5 สิ่งที่ห้ามทำ เมื่อต้องการจะ ขอสินเชื่อส่วนบุคคล

โดย MoneyGuru.co.th, ในหมวดหมู่ "สินเชื่อส่วนบุคคล"

June 12, 2020


คนที่จะ ขอสินเชื่อส่วนบุคคล นอกจากรู้ว่าควรจะต้องทำอะไรแล้ว ควรจะรู้สิ่งที่ห้ามทำด้วย เพื่อให้การขอสินเชื่อเป็นไปอย่างราบรื่น เป็นการเตรียมตัให้ขอสินเชื่อได้ผ่านฉลุยนั่นเอง เรามาดู 5 สิ่งที่ห้ามทำ เมื่อต้องการจะขอสินเชื่อส่วนบุคคล

5 สิ่งที่ห้ามทำ เมื่อต้องการจะ ขอสินเชื่อส่วนบุคคล

ขอสินเชื่อส่วนบุคคล

5 สิ่งที่ห้ามทำ เมื่อต้องการจะขอสินเชื่อส่วนบุคคล

ไม่ตรวจเครดิตบูโร

ก่อนยื่นขอสินเชื่อ สิ่งที่จำเป็นต้องทำแต่คนส่วนใหญ่มักจะละเลย นั่นคือ การตรวจเครดิตบูโร เพราะทางธนาคารจะตรวจสอบสถานะการเงินของเราจากข้อมูลเครดิตบูโร ดังนั้นก่อนที่จะยื่นขอสินเชื่อ ควรตรวจเครดิตบูโรเสียก่อน หากเราทราบสถานะการเงินของตัวเองจะได้ปรับปรุงทัน

มีบัตรเครดิตหลายใบและเป็นหนี้ทุกใบ

แบบนี้ก็มีความเสี่ยงว่าจะขอสินเชื่อไม่ผ่าน การขอสินเชื่อจะดูประวัติและวินัยทางการเงินด้วย การมีบัตรเครดิตหลายใบไม่ได้มีผลต่อการขอสินเชื่อ แต่ถ้าทุกใบยังมีหนี้คงค้าง ไม่มีใบไหนที่ปิดหมด แบบนี้ก็น่ากลัวว่าจะไม่ได้รับสินเชื่อตามที่ต้องการ

เป็นหนี้บัตรกดเงินสด

อันนี้หนักกว่ามีบัตรเครดิตหลายใบแล้วยังไม่ปิดสักใบอีก เพราะบัตรกดเงินสดดอกเบี้ยจะสูง และหากคุณยังไม่สามารถเคลียร์หนี้บัตรกดเงินสดได้ เป็นไปได้ว่าการขอสินเชื่อนั้นจะได้รับการอนุมัติยากขึ้น ทางที่ดีควรเคลียร์หนี้บัตรกดเงินสดให้เรียบร้อยก่อนจะยื่นขอสินเชื่อ

บัตรเติมน้ำมัน500บาทฟรี

สมัครขอสินเชื่อถี่เกินไป

จริงอยู่ว่าทุกคนมีสิทธิที่จะขอสินเชื่อได้กี่ครั้งกี่ธนาคารก็ได้ แต่ถ้าขอสินเชื่อแล้วไม่ผ่าน แต่พยายามขอสินเชื่อต่อโดยที่ไม่เว้นระยะ ทางธนาคารอาจจะไม่รับคำร้องขอสินเชื่อของท่านอีกต่อไปก็ได้ ควรทิ้งช่วงเวลารอไปก่อนอย่างน้อย 3 เดือน แล้วค่อยสมัครอีกครั้ง เพราะถ้าสมัครใหม่ทันที ข้อมูลต่างๆ ที่ใช้คิดเป็นคะแนนเพื่อพิจารณาสินเชื่อจะยังเหมือนเดิม ซึ่งแปลว่าจะทำให้ถูกปฏิเสธอีกอยู่ดี แค่อดทนรออีกหน่อย ให้คุณมีหนี้มีลดลงและรายได้มากขึ้น คะแนนก็จะดีขึ้น โอกาสที่สินเชื่อคุณสมัครจะได้รับการอนุมัติก็จะสูงยิ่งขึ้นไปด้วย 

ขอสินเชื่อบ่อยมากใน 1 เดือน 

ไม่ควรขอสินเชื่อบ่อยเกินกว่า 1 ครั้งต่อเดือน เพราะจะทำให้เกิดสัญญาณที่บ่งบอกกับทางธนาคารว่า คุณน่าจะมีปัญหาหนัก กำลังร้อนเงินมาก จึงสมัครเข้ามาเรื่อยๆ หลายคนเข้าใจผิด อาจคิดไปเองว่า ถึงแม้จะขอไปบ่อยๆ ก็ไม่น่าเป็นอะไร เผื่อมีลุ้นว่าจะมีโอกาสได้รับการอนุมัติ แต่ความจริงแล้ว ข้อมูลการสมัครของคุณจะถูกบันทึกไว้ และจะส่งผลเสียกับการขอสินเชื่อครั้งต่อๆ ไป

อ่านเพิ่มเติม : เอกสารขอสินเชื่อ มีอะไรบ้าง และแต่ละอย่างสำคัญอย่างไร

นี่คือ 5 สิ่งที่คนจะ ขอสินเชื่อส่วนบุคคล ไม่ควรทำอย่างยิ่ง เพราะจะเป็นการปิดโอกาสในการได้รับสินเชื่อ ดังนั้นก่อนขอสินเชื่อควรเตรียมตัว เตรียมประวัติการเงินให้ดี จะมีโอกาสได้รับการอนุมัติสินเชื่อได้อย่างแน่นอน 

ที่มา : ธนาคารไทยพาณิชย์

ใครที่ยังไม่มีบัตรเครดิต MoneyGuru ขอแนะนำให้ท่านมีไว้สักใบ แต่ก่อนตัดสินใจเลือกใบไหนควรเข้ามาเปรียบเทียบบัตรเครดิตเพื่อค้นหาบัตรเครดิตที่ใช่สำหรับคุณ โดยสามารถค้นหาได้ที่นี่เลย

เปรียบเทียบบัตรเครดิต

เปรียบเทียบข้อเสนอที่ดีที่สุดในเวลาเพียงหนึ่งนาที!

เพิ่มเพื่อน