ขับรถเดินทางไกล ปลอดภัยสบายหายห่วง ช่วงวันหยุด 4 วัน

โดย MoneyGuru, ในหมวดหมู่ "driving tips"

July 7, 2017


ขับรถเดินทางไกล

ช่วงวันหยุดยาว 4 วันสุดสัปดาห์นี้ คุณผู้อ่านอาจจะกำลังวางแผนเดินทางไปท่องเที่ยวพักผ่อนต่างจังหวัด ซึ่งการ ขับรถเดินทางไกล อย่างปลอดภัยในช่วงวันหยุดยาวนั้น ไม่เพียงแต่คุณต้องเตรียมรถยนต์ให้มีความพร้อมใช้งานในการทำงานหนักเพียงเท่านั้นนะคะ แต่คุณยังต้องเตรียมตัวคุณให้พร้อมกับการเดินทางไกล ๆ ด้วยเช่นกัน MoneyGuru.co.th จึงขอแนะนำวิธี ขับรถเดินทางไกล แบบปลอดภัยสบายใจต้อนรับวันหยุดยาว 4 วันให้แก่คุณผู้อ่านกันค่ะ

ระวังรถจักรยานยนต์และจักรยาน

รถจักรยานยนต์และจักรยาน คือยานพาหนะที่พบเห็นบ่อยตามเส้นทางไปต่างจังหวัด ซึ่งคุณควรให้ความระมัดระวังมากเป็นพิเศษ เพราะบางครั้งทิศทางการเคลื่อนที่ของรถจักรยานยนต์และจักรยานนั้น อาจอยู่เหนือความคาดหมายของคุณ แล้วอาจจะก่อให้เกิดเหตุการณ์ไม่คาดฝันได้ ดังนั้น คุณควรลดความเร็วลงเมื่อเข้าสู่ย่านชุมชน หรือที่ที่มีรถจักรยานยนต์และจักรยานสันจรไปมา เพื่อความปลอดภัยของคุณและผู้ใช้ถนนท่านอื่น ๆ ค่ะ

ตั้งสติให้มั่น หากยางแตกยางระเบิด

ถึงแม้คุณจะตรวจสภาพรถให้พร้อมใช้งานอย่างเต็มที่ก่อนออกเดินทางแล้ว แต่เหตุสุดวิสัยสามารถเกิดขึ้นได้ตลอดเวลา ยิ่งโดยเฉพาะเรื่องยาง ทั้งยางแตกยางระเบิด ถือเป็นสถานการณ์ที่อาจนำไปสู่อุบัติเหตุร้ายแรงได้ และถ้าหากเกิดขึ้นคุณไม่ควรตื่นตระหนก แต่ควรพยายามตั้งสติให้มั่น เปิดไฟฉุกเฉินเพื่อที่รถหรือผู้คนที่อยู่บริเวณเส้นทางเดินรถของคุณ จะได้รับรู้ได้ว่ารถของคุณกำลังมีปัญหา และระมัดระวังหรือหลบหลีกจะได้ไม่ถูกลูกหลง จากนั้นพยายามควบคุมให้รถอยู่ในช่องจราจร และลดความเร็วด้วยการยกเท้าออกจากคันเร่ง แล้วค่อย ๆ แตะเบรกพร้อมกับประคองรถเข้าจอดข้างทาง

บทความน่าอ่าน: 4 วิธีจัดการกับเบรกแตก ขณะกำลังขับรถ

ระมัดระวังเป็นพิเศษเมื่อขับขี่ในช่วงกลางคืน

ผู้ขับขี่รถบางคนชื่นชอบการขับรถในช่วงกลางคืนมากกว่า เนื่องจากรถน้อยกว่าและอากาศไม่ร้อนอบอ้าวเหมือนช่วงเวลากลางวัน แต่ความเสี่ยงก็มีมากกว่าเช่นกันนะคะ เนื่องจากทัศนวิสัยบนท้องถนนยามค่ำคืนนั้นน้อยกว่า ขณะเดียวกัน บนถนนบางเส้นทางอาจไม่มีไฟส่องสว่างด้วย คุณควรขับรถให้ช้าลงกว่าปกติ ยิ่งช่วงวันหยุดยาวแบบนี้ปริมาณรถอาจจะมีมากกว่าปกติ ทำให้การขับรถในตอนกลางคืนช่วงวันหยุดยาวยิ่งต้องระวังเพิ่มขึ้นเป็นสองเท่า

เตรียมพร้อมเมื่อต้องขับขี่บนเส้นทางที่ไม่คุ้นเคย

การขับขี่ไปในเส้นทางที่ไม่คุ้นเคย ทำให้มีความเสี่ยงในการเกิดอุบัติเหตุได้มากกว่าการเดินทางในเส้นทางปกติที่เคยชิน เพราะคุณอาจจะไม่รู้ว่าสภาพถนนนั้นเป็นอย่างไร มีหลุมบ่อตรงไหนหรือไม่ หรือมีทางคดเคี้ยวมีมุมอับตรงไหนบ้าง หากว่าคุณขับรถเร็วเกินไปไปทางคดเคี้ยวที่ไม่คุ้นชิน แล้วแหกโค้งก็อาจจะทำให้ประสบอุบัติเหตุร้ายแรงได้ ดังนั้น ก่อนออกเดินทางไปยังเส้นทางที่ไม่รู้จัก ควรสำรวจเส้นทางให้มั่นใจเสียก่อน ซึ่งสามารถทำได้จากการดูแผนที่ หรือแอพพลิเคชั่นแผนที่ต่าง ๆ รวมถึงการใช้ความเร็วในขณะขับรถที่น้อยลง หากเกิดเหตุการณ์ใด ๆ จะได้ควบคุมรถได้อยู่ หรือหยุดรถได้ทันท่วงทีนั่นเองค่ะ

บทความน่าอ่าน: 4 สิ่งที่ต้องระวังเมื่อขับรถบนทางหลวง

พักคนขับและรถยนต์เป็นระยะ

การขับขี่ทางไกลมาก ๆ ที่ใช้เวลาหลายชั่วโมง ควรหยุดพักเป็นระยะเพื่อผ่อนคลายร่างกายของผู้ขับ และให้รถยนต์ได้พัก ทุก ๆ 2 – 3 ชั่วโมง โดยในระหว่างนี้ คุณสามารถยืดเส้นยืดสาย คลายความเมื่อยล้าจากการขับรถเป็นเวลานาน ช่วยลดอาการปวดหลังไปได้อีกทางหนึ่ง และทำให้รู้สึกตื่นตัวไม่ง่วงด้วย นอกจากนี้ คุณยังสามารถตรวจสอบสภาพรถยนต์ ว่ามีความผิดปกติใด ๆ หรือไม่ ไม่ว่าจะเป็นยาง ใบปัดน้ำฝน น้ำมันและอื่น ๆ ซึ่งช่วยลดการเกิดอุบัติเหตุไปได้ด้วยค่ะ

ระมัดระวังถนนลื่นช่วงฝนตก

ช่วงนี้มีฝนตกแทบทุกวัน แค่การขับรถในกรุงเทพก็อันตรายแล้ว ยิ่งขับรถในเส้นทางไปต่างจังหวัดยิ่งอันตรายเข้าไปใหญ่ เพราะไม่มีรถติดไฟแดงเหมือนในกรุงเทพฯ อย่างเช่นเส้นมอเตอร์เวย์ เป็นต้น ทำให้คุณรวมถึงผู้ร่วมท้องถนนขับรถค่อนข้างเร็วมาก บวกกับสภาพถนนที่ลื่นและวิสัยทัศน์ในการมองเห็นที่ลดลง เป็นสาเหตุของการเกิดอุบัติเหตุตามมาได้ ดังนั้น หากเกิดฝนตกขณะที่คุณเดินทางไกล ทางที่ดีที่สุดควรจะลดความเร็วลงนะคะ

ขับรถขึ้นหรือลงเขาด้วยเกียร์ต่ำ

หากวันหยุดยาว 4 วันนี้ บางคนอาจจะเลือกหนีอากาศร้อน ๆ ในกรุงเทพ ไปรับอากาศเย็น ๆ บนดอย ซึ่งทำให้คุณต้องขึ้นหรือลงทางลาดชัน โดยมีความเสี่ยงอย่างมากสำหรับผู้ที่ไม่มีความชำนาญในการขับรถขึ้น-ลงเขา อาจจะเกิดอันตรายร้ายแรงถึงแก่ชีวิตได้ หากจำเป็นจริง ๆ ควรใช้ความเร็วต่ำ เพื่อป้องกันปัญหาเบรกแตกหรือคลัตช์ไหม้ นอกจากนี้ การท่องเที่ยวในหน้าเทศกาลหยุดยาวอาจต้องเผชิญปัญหารถติดหรือการจราจรคับคั่ง ขณะเดินทางอยู่บนถนนอันลาดชันบนดอยสูง คุณจึงควรขับขี่ด้วยความระมัดระวังเป็นพิเศษนะคะ โดยเรามีบทความ 7 วิธีขับรถ ขึ้น-ลง เขาอย่างเซียน ที่จะช่วยบอกวิธีการขับรถขึ้น-ลงเขาอย่างละเอียด ที่คุณสามารถอ่านเพิ่มเติมได้เลย

พักผ่อนให้เพียงพอก่อน ขับรถเดินทางไกล

ถ้าขับรถระยะทางไกลมาก ๆ ยิ่งเลือกเดินทางกลางคืนด้วย คุณควรต้องมีคนขับสลับสับเปลี่ยนนะคะ หรือถ้าจำเป็นต้องขับรถคนเดียวจริง ๆ ก็ต้องหาที่หยุดพักนอนเป็นระยะ อย่าฝืนเดินทางไกลยาวทีเดียว เพราะอาจจะหลับในและเกิดอุบัติเหตุได้ค่ะ ซึ่งวิธีป้องกันการหลับในก็ ได้แก่ พักผ่อนให้เพียงพอ 8 ชั่วโมง, อย่ารับประทานอาหารให้อิ่มจนเกินไปก่อนขับรถ, งดดื่มเหล้าก่อนขับรถ และงดกินยาแก้ปวด แก้แพ้ หรือแก้หวัด ที่มีผลข้างเคียงคือการง่วงซึมก่อนขับรถค่ะ

ในช่วงวันหยุดยาวแบบนี้ หากคุณผู้อ่านท่านไหนจะเดินทางไปเที่ยวต่างจังหวัด MoneyGuru.co.th ก็ขอให้เดินทางอย่างปลอดภัย เดินทางไป-กลับโดยสวัดิภาพนะคะ อย่าลืมเตรียมตัวให้พร้อมในการขับรถทางไกล และที่สำคัญที่สุด เมาไม่ขับ นะคะ เพราะมันไม่ได้อันตรายต่อตัวคุณและครอบครัวในรถเพียงเท่านั้น แต่ยังสามารถก่อความอันตรายไปสู่เพื่อนร่วมทางบนท้องถนนอีกด้วย

เปรียบเทียบประกันรถยนต์

เปรียบเทียบข้อเสนอที่ดีที่สุดในเวลาเพียงหนึ่งนาที!

เพิ่มเพื่อน