วิธีป้องกันงูเข้ารถ เพื่อความปลอดภัยของเรา

โดย MoneyGuru, ในหมวดหมู่ "Car care,driving tips"

May 10, 2018


วิธีป้องกันงูเข้ารถ
ช่วงนี้เริ่มที่จะมีฝนตกลงมาบ้างแล้ว เพราะมีพายุฤดูร้อนเข้า รวมถึงเริ่มเข้าช่วงหน้าฝนแล้วด้วย ซึ่งพอน้ำมาแบบนี้สิ่งที่มักจะตามมาก็คือสัตว์ทั้งหลายจะเริ่มออกมากัน ซึ่งสัตว์เหล่านี้อาจจะมาเยี่ยมที่บ้านของเราก็ได้ เช่น หนู งู เป็นต้น โดยเฉพาะงูนี่แหล่ะที่หลายๆ คนกลัวและไม่อยากให้มาเยี่ยมที่บ้านกันเลยทีเดียว
ซึ่งบางครั้งนั้นงูอาจจะไม่ได้เข้ามาเยี่ยมเราในบ้าน แต่มาอาศัยอยู่ในรถยนต์ของเรา ซึ่งส่วนนี้อาจจะสร้างความเสียหายต่อชิ้นส่วนรถยนต์ได้ หากว่าเป็นงูตัวใหญ่ๆ ตัวอย่างความเสียหายก็เช่น งูตัวใหญ่ไปนอนขดที่ใบพัดหม้อน้ำทำให้ใบพัดหม้อแตกเสียหาย เป็นต้น ยิ่งล่าสุดที่พึ่งจะมีข่าวว่างูเหลือมตัวใหญ่เข้าไปแอบไปนอนอยู่ในห้องเครื่องของรถกระบะ
ด้วยเหตุนี้ MoneyGuru.co.th จึงจะมาแนะนำ วิธีป้องกันงูเข้ารถ ให้พวกเราที่มีรถยนต์ได้ทราบกัน เพื่อใช้เป็นแนวทางในการดูแลรถยนต์ รวมถึงไม่ให้งูมากวนใจรถยนต์ของเราด้วยครับ

วิธีป้องกันงูเข้ารถ เพื่อความปลอดภัยในการใช้รถของเรา

วิธีป้องกันไม่ให้งูเข้ามารถของเราที่จะมาแนะนำในวันนี้นั้น มีอยู่ด้วยกัน 4 วิธี โดยรายละเอียดของแต่ละวิธีมีดังนี้
 • มีสัตว์เลี้ยง

  • การมีสัตว์เลี้ยง เช่น แมว และ สุนัข นั้นจะเป็นตัวช่วยอย่างดีให้เราเลยทีเดียว เพราะสัตว์ทั้งสองนี้มีจมูกที่ไวต่อกลิ่นรอบข้างที่เป็นอันตราย นอกจากนี้ทั้ง แมว และ สุนัข ยังมีพฤติกรรมที่จะแสดงออกเมื่อมีสิ่งแปลกปลอมเข้ามาใกล้อีกด้วย เช่น แมวจะขู่ ส่วนสุนัขจะเห่า เป็นต้น โดยเฉพาะสุนัขนี่แหล่ะที่เป็นอริกับงู ทั้งเห่าและกัด เพื่อให้งูหยุดเข้ามาในบ้านของเรา ซึ่งพฤติกรรมเหล่านี้จะช่วยให้เรารู้ว่ามีสิ่งแปลกปลอมเข้ามาในบ้านเราแล้วนั่นเอง
 • ใช้น้ำมันเครื่องเก่า

  • งูไม่ชอบกลิ่นฉุนๆ และกลิ่นฉุนของน้ำมันเครื่องก็สามารถไล่งูได้ ดังนั้นให้เราเอาผ้ามาชุบกับน้ำมันเครื่องเก่า โดยชุบให้ชุ่ม จากนั้นก็ให้นำไปวางตามจุดต่างๆ ในโรงจอดรถ เพียงเท่านี้ก็จะป้องกันไม่ให้งูเข้ามาใกล้รถของเราได้แล้วครับ
 • ใช้กำมะถันไล่งู

  • งูถือเป็นสัตว์ที่ไม่ชอบกลิ่นของกำมะถันเอามากๆ ดังนั้นเราจึงจะใช้สิ่งนี้ในการป้องกันงูเข้ามาใกล้รถเรา โดยให้เรานำผงกำมะถันมาผสมกับน้ำ หรือยาเส้นก็ได้ จากนั้นก็คนให้เข้ากัน แล้วนำไปเทราดไว้รอบๆ บริเวณที่จอดรถของเรา หรือเทตามขอบบริเวณโรงจอดรถก็ได้ เพียงเท่านี้เราก็จะสามารถป้องกันไม่งูเข้ามาอยู่ในรถเราได้แล้วครับ
 • มะกรูดไล่งู

  • หากเราไม่ชอบกลิ่นฉุนของน้ำมันเครื่องเก่าและกำมะถัน ก็ยังมีตัวเลือกการป้องกันงูจากธรรมชาติอย่าง มะกรูด อยู่ ซึ่งกลิ่นฉุนของมะกรูดนี้จะมีกลิ่นฉุนไม่มาก แต่ยังช่วยป้องกันไม่ให้งูเข้ามาใกล้ได้ ส่วนวิธีทำก็เพียงแค่เรานำมะกรูดมาผ่าครึ่ง แล้วไปวางบริเวณรอบรถของเรา หรือวางไว้ตามขอบของโรงจอดรถก็ได้ เพียงเท่านี้งูก็จะไม่เข้ามาที่รถของเราแล้วล่ะครับ
ข้อสำคัญเราต้องไม่ลืมที่จะดูแลความสะอาดในบริเวณบ้านของเราและพื้นที่จอดรถให้ดีด้วยครับ เพื่อป้องกันไม่ให้เป็นที่อยู่อาศัยของอาหารงูอย่าง หนู นั่นเอง ซึ่งหากไม่มีอาหารงูอย่างหนู โอกาสที่งูจะเข้ามาในบริเวณบ้านเราก็จะลดลงไปได้นั่นเอง
(ขอบคุณข้อมูลจาก: tqm , roojai , unseencar , ข่าวสด)
อ่านบทความที่น่าสนใจเพิ่มเติม: เคล็ดลับดูแลรถ หลังจากขับรถฝ่าฝนตก
อ่านบทความที่น่าสนใจเพิ่มเติม: ตรวจเช็ครถยนต์ ง่ายนิดเดียว ผู้หญิงก็ทำได้ !!
หากบริเวณบ้านเรามีความเสี่ยงที่จะมีงูเข้ามา ก็อย่าลืมนำวิธีที่เรานำมาแนะนำกันในวันนี้ไปลองใช้ดูนะ หรือหากใครที่ต้องไปจอดรถในบริเวณที่อาจจะมีงูเข้ามาที่รถได้ ก็สามารถนำไปใช้ได้ครับ เพื่อป้องกันไม่งูเข้ามาอยู่ในรถของเราครับ แต่ทางที่ดีเราก็ควรจะหมั่นดูแลสอดส่องรถของเราอยู่เสมอ เพื่อความอุ่นใจและความปลอดภัยในการใช้รถของเราเอง รวมถึงป้องกันไม่ให้งูเข้ามาทำความเสียหายให้รถของเราอีกด้วยครับ

เปรียบเทียบประกันรถยนต์

เปรียบเทียบข้อเสนอที่ดีที่สุดในเวลาเพียงหนึ่งนาที!

เพิ่มเพื่อน