5 เคล็ดลับเตรียมรถให้พร้อมก่อน ขับรถช่วงสงกรานต์

โดย MoneyGuru, ในหมวดหมู่ "Car care,driving tips"

April 5, 2018


ขับรถช่วงสงกรานต์
อีกไม่ถึงหนึ่งสัปดาห์ก็จะเข้าสู่ช่วงวันสงกรานต์แล้ว ซึ่งในแต่ละปีนั้นก็มีการใช้รถกันอย่างมากมาย ไม่ว่าจะเป็นขับรถกลับบ้าน ขับรถท่องเที่ยว ขับรถเล่นสงกรานต์ เรียกได้ว่าหนาแน่นไปแทบจะทุกเส้นทาง ซึ่งสิ่งที่ควบคู่มากับการใช้รถในช่วงสงกรานต์ทุกปีนั้นก็คือ อุบัติเหตุ ส่วนสาเหตุนั้นก็เพราะมีการใช้รถมาก โอกาสในการเกิดอุบัติเหตุจึงสูงตามไปด้วย ซึ่งเป็นเรื่องที่น่าเสียใจเป็นอย่างมากเลยทีเดียว
ดังนั้นเราจึงควรเตรียมตัวเตรียมรถให้พร้อมสำหรับการ ขับรถช่วงสงกรานต์ จะได้ขับขี่อย่างปลอดภัยและห่างไกลอุบัติเหตุนั่นเอง และวันนี้ MoneyGuru.co.th ก็มี 5 เคล็ดลับเตรียมรถให้พร้อมก่อน ขับรถช่วงสงกรานต์ มาฝากทุกคนๆ กัน ตามมาดูกันได้เลย

5 เคล็ดลับเตรียมรถให้พร้อมก่อน ขับรถช่วงสงกรานต์

 1.เช็คสภาพยางรถยนต์

เนื่องจากในช่วงวันสงกรานต์นั้นถนนจะเปียกและลื่น หากยางรถยนต์ที่ใช้อยู่นั้นมีสภาพดีจะช่วยให้เราควบคุมรถได้ดียิ่งขึ้น เมื่อรู้แบบนี้แล้วเราก็ควรที่จะตรวจสอบสภาพของยางทุกเส้นที่รถเราใช้งานอยู่ รวมถึงยางอะไหล่ด้วย และนอกจากเช็คสภาพแล้วควรที่จะดูในส่วนของลมยางด้วย ควรเติมให้ลมยางอยู่ในระดับที่กำหนดไว้เสมอ  หากว่ายางรถที่ใช้อยู่นั้นเก่าและใช้งานมาเป็นระยะเวลานาน หรืออาจจะหมดอายุการใช้งาน ก็ขอแนะนำเปลี่ยนใหม่เสียก่อนที่จะขับรถลุยช่วงสงกรานต์ครับ เพื่อความปลอดภัยในการขับขี่ของเราเอง

2.ระบบแอร์ในรถ

พูดถึงเมษาหลายๆ คนคงรู้กันดีนะครับว่าบ้านเรานั้นร้อนขนาดไหน ซึ่งหากว่าเราไม่มีการตรวจเช็คระบบแอร์ในรถ เช่น แอร์ พัดลมแอร์ น้ำยาแอร์ เหล่านี้ให้อยู่ในสภาพดี แล้วไปเกิดเหตุแอร์เสียกลางทางระหว่างขับรถช่วงสงกรานต์ ก็คงไม่ต้องบอกนะว่าจะเกิดเหตุการณ์อะไรต่อไป หากรถยังวิ่งได้ก็ยังพอจะเปิดกระจกรถเพื่อรับลมได้ แต่ถ้าหากเส้นทางที่เลือกไปนั้นรถติดก็คงไม่ต้องคิดเลยนะครับว่าจะชวนหงุดหงิดขนาดไหน เหงื่อไหลเปียกเสื้อกันถ้วนหน้าแน่นอน นี่ยังไม่รวมว่าจะโดนสาดน้ำเข้ามาในรถจนทรัพย์สินเราอาจจะเสียหายได้อีกนะครับ แค่คิดถึงผลที่จะตามมาแล้วเราก็ควรหลีกเลี่ยงที่จะไม่ให้เกิดเหตุการณ์นี้กับเราก็จะเป็นการดีที่สุดครับ

3.ของเหลวต่างๆ ในรถ

ของเหลวที่เราพูดถึงนี้ ไม่ใช่น้ำดื่มในขวดที่วางไว้ในรถนะครับ หากแต่ว่าคือ น้ำมันเบรก น้ำมันเกียร์ออโต้ น้ำมันลั่นของแบตเตอรี่ น้ำมันหล่อลื่น รวมถึงของเหลวอื่นๆ ในเครื่องยนต์ด้วย ซึ่งสิ่งเหล่านี้ค่อนข้างที่จะละเอียดอ่อนและบางคนอาจจะไม่มีความรู้ในส่วนนี้เลย ดังนั้นเราขอแนะนำให้ลองนำรถเข้าอู่เพื่อให้ช่างผู้เชี่ยวชาญตรวจสอบให้จะเป็นการดีกว่าครับ

4.ระบบไฟต่างๆ ในรถ

จะขับรถช่วงสงกรานต์ทั้งทีก็ต้องคิดเผื่อด้วยว่าเราอาจจะเจอปัญหาการจราจรทำให้ต้องขับรถในช่วงกลางคืนด้วย ซึ่งการขับรถในเวลากลางคืนนั้นระบบไฟของรถถือว่าสำคัญมากๆ เพราะจะใช้ทั้งส่องทาง ให้สัญญาณต่างๆ กับรถคันอื่น ซึ่งการให้สัญญาณนี้ถือว่าเป็นเรื่องที่เกี่ยวข้องกับของความปลอดภัยทั้งรถเราและรถคนอื่นเลยทีเดียวครับ เช่น รถเราเกิดมีปัญหา เราก็จะเปิดสัญญาณไฟฉุกเฉิน เพื่อให้รถคันอื่นๆ ที่ขับตามหลังมานั้นทราบ และลดความเร็ว รวมถึงระวังไม่ให้ชนกับรถเรานั่นเอง
ดังนั้นก่อนการเดินทางเราควรเช็คสิ่งเหล่านี้ให้ดี ตัวอย่างระบบไฟก็เช่น ไฟหน้า ไฟท้าย ไฟเบรก ไฟเลี้ยว ไฟตัดหมอก ไฟในห้องโดยสาร เป็นต้น ซึ่งหากตรวจสอบแล้วพบว่ามีไฟดวงไหนมีปัญหาเปิดไม่ติดหรือมีปัญหาอื่นๆ  ก็จัดการเปลี่ยนก่อนเดินทางจะดีที่สุดครับ

5.อุปกรณ์ต่างๆ

การพกอุปกรณ์ ที่ต้องใช้เมื่อเกิดเหตุฉุกเฉินติดรถไว้ตลอดนั้นถือเป็นเรื่องที่ดี เพราะหากเมื่อเราเกิดเหตุขึ้นเราก็จะได้หยิบใช้ได้ทันที ซึ่งต่อให้ใช้งานอุปกรณ์เหล่านี้ไม่เป็นก็ควรมีติดรถไว้ เพราะบางครั้งผู้ที่ให้ความช่วยเหลือเราในยามเกิดเหตุนั้นอาจจะต้องใช้ก็ได้ และนอกจากพกไว้ในรถแล้วก็ควรหยิบออกมาเช็คสภาพด้วยนะไม่ใช่ไม่เคยเช็คสภาพเลย พอจะหยิบมาใช้แล้วก็ไม่สามารถใช้งานได้ แบบนี้พกไปก็หนักรถเสียเปล่าๆ ครับ  ตัวอย่างอุปกรณ์ที่ใช้ยามฉุกเฉิน ก็เช่น แม่แรงยกรถ ประแจถอดล้อ ที่เติมลมแบบพกพา สายลากรถ สายพ่วงแบตเตอรี่ ป้ายสามเหลี่ยมสะท้อนแสง เป็นต้น
(ขอบคุณข้อมูลจาก : กรุงเทพประกันภัย)
อ่านบทความน่าสนใจเพิ่มเติม : ขับรถทางไกล อย่างไรให้ปลอดภัยในช่วงเทศกาล
อ่านบทความน่าสนใจเพิ่มเติม : เช็กรถ ก่อนเดินทางไกลไปเที่ยวสงกรานต์
 หากเราเตรียมรถเราให้อยู่ในสภาพดีพร้อมใช้งานเสมอนั้น ก็จะช่วยให้เราขับขี่อย่างมั่นใจได้มากขึ้น และหากจะให้ดีก็ทำประกันภัยรถยนต์คุ้มครองไว้อีกก็จะเป็นการดีครับ เพราะอุบัติเหตุนั้นไม่มีใครรู้ล่วงหน้าได้จริงๆ แม้เราจะป้องกันการเกิดอุบัติเหตุไว้มากขนาดไหน โอกาสเกิดอุบัติเหตุก็ยังมีอยู่ดี ดังนั้นหากเราจะมีผู้ช่วยที่คอยดูแลและให้ความคุ้มครองเรื่องค่าเสียหายและค่ารักษาพยาบาลเมื่อเกิดอุบัติเหตุขึ้นก็คงจะดีไม่น้อยใช่ไหมล่ะครับ
หากสนใจสอบถามข้อมูลหรือซื้อประกันภัยรถยนต์สามารถติดต่อ MoneyGuru.co.th ได้ที่ เบอร์โทร: 02-653-0020 จันทร์ – ศุกร์ เวลา 8.30 – 20.00 น. เรายินดีให้บริการครับ

เปรียบเทียบประกันรถยนต์

เปรียบเทียบข้อเสนอที่ดีที่สุดในเวลาเพียงหนึ่งนาที!

เพิ่มเพื่อน