3 เหตุการณ์ ที่คุณไม่ควรจ่ายเงินด้วยบัตรเครดิต

โดย MoneyGuru, ในหมวดหมู่ "บัตรเครดิต"

June 25, 2014


MG_When Not to Use Your Credit Card

เจ้าบัตรเครดิตในกระเป๋าสตางค์ของคุณนั้น นับวันจะมีความสำคัญมากขึ้นเรื่อยๆ ที่คุณสามารถหยิบขึ้นมาใช้จ่ายได้ทุกเมื่อแทนเงินสด ไม่ว่าจะซื้อกระเป๋า รองเท้า ของกิน หรือแม้กระทั่งเติมน้ำมัน ซึ่งคุณแทบจะไม่จำเป็นต้องใช้เงินสดเลย แต่กระนั้น ก็มีบางสถานการณ์ที่อย่างไรเสีย คุณก็ไม่ควรใช้บัตรเครดิต

ถอนเงินสด

อย่าใช้บัตรเครดิตถอนเงินสดจากตู้เอทีเอ็มเด็ดขาด ถ้าไม่จำเป็นอย่างฉุกเฉินจริงๆ การเบิกถอนเงินสดล่วงหน้ามีอัตราดอกเบี้ยที่ค่อนข้างสูง สูงกวาอัตราดอกเบี้ยเงินกู้ปกติ ตัวอย่างเช่น หากอัตราดอกเบี้ยบัตรเครดิตปกติอยู่ที่ราวร้อยละ 18 อัตราดอกเบี้ยของการกดเงินสดล่วงหน้า จะอยู่ที่ราวร้อยละ 26-30 เลยทีเดียว และที่แย่ไปกว่านั้นคือ ดอกเบี้ยจะคิดตั้งแต่วันแรกที่กดเงินสดออกมา และคิดเป็นรายวัน ซึ่งต่างจากการซื้อของปกติที่มีระยะปลอกดอกเบี้ยให้คุณใช้จ่ายอย่างไม่ต้องเสียดอก จะอยู่ที่ราว 50-55 วันแล้วแต่ธนาคารจะกำหนด และนอกจากอัตราดอกเบี้ยรายวันแล้ว ยังมีค่าธรรมเนียมในการถอนเงินสดอีกด้วย ดังนั้น หากไม่จำเป็นจริงๆ อย่ากดเงินเลยดีกว่า

อย่าช้อปปิ้งผ่านบัตรตอนเศร้า หรือ โมโห

ข้อนี้อาจดูเป็นเรื่องเกี่ยวกับจิตวิทยาเล็กน้อย แต่เป็นเรื่องที่เกิดขึ้นจริง คนเราเวลาเศร้า หรือโกรธมักทำอะไรที่ไม่คิดให้รอบคอบเสียก่อน จะเป็นเรื่องอารมณ์เสียส่วนมาก เพราะฉะนั้น จึงมีการเตือนว่า หากไปช้อปปิ้งด้วยบัตรเครดิต หรือแม้กระทั่งเงินสดก็ตาม เราจะเสียงานมากกว่าปกติ และหมดไปกับของที่เราไม่ต้องการเสียด้วยซ้ำ เพียงแต่เป็นความอยาก หรืออารมณ์ล้วนๆ

ซึ่งสถานการณ์ของการซื้อด้วยบัตร ย่อมแย่กว่าเงินสด เพราะเงินสดเมื่อช้อปไปได้ซักหน่อย จะเริ่มรู้ตัวและตระหนัด เพราะเงินได้หายออกไปจากกระเป๋าอย่างชัดเจนต่อหน้าต่อตา แต่การรูดบัตรเครดิต คุณไม่มีทางรู้เลยว่าคุณใช้ไปแล้วเท่าไหร่ เงินเหลือเท่าไหร่ เพราะฉะนั้น เป็นสถานการณ์ที่เสี่ยงมากที่คุณจะรูดบัตรไปมากมาย อาจจะรูดจนเต็มวงเงินเลยก้ได้

ดังนั้น หากคุณต้องการคลายเครียด แทนที่จะออกไปช้อปปิ้ง ก็ออกไปทานอาหารกับเพื่อนๆ ให้เพื่อนช่วยปลอบ หรือดูซีรีส์เรื่องโปรด อาจจะเป็นการปลอดภัยกับกระเป๋าสตางค์ของคุณมากกว่าการช้อปปิ้งแน่นอน หรืออีกทางหนึ่งก็คือ ปรึกษาเรื่องที่คุณกำลังเผชิญกับพ่อแม่ของคุณก็ได้นะ ท่านผ่านอะไรมามากกว่าคุณเยอะ บางทีการคุยกับท่านอาจจะช่วยคุณได้อย่างง่ายดายเลยก็เป็นได้

อ่าน: 4 บทเรียนการเงินจากพ่อ

จ่ายเงินผ่านบัตรเครดิตซื้อของให้คนอื่น

คุณกับเพื่อนอาจจะกำลังวางแผนไปเที่ยวรีสอร์ทสุดหรูชายทะเลที่ภูเก็ต คุณอาสารับจองตัวเครื่องบินที่ต้องใช้บัตรเครดิต คำแนะนำก็คือ อย่าจ่ายจนกว่าเพื่อนของคุณจะจ่ายเงินมาให้คุณก่อน! จำไว้เสมอเลยว่า ภาระการรับผิดชอบบิลบัตรเครดิตคือคุณคนเดียว หากเกิดอะไรขึ้นก็ตามที่เพื่อนคุณไม่สามารถจ่ายเงินคุณได้ ตั้งใจ หรือไม่ตั้งใจ คุณก็ต้องเป็นคนจ่ายอยู่ดี และธนาคารจะไม่รับฟังเหตุผลใดๆ จากคุณ เพราะฉะนั้น อย่าปล่อยให้เหตุการณ์ที่เพื่อนคุณไม่ยอมจ่าย และคุณต้องใช้หนี้แทนเพื่อนคุณเกิดขึ้น เพราะนอกจากคุณต้องใช้หนี้แทนแล้ว ความสัมพันธ์ระหว่างคุณกับเพื่อน คงเสียไปอย่างแน่นอน

คุณสามารถติดตามคำแนะนำด้านการเงินดีๆ เพิ่มเติมได้ที่ MoneyGuru.co.th ครับ

เปรียบเทียบข้อเสนอที่ดีที่สุดในเวลาเพียงหนึ่งนาที!

เพิ่มเพื่อน