โปรดรอสักครู่...

บัตรเครดิต คือบัตรที่ทำให้คุณสามารถกู้เงินจากสถาบันทางการเงินมาใช้ล่วงหน้าเพื่อซื้อสินค้า เช่น อาหาร เสื้อผ้า และเครื่องใช้ไฟฟ้า คุณยังสามารถใช้บัตรเครดิตในการชำระค่าบริการต่าง ๆ เช่น จองเที่ยวบิน บัตรเครดิตเติมน้ำมัน ค่าบริการทั่วไป และจ่ายค่าสาธารณูปโภคต่าง ๆ

ในขณะที่บางท่านใช้บัตรเครดิตเพื่อซื้อสินค้าราคาแพงเท่านั้น เช่น กระเป๋าแบรนด์เนม อุปกรณ์แกตเจ็ท หรือรายการอื่น ๆ ที่ปกติต้องเก็บออมเป็นเดือน ๆ จึงจะสามารถซื้อได้ แต่เมื่อมีบัตรเครดิต ธนาคารจะให้คุณกู้เงินเพื่อซื้อสินค้าเหล่านั้นได้ทันที โดยที่คุณสามารถชำระหนี้ค่าใช้จ่ายได้ในภายหลังหรือเลือกผ่อนจ่ายเป็นรายเดือนก็ได้ ซึ่งวิธีการผ่อนจ่ายทีหลังนี้คุณจะต้องเสียดอกเบี้ยให้กับผู้ให้บริการบัตรเครดิตด้วย

 • บัตรเครดิตเพื่อธุรกิจ (Business Card / Corporate Card) เป็นบัตรเครดิตที่ผู้ประกอบธุรกิจบัตรเครดิตออกให้ตามความประสงค์ และคำขอของหน่วยงานราชการ หน่วยงานรัฐ หรือบริษัท 

 • บัตรเครดิตร่วม (Co-Branded) ที่ธนาคารออกร่วมกับบริษัท หรือร้านค้า เป็นบัตรเครดิตที่ออกโดยธนาคารร่วมกับบริษัท หรือร้านค้าที่เป็นพันธมิตรกัน เพื่อให้ผู้ถือบัตรเครดิตได้รับส่วนลด หรือสิทธิพิเศษจากการใช้บัตรที่บริษัท หรือร้านค้านั้นๆ 


นอกจากนี้บัตรเครดิตยังจำแนกตามระดับของสิทธิประโยชน์ได้ ดังนี้ 

 • บัตรพื้นฐาน เป็นบัตรพื้นฐานที่ผู้เริ่มใช้บัตรเครดิต สมัครแล้วจะได้รับเป็นบัตรนี้ เพราะฐานเงินเดือนที่ใช้ในการสมัครน้อยกว่า ผู้ที่ใช้บัตรเครดิตประเภทอื่นๆ

 • บัตรระดับกลาง เป็นบัตรเครดิตที่ผู้สมัครมีฐานรายได้สูงกว่าบัตรพื้นฐาน และมีสิทธิพิเศษตามเงื่อนไขที่ธนาคารกำหนด 

 • บัตรระดับสูง เป็นบัตรเครดิตที่ให้สิทธิพิเศษ และผลประโยชน์กับผู้ถือบัตรเครดิตสูงกว่าบัตรเครดิตทั้ง 2 ประเภทแรก 

 • บัตรระดับ Exclusive  เป็นบัตรเครดิตที่กำหนดรายได้ขั้นต่ำ หรือสินทรัพย์ของผู้ถือบัตรสูงที่สุด พร้อมให้สิทธิพิเศษและผลประโยชน์แก่ผู้ถือบัตรมากที่สุด 


Read more >>> รู้จักบัตรเครดิตดีแค่ไหน ทำความรู้จักบัตรเครดิตแบบเจาะลึก
บัตรเครดิตสะสมแต้ม หรือคะแนนบัตรเครดิต เป็นอีกหนึ่งรูปแบบของสิทธิพิเศษที่ทางธนาคาร หรือสถาบันการเงินมอบให้ผู้ถือบัตรเครดิตเมื่อมีการใช้จ่ายตามเกณฑ์ที่กำหนด ซึ่งส่วนมากจะกำหนดไว้ว่า ทุกการใช้จ่ายผ่านบัตรฯ 25 บาท =  1 คะแนน โดยจำนวนคะแนนที่ได้มาจากการใช้จ่ายผ่านบัตรฯ แต่ละครั้ง จะสะสมรวมเป็นคะแนนในบัตรเครดิตโดยอัติโนมัติ และสามารถนำคะแนนสะสมนี้ ไปแลกเป็นสิทธิพิเศษอื่นๆ เช่น e-coupon ส่วนลดห้างสรรพสินค้า ส่วนลดในการซื้อเครื่องดื่ม เป็นต้น
เป็นที่รู้กันว่าบัตรเครดิตมีคุณสมบัติและสิทธิพิเศษโปรโมชั่นเฉพาะตัว บัตรเครดิตสะสมแต้มก็เช่นกัน เพราะทุกครั้งที่ใช้จ่ายผ่านบัตรฯ ก็จะได้คะแนนสะสมเข้ามาในบัตรทันที เช่น 

 • ใช้จ่ายผ่านบัตรทุก 10, 15, 20, หรือ 25 บาท = 1 คะแนน


โดยแต้มคะแนนเหล่านี้ สามารถเก็บสะสมไว้ใช้แลกสินค้าและบริการฟรี รวมไปถึงยังแลกซื้อของได้ในราคาพิเศษตามเงื่อนไขที่แต่ละธนาคารหรือสถาบันการเงินกำหนด นอกจากนี้ ยังมีโปรโมชั่นและสิทธิพิเศษที่ใช้คะแนนสะสมอีกมากมาย อาทิ ให้ลูกค้าสามารถแลกคะแนนสะสมเป็นส่วนลดพิเศษเพิ่มเติมได้ทันที ณ จุดขาย, ใช้คะแนนสะสมแลกเป็นไมล์สายการบิน เป็นต้น
การใช้จ่ายที่ไม่สามารถสะสมคะแนนได้ มีเงื่อนไขแตกต่างไปตามผู้ให้บริการบัตรเครดิตและธนาคารผู้ออกบัตร สำหรับในประเทศไทย ตัวอย่างการใช้จ่ายที่ไม่ได้คะแนนสะสม ได้แก่ 

 • รายการใช้จ่ายผ่านบัตร ณ ร้านค้าที่จดทะเบียนในกลุ่มประเทศเขตเศรษฐกิจยุโรปหรือ อีอีเอ รวมถึงร้านค้าที่จดทะเบียนในสหราชอาณาจักร (UK)

 • รายการใช้จ่ายผ่านบัตรฯ ณ ร้านค้าที่จดทะเบียนในสาธารณรัฐประชาชนจีน (ไม่รวมเขตบริหารพิเศษ เช่น ฮ่องกง มาเก๊า) เป็นต้น

 • รายการใช้จ่ายเพื่อซื้อสินค้าที่ได้รับการยกเว้น

ก่อนจะตัดสินใจว่าจะสมัครบัตรเครดิตสะสมแต้มใบไหน สิ่งที่ควรทำเป็นอันดับแรกเลยก็คือการพิจารณาไลฟ์สไตล์ของตัวเอง แล้วเลือกรูปแบบของบัตรฯ ให้สอดคล้องกับการใช้ชีวิตให้ได้มากที่สุด 

โดยรูปแบบของบัตรเครดิตสะสมแต้มสามารถแบ่งออกเป็นประเภทหลักๆ ได้ ดังนี้

 • สายช้อป บัตรเครดิตสะสมแต้มที่เหมาะกับขาช้อป จะสามารถนำแต้มสะสมไปแลกเป็นบัตรกำนัลหรือส่วนลดไว้สำหรับซื้อของตามห้างร้านต่าง ๆ ที่ร่วมรายการได้

 • คนชอบเที่ยว บัตรเครดิตสะสมแต้มประเภทนี้ จะสามามารถนำคะแนนสะสมของบัตรไปแลกเป็นตั๋วของสายการบินได้ฟรี รวมถึงเป็นส่วนลดแพ็กเกจทัวร์ ที่พัก โรงแรม และร้านอาหารได้อีกด้วย

 • คนชอบกิน บัตรเครดิตสะสมที่เหมาะกะคนชอบชิม จะสามารถนำแต้มสะสมไปเป็นส่วนลดในร้านอาหาร ขณะเดียวกัน ยังมีสิทธิพิเศษในการนำแต้มสะสมที่เกิดจากการใช้จ่ายในร้านอาหาร แลกเป็นเครดิตเงินคืนเข้าบัญชีได้อีกด้วย

บัตรเครดิตสะสมแต้มของธนาคารชั้นนำในไทย มีชื่อเรียกที่แตกต่างกันไป เช่น

โดยแต่ละธนาคารกำหนดเงื่อนไขของการสะสมคะแนน แปรตามมูลค่าจากการใช้จ่ายของบัตรฯ แต่ละใบไว้ไม่เท่ากัน อาทิ
บัตรเครดิต


เงื่อนไขการรับคะแนน

บัตรเครดิตกรุงไทย25 บาท = 1 คะแนนบัตรเครดิตไทยพาณิชย์25 บาท = 1 คะแนนบัตรเครดิตกสิกรไทย


25 บาท = 1 คะแนน
บัตรเครดิตยูโอบี

15 บาท = 1 คะแนน


บัตรเครดิตซิตี้แบงก์

25 บาท = 1 คะแนน 
คะแนนสะสมเกิดขึ้นโดยอัตโนมัติตามเงื่อนไขการใช้จ่ายที่กำหนด เมื่อคุณต้องการใช้สิทธิพิเศษจากคะแนนสะสม สามารถติดต่อกับ call center ของแต่ละธนาคาร หรือดาวน์โหลดแอปพลิเคชั่น เพื่อกดรับสิทธิ์ในการแลกคะแนนเป็นส่วนลดเพิ่มเติม หรือแลกของกำนัลได้ด้วยตัวเอง
บัตรเครดิตสะสมคะแนน เป็นบัตรเครดิตประเภทหนึ่งที่ควรมีติดกระเป๋าสตางค์ไว้ เพราะทุกการใช้จ่ายผ่านบัตรฯ สามารถสะสมแต้มได้เรื่อยๆ เมื่อสะสมแต้มได้มากตามที่ธนาคารกำหนด ยังสามารถนำไปแลกเป็นของรางวัล เป็นส่วนลดในการซื้อสินค้าและบริการได้ในราคาพิเศษ
แทนที่จะต้องเข้าเว็บไซต์เป็นจำนวนมาก เพื่อเปรียบเทียบบัตรเครดิตสะสมแต้ม  คุณสามารถเข้ามาใช้บริการที่เว็บไซต์ MoneyGuru แล้วเลือกเมนูบัตรเครดิตสะสมแต้ม เพื่อเปรียบเทียบและค้นหาบัตรเครดิตสะสมแต้ม ที่คุณต้องการและเหมาะกับคุณได้ 

หรือหากต้องการทราบว่า บัตรเครดิตที่คุณต้องการจะสมัคร กำลังมีโปรโมชั่นอะไรอยู่หรือไม่ ก็สามารถตรวจสอบได้จากเมนู โปรโมชั่นบัตรเครดิต ที่อยู่ภายใต้หมวดหมู่บัตรเครดิตได้ 

เรียกว่า เข้ามาใช้บริการบนหน้าเว็บไซต์ MoneyGuru คุณสามารถเปรียบเทียบ และรับทราบโปรโมชั่นล่าสุด รวมไปถึงสาระประโยชน์ที่เกี่ยวข้องกับบัตรเครดิตที่ดีที่สุดจากเรา