เคล็ดลับดูแลสีรถ จากแป้งในวันสงกรานต์ เพื่อให้สีรถยังสวยเหมือนเดิม!!

โดย MoneyGuru, ในหมวดหมู่ "Car care,driving tips"

April 12, 2018


เคล็ดลับดูแลสีรถ
และแล้วก็ถึงช่วงเวลาแห่งความสุขและความสนุกกับงานเทศกาลใหญ่ประจำปีอย่างสงกรานต์ ซึ่งช่วงหยุดยาวเทศกาลนี้หลายๆ คนก็มักจะมีการนำรถออกมาใช้งานกันไม่ว่าจะเป็นการขับรถกลับบ้านเกิด ขับรถไปเล่นน้ำสงกรานต์ ซึ่งไม่ว่าจะเป็นการใช้งานแบบไหนนั้นรถเราก็ต้องเจอกับน้ำและแป้งดินสอพองจากเทศกาลอย่างแน่นอน ซึ่งหากเราไม่รู้จักดูแลและเตรียมรถให้พร้อม ก็อาจจะทำให้รถของเรานั้นเกิดความเสียหายขึ้นมาได้ ด้วยความเป็นห่วง MoneyGuru.co.th จึงได้รวบรวมข้อมูลเกี่ยวกับ เคล็ดลับดูแลสีรถจากแป้งดินสอพองในวันสงกรานต์ เพื่อให้สีรถยังสวยเหมือนเดิม มาฝากกัน ว่าแล้วเพื่อไม่ให้เสียเวลาออกไปเล่นน้ำสงกรานต์ก็ตามมาดูรายละเอียดกันได้เลย อ่านจบแล้วจะได้ขับรถออกไปเล่นอย่างสบายใจ^^

เคล็ดลับดูแลสีรถ จากแป้งในวันสงกรานต์ เพื่อให้สีรถยังสวยเหมือนเดิม!!

รู้หรือไม่ว่า แป้งดินสอพอง นั้นมีฤทธิ์เป็นกรดอ่อนๆ ซึ่งอาจจะไปกัดทำลายสีรถของเราได้ ด้วยเหตุนี้เราจึงควรมีการดูแลและป้องกันให้สีรถของเราจะได้สวยเหมือนเดิม
 • ลงน้ำยาเคลือบสีก่อนนำรถไปเล่นน้ำ

  • ก่อนที่เราจะนำรถออกไปเล่นน้ำ หรือ ขับรถกลับบ้านก็ตาม แนะนำให้เราล้างรถก่อน รวมถึงอย่าลืมลงน้ำยาเคลือบสีด้วย เพราะนี่คือสิ่งสำคัญที่จะพอช่วยปกป้องสีรถที่รักของเราได้ในระดับหนึ่ง โดยการลงน้ำยาเคลือบสีนั้น แนะนำให้ลงหนากว่าปกติประมาณ 2 เท่าครับ
 • กรณีรถโดนสาดด้วยน้ำคลองหรือน้ำผสมแป้งดินสอพอง

  • หากว่ารถเรานั้น โดนสาดด้วยน้ำคลองหรือน้ำผสมแป้งดินสอพอง แนะนำว่าหากเป็นไปได้ให้รีบใช้น้ำล้างออกทันที หรืออาจจะใช้น้ำยาสำหรับล้างรถโดยเฉพาะก็ได้ ไม่แนะนำให้ใช้น้ำยาประเภทอื่นๆ เพราะน้ำยาประเภทอื่นอาจจะส่งผลทำให้แว็กซ์ที่เคลือบรถไว้จางลงและทิ้งคราบน้ำไว้บนรถได้ ข้อสำคัญไม่ควรปล่อยทิ้งไว้ให้คราบแห้งเกิน 1 วัน หรือปล่อยให้แห้งในขณะที่แดดจัด เพราะอาจจะทำให้ผิวรถเป็นคราบน้ำได้ ซึ่งค่าใช้จ่ายในการลบคราบน้ำนี้ก็สูงพอสมควรเลยทีเดียว
 • กรณีโดนแป้งบริเวณกระจกหน้ารถ

  • หากว่ารถเราโดนแป้งที่บริเวณกระจกหน้า แนะนำว่าอย่าพึ่งรีบใช้ที่ปัดน้ำฝนฉีดล้างขณะที่เรากำลังขับรถ เพราะการทำแบบนี้จะทำให้แป้งจะกระจายตัวเป็นคราบไปทั่วบริเวณกระจก และจะไปบดบังทัศนวิสัยขณะขับขี่ของเราได้ จนอาจจะส่งผลให้เกิดอันตรายขึ้นกับเราได้  หากมีความจำเป็นหรือต้องการที่จะทำความสะอาดจริงๆ ก็แนะนำให้จอดรถที่บริเวณข้างทางให้เรียบร้อยเสียก่อน จากนั้นจึงค่อยใช้ที่ปัดน้ำฝนฉีดล้างเพื่อทำความสะอาดจะเป็นการดีที่สุด และเมื่อทำความสะอาดเรียบร้อยจึงค่อยเดินทางต่อ
 • มีคราบดินสอพองที่กระจกรถ

  • ในกรณีที่มีคราบดินสอพองติดที่กระจกรถ แนะนำให้ทำความสะอาดด้วยน้ำยาเช็ดกระจกที่มีส่วนประกอบของสารไอโซโพรพิลแอลกอฮอล์ เพื่อที่จะช่วยให้กระจกกลับมาสดใสเหมือนเดิม
 • นำรถเข้าร้านล้างเมื่อเสร็จสิ้นการเล่นน้ำ

  • หากเรานั้นใช้รถในการเล่นสงกรานต์ก็อย่าลืมที่จะดูแลรถด้วยตัวเองตามวิธีที่แนะนำไว้ในเบื้องต้น และเมื่อเราเสร็จสิ้นการใช้รถในการเล่นสงกรานต์ ก็ขอแนะนำว่าให้นำรถที่เราใช้ในการเล่นสงกรานต์นั้น ไปเข้าใช้บริการร้านล้างรถที่มีความเชี่ยวชาญ ในเรื่องของการลบรอยคราบน้ำ คราบแป้ง รวมถึงทำการเคลือบสีรถด้วย ใช้รถลุยเทศกาลมาทั้งทีจบเทศกาลแล้วก็ดูแลกันให้ดีหน่อยจะดีกว่าครับ เพื่อที่รถเรานั้นจะได้มีความสวยงามเหมือนใหม่อยู่เสมอนั่นเอง
นอกจากที่เราจะใส่ใจดูแลในส่วนของสีรถจากเทศกาลสงกรานต์แล้ว เราก็ไม่ควรที่จะลืมดูแลส่วนอื่นๆ ของรถด้วย เพราะหากสิ่งเหล่านั้นเกิดการเสียหาย รถเราก็อาจจะไม่สวยเหมือนเดิมหรือไม่สามารถใช้งานได้เหมือนเดิม ซึ่งหากตรวจสอบแล้วพบว่ามีชิ้นส่วนไหนเสียหายก็แนะนำให้เปลี่ยนใหม่ เพื่อให้รถเรานั้นกลับมาอยู่ในสภาพสมบูรณ์พร้อมใช้งานจะดีที่สุดครับ
อ่านบทความที่เกี่ยวข้องเพิ่มเติม :  “มือใหม่หัดขับ” ขับรถอย่างไรให้ปลอดภัยในช่วงสงกรานต์
อ่านบทความที่เกี่ยวข้องเพิ่มเติม :  5 เคล็ดลับเตรียมรถให้พร้อมก่อน ขับรถช่วงสงกรานต์
หวังว่าสิ่งที่เรานำมาแนะนำกันในวันนี้ จะช่วยให้พวกเราสามารถขับรถลุยเทศกาลสงกรานต์กันได้อย่างอุ่นใจกันมาขึ้นนะครับ ซึ่งหากใครยังไม่สบายใจและเป็นกังวลเรื่องสีรถอาจจะเสียหายได้อยู่ เราก็ขอแนะนำว่าให้จอดรถไว้ที่บ้านและออกไปสนุกกับเทศกาลด้วยตัวเราเองก็ได้ครับ

เปรียบเทียบประกันรถยนต์

เปรียบเทียบข้อเสนอที่ดีที่สุดในเวลาเพียงหนึ่งนาที!

เพิ่มเพื่อน