่วยลดโอกาสในการเกิดอุบัติเหตุลงได้อีกด้วย

4 พฤติกรรมการขับรถ ที่ควรหลีกเลี่ยง

1.เมาแล้วขับ

ถือเป็นพฤติกรรมการขับขี่รถที่มีโอกาสเกิดอุบัติเหตุเป็นอันดับต้นๆ เลยทีเดียว ยิ่งเป็นในช่วงเทศกาลต่างๆ ยิ่งมีโอกาสที่จะพบพฤติกรรมการขับขี่รถแบบนี้สูงขึ้น และอุบัติเหตุก็สูงตามขึ้นไปด้วย หลังจากมีอุบัติเหตุก็มักจะมีเรื่องของความสูญเสียตามมา ไม่ว่าจะเป็นทรัพย์สินหรือชีวิต ซึ่งเราทุกคนที่ใช้รถสามารถช่วยกันลดอุบัติเหตุและการสูญเสียจากการขับขี่รถแบบนี้ลงได้ เพียงแค่ เมาไม่ขับ หรือหากจะเมาจริงๆ ก็ใช้บริการรถสาธารณะหรือดื่มที่บ้าน จะเป็นทางเลือกที่ดีกว่าครับ ข้อสำคัญ เมาแล้วขับผิดกฎหมายด้วยนะครับ
อ่านรายละเอียดเพิ่มเติม : ไม่อยากเสียเงินจนหมดตัวจาก เมาแล้วขับ ต้องอ่าน!!

2.เล่นโทรศัพท์ในขณะขับรถ

นี่ก็เป็นอีกหนึ่งพฤติกรรมยอดฮิตของคนบางกลุ่ม ที่ชอบจะเล่นโทรศัพท์ในขณะขับรถ ซึ่งไม่ดีเลยนะ เพราะมีโอกาสเสี่ยงที่เกิดอุบัติเหตุสูงมาก แถมยังมีผลวิจัยออกมาแล้วด้วยว่า การเล่นโทรศัพท์มือถือในขณะที่ขับรถนั้น เป็นอันตรายมากกว่าการเมาแล้วขับอีกด้วย แถมยังผิดกฎหมายของบ้านเราอีกด้วยนะ ซึ่งมีโทษปรับ 400 -1,000 บาท หากใครมีพฤติกรรมแบบนี้ก็เลิกเถอะครับ เพื่อความปลอดภัยของตัวเราเองและเพื่อนร่วมทางคันอื่นบนท้องถนน รอถึงที่หมายก่อนแล้วค่อยคุยก็ได้ครับ
(ขอบคุณข้อมูลจาก : 1197)
อ่านรายละเอียดเพิ่มเติม : การเล่นโทรศัพท์ ในขณะขับรถ อันตรายกว่าการเมาแล้วขับจริงหรือ?

3.ขับรถเร็วเกินกว่าที่กำหนด

เข้าใจว่าหลายๆ คนนั้นชื่นชอบความเร็ว แต่ทว่าหากเราขับรถด้วยความเร็วที่มากเกินไปบนถนนสาธารณะ ก็จะทำให้มีโอกาสเกิดอุบัติเหตุสูงขึ้นตามไปด้วย แถมการใช้ความเร็วมากจนเกินไปยังผิดกฎหมายอีกด้วยนะ ทางที่ดีนั้นขับรถยนต์ด้วยความเร็วตามที่กฎหมายกำหนดไว้จะเป็นการดีที่สุดครับ เพื่อความปลอดภัยของตัวเราเอง รวมถึงผู้ขับขี่รถคันอื่นบนท้องถนนด้วยครับ
กฎหมายกำหนดให้รถยนต์ใช้ความเร็วได้ ดังนี้
  • ตามถนนหลวงข้ามเมืองหรือข้ามจังหวัดให้ใช้ความเร็วได้ไม่เกิน 90 กม./ชม.
  • ยกเว้นทางหลวงพิเศษหมายเลข 7 กรุงเทพฯ-พัทยา กับทางหลวงพิเศษหมายเลข9 หรือ ถนนกาญจนาภิเษก ที่จะอนุญาตให้รถยนต์นั่งใช้ความเร็วได้ไม่เกิน 120 กม./ชม.
นอกจากที่เราว่ามานี้แล้วในบางเขตเมืองยังมีการกำหนดให้ใช้ความเร็วต่ำกว่าปกติ เพราะเป็นจุดที่มีรถมาก หรือเป็นเขตชุมชนที่จะมีคนข้ามถนน หรือมีผู้ใช้รถจักรยาน ซึ่งหากใช้ความเร็วสูงในเขตที่เรากล่าวมานี้ ก็จะมีโอกาสสูงที่จะเกิดอุบัติเหตุขึ้น

4.เปลี่ยนช่องจราจรแบบกะทันหัน

การเปลี่ยนช่องจราจรที่ดีนั้น เราควรที่จะมองกระจกมองข้างให้ดี รวมถึงส่งสัญญาณไฟล่วงหน้าเพื่อให้รถคันอื่นๆ ได้รู้ว่าเรากำลังจะทำการเปลี่ยนช่องจราจร เพื่อเป็นการลดโอกาสในการเกิดอุบัติเหตุ แต่บางคนนั้นไม่ได้ทำอย่างที่เราว่ามา นึกอยากจะเปลี่ยนช่องจราจรก็เปลี่ยนเลยไม่สนใจใคร ไม่ส่งสัญญาณอะไรทั้งนั้น และแค่นั้นยังไม่พอยังมีการเปลี่ยนช่องจราจรไปมาอยู่เรื่อยๆ อีกด้วย เรียกว่าช่องไหนว่างรีบไปช่องนั้นทันที ซึ่งหากใครที่กำลังมีพฤติกรรมการขับขี่รถแบบนี้อยู่ ก็เลิกเถอะครับ เพราะนอกจากจะไม่ปลอดภัยต่อตัวเราเองแล้วยังเป็นการสร้างความเดือดร้อนให้เพื่อนร่วมถนนคันอื่นๆ อีกด้วย เพราะมีโอกาสเสี่ยงที่จะเกิดอุบัติเหตุมากนั่นเอง
หากใครที่ใช้รถเป็นประจำก็คงจะเคยเจอเจอเหตุการณ์อย่างที่เราว่ามานี้ใช่ไหมล่ะครับ ซึ่งไม่ดีเลยทั้งกับตัวเราเองและผู้อื่นดังนั้นเราที่ใช้รถก็ควรหลีกเลี่ยงพฤติกรรมการขับรถแบบนี้ และหันมาขับขี่อย่างมีวินัยกันนะครับ เพื่อจะได้ไม่ต้องเสียเวลาจากการเกิดอุบัติเหตุ ซึ่งหากเราโชคไม่ดีเราอาจจะไม่ได้แค่เสียเวลาแต่อาจจะถึงขั้นเสียชีวิตเลยก็ได้ครับ

เปรียบเทียบประกันรถยนต์

เปรียบเทียบข้อเสนอที่ดีที่สุดในเวลาเพียงหนึ่งนาที!

เพิ่มเพื่อน