9 เทคนิคบริหารบัตรเครดิตอย่างโปร

โดย MoneyGuru.co.th, ในหมวดหมู่ "บัตรเครดิต"

July 7, 2020


บริหารบัตรเครดิต ให้ดีมีเงินใช้สวยๆ การบริหารบัตรเครดิตเป็นสิ่งสำคัญมากที่คนมีบัตรเครดิตควรคำนึงและต้องปฏิบัติให้ดี เพื่อที่จะได้ใช้บัตรเครดิตอย่างราบรื่น กับ 9 เทคนิคบริหารบัตรเครดิตอย่างโปร

9 เทคนิคบริหารบัตรเครดิตอย่างโปร

บริหารบัตรเครดิต

คำนวนรายรับรายจ่ายก่อนใช้

เพราะบัตรเครดิตคือการ “ซื้อก่อนผ่อนทีหลัง” จึงไม่มีอะไรดีไปกว่าใช้อย่างมีสติ คิดหน้าคิดหลังซะก่อนว่าของที่เราจะซื้อจำเป็นแค่ไหน ถ้าแค่บำบัดความอยาก เป็นของฟุ่มเฟือย ก็ให้คิดก่อนที่จะซื้อ

ไม่กดเงินสดจากบัตรเครดิต

ถ้าไม่เดือดร้อนหรือจำเป็นจริง ๆ ล่ะก็อย่ากดเงินสดจากบัตรเครดิตเป็นอันขาดแม้ว่าการเบิกเงินสดล่วงหน้าจะเป็นสิทธิประโยชน์ที่ดูดี เพราะช่วยให้คุณพ้นจากภาวะเงินขาดมือในบางช่วง แต่เมื่อไหร่ที่เบิกเงินสดออกมาใช้ รู้ไว้ด้วยว่าต้องเสียทั้งค่าธรรมเนียมการเบิกเงินสดและดอกเบี้ยที่คุณไม่อาจปฏิเสธได้

กำหนดการใช้เงินให้ตัวเอง 

อย่าระเริงไปกับตัวเลขวงเงินที่ผู้ออกบัตรอนุมัติให้ใช้ ถ้าเป็นไปได้คุณควรตั้งกฎเหล็กตีกรอบตัวเองด้วยยอดของการใช้บัตรเครดิตแต่ละเดือนไว้ไม่ให้เกิน 10-20% ของรายได้ จะให้ดีรูดสัก 10% ก็พอแล้ว เช่นว่าคุณเป็นพีอาร์มีเงินเดือน 40,000 บาท ก็ไม่ควรรูดบัตรเกินเดือนละ 4,000-8,000 บาท วิธีนี้เป็นการตัดไฟเสียแต่ต้นลมได้ดีทีเดียว

ไม่จ่ายบัตรเครดิตขั้นต่ำ 

การใช้บัตรเครดิตแบบผิดๆ คือ การให้บัตรเครดิตเป็น “เจ้าหนี้เงินกู้” คือใช้รูดสินค้าจำนวนมากในคราวเดียว หรือรูดรวมภายในยอดบิลเดียวกัน ยอดหนี้สะสมทับถม แล้วมาทยอยจ่ายขั้นต่ำทีหลัง เช่น ยอดเต็ม 20,000 บาท จ่ายขั้นต่ำที่ 10% ของยอดที่ใช้ คือ 2,000 บาท บัตรเครดิตจะคิดดอกเบี้ยขั้นต่ำ 18-20% ต่อปีทันที  

รูดเท่าไร จ่ายเท่านั้น 

จ่ายเต็มจำนวนทุกครั้ง นี่เป็นวิถีของลูกหนี้ชั้นดี ที่ทำให้บัตรเครดิตเป็นเครื่องมือทางการเงินที่มีประโยชน์ เพราะการชำระเต็มจำนวนตามเวลาที่กำหนด หรือจ่ายภายในระยะเวลาปลอดดอกเบี้ย (แต่ละบัตรมีเงื่อนไขที่แตกต่างกัน) จะไม่ถูกคิดดอกเบี้ยใดๆ เลย ในทางตรงกันข้าม หากจ่ายแค่ยอดขั้นต่ำจะถูกคิดดอกเบี้ยแบบ 2 เด้งตามวิธีการคิดเบื้องต้นในข้อที่ 1 ด้วย 

จำกัดวงเงิน ต่อรอบบิล 

การใช้บัตรเครดิตในแต่ละเดือนจึงควรจำกัดวงเงินที่จะใช้แต่ละเดือนให้ชัดเจน โดยประเมินตามกำลังการจ่ายของตัวเอง เช่น วงเงินทั้งหมด 30,000 บาท จำกัดการใช้ต่อเดือน 10,000 บาท เพื่อเป็นกรอบเตือนสติไม่ให้ใช้เงินเกินกำลังในการชำระคืนในแต่ละเดือน ซึ่งวิธีนี้จะช่วยป้องกันการรูดเพลินเกินห้ามใจ และกลายเป็นภาระหนักอึ้งที่ตามมา 

จ่ายตรงตามเวลาทุกเดือน 

จ่ายตรงตามเวลาทุกเดือน การจ่ายเงินคืนบัตรเครดิตตามกรอบระยะเวลาที่กำหนดทันทีที่สรุปยอดบิล หรือจ่ายก่อนวันครบกำหนดชำระ นอกจากเราจะไม่ต้องเสียดอกเบี้ยที่ไม่ควรเสียแล้ว การจ่ายเงินตามเวลาที่กำหนดยังช่วยรักษาสถานะลูกหนี้ชั้นดี ที่อาจส่งผลต่อการขอสินเชื่อในอนาคตด้วย

มีวินัยในการใช้เงินในบัตร

การมีวินัยในการชำระบัตรเครดิตจะทำให้เครดิตของคุณดีตามไปด้วย และเมื่อไหร่ที่คิดเบี้ยวหนี้ในระบบทุกรูปแบบ ข้อมูลของคุณจะถูกบันทึกไว้ในเครดิตบูโร จำไว้ว่าหนี้บัตรเครดิตนั้นดอกเบี้ยโหดและแพง ยิ่งเวลาผิดนัดชำระ สถาบันการเงินผู้ออกบัตรจะชาร์จดอกเบี้ยในอัตราที่แพงน่าใจหาย ดังนั้น เมื่อได้รับการแจ้งยอดหรือทวงถามต้องรีบจ่ายให้ตรงเวลาและควรชำระให้ครบตามวงเงินที่เราใช้ หรือถ้าเดือนนั้นช็อตสุดๆ อย่างน้อยชำระตามเกณฑ์ขั้นต่ำที่กำหนด 10% ก็ยังดี 

ติดตามโปรโมชั่น 

ปัจจุบันในยุคที่การแข่งขันสูง บัตรเครดิตจึงมีการออกโปรโมชั่นดีๆมากมาย ไม่ว่าจะเป็นส่วนลดร้านอาหาร ที่พักตากอากาศ รวมถึงส่วนลดในการเติมน้ำมัน และการใช้จ่ายในซุปเปอร์มาร์เก็ต การติดตามส่วนลดต่างๆ และเลือกใช้บัตรเครดิตให้ถูกใบก็จะเป็นตัวช่วยประหยัดเงินให้กับเราได้ บ่อยครั้งที่พบว่า ร้านค้ามีโปรโมชั่นส่วนลดที่แตกต่างกันขึ้นอยู่กับแต่ละธนาคารผู้ออกบัตรจะกำหนด บางร้านที่พนักงานกระตือรือร้นแจ้งเราก่อน ก็จะทำให้เราได้ประโยชน์ แต่ถ้าพนักงานไม่ได้แจ้ง ก็อาจทำให้เราเสียประโยชน์จากโปรโมชั่นได้ ดังนั้น จึงควรถามร้านค้าก่อนการชำระเงินเสมอว่า มีส่วนลดหรือโปรโมชั่นร่วมกับบัตรเครดิตใดบ้าง 

นี่คือเทคนิค บริหารบัตรเครดิต ที่ทุกคนสามารถนำมาใช้ได้ อย่าลืมว่าการบริหารบัตรเครดิตจะช่วยให้ชีวิตการเงินง่ายขึ้น และจะได้ไม่เป็นหนี้ 

อ่านเพิ่มเติม : ผลกระทบต่อประวัติเครดิตบูโร เมื่อมีบัตรเครดิตหลายใบ?

ที่มา : มติชนออนไลน์

ถ้าถามว่าเลือกบัตรเครดิตแบบไหนดี ก็ต้องตอบว่าเลือกบัตรเครดิตให้เหมาะกับไลฟ์สไตล์ให้มากที่สุด จะทำให้การจับจ่ายใช้สอยคุ้มค่ามากยิ่งขึ้น เนื่องจากแต่ละธนาคารก็ออกบัตรครดิตออกมามากมายหลายประเภทให้เลือกใช้กันอยู่แล้ว ดังนั้นก่อนที่จะทำบัตรเครดิตสักใบ MoneyGuru อยากให้ทุกคนเปรียบเทียบบัตรเครดิตให้แน่ใจก่อน เพื่อที่จะได้ตัดสินใจทำบัตรเครดิตที่ใช่กับไลฟ์สไตล์ของคุณมากที่สุด 

ใครที่ยังไม่มีบัตรเครดิต MoneyGuru ขอแนะนำให้ท่านมีไว้สักใบ แต่ก่อนตัดสินใจเลือกใบไหนควรเข้ามาเปรียบเทียบบัตรเครดิตเพื่อค้นหาบัตรเครดิตที่ใช่สำหรับคุณ โดยสามารถค้นหาได้ที่นี่เลย

เปรียบเทียบบัตรเครดิตครบทุกธนาคาร

เปรียบเทียบข้อเสนอที่ดีที่สุดในเวลาเพียงหนึ่งนาที!

เพิ่มเพื่อน