เกียร์ออโต ใช้อย่างไรยืดอายุการใช้งาน

โดย MoneyGuru, ในหมวดหมู่ "Car care,driving tips"

September 21, 2017


เกียร์ออโต

รถยนต์ในปัจจุบันจะมอบความสะดวกสบายมากยิ่งขี้น ตามเทคโนโลยีที่ก้าวล้ำที่ได้รับการพัฒนามาเรื่อย ๆ สิ่งหนึ่งก็คือระบบเกียร์อัตโนมัติ หรือที่คนมักจะเรียกว่า เกียร์ออโต ที่ช่วยให้ขณะขับรถ ไม่ต้องเมื่อยมือเมื่อยเท้าในการเปลี่ยนเกียร์เหยียบคลัตช์ และด้วยความที่ระบบเกียร์อัตโนมัตินี้ทำงานด้วยตัวมันเอง หากมีปัญหาอะไรในบางครั้งผู้ขับขี่ก็ไม่อาจรู้ได้ ต่างจากเกียร์ธรรมดาที่มีคนขับเป็นผู้ควบคุม ทำให้เมื่อมีสิ่งปกติเกิดขึ้นกับระบบเกียร์ผู้ขับขี่สามารถรับรู้ได้ง่ายกว่า MoneyGuru.co.th จึงขอนำเสนอวิธีใช้เกียร์อัตโนมัติ ให้ถนอมเกียร์และช่วยยืดอายุการใช้งานมาฝากกัน

1. เบรกก่อนเปลี่ยนเกียร์

การเบรกทุกครั้งก่อนเปลี่ยนเกียร์ เป็นการขับรถเกียร์อัตโนมัติที่ช่วยถนอมเกียร์ทางหนึ่ง เพราะการเหยียบเบรกนั้นช่วยให้ระบบส่งกำลังไม่เกิดการกระชาก ทำให้ระบบเกียร์ทำงานอย่างลื่นไหล นอกจากนี้ หากต้องการเปลี่ยนจากเกียร์เดินหน้าเป็นถอยหลัง ควรเหยียบเบรกและรอให้รถหยุดสนิทจริง ๆ เสียก่อน จึงค่อยทำการเปลี่ยนไปเป็นเกียร์ R

2. ลดการคิกดาวน์

แม้ว่าจะเป็นเกียร์อัตโนมัติที่ผู้ขับขี่ไม่ต้องเปลี่ยนเกียร์เอง แต่การคิกดาวน์บ่อย ๆ (การเร่งเครื่องอย่างกระทันหัน) ที่ระบบเกียร์จะการลดตำแหน่งเกียร์ลงเพื่อให้ได้อัตราเร่งที่ตอบสนองได้ตามคันเร่ง แม้จะไม่ได้ก่อให้เกิดการสึกหรอโดยตรง แต่หากคุณทำบ่อย ๆ และทำให้เกียร์มีรอบขับเคลื่อนสูงอยู่ตลอดเวลา จะทำให้มีความร้อนสะสมในน้ำมันเกียร์ซึ่งทำให้มันเสื่อมสภาพเร็ว และน้ำมันที่เสื่อมสภาพ ก็ถือเป็นตัวการสำคัญที่ทำให้เกียร์เกิดการสึกหรอนั่นเอง

3. รถติดนาน ๆ เปลี่ยนไปใช้เกียร์ N

ถนนในกรุงเทพนั้นขึ้นชื่อว่าเป็นถนนที่รถติดติดอันดับต้น ๆ ของโลก หากคุณติดไฟแดงไม่นานนัก เพียง 1 หรือ 2 นาที การคาเกียร์ D และเหยียบเบรกเอาไว้จะช่วยลดความถี่ในการเปลี่ยนเกียร์ไปมา ถือเป็นการช่วยถนอมเกียร์มากกว่า แต่หากต้องจอดติดไฟแดงเป็นเวลานานมาก ๆ ก็ควรจะเปลี่ยนไปใช้เกียร์ N แล้วใช้เบรกมือดีกว่า คุณจะไม่ได้ต้องเหยียบเบรกค้างนาน ๆ ให้แข้งขาพังด้วย สาเหตุที่ควรเปลี่ยนเป็นเกียร์ N เมื่อจอดติดไฟแดงนาน ๆ นั้นก็เป็นเพราะว่า ขณะเข้าเกียร์ D จะเกิดแรงดันจากระบบเกียร์เพื่อให้กำลังในการออกตัว และการเหยียบเบรกค้างไว้นาน ๆ ขณะเข้าเกียร์ D แรงดันนี้นี่แหละที่จะทำให้ระบบเกียร์เสื่อมสภาพเร็วขึ้น

4. ไม่ละเลยน้ำมันเกียร์

ระยะเวลาที่แนะนำในการเปลี่ยนน้ำมันเกียร์ก็คือ 20,000 กิโลเมตร อย่างน้อยที่สุดปีละ 1 ครั้ง หรือถ้าจะให้ชัวร์จริง ๆ เปลี่ยนทุก ๆ 6 เดือนจะดีที่สุด เพราะประเทศไทยเป็นเมืองร้อน ทำให้น้ำมันเกียร์เสื่อมสภาพได้ไวกว่าที่ควรจะเป็น ไหนจะฝนที่ตกหนักช่วงหน้าฝนอีกหลายเดือน หากต้องขับรถฝ่าน้ำท่วมบ่อย ๆ ก็ทำให้ระบบเกียร์เกิดความชื้นได้ง่าย การตรวจสอบและเปลี่ยนน้ำมันเกียร์เมื่อเริ่มเสื่อมสภาพจึงเป็นสิ่งที่ต้องใส่ใจอย่างมาก รวมไปถึงการตรวจวัดน้ำมันเกียร์ให้อยู่ในระดับที่เหมาะสมอยู่เสมอด้วย หากคุณอยากถนอมระบบเกียร์ให้มีอายุการใช้งานยืนนาน

5. อย่าลากเกียร์บ่อย ๆ

รถยนต์เกียร์อัตโนมัติในปัจจุบันมีฟังก์ชัน Paddle Shift ทำให้ผู้ขับขี่สามารถเปลี่ยนเกียร์เองได้เหมือนกับเกียร์ธรรมดา ซึ่งผู้ขับขี่บางคนเคยชินกับการขับเกียร์อัตโนมัติ คือเหยียบไปเลยทีเดียวยาว ๆ หรือจงใจลากเกียร์เพื่อความสนุกในการขับรถ แล้วรอให้รอบขึ้นสูงจึงค่อยเปลี่ยนเกียร์ จะสร้างความเสียหายให้กับคลัตช์ และส่งผลทำให้ต้องเปลี่ยนเกียร์ก่อนเวลาอันควร
การเปลี่ยนระบบเกียร์นั้นรู้ ๆ กันดีว่ามันไม่ใช่ถูก ๆ เลย ดังนั้น อย่าลืมทำตามคำแนะนำจาก MoneyGuru.co.th ที่กล่าวไปข้างต้นนะคะ ระบบ เกียร์ออโต ของรถยนต์ของคุณ จะได้มีอายุการใช้งานที่ยาวนาน ไม่ต้องเปลี่ยนบ่อย ๆ ช่วยให้คุณประหยัดเงินไปได้มากยิ่งขึ้นนั่นเอง เคล็ดลับเกี่ยวกับรถยนต์จากเรายังมีอีกเพียบ อย่าลืมเข้าไปติดตามอ่านเพิ่มเติมที่ บล็อก ของเรานะคะ

เปรียบเทียบประกันรถยนต์
 

เปรียบเทียบข้อเสนอที่ดีที่สุดในเวลาเพียงหนึ่งนาที!

เพิ่มเพื่อน