โปรดรอสักครู่...

บัตรเครดิต คือบัตรที่ทำให้คุณสามารถกู้เงินจากสถาบันทางการเงินมาใช้ล่วงหน้าเพื่อซื้อสินค้า เช่น อาหาร เสื้อผ้า และเครื่องใช้ไฟฟ้า คุณยังสามารถใช้บัตรเครดิตในการชำระค่าบริการต่าง ๆ เช่น จองเที่ยวบิน บัตรเครดิตเติมน้ำมัน ค่าบริการทั่วไป และจ่ายค่าสาธารณูปโภคต่าง ๆ

ในขณะที่บางท่านใช้บัตรเครดิตเพื่อซื้อสินค้าราคาแพงเท่านั้น เช่น กระเป๋าแบรนด์เนม อุปกรณ์แกตเจ็ท หรือรายการอื่น ๆ ที่ปกติต้องเก็บออมเป็นเดือน ๆ จึงจะสามารถซื้อได้ แต่เมื่อมีบัตรเครดิต ธนาคารจะให้คุณกู้เงินเพื่อซื้อสินค้าเหล่านั้นได้ทันที โดยที่คุณสามารถชำระหนี้ค่าใช้จ่ายได้ในภายหลังหรือเลือกผ่อนจ่ายเป็นรายเดือนก็ได้ ซึ่งวิธีการผ่อนจ่ายทีหลังนี้คุณจะต้องเสียดอกเบี้ยให้กับผู้ให้บริการบัตรเครดิตด้วย

 • บัตรเครดิตเพื่อธุรกิจ (Business Card / Corporate Card) เป็นบัตรเครดิตที่ผู้ประกอบธุรกิจบัตรเครดิตออกให้ตามความประสงค์ และคำขอของหน่วยงานราชการ หน่วยงานรัฐ หรือบริษัท 

 • บัตรเครดิตร่วม (Co-Branded) ที่ธนาคารออกร่วมกับบริษัท หรือร้านค้า เป็นบัตรเครดิตที่ออกโดยธนาคารร่วมกับบริษัท หรือร้านค้าที่เป็นพันธมิตรกัน เพื่อให้ผู้ถือบัตรเครดิตได้รับส่วนลด หรือสิทธิพิเศษจากการใช้บัตรที่บริษัท หรือร้านค้านั้นๆ 


นอกจากนี้บัตรเครดิตยังจำแนกตามระดับของสิทธิประโยชน์ได้ ดังนี้ 

 • บัตรพื้นฐาน เป็นบัตรพื้นฐานที่ผู้เริ่มใช้บัตรเครดิต สมัครแล้วจะได้รับเป็นบัตรนี้ เพราะฐานเงินเดือนที่ใช้ในการสมัครน้อยกว่า ผู้ที่ใช้บัตรเครดิตประเภทอื่นๆ

 • บัตรระดับกลาง เป็นบัตรเครดิตที่ผู้สมัครมีฐานรายได้สูงกว่าบัตรพื้นฐาน และมีสิทธิพิเศษตามเงื่อนไขที่ธนาคารกำหนด 

 • บัตรระดับสูง เป็นบัตรเครดิตที่ให้สิทธิพิเศษ และผลประโยชน์กับผู้ถือบัตรเครดิตสูงกว่าบัตรเครดิตทั้ง 2 ประเภทแรก 

 • บัตรระดับ Exclusive  เป็นบัตรเครดิตที่กำหนดรายได้ขั้นต่ำ หรือสินทรัพย์ของผู้ถือบัตรสูงที่สุด พร้อมให้สิทธิพิเศษและผลประโยชน์แก่ผู้ถือบัตรมากที่สุด 


Read more >>> รู้จักบัตรเครดิตดีแค่ไหน ทำความรู้จักบัตรเครดิตแบบเจาะลึก
บัตรเครดิต Cash Back หรือบัตรเครดิตเงินคืน ซึ่งบัตรประเภทนี้มีหลักง่ายๆ คือ เมื่อมีการใช้จ่ายผ่านบัตรเครดิตประเภทนี้ ผู้ใช้จะได้เงินคืนเข้าบัตร โดยจำนวนเงินที่คืนจะคิดตามเปอร์เซ็นต์ของจำนวนเงินที่ใช้ไป ตามเงื่อนไขที่ธนาคารหรือสถาบันการเงินผู้ออกบัตรเครดิตเป็นผู้กำหนด เช่น 

 • รับคืน 0.8% ทุกยอดใช้จ่าย 

 • รับคืน 1% เมื่อมียอดใช้จ่ายที่ปั๊มน้ำมันที่กำหนด 

 • รับคืน 5% เมื่อมียอดใช้จ่ายในซูเปอร์มาร์เก็ต เป็นต้น 

จุดเด่นของบัตรประเภทเงินคืน เป็นบัตรที่มอบเงินคืนเข้าในบัตรเครดิตตามเงื่อนไขที่กำหนด ซึ่งเงินคืนที่ได้รับมา จะถูกจัดเก็บไว้ในระบบและคืนเข้าบัญชีบัตรเครดิตในเดือนถัดไป เราจึงสามารถใช้เงินจำนวนนี้ เป็นเสมือนส่วนลดยอดชำระของบัตรเครดิตได้ในภายหลัง
เพียงเลือกสมัครบัตรเครดิตเงินคืน และใช้จ่ายตามเงื่อนไขที่บัตรฯ กำหนด หากเป็นบัตรเครดิตประเภทเงินคืนที่มีเงื่อนไขชัดเจนอยู่แล้ว คุณจะได้เงินคืนเข้าบัญชีโดยอัตโนมัติภายในระยะเวลาที่ธนาคาร หรือสถาบันการเงินระบุไว้ 

แต่หากเป็นโปรโมชั่นพิเศษของบัตรเครดิตที่คุณถืออยู่ ส่วนมากจะมีเงื่อนไขให้ลงทะเบียนออนไลน์ หรือกดส่งข้อความทาง SMS เพื่อยืนยันการรับสิทธิประโยชน์พิเศษ
หากให้จัดประเภทของบัตรเครดิตเงินคืน แบ่งกลุ่มออกตามลักษณะของการให้เงินคืนเป็น 2 ประเภทหลัก ได้แก่ 

 • บัตรเครดิตเงินคืน ที่ให้เงินคืนตามเปอร์เซ็นต์ของจำนวนเงินที่ใช้ไป เช่น ทุกยอดใช้จ่าย ให้เครดิตเงินคืน 1% เป็นต้น 

 • บัตรเครดิตเงินคืน ที่ระบุเงื่อนไขการให้เครดิตเงินคืนแบบเฉพาะเป็นพิเศษตามหมวดหมู่ เช่น ทุกยอดใช้จ่ายในห้างสรรพสินค้า หรือแผนกเครื่องสำอางค์ ให้เครดิตเงินคืน 15% หรือทุกยอดใช้จ่ายเมื่อซื้อบัตรรถไฟฟ้า ได้รับเครดิตเงินคืน 10% เป็นต้น

สิทธิประโยชน์ของบัตรเครดิต cash back แต่ละใบ จะมีเกณฑ์ในรับเงินคืนแตกต่างกันออกไป เช่น

บัตรเครดิตซิตี้ แคชแบ็ก

 • รับเครดิตเงินคืน 1% สำหรับยอดใช้จ่ายอื่นๆ

 • รับเครดิตเงินคืน 1% เมื่อเติมน้ำมัน Shell

 • รับเครดิตเงินคืน 5% ทุกการใช้จ่ายที่ 7-Eleven, Grab, และร้านวัตสัน

 • รับเครดิตเงินคืน 10% สำหรับทุกยอดการใช้จ่ายที่รถไฟฟ้า (ผ่าน LinePay) และรถไฟใต้ดิน


บัตรเครดิตซิตี้ พรีเมียร์

 • รับเครดิตเงินคืน 3% เมื่อเติมน้ำมันที่ปั๊มเชลล์

 • รับเครดิตเงินคืน 5% เมื่อใช้จ่าย ณ ซูเปอร์มาร์เก็ตที่ร่วมรายการ สำหรับยอดใช้จ่ายตั้งแต่ 800 บาทขึ้นไปต่อเซลล์สลิป โดยจำกัดเครดิตเงินคืนทั้งเดือน 500 บาท ต่อบัตรฯ


บัตรเครดิตเคทีซี แคชแบ็ค แพลทินัม มาสเตอร์การ์ด

 • รับเครดิตเงินคืนสูงสุด 0.8% ทุกยอดใช้จ่าย โดยไม่จำกัดยอดคืนเงินสูงสุดในแต่ละเดือน


บัตรเครดิต ยูโอบี โยโล่ แพลทินัม

 • รับเครดิตเงินคืน 15%* เมื่อใช้จ่ายที่รถไฟฟ้า BTS รถไฟใต้ดิน MRT ร้านสะดวกซื้อ 7 – 11, รวมไปถึงร้านบูทส์ ร้านวัตสัน ร้านมัตสึโมโตะ คิโยชิ เบอร์เกอร์ คิง และแพลตฟอร์มออนไลน์อย่าง Shopee, Grab, และ Atome 

 • รับเครดิตเงินคืน 1% สำหรับค่าใช้จ่ายอื่นๆ


บัตรเครดิตยูโอบี พรีเฟอร์

 • รับเครดิตเงินคืน 15% เมื่อช้อปออนไลน์ที่ Shopee, Lazada, JD central และดื่มด่ำกับกาแฟ และขนมอร่อยๆ ที่ Cafe Amazon, Dean & Deluca, True Coffee, Au Bon Pain, KrispyKreme, Family Mart


บัตรเครดิต มาสเตอร์การ์ด ไทเทเนี่ยม กสิกรไทย

 • รับเครดิตคืน 1% ทุกการใช้จ่ายผ่านบัตรใบนี้ที่สถานีบริการน้ำมัน ซูเปอร์มาเก็ต และร้านอาหาร 

 • รับเครดิตคืน 0.25% สำหรับยอดใช้จ่ายอื่นๆ

“เครดิตเงินคืน” จะถูกโอนเข้าบัญชีของผู้ถือบัตรทุกเดือนโดยอัตโนมัติ ซึ่งปัจจุบันนี้ ผู้ให้บริการบัตรเครดิต อาจจะส่งแจ้งเตือนผ่านแอปพลิเคชั่น หรือแจ้งยอดที่ได้เครดิตเงินคืนทั้งหมดผ่านทางใบชำระหนี้บัตรเครดิตของแต่ละเดือน 

ขณะเดียวกัน มีผู้ให้บริการอีกหลายเจ้าที่ต้องทำการลงทะเบียนผ่านช่องทางออนไลน์ของธนาคาร หรือระบบ SMS ก่อน / หลังการใช้จ่ายผ่านบัตร เพื่อยืนยันการรับสิทธิ์ที่จะได้เงินคืนตามเงื่อนไขโปรโมชั่นของบัตรฯ นั้นๆ
การสมัครบัตรเครดิตเงินคืน จะไม่มีการเรียกเก็บค่าธรรมเนียมในการแรกเข้า หรือคิดค่าธรรมเนียมในการขอเครดิตเงินคืน แต่จะมีค่าธรรมเนียมรายปีในการใช้จ่ายผ่านบัตร หากมียอดใช้จ่ายไม่ถึงเกณฑ์ขั้นต่ำที่ได้ระบุไว้ ภายใน 12 รอบบิล
บัตรเครดิตเงินคืน มีจุดเด่นที่การได้เครดิตเงินคืนเข้าบัตรเป็นประจำ ซึ่งยอดเครดิตเงินคืนนี้ สามารถนำไปหักลบออกจากยอดชำระในเดือนถัดไป เปรียบเสมือนได้ส่วนลดเพิ่มเติมในการชำระค่าบัตรเครดิตภายหลัง จนมีวลีฮิตติดหูว่า ยิ่งใช้ยิ่งได้ 

ในทางกลับกัน จุดเด่นของบัตรเครดิตเงินคืนก็อาจเป็นจุดอ่อนได้ หากใช้จ่ายเกินความสามารถในการชำระบัตรเครดิต เพราะลำพังเครดิตเงินคืนที่ได้กลับมา คงสู้กับดอกเบี้ยในการค้างชำระไม่ได้ 

ฉะนั้น การใช้บัตรเครดิตเงินคืนอย่างเหมาะสม และให้เกิดประโยชน์สูงสุด จะต้องไม่ลืมนึกถึงความสามารถในการชำระค่าบัตรเครดิตในเดือนนั้นๆ ด้วย
การเลือกบัตรเครดิต cash back ไม่ต่างจากการเลือกสมัครบัตรเครดิตประเภทอื่นๆ คือ ควรเลือกให้เหมาะกับลักษณะไลฟ์สไตล์การใช้บัตรเครดิตของตัวคุณเอง เช่น 

 • ควรเลือกบัตรเครดิต cash back ที่มอบเครดิตเงินคืนเมื่อช้อปที่ซูเปอร์มาร์เก็ต หากคุณต้องช้อปของในซูเปอร์มาร์เก็ตเป็นประจำ

 • ควรเลือก บัตรเครดิต cash back ที่ให้สิทธิพิเศษเมื่อใช้ชำระค่าน้ำมัน หากคุณต้องขับรถเป็นประจำ เป็นต้น

แทนที่จะต้องเข้าเว็บไซต์เป็นจำนวนมาก เพื่อเปรียบเทียบบัตรเครดิต cash back  คุณสามารถเข้ามาใช้บริการที่เว็บไซต์ MoneyGuru แล้วเลือกเมนูบัตรเครดิตเงินคืน เพื่อ เปรียบเทียบและค้นหาบัตรเครดิตเงินคืน ที่คุณต้องการและเหมาะกับคุณได้ 

หรือหากต้องการทราบว่า บัตรเครดิตที่คุณต้องการจะสมัคร กำลังมีโปรโมชั่นอะไรอยู่หรือไม่ ก็สามารถตรวจสอบได้จากเมนู โปรโมชั่นบัตรเครดิต ที่อยู่ภายใต้หมวดหมู่บัตรเครดิตได้ 

เรียกว่า เข้ามาใช้บริการบนหน้าเว็บไซต์ MoneyGuru คุณสามารถเปรียบเทียบ และรับทราบโปรโมชั่นล่าสุด รวมไปถึงสาระประโยชน์ที่เกี่ยวข้องกับบัตรเครดิตที่ดีที่สุดจากเรา