พฤติกรรมใช้บัตรเครดิต ที่อาจฆ่าคุณไม่รู้ตัว 

โดย MoneyGuru.co.th, ในหมวดหมู่ "บัตรเครดิต"

July 3, 2020


พฤติกรรมใช้บัตรเครดิต ต้องรู้จักระวังตนในการใช้บัตรเครดิตให้ดี มิเช่นนั้นแล้วบัตรเครดิตจะกลายเป็นมีคุณอนันต์โทษมหันต์เป็นหนี้ไม่สิ้นสุด แล้วแบบนี้เมื่อไหร่จะรวย มาดู 5 พฤติกรรมใช้บัตรเครดิต ที่อาจฆ่าคุณไม่รู้ตัว 

5 พฤติกรรมใช้บัตรเครดิต ที่อาจฆ่าคุณไม่รู้ตัว 

พฤติกรรมใช้บัตรเครดิต

ใช้บัตรเครดิตหลายใบ ทั้งที่ไไม่สามารถปิดใบเก่าได้

หากคุณยังแก้ปัญหาบัตรเครดิตที่ใช้อยู่ในปัจจุบันไม่ได้ ก็ไม่ควรทำบัตรเครดิตใหม่ เพราะมันจะทำให้คุณตกอยู่ในวังวนแห่งหนี้ ไม่ว่าจุดประสงค์ในการเปิดบัตรเครดิตของคุณจะคืออะไร ถ้าหากเรายังสามารถจัดการกับบัตรใบเดียวที่มีอยู่ได้ ก็ไม่ควรจะไปเปิดบัตรเครดิตเพิ่มอีก ยิ่งถ้าหากว่าคุณเปิดบัตรเครดิตอีกใบ เพื่อจะนำมาชำระอีกใบแล้วล่ะก็ รับรองว่าได้วนจ่ายค่าบัตรกันสนุกเลย

กดเงินสดจากบัตรเครดิต

เมื่อต้องเผชิญกับปัญหาการเงินแบบขั้นสุดแล้ว บางคนอาจเลือกแก้ปัญหาด้วยการกดเงินสดจากบัตรเครดิต ซึ่งเป็นสิ่งที่ไม่ควรอย่างแรงเลยล่ะ เพราะบัตรเครดิตไม่ได้ออกแบบมาให้ใช้สำหรับกดเงิน ถึงมันจะกดได้ก็เถอะ การกดเงินสดจากบัตรเครดิตอาจช่วยให้คุณมีเงินมาหมุนในระยะเวลาสั้นๆ แต่มันจะเพิ่มปัญหาการเงินให้คุณในอนาคต

รูดจนลืมดูวงเงิน

เพราะบัตรเครดิตช่วยให้การจับจ่ายง่ายขึ้นเพียงแค่รูดบัตรไม่กี่วินาที โดยไม่ต้องมีเงินสดอยู่กับมือ บางทีรูดไปเพลิน ๆ ไม่รู้ว่าจ่ายไปกี่บาทจนยอดจ่ายเต็มวงเงิน รู้ตัวอีกทีมีหนี้เต็มไปหมดแล้ว

จ่ายขั้นต่่ำตลอดทุกงวด

ถึงแม้ธนาคารเจ้าของบัตรเครดิตจะเปิดให้ผ่อนชำระแบบขั้นต่ำได้ เพื่อที่เราจะได้ไม่ต้องแบกรับภาระหนี้ต่อเดือนที่หนักเกินไป ซึ่งมันก็เป็นข้อดีสำหรับคนที่ใช้ซื้อของชิ้นใหญ่ที่จำเป็นต้องใช้อย่างเช่น ตู้เย็น โทรทัศน์ ฯลฯ แต่ยอดใช้จ่ายบางรายการนั้น ยิ่งจ่ายขั้นต่ำ ยิ่งเปลืองมากกว่า ดอกเบี้ยในแต่ละเดือนก็จะมากขึ้นเรื่อยๆ เพราะการจ่ายขั้นต่ำ ทางธนาคารจะลดให้เฉพาะเงินต้น แต่ดอกเบี้ยก็ยังทบไปยาวๆ เลยนะ

ผิดนัดชำระ จ่ายค่าบัตรไม่ตรงเวลา

บัตรเครดิตแต่ละใบก็จะมีรอบการตัดยอดที่ต่างกันออกไป แต่ผู้ถือบัตรสามารถเลือกวันที่ตัดยอดและวันที่ชำระบิลได้เอง เช่น ตัดรอบบิลวันที่ 12 และชำระเงินก่อนวันที่ 2 ของเดือนถัดไป ซึ่งการเลือกวันที่ชำระบิลก็ควรเป็นวันที่พร้อมชำระเงินแล้ว จะได้ไม่เกิดปัญหาหมุนเงินไม่ทัน ไม่มีเงินมาจ่ายหนี้บัตรเครดิตตามกำหนด หรืออีกกรณีหนึ่งก็คือ การมีบัตรเครดิตหลายใบ แต่ละใบมีกำหนดชำระที่แตกต่างกัน อาจทำให้ลืมวันที่ต้องชำระ หรือจำสลับกันจนผิดนัดชำระหนี้บัตรเครดิต

อ่านเพิ่มเติม : บัตรเครดิต กับวิถีชีวิตแบบ New Normal

พฤติกรรมใช้บัตรเครดิต ที่ต้องหลีกให้ไกลถ้าไม่อยากเป็นหนี้หัวโต การที่เรามีประวัติการใ้บัตรเครดิตที่ดีนอกจากการเงินไม่พังแล้ว ยังมีเครดิตดีพอที่จะขอสินเชื่อในวันข้างหน้าด้วย เพราะฉะนั้นอย่าคิดว่าไม่สำคัญ 

ถ้าถามว่าเลือกบัตรเครดิตแบบไหนดี ก็ต้องตอบว่าเลือกบัตรเครดิตให้เหมาะกับไลฟ์สไตล์ให้มากที่สุด จะทำให้การจับจ่ายใช้สอยคุ้มค่ามากยิ่งขึ้น เนื่องจากแต่ละธนาคารก็ออกบัตรครดิตออกมามากมายหลายประเภทให้เลือกใช้กันอยู่แล้ว ดังนั้นก่อนที่จะทำบัตรเครดิตสักใบ MoneyGuru อยากให้ทุกคนเปรียบเทียบบัตรเครดิตให้แน่ใจก่อน เพื่อที่จะได้ตัดสินใจทำบัตรเครดิตที่ใช่กับไลฟ์สไตล์ของคุณมากที่สุด 

ใครที่ยังไม่มีบัตรเครดิต MoneyGuru ขอแนะนำให้ท่านมีไว้สักใบ แต่ก่อนตัดสินใจเลือกใบไหนควรเข้ามาเปรียบเทียบบัตรเครดิตเพื่อค้นหาบัตรเครดิตที่ใช่สำหรับคุณ โดยสามารถค้นหาได้ที่นี่เลย

เปรียบเทียบบัตรเครดิตครบทุกธนาคาร

เปรียบเทียบข้อเสนอที่ดีที่สุดในเวลาเพียงหนึ่งนาที!

เพิ่มเพื่อน