5 พฤติกรรมพลาดๆ ที่ทำให้คุณใช้บัตรเครดิต แล้วไม่คุ้ม!

โดย MoneyGuru, ในหมวดหมู่ "Banking & Finance,บัตรเครดิต"

April 30, 2019


ในปัจจุบัน เกือบทุกคนต่างมีบัตรเครดิตติดตัวกันอย่างน้อย ๆ คนละหนึ่งใบอย่างแน่นอน แต่รู้หรือไม่ว่า มีผู้ถือบัตรเครดิตหลาย ๆ คน ปล่อยให้สิทธิประโยชน์ดี ๆ จากบัตรเครดิต ต้องเสียไปโดยไม่ได้ตั้งใจ วันนี้ MoneyGuru.co.th เลยขอนำมีข้อมูลดี ๆ สำหรับพฤติกรรมพลาด ๆ ที่ทำให้คุณใช้บัตรเครดิต แล้วไม่คุ้ม! มาฝากครับ

1. ทำบัตรเครดิต โดยไม่สนใจไลฟ์สไตล์ตัวเอง

บัตรเครดิตนั้นมีมากมายหลายประเภทครับ เช่น  JCB VISA MasterCard แถมยังมีบัตรเครดิตที่ถูกออกแบบมาเพื่อตอบโจทย์การใช้งานของลูกค้าอีกด้วย ไม่ว่าจะเป็นเรื่องกิน เรื่องเที่ยว หรือเรื่องช้อป ซึ่งหากคุณรู้ตัวเองว่าไลฟ์สไตล์ของคุณเป็นอย่างไร ก่อนจะทำบัตรเครดิต คุณก็ควรหาข้อมูลของบัตรเครดิตต่าง ๆ ให้ดี แล้วเลือกใช้บัตรเครดิตที่ตรงโจทย์กับคุณมากที่สุด จะทำให้คุ้มค่ามากกว่าครับ

2. รูดอย่างเดียว ไม่เช็กโปรโมชั่น

โปรโมชั่นที่มากับการใช้บัตรเครดิต ถือเป็นสิทธิประโยชน์หลัก ๆ สำหรับการมีบัตรเครดิตเลย คุณควรจะตรวจสอบสิทธิประโยชน์ให้ดี ก็จะทำให้คุ้มค่า เพราะบางครั้งในการที่คุณใช้บัตรเครดิตรูดซื้อสินค้าต่าง ๆ ในห้างสรรพสินค้า คุณอาจจะไม่ทราบว่า หากไปซื้อสินค้าชิ้นเดียวกันที่ห้างสรรพสินค้าอื่นที่ร่วมโปรโมชั่นกับบัตรเครดิตที่คุณถือ คุณจะได้รับส่วนลดมากกว่าเดิม หรือสามารถผ่านชำระ และได้รับดอกเบี้ย 0% ก็ได้นะครับ ดังนั้นอย่าลืมเช็กจดหมาย หรืออีเมลจากบัตรเครดิตที่คอยส่งมาให้คุณดี ๆ อาจจะเจอโปรโมชั่นสุดคุ้มก็ได้ครับ

3. รูดแล้ว จ่ายบิลบัตรเครดิตแค่ขั้นต่ำ

หลาย ๆ คนมักจะจ่ายค่าบัตรเครดิตเพียงแค่ขั้นต่ำ เพียงเพราะเข้าใจว่า จะไม่ทำให้เสียประวัติ ซึ่งการจ่ายบิลบัตรเครดิตแค่ขั้นต่ำนั้น เป็นสิ่งที่ไม่ควรทำเลย เพราะจะทำให้คุณต้องเสียดอกเบี้ยจากยอดชำระที่เหลือ ซึ่งอัตราดอกเบี้ยค่อนข้างสูงเลยทีเดียวนะครับ แทนที่ใช้บัตรเครดิตแล้วคุ้มกว่าการซื้อด้วยเงินสด จะกลายเป็น เสียแพงกว่าเดิมแทน

4. ปล่อยให้คะแนนสะสมหมดอายุ

ในทุก ๆ ครั้งที่คุณใช้บัตรเครดิต การสะสมคะแนนบัตรเครดิตจะเป็นสิทธิประโยชน์ที่คุณจะได้รับในทุก ๆ ครั้ง ซึ่งคะแนนสะสมเหล่านี้ คุณจะสามารถนำมาใช้เพื่อเป็นส่วนลด หรือแลกของสมนาคุณได้มากมาย ตามเงื่อนไขของสถาบันการเงินที่ออกบัตรเครดิตให้แก่คุณ แต่หลาย ๆ คน มักจะมองข้ามการใช้คะแนนสะสม หรือรู้สึกเสียดายที่ต้องใช้คะแนนสะสม โดยลืมไปว่า คะแนนสะสมก็จะมีอายุของมัน ส่วนใหญ่จะอยู่ที่ 3-5 ปี เท่านั้น ดังนั้นควรเช็กอายุของคะแนนสะสมให้ดี ๆ ไม่ปล่อยให้คะแนนสะสมหมดอายุไปนะครับ

5. ใช้บัตรเครดิตกดเงินสด

อีกหนึ่งประโชยน์ของบัตรเครดิตก็คือสามารถกดเงินสดออกมาได้ แต่นั่นคือสิ่งที่ไม่ควรทำเป็นอย่างยิ่ง ถ้าหากไม่จำเป็นจริงๆ เพราะอัตราดอกเบี้ยจะสูงกว่าปกติ (ประมาณ 20%ต่อปี) แถมยังต้องเสียค่าธรรมเนียมในการกดเงินสดอีก 3% และภาษีมูลค่าเพิ่มอีก 7 %  เลยทีเดียว ดังนั้นหากเลี่ยงได้ ก็ต้องควรเลี่ยงนะครับ

การใช้บัตรเครดิตให้ถูกต้องนั้นไม่ใช่เรื่องยากเลยนะครับ เพียงแต่ใช้ให้คุ้มที่สุด คุณต้องรู้ข้อมูล และประเภทของบัตรเครดิตแต่ละประเภทให้ดี รวมถึงโปรโมชั่นที่จะได้รับด้วย เพราะพลาดไป คงเสียดายแย่เลยนะครับ

เปรียบเทียบข้อเสนอที่ดีที่สุดในเวลาเพียงหนึ่งนาที!

เพิ่มเพื่อน