หนี้บัตร ฯ หลีกเลี่ยงได้ รีบทำวันนี้ก่อนหนี้ท่วมหัว

โดย MoneyGuru, ในหมวดหมู่ "บัตรเครดิต"

August 24, 2016


หนี้บัตรเครดิต

บัตรเครดิตนั้นเป็นที่รู้กันดีว่ามันคือบัตรที่ใช้แทนเงินสด แต่บัตรเครดิตนั้นจะมีประโยชน์หรือไม่ก็ขึ้นอยู่กับว่าคุณใช้มันอย่างไร? หรือกำลังใช้ให้มันสร้าง หนี้บัตร เครดิตให้คุณ? หากคุณกำลังสงสัยว่าตัวเองกำลังใช้บัตรเครดิตผิดวิธี ไม่สร้างประโยชน์ให้กับตัวคุณเองอยู่ล่ะก็ ลองมาดูวิธีหลีกเลี่ยง หนี้บัตรเครดิต  กับ MoneyGuru.co.th กันค่ะ

อย่าลืมชำระบิลบัตรเครดิต

หากคุณมีบัตรเครดิต จงพยายามอย่าลืมที่จะชำระบิลบัตรเครดิตของคุณนะคะ หากการจดจำวันกำหนดชำระมันยากเกินไปสำหรับคุณ คุณสามารถบันทึกวันที่จ่ายหนี้บัตรเครดิตในโทรศัพท์ของคุณ แล้วตั้งค่าให้มันแจ้งเตือนคุณทุก ๆ เดือนก็ได้ค่ะ เพื่อป้องกันการลืมวันจ่ายค่าบัตรเครดิตค่ะ และทางที่ดีที่สุด คุณควรจ่ายบิลบัตรเครดิตเต็มจำนวนทุกเดือน ซึ่งหากคุณทำเช่นนี้จะทำให้คุณไม่ต้องเสียดอกเบี้ย และไม่มีหนี้สะสม อย่างไรก็ตาม

หลีกเลี่ยงการซื้อของที่มีราคาเกินตัว

หลายครั้งที่คนเรามักจะซื้อของที่เราไม่สามารถซื้อได้ อาจจะเนื่องมาจากปัจจัยหลาย ๆ อย่าง เช่น อยากได้มาก เป็นของที่จำเป็น โดนเพื่อนยุให้ซื้อ หรือเพื่อให้ตัวเองดูดี เป็นต้น ซึ่งเมื่อปัจจัยข้างต้นนั้นเกิดขึ้นแล้ว มันก็ยากที่จะทำให้เราฉุกคิดขึ้นมาได้ว่า “เราต้องจ่ายเงินก้อนนี้คืนในภายหลัง” ดังนั้นเพื่อเป็นการหลีกเลี่ยงการสร้างหนี้ให้กับคุณ ก็จงพยายามหลีกเลี่ยงสิ่งของที่เราไม่สามารถซื้อได้ หรือมีราคาแพงเกิดความสามารถของเราเสีย

บทความที่น่าสนใจ: 4วิธีเด็ดสุดห้ามใจไม่ใช้บัตรเครดิต

ไม่ให้บัตรเครดิตของคุณกับคนอื่น

แน่นอน คงเป็นเรื่องที่ไม่มีใครทำหรอก เรื่องอะไรจะเอาบัตรเครดิตของตัวให้คนอื่น แต่มีคนบางกลุ่ม จะให้บัตรเครดิตของตัวเองกับเพื่อนหรือสมาชิกในครอบครัว ซึ่งท้ายที่สุดแล้ว ก็ทำให้ตัวเองเกิดปัญหาทางการเงินจนได้ นอกจากนี้เมื่อคุณให้บัตรเครดิตกับคนอื่น มีโอกาสสูงที่พวกเขาเหล่านั้นจะใช้บัตรเครดิตของคุณเกินจำนวนที่คุณสามารถชำระบิลได้หรือจำนวนเงินที่คุณกำหนดไว้ หรือใช้บัตรเครดิตไปในทางที่ผิด เป็นผลให้คุณเกิดหนี้ที่คุณไม่ได้ก่อ และคุณต้องมานอนไม่หลับเพราะตัวเลขในบิลบัตรเครดิตที่ส่งมายังหน้าบ้านของคุณ ดังนั้นการไม่ให้บัตรเครดิตกับคนอื่นก็จะช่วยให้คุณรักษาเครดิตที่ดีของคุณได้ตลอดไปค่ะ

บทความที่น่าสนใจ: 7 วิธีเทพป้องกันการโจรกรรมบัตรเครดิตขณะท่องเที่ยว

หลีกเลี่ยงการมีบัตรเครดิตหลายใบ

หลายคนมีบัตรเครดิตหลายใบ อาจจะเพราะได้รับการเสนอโปรโมชั่นบัตรเครดิตจากธนาคารต่าง ๆ จูงใจให้สมัครบัตรเครดิต จนเมื่อรู้ตัวอีกที บัตรเครดิตเป็นสิบใบก็มาอยุ่ในกระเป๋าคุณเสียแล้ว ซึ่งอาจจะไม่ใช้ปัญหาถ้าคุณรู้วิธีบริหารจัดการบัตรเครดิตเหล่านั้น แต่หากคุณใช้แบบไม่ระมัดระวังก็อาจจะทำให้คุณเครียดได้เลยทีเดียวค่ะ เพราะไม่มีใครที่สามารถช่วยคุณได้เลยนอกจากตัวคุณเองนะคะ นอกจากนี้ การที่คุณมีบัตรเครดิตหลายใบ การเรียกเก็บเงินค่าบัตรเครดิตจากธนาคารต่าง ๆ ก็จะมากขึ้น และหากคุณจ่ายแค่เพียงขั้นต่ำทุก ๆ ใบ แน่นอนว่าดอกเบี้ยมหาโหดของทุกธนาคารที่คุณทำต้องมาเยือนคุณแน่นอน อย่างไรก็ตาม หากคุณเจอพวกเจ้าหน้าที่ธนาคารที่โทรมาเสนอบัตรเครดิตให้คุณ อย่าเกรงใจที่จะปฏิเสธพวกเขา เพราะไม่มีใครจะเอาหนี้มายัดใส่มือคุณได้ ถ้าคุณเลือกที่จะไม่สร้างมันขึ้นมาตั้งแต่แรก

ไม่ควรกดเงินสดจากบัตรเครดิต

หากคุณต้องการที่จะหลีกเลี่ยงการชำระหนี้อันมหาโหด คุณก็ควรหลีกเลี่ยงการเบิกถอนเงินสดผ่านบัตรเครดิตด้วยนะคะ เพราะการเบิกถอนเงินสดนั้น เรียกได้ว่าเป็นหายนะจากการใช้บัตรเครดิตอย่างแท้จริง ในการกดเงินสดจากบัตรเครดิตแต่ละครั้งจะถูกคิดดอกเบี้ย 2.5% – 3.5% ของจำนวนเงินที่ถอน ซึ่งคิดดอกเบี้ยเป็นรายวัน และไม่มีระยะปลอดดอกเบี้ย 45 วัน เหมือนกับการรูดซื้อสินค้า นอกจากดอกเบี้ยรายวันแล้ว ยังมีค่าธรรมเนียมการกดเงิน 3% (+VAT อีก 7% จากยอดค่าธรรมเนียมนี้) เรียกได้ว่า แค่กดเงินออกมาใช้ครั้งเดียว แต่คุณต้องเสียเงินให้กับธนาคารอีกหลายต่อเลยนะคะ ดังนั้น การหลีกเลี่ยงการเบิกถอนเงินสด จะไม่ทำให้คุณต้องพบเจอกับดอกเบี้ยหรือหนี้อันมหาโหดได้ค่ะ

บทความที่น่าสนใจ: 5 วิธีใช้บัตรเครดิตอย่างชาญฉลาด

ทั้ง 5 ข้อข้างต้นนั้นเป็นวิธีที่คนมีบัตรเครดิตควรทำตามเป็นอย่างยิ่ง เพื่อหลีกเลี่ยงการจ่ายหนี้และดอกเบี้ยของบัตรเครดิตค่ะ และหากคุณอยากรู้ข้อมูลทางการเงินและประกันรถยนต์ ก็สามารถกด Subscribe เพื่อรับสาระความรู้แบบนี้จาก MoneyGuru.co.th ได้เลยค่ะ เราจะส่งตรงถึงอีเมลของคุณทุก ๆ สัปดาห์

^88F1DAD8DE0B831D7F8C30CA8D394E383408EDAAD64EF041D0^pimgpsh_fullsize_distr

เปรียบเทียบข้อเสนอที่ดีที่สุดในเวลาเพียงหนึ่งนาที!

เพิ่มเพื่อน