21 ข้อต้องรู้ของ คนใช้บัตรเครดิต

โดย MoneyGuru.co.th, ในหมวดหมู่ "บัตรเครดิต"

January 19, 2021


มีหลายเรื่องหลายทริคที่ คนใช้บัตรเครดิต ควรจะรู้ไว้ เพื่อให้การใช้บัตรเครดิตเป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพและผู้ใช้บัตรได้รับประโยชน์สูงสุดจากการใช้บัตรเครดิต เรามาดูกันว่ามีอะไรที่คนใช้บัตรเครดิตต้องรู้บ้างกับ 21 ข้อต้องรู้ของ คนใช้บัตรเครดิต

21 ข้อต้องรู้ของ คนใช้บัตรเครดิต

คนใช้บัตรเครดิต

อ่านเพิ่มเติม : 5 นิสัยการใช้บัตรเครดิตที่ควรเปลี่ยน ในปี 2021

1. ศึกษาเงื่อนไขบัตรเครดิต และรายละเอียดต่างๆ ให้ครบถ้วน เช่น วงเงิน การชำระเงิน ระยะเวลาปลอดดอกเบี้ย และการสะสมคะแนน เป็นต้น

2. ใช้จ่ายในสิ่งที่จำเป็น ด้วยความระมัดระวัง ไม่ฟุ่มเฟือยเกินตัว ควรระลึกอยู่เสมอว่าสิ่งที่กำลังจะซื้อนั้นมีความจำเป็นจริงๆ และเรามีเงินพอสำหรับจ่ายคืนเมื่อถึงกำหนด

3. ใช้จ่ายอะไร จดไว้ให้หมด เพื่อเป็นการสร้างวินัยทางการเงิน เราควรจดรายละเอียดการใช้จ่ายทุกครั้งที่ใช้จ่ายด้วยบัตรเครดิตและแนบสลิปไว้ด้วยเพื่อตรวจสอบกับใบแจ้งยอดบัญชี

4. สินค้าบางอย่างผ่อน 0% ได้ ก็ควรผ่อน เพราะจะได้เก็บเงินก้อนไว้ใช้ยามจำเป็น หรือเก็บออมเพื่อไม่เสียโอกาสรับผลตอบแทน (แต่ก็อย่าลืมว่ายอดที่เราใช้ไปนั้นเป็นเงินที่เราต้องกันเอาไว้ชำระในอนาคตด้วยเช่นกัน)

5. ไม่ใช้บัตรจนเต็มวงเงิน ควรระลึกไว้เสมอว่าวงเงินที่ได้รับส่วนหนึ่งควรเตรียมไว้ใช้ในยามมีเหตุการณ์จำเป็นต้องใช้เงินแบบคาดไม่ถึง

6. เตรียมเงินสดไว้จ่ายในวันครบกำหนดชำระเงิน ในการใช้บัตรเครดิตเราควรชำระเงินคืนแบบเต็มจำนวนทุกครั้งเพื่อไม่ให้เกิดดอกเบี้ย

7. เมื่อใช้บัตรเครดิตสักระยะแล้ว อย่าลืมตรวจสอบคะแนนสะสมที่ได้จากการใช้จ่ายผ่านบัตรเครดิตเพื่อที่จะนำมาใช้แลกของรางวัลต่างๆ

8. จ่ายกับสิ่งจำเป็นเท่านั้น การจะรูดบัตรเครดิตแต่ละครั้งก็ควรซื้อในสิ่งที่มีความจำเป็นต่อการดำรงชีวิตเท่านั้น

9. รู้ความสามารถในการจ่ายหนี้ หลังจากรูดบัตรเครดิตซื้อสินค้าแล้ว ควรชำระหนี้แบบเต็มจำนวนและตรงเวลา เพื่อหลีกเลี่ยงการเสียดอกเบี้ยและค่าธรรมเนียมอื่นๆ อย่าลืมว่าจะถูกคิดดอกเบี้ยเป็นรายวัน ดังนั้น ก่อนใช้บัตร ต้องมีความพร้อมในการชำระหนี้คืน

10.  ดูวันก่อนรูด ก่อนใช้บัตรเครดิต ควรให้ได้ระยะเวลาในการปลอดหนี้มากที่สุด ด้วยการเลือกรูดบัตรหลังจากวันที่มีการสรุปยอดการใช้จ่ายเดือนก่อนหน้านั้น เพราะถ้ารูดใกล้ๆ ถึงวันตัดยอดก็จะได้เวลาในการปลอดหนี้น้อย หมายความว่า ต้องชำระหนี้เร็ว

11.  กันเงินสำรองไว้ ทุกครั้งที่รูดเครดิตทุกครั้งควรกันเงินสำรองด้วยการหักเงินสดเอาไว้ทุกครั้ง เพื่อป้องกันปัญหาไม่มีเงินชำระคืนหนี้ เช่น รูดบัตร 1,000 บาท ต้องเก็บเงินสำรองเอาไว้ 1,000 บาทเสมอ ที่สำคัญต้องลงบันทึกรายจ่ายทุกครั้งที่รูดบัตร เพื่อเตือนให้รู้ว่าการใช้จ่ายนั้นเกินรายได้หรือไม่

12.  ถือบัตรเครดิตไม่เกิน 2 ใบ ยิ่งมีบัตรเครดิตมากเท่าไหร่จะเกิดแรงจูงใจให้ใช้จ่ายที่เกินตัวมากขึ้นตามไปด้วย โดยเฉพาะผู้ที่ไม่มีวินัยทางการเงินที่มีความอยากได้สินค้าที่มากเกินกว่ารายได้ของตัวเอง จนทำให้มีปัญหาหนี้สิน ดังนั้น ไม่ควรถือบัตรเครดิเกิน 2 ใบ

13.  เช็กกิจกรรมที่ตัวเองชอบทำ ก่อนทำบัตรเครดิต เราจะต้องรู้ก่อนว่า ส่วนใหญ่แล้วเราชอบทำกิจกรรมใดที่สุด หากชอบช้อปปิ้ง ก็ลองดูว่าร้านไหนที่ไปบ่อยสุด และมีบัตรเครดิตประเภทไหนที่เข้าร่วมรายการกับร้านนั้นๆ บ้าง

14.  เลือกบัตรที่ไม่เก็บค่าธรรมเนียมรายปี บัตรเครดิตมีทั้งที่เก็บค่าธรรมเนียมรายปีและไม่เก็บค่าธรรมเนียมรายปี แต่จะดีกว่าไหม หากเราจะเลือกบัตรที่ไม่ต้องเสียค่าธรรมเนียมรายปีเลย ซึ่งก็จะช่วยลดค่าใช้จ่ายได้เป็นอย่างมาก

15.  วงเงินต้องเพียงพอกับความต้องการ อยากใช้บัตรเครดิตให้คุ้มค่า ก็ต้องมีวงเงินที่เพียงพอกับความต้องการด้วย เพื่อให้เราสามารถใช้บัตรเครดิตรูดซื้อสินค้าได้อย่างสบายๆ อย่าลืมเลือกวงเงินให้เหมาะสมที่ความคุ้มค่าในการใช้งานและความปลอดภัยด้วย

16.  บัตรเครดิตที่ดี ควรมีวิธีการชำระเงินให้เลือกหลากหลายช่องทาง เพื่อความสะดวกในการชำระของตัวคุณเอง แบบว่าอยู่ที่ไหนก็สามารถชำระได้ ไม่ต้องไปชำระเฉพาะจุด

17.  บัตรเครดิตที่มีบริการ SMS Alert ทำให้เรารู้รายละเอียดการใช้จ่ายด้วยบัตรเครดิตอยู่ตลอดเวลา และสามารถตรวจเช็คยอดชำระทั้งหมดได้อย่างแม่นยำนั่นเอง อีกทั้งเมื่อบัตรเครดิตหายหรือถูกขโมยไปใช้ เราก็จะได้รู้ด้วยว่าบัตรของเราถูกนำไปใช้ซื้อสินค้าอะไรอย่างไร ซึ่งก็สามารถที่จะโทรไประงับบัตรได้ทันนั่นเอง

18.  บัตรควรให้สิทธิประโยชน์ที่เหมาะสมกับเรา ควรเลือกบัตรเครดิตที่ให้สิทธิประโยชน์ที่เหมาะสมกับเรา เช่น ให้ส่วนลดเมื่อซื้อสินค้ากับร้านที่ร่วมรายการ ไม่ว่าจะเป็นสิทธิเศษแบบไหน แค่สามารถตอบโจทย์ความต้องการของเราได้มากที่สุด ก็ถือว่าคุ้มค่าแล้ว

19.  บัตรเครดิตดอกเบี้ยต่ำสุด หากเราเลือกสถาบันการเงินที่ให้ดอกเบี้ยต่ำสุด ก็จะช่วยลดค่าใช้จ่ายลงมาได้ในระดับหนึ่ง แต่หากเปรียบเทียบดูแล้วพบว่าดอกเบี้ยเท่ากันหมด ก็ให้ดูที่เงื่อนไขและสิทธิพิเศษต่างๆ แทน โดยเลือกที่คุ้มค่าและเหมาะกับการใช้งานของตัวเองที่สุด

20.  ชำระบิลเต็มจำนวน ไม่จ่ายขั้นต่ำ แนะนำให้ชำระบิลแบบเต็มจำนวนทุกครั้ง ไม่จ่ายขั้นต่ำเด็ดขาด เนื่องจากหากเราจ่ายขั้นต่ำ จะทำให้เราเสียดอกเบี้ยในทุกๆ เดือนทบทวีคูณไปเรื่อยๆ จนทำให้เรากลายเป็นหนี้ไม่มีสิ้นสุด

21.  ชำระบิลตรงเวลา หากเราชำระไม่ตรงเวลาหรือเกินกำหนดหลายวัน ธนาคารจะคิดค่าทวงหนี้บัตรเครดิต ดังนั้นเราควรที่จะต้องรู้วันสรุปรอบบัญชีและวันครบกำหนดชำระของเราให้ดี

ที่มา : ธนาคารกรุงศรีอยุธยา

ทั้งหมดนี้ก็เป็นสิ่งที่ คนใช้บัตรเครดิต ควรจะรู้ไว้ 21 ข้อรับปี 2021 นี้ ขอให้ทุกคนใช้บัตรเครดิตอย่างระมัดระวังและชำระหนี้อย่างมีวินัย ทุกคนก็จะสนุกกับการจับจ่ายมากขึ้น

ถ้าถามว่าเลือกบัตรเครดิตแบบไหนดี ก็ต้องตอบว่าเลือกบัตรเครดิตให้เหมาะกับไลฟ์สไตล์ให้มากที่สุด จะทำให้การจับจ่ายใช้สอยคุ้มค่ามากยิ่งขึ้น เนื่องจากแต่ละธนาคารก็ออกบัตรเครดิตมามากมายหลายประเภทให้เลือกใช้กันอยู่แล้ว ดังนั้นก่อนที่จะทำบัตรเครดิตสักใบ MoneyGuru อยากให้ทุกคนเปรียบเทียบบัตรเครดิตให้แน่ใจก่อน เพื่อที่จะได้ตัดสินใจทำบัตรเครดิตที่ใช่กับไลฟ์สไตล์ของคุณมากที่สุด

ใครที่ยังไม่มีบัตรเครดิต MoneyGuru ขอแนะนำให้ท่านมีไว้สักใบ แต่ก่อนตัดสินใจเลือกใบไหนควรเข้ามาเปรียบเทียบบัตรเครดิตเพื่อค้นหาบัตรเครดิตที่ใช่สำหรับคุณ โดยสามารถค้นหาได้ที่นี่เลย

นิสัยการใช้บัตรเครดิตที่ควรเปลี่ยน
;

เปรียบเทียบข้อเสนอที่ดีที่สุดในเวลาเพียงหนึ่งนาที!

เพิ่มเพื่อน