9 กฏ ช้อปปิ้งเสื้อผ้า ให้ได้ประโยชน์และดีต่อใจ

โดย MoneyGuru.co.th, ในหมวดหมู่ "บัตรเครดิต,ไลฟ์สไตล์"

September 18, 2020


การ ช้อปปิ้งเสื้อผ้า เป็นเรื่องปกติของทุกคน เพราะเสื้อผ้าเป็นหนึ่งในปัจจัยสี่ที่เราต้องมีติดตัวไว้ตลอด ตอนนี้ก็มีเสื้อผ้าราคาย่อมเยามากมาย และหาซื้อได้ทั้งออนไลน์และออฟไลน์ แต่อย่างไรก็ตามซื้อบ่อยๆ ช้อปบ่อยๆ ก็พาให้เงินหมดไม่รู้ตัวได้ ้เรามาดู 9 กฏ ช้อปปิ้งเสื้อผ้า ให้ได้ประโยชน์และดีต่อใจ

9 กฏ ช้อปปิ้งเสื้อผ้า ให้ได้ประโยชน์และดีต่อใจ

ช้อปปิ้งเสื้อผ้า

อ่านเพิ่มเติม : 5 เทคนิคช้อปปิ้งอย่างโปร มีตังค์เหลือ เมื่อต้อง Shop at home ช่วงหนีโควิด-19

จัดตู้เสื้อผ้าก่อน 

ก่อนออกไปช้อปหรือเปิดเว็บช้อป ไปเปิดตู้เสื้อผ้าเราดูก่อนว่ามันมีเสื้อผ้าตัวไหนที่เราเก็บจนลืม ไม่ได้ใส่อยู่ในตู้บ้าง ถ้ามีตัวไหนที่เราเห็นแล้วเอ๊ะ เราซื้อมาด้วยเหรอ ลองเอามาวนใส่ดูก่อน อย่าเพิ่งรีบไปซื้อใหม่ เสื้อผ้าถึงแม้จะเก่า แต่ถ้ามิกซ์แอนด์แมตช์กันดีๆ มันก็พอดูเก๋ๆ ดูตามแฟชั่นได้อยู่

กำหนดงบประมาณในการช้อปปิ้ง 

อาจจะตั้งงบประมาณเป็นรายสัปดาห์ รายเดือน รายปี หรือรายอะไรก็ได้ตามสะดวก แต่ก็ควรตั้งไว้ เพื่อจะได้ไม่ช้อปปิ้งบานปลาย

งดช้อปปิ้งตอนกำลังเครียด 

เพราะความเครียดมักพาให้เรามีอารมณ์ชั่ววูบที่จะทำอะไรลงไปแบบไร้สติ และอย่างที่ทราบกันว่าการช้อปปิ้งเป็นวิธีหนึ่งที่ช่วยบำบัดความเครียดได้ ถ้าเราช้อปตอนเครียด เราอาจจะเสียหายหลายแสนเลยทีเดียว

รอจังหวะลดราคาค่อยช้อป

ถ้าช้อปช่วงโปรโมชั่น หรือช่วงที่มีสินค้าลดราคา คุณอาจจะได้สินค้าเพิ่มขึ้นในงบประมาณเท่าเดิม เช่น อาจจะซื้อ 1 แถม 1 ลดราคาพิเศษ ฯลฯ ซึ่งการช้อปปิ้งในช่วงที่มีโปรฯ นั้นมันทั้งคุ้มมาก ได้ของในราคาที่ถูกลง แต่ไม่ว่าจะถูกยังไงก็อย่าช้อปเกินงบประมาณที่ตั้งไว้ล่ะ

ซื้อของพิจารณาคุณภาพด้วยนะ

การช้อปปิ้งแบบฉลาด อาจจะไม่ได้ดูที่ราคาเพียงเท่านั้น คุณภาพนั้นก็สำคัญไม่ยิ่งหย่อยไปกว่ากัน อย่างเช่นเสื้อผ้า เสื้อผ้ามีหลายแบบ หลายราคา หลายแบรนด์ หลายคุณภาพ เสื้อผ้าที่มีเนื้อผ้าดี มีฝีมือการตัดเย็บที่ดี จะทนทานใส่ได้นานหลายปี ในขณะที่เสื้อผ้าบางตัวราคาย่อมเยาก็จริง แต่คุณภาพค่อนข้างแย่ สวมใส่เพียงไม่กี่ครั้งก็ใช้ไม่ได้แล้ว แบบนี้ก็ถือว่าไม่คุ้มค่า เพราะฉะนั้นจะเลือกซื้อเสื้อผ้า พิจารณาคุณภาสพกันด้วยนะ

ถ้าลังเลใจ ก็ไม่ต้องซื้อเลย

ถ้าเกิดมีจังหวะที่อยากได้แหละ แต่ลังเลใจว่าจะซื้อดีหรือไม่น้า แนะนำว่าออกจากร้าน หรือถ้าช้อปออนไลน์อยู่ก็ปิดเว็บไปเลย เพราะถ้าเกิดคุณลังเล ก็เท่ากับว่าตัวคุณเองก็รู้สึกว่ามันก็ยังไม่จำเป็น ใช้โอกาสที่ลังเลนั่นแหละตัดวงจรการใช้เงินของตัวเองไปเลย 

เปรียบเทียบราคาก่อนตัดสินใจซื้อ

การเปรียบเทียบราคาก่อนตัดสินใขซื้อสินค้าเป็นสกิลการช้อปปิ้งพื้นฐานที่ทุกคนต้องมีติดตัว อย่าเพิ่งใจร้อนใจเร็วสำหรับการช้อปปิ้ง เสื้อผ้าแบบเดียวกันไม่ได้มีขายแค่ร้านเดียว ถ้าเดินช้อปอยู่ก็สำรวจให้ทั่วทุกร้านก่อนตัดสินใจ ถ้าช้อปออนไลน์ก็หยิบใส่ตะกร้าเปรียบเทียบก่อนที่จะเช็กเอาท์ซื้อสินค้า เพราะมันอาจจะราคาไม่เท่ากัน เราก็เลือกที่ถูกที่สุดก็ย่อมได้

ซื้อเสื้อผ้าให้เหมาะกับปัจจุบัน

ไม่ได้หมายถึงแฟชั่นต้องทันสมัย แต่หมายถึงตอนนี้เรารูปร่างแบบไหนก็ซื้อไซส์น้ัน ยกตัวอย่างเช่น ตอนนี้หุ่นเราอวบขึ้น แต่เราอยากได้เสื้อผ้าที่ไซส์เล็กลงมา แต่เป็นแบบที่เราชอบ แล้วหมายใจว่าจะลดความอ้วนโดยมีเสื้อผ้าที่ซื้อไปเป็นตัวเร่ง หยุดความคิดแบบนั้นเลย เพราะเมื่อถึงเวลาคุณอาจจะสวมใส่ไม่ได้อีกนาน กลายเป็นว่าซื้อมาก็ไม่ได้ใช้ เป็นการเสียเงินโดยเปล่าประโยชน์ 

ถ้าใช้บัตรเครดิตช้อปได้ก็ใช้ซะ

ถ้าร้านที่เราซื้อเสื้อผ้ารับบัตรเครดิต ทางที่ดีก็ควรใช้บัตรเครดิตไปเลย เพราะบัตรเครดิตมักมีคะแนนสะสม หรือบางบัตรเป็นแบบแคชแบ็กหรือแบบคืนเงิน ซึ่งถ้าเราช้อปถึงยอดที่กำหนด ก็ถือว่าคุ้มค่า เหมือนเราได้สินค้าในราคาที่ถูกลงนิดหน่อย หรือบางทีก็มีโปรโมชั่นร่วมกับแบรนด์เสื้อผ้า ก็จะยิ่งคุ้มกว่าเดิม ส่วนถ้าช้อปออนไลน์ก็ไม่น่ามีปัญหา เพราะสามารถเลือกวิธีการชำระเงินด้วยบัตรเครดิตได้อยู่แล้ว และบางบัตรก็มีโปรโมชั่นร่วมกับเว็บไซต์ช้อปปิ้งต่างๆ ด้วย 

สมัครบัตรเครดิตซิตี้ แคชแบ็ก

สมัครบัตรเครดิต KTC CASH BACK PLATINUM MASTERCARD

สมัครบัตรเครดิต ยูโอบี โยโล่ แพลทินัม

ถ้าถามว่าเลือกบัตรเครดิตแบบไหนดี ก็ต้องตอบว่าเลือกบัตรเครดิตให้เหมาะกับไลฟ์สไตล์ให้มากที่สุด จะทำให้การจับจ่ายใช้สอยคุ้มค่ามากยิ่งขึ้น เนื่องจากแต่ละธนาคารก็ออกบัตรครดิตออกมามากมายหลายประเภทให้เลือกใช้กันอยู่แล้ว ดังนั้นก่อนที่จะทำบัตรเครดิตสักใบ MoneyGuru อยากให้ทุกคนเปรียบเทียบบัตรเครดิตให้แน่ใจก่อน เพื่อที่จะได้ตัดสินใจทำบัตรเครดิตที่ใช่กับไลฟ์สไตล์ของคุณมากที่สุด 

ใครที่ยังไม่มีบัตรเครดิต MoneyGuru ขอแนะนำให้ท่านมีไว้สักใบ แต่ก่อนตัดสินใจเลือกใบไหนควรเข้ามาเปรียบเทียบบัตรเครดิตเพื่อค้นหาบัตรเครดิตที่ใช่สำหรับคุณ โดยสามารถค้นหาได้ที่นี่เลย

เปรียบเทียบบัตรเครดิตครบทุกธนาคาร

เปรียบเทียบข้อเสนอที่ดีที่สุดในเวลาเพียงหนึ่งนาที!

เพิ่มเพื่อน