โปรดรอสักครู่...

บัตรเครดิต คือบัตรที่ทำให้คุณสามารถกู้เงินจากสถาบันทางการเงินมาใช้ล่วงหน้าเพื่อซื้อสินค้า เช่น อาหาร เสื้อผ้า และเครื่องใช้ไฟฟ้า คุณยังสามารถใช้บัตรเครดิตในการชำระค่าบริการต่าง ๆ เช่น จองเที่ยวบิน บัตรเครดิตเติมน้ำมัน ค่าบริการทั่วไป และจ่ายค่าสาธารณูปโภคต่าง ๆ

ในขณะที่บางท่านใช้บัตรเครดิตเพื่อซื้อสินค้าราคาแพงเท่านั้น เช่น กระเป๋าแบรนด์เนม อุปกรณ์แกตเจ็ท หรือรายการอื่น ๆ ที่ปกติต้องเก็บออมเป็นเดือน ๆ จึงจะสามารถซื้อได้ แต่เมื่อมีบัตรเครดิต ธนาคารจะให้คุณกู้เงินเพื่อซื้อสินค้าเหล่านั้นได้ทันที โดยที่คุณสามารถชำระหนี้ค่าใช้จ่ายได้ในภายหลังหรือเลือกผ่อนจ่ายเป็นรายเดือนก็ได้ ซึ่งวิธีการผ่อนจ่ายทีหลังนี้คุณจะต้องเสียดอกเบี้ยให้กับผู้ให้บริการบัตรเครดิตด้วย

  • บัตรเครดิตเพื่อธุรกิจ (Business Card / Corporate Card) เป็นบัตรเครดิตที่ผู้ประกอบธุรกิจบัตรเครดิตออกให้ตามความประสงค์ และคำขอของหน่วยงานราชการ หน่วยงานรัฐ หรือบริษัท 

  • บัตรเครดิตร่วม (Co-Branded) ที่ธนาคารออกร่วมกับบริษัท หรือร้านค้า เป็นบัตรเครดิตที่ออกโดยธนาคารร่วมกับบริษัท หรือร้านค้าที่เป็นพันธมิตรกัน เพื่อให้ผู้ถือบัตรเครดิตได้รับส่วนลด หรือสิทธิพิเศษจากการใช้บัตรที่บริษัท หรือร้านค้านั้นๆ 


นอกจากนี้บัตรเครดิตยังจำแนกตามระดับของสิทธิประโยชน์ได้ ดังนี้ 

  • บัตรพื้นฐาน เป็นบัตรพื้นฐานที่ผู้เริ่มใช้บัตรเครดิต สมัครแล้วจะได้รับเป็นบัตรนี้ เพราะฐานเงินเดือนที่ใช้ในการสมัครน้อยกว่า ผู้ที่ใช้บัตรเครดิตประเภทอื่นๆ

  • บัตรระดับกลาง เป็นบัตรเครดิตที่ผู้สมัครมีฐานรายได้สูงกว่าบัตรพื้นฐาน และมีสิทธิพิเศษตามเงื่อนไขที่ธนาคารกำหนด 

  • บัตรระดับสูง เป็นบัตรเครดิตที่ให้สิทธิพิเศษ และผลประโยชน์กับผู้ถือบัตรเครดิตสูงกว่าบัตรเครดิตทั้ง 2 ประเภทแรก 

  • บัตรระดับ Exclusive  เป็นบัตรเครดิตที่กำหนดรายได้ขั้นต่ำ หรือสินทรัพย์ของผู้ถือบัตรสูงที่สุด พร้อมให้สิทธิพิเศษและผลประโยชน์แก่ผู้ถือบัตรมากที่สุด 


Read more >>> รู้จักบัตรเครดิตดีแค่ไหน ทำความรู้จักบัตรเครดิตแบบเจาะลึก
บัตรเครดิตฟรีค่าธรรมเนียม เหมาะกับคนที่ไม่นิยมใช้งานบัตรเครดิตบ่อยๆ เพราะเป็นบัตรเครดิตที่ไม่ต้องเสียค่าธรรมเนียมรายปี ทำให้ผู้ถือบัตรเครดิตประเภทนี้หมดกังวลที่จะต้องจ่ายผ่านบัตรฯ เพียงเพื่อให้มียอดใช้จ่ายถึงเกณฑ์ขั้นต่ำที่ทางธนาคารกำหนดเพื่อยกเว้นค่าธรรมเนียมในการให้บริการ
บัตรเครดิตฟรีค่าธรรมเนียม ก็เหมือนบัตรเครดิตประเภทอื่นๆ คือเอาไว้ใช้จ่ายแทนเงินสด ซึ่งบัตรเครดิตประเภทนี้ อาจจะมอบสิทธิประโยชน์น้อยกว่าบัตรสะสมคะแนน และบัตรเครดิต cash back อยู่บ้าง แต่ก็ใช่ว่าจะไม่สามารถสะสมคะแนน หรือหมดสิทธิ์ได้เงินคืนแต่อย่างใด 

เพราะบัตรเครดิตฟรีค่าธรรมเนียม ก็สามารถสะสมแต้มและกดลงทะเบียนเพื่อรับสิทธิ์เงินคืนได้เช่นกัน เพียงแต่อาจจะไม่ได้สิทธิประโยชน์มากเท่ากับผู้ที่ถือบัตรเครดิตสะสมแต้ม หรือเครดิตเงินคืนโดยเฉพาะ
การเลือกบัตรเครดิตฟรีค่าธรรมเนียมให้คุ้มที่สุด ควรเลือกบัตรเครดิตฟรีค่าธรรมเนียมแบบไม่มีเงื่อนไข เนื่องจากบางธนาคารนั้นจะมีเงื่อนไข ฟรีค่าธรรมเนียมรายปี เมื่อมีการใช้จ่ายผ่านบัตรเป็นจำนวน 30,000 บาทขึ้นไป หรือมีการใช้บัตรเครดิตอย่างน้อยกี่ครั้งต่อปี นอกจากนี้ ยังต้องเช็กรายละเอียดของสิทธิประโยชน์ที่จะได้จากการใช้บัตรเครดิตใบนั้นๆ ด้วยว่า เหมาะสมกับคุณหรือไม่ หากมีเวลาศึกษาถึงรายละเอียด ควรเลือกที่ดอกเบี้ยในการค้างชำระต่ำ ค่าธรรมเนียมการกดเงินสดต่ำๆ หรือฟรี และสามารถใช้ผ่อนสินค้าได้ 0% ได้
บัตรเครดิตฟรีค่าธรรมเนียม เหมาะสำหรับผู้ที่ไม่ค่อยได้ใช้บัตรเครดิต แต่ต้องการผ่อนซื้อสินค้าเพื่อเลี่ยงการใช้จ่ายเงินก้อน การมีบัตรเครดิตแบบฟรีค่าธรรมเนียมที่ไม่กำหนดเงื่อนไขการใช้จ่ายขั้นต่ำต่อปี จึงมีประโยชน์มาก ในแง่ของการช่วยเพิ่มสภาพคล่องทางการเงิน และอำนวยความสะดวกในการซื้อสินค้าออนไลน์
บัตรเครดิตฟรีค่าธรรมเนียม ก็เหมือนกับบัตรเครดิตประเภทอื่นๆ ที่ควรศึกษาถึงรายละเอียดให้ดีก่อนทำการสมัคร ซึ่งโดยทั่วไปแล้ว บัตรเครดิตที่ฟรีค่าธรรมเนียม มักจะได้สิทธิประโยชน์น้อยกว่าบัตรเครดิตประเภทอื่นๆ ภายใต้ธนาคารผู้ออกบัตรฯ เดียวกัน 

ฉะนั้นการเปรียบเทียบจึงเป็นการเทียบสิทธิประโยชน์ของบัตรเครดิตฟรีค่าธรรมเนียมต่างธนาคาร 

โดยดูคุณสมบัติการใช้งานของบัตร เป็นหลัก เช่น 

  • Citi Simplicity


บัตรเครดิตที่ช่วยให้การใช้ชีวิตของคุณง่ายมากยิ่งขึ้น ด้วยการมอบสิทธิประโยชน์มากมายให้กับผู้ใช้ ฟรีค่าธรรมเนียมรายปีตลอดชีพ ฟรีค่าธรรมเนียมการชำระบิล ฟรีค่าธรรมเนียมสำหรับการออกบัตรใหม่กรณีบัตรหายหรือชำรุด

ใช้ผ่อนสินค้า หรือกดเงินสดได้แบบชิลล์ๆ เพราะฟรีค่าธรรมเนียมแรกเข้าและค่าธรรมเนียมรายปี แถมยังสามารถเลือกผ่อน 0% 3 เดือนได้ทุกอย่าง

ได้รับคะแนนสะสมแบบคูณ 3 เมื่อใช้ในหมวดที่ลูกค้าสามารถกำหนดได้ เช่น ช้อปปิ้ง ร้านอาหาร ท่องเที่ยว หรือความงาม แต่ฟรีค่าธรรมเนียมรายปีตลอดชีพ KTC แคชแบ็ค แพลทินัม มาสเตอร์การ์ด ทุกยอดใช้จ่ายได้เงินคืน 0.8% โดยทุก 25 บาท เทียบได้ 1 คะแนน ฟรีค่าธรรมเนียมรายปีตลอดชีพ เป็นต้น

ทุกยอดใช้จ่ายได้เงินคืน 0.8% โดยทุก 25 บาท เทียบได้ 1 คะแนน ฟรีค่าธรรมเนียมรายปีตลอดชีพ เป็นต้น
บัตรเครดิตโดยทั่วไปจะมีค่าธรรมเนียมการใช้บัตรรายปีซึ่งจะตามมาด้วยสิทธิประโยชน์มากมายที่มากับบัตร เช่น บัตรสะสมแต้ม สะสมไมล์ หรือ Cash Back แต่ก็มีบัตรเครดิตประเภทที่ฟรีค่าธรรมเนียมรายปี โดยบางธนาคารหรือผู้ออกบัตรจะกำหนดให้ไม่มีค่าธรรมเนียมรายปีถ้ามียอดการใช้จ่ายถึงขั้นต่ำตามที่ธนาคารกำหนด โดยในปัจจุบันมีบัตรเครดิตจากหลากหลายธนาคารชั้นนำที่มีกำหนดเงื่อนไขฟรีค่าธรรมเนียมตลอดชีพเพื่อลดความกังวลและประหยัดค่าใช้จ่ายให้กับผู้เป็นเจ้าของบัตรเครดิตดังกล่าว
ข้อดีของบัตรเครดิตฟรีค่าธรรมเนียม คือ การประหยัดค่าใช้จ่ายในส่วนของค่าธรรมเนียมรายปี เพราะฉะนั้นบัตรเครดิตปรเภทนี้จึงเหมาะกับบุคคลดังต่อไปนี้

  • ผู้ที่เริ่มใช้หรือมีบัตรเครดิต คนที่ไม่เคยมีบัตรเครดิตมาก่อนควรพิจารณาบัตรเครดิตฟรีค่าธรรมเนียมรายปีเป็นตัวเลือกแรก เนื่องจากประหยัดค่ามใช้จ่าย และถ้าไม่ได้มีการใช้จ่ายผ่านบัตรบ่อยๆการสมัครบัตรเครดิตทั่วไปจะโดนเรียกเก็บค่าธรรมเนียมรายปีโดยเปล่าประโยขน์

  • ผู้ที่ใช้บัตรเครดิตไม่บ่อย เนื่องจากโดยทั่วไปบัตรเครดิตจะมีการเรียกเก็บค่าธรรมเนียมรายปีถ้ามียอดการใช้จ่ายไม่ถึงเกณฑ์ที่ธนาคารเจ้าของบัตรเครดิตได้กำหนด ซึ่งถ้าคุณเป็นผู้ที่มีพฤติกรรมการใช้จ่ายผ่านเครดิตไม่บ่อยจะทำให้โดนเรียกเก็บค่าธรรมเนียมรายปี

แทนที่จะต้องเข้าเว็บไซต์เป็นจำนวนมาก เพื่อเปรียบเทียบบัตรเครดิตฟรีค่าธรรมเนียม  คุณสามารถเข้ามาใช้บริการที่เว็บไซต์ MoneyGuru แล้วเลือกเมนูบัตรเครดิตฟรีค่าธรรมเนียมเพื่อ เปรียบเทียบและค้นหาบัตรเครดิตสะสมแต้ม ที่คุณต้องการและเหมาะกับคุณได้ 

หรือหากต้องการทราบว่า บัตรเครดิตที่คุณต้องการจะสมัคร กำลังมีโปรโมชั่นอะไรอยู่หรือไม่ ก็สามารถตรวจสอบได้จากเมนู โปรโมชั่นบัตรเครดิต ที่อยู่ภายใต้หมวดหมู่บัตรเครดิตได้ 

เรียกว่า เข้ามาใช้บริการบนหน้าเว็บไซต์ MoneyGuru คุณสามารถเปรียบเทียบ และรับทราบโปรโมชั่นล่าสุด รวมไปถึงสาระประโยชน์ที่เกี่ยวข้องกับบัตรเครดิตที่ดีที่สุดจากเรา