7ข้อห้าม ป้องกัน หนี้บัตรเครดิต เรื้อรัง

โดย MoneyGuru, ในหมวดหมู่ "บัตรเครดิต"

March 5, 2014


7ข้อห้าม ป้องกัน หนี้บัตรเครดิต เรื้อรัง

            เคยหรือเปล่าที่พอเริ่มต้นเดือนใหม่ทีไรบิลบัตรเครดิตก็เวียนกลับมาให้ปวดหัวได้ทุกที ยิ่งถ้าตัวเลขในบิลเยอะกว่าที่สามารถจ่ายได้ภายในเดือนนี้นี่ยิ่งชวนปวดหัวกว่าเก่า วันนี้ MoneyGuru จึงนำเคล็ดข้อห้าม 7 ข้อ ที่ลูกค้าบัตรเครดิตทุกคนห้ามทำ เพื่อป้องกันไม่ให้คุณเป็นหนี้บัตรเครดิตเรื้อรัง

Image courtesy of marin / FreeDigitalPhotos.net

 

1. ใช้บัตรเครดิตจ่ายค่าใช้จ่ายในชีวิตประจำวัน

การใช้บัตรเครดิตซื้อของใช้ประจำวันนั้นไม่ผิด แต่การใช้บัตรเครดิตบ่อยไปอาจทำให้คุณใช้เงินเกินรายได้แต่ละเดือน ให้ใช้เงินสดหรือบัตรเดบิตแทนอาจเป็นทางเลือกที่ดีกว่า

2. ใช้บัตรเครดิตกดเงินสดล่วงหน้า

การใช้บัตรเครดิตกดเงินสดผ่านATMควรเก็บไว้ใช้ในกรณีฉุกเฉินเท่านั้น เพราะเงินที่กดออกมาด้วยบัตรเครดิตมีดอกเบี้ยสูงแถมบางธนาคารเริ่มคิดดอกเบี้ยตั้งแต่วันที่กดใช้และคุณยังต้องจ่ายค่าธุรกรรมอีกต่างหาก

 

3. ใช้บัตรเครดิตในเดือนที่มีรายได้ต่ำ

ในเดือนไหนที่คุณมีรายได้ต่ำกว่าปกติหรือขาดรายได้ จำไว้ว่าพยายามอย่าใช้บัตรเครดิตถ้าเป็นไปได้ เพราะถ้าคุณจ่ายสาย ดอกเบี้ยที่คุณต้องเสียก็สูง แถมยังบวกค่าภาษีเข้าไปอีกต่างหาก

 

4. ใช้บัตรเครดิตเมื่อเดินทางไปต่างประเทศ

เมื่อคุณรูดบัตรเครดิตในต่างแดน ผู้ออกบัตรจะคิดเงินคุณเพิ่มจากการโอนเงินสกุลต่างประเทศ และอย่าลืมว่าอัตราแลกเปลี่ยนนั้นไม่แน่นอน

 

5. การใช้บัตรเครดิตเพื่อสะสมแต้มเท่านั้น

ในการดึงดูดลูกค้า บริษัทบัตรเครดิตมักจะออกโปรโมชั่นและเสนอแต้มสะสมแลกรางวัลเมื่อคุณใช้บัตรเครดิต การใช้บัตรแค่เพราะต้องการสะสมแต้มนั้นเป็นภัยต่อสถานะการเงิน คุณได้แต้มเยอะแต่คุณก็ต้องจ่ายหนัก ซึ่งบางทีก็อาจเป็นการใช้จ่ายที่ไม่จำเป็นด้วยซ้ำ

 

6. เมื่อซื้อของในเวบไซต์ที่ไม่น่าเชื่อถือ

ออนไลน์ชอปปิ้งเป็นเทรนด์ที่กำลังมาแรงเพราะทั้งสะดวกและรวดเร็ว แต่คุณก็ต้องระวังอย่าใช้บัตรเครดิตในเวบไซต์ที่ไม่ปลอดภัยหรือไม่ได้รับการรองรับ คุณควรตรวจสอบให้ถี่ถ้วนเสมอว่าเวบไซต์นั้นเชื่อถือได้ไหมก่อนจะจ่ายเงิน

 

 

7. เมื่อคุณใช้บัตรเครดิตเกินเครดิตลิมิต

คุณควรหยุดใช้บัตรเครดิตเมื่อใกล้ถึงเครดิตลิมิต การทำแบบนี้จะทำให้ดีต่อสถานะเครดิตของคุณที่เครติดบูโรมากกว่า

เปรียบเทียบข้อเสนอที่ดีที่สุดในเวลาเพียงหนึ่งนาที!

เพิ่มเพื่อน