ไม่จ่ายหนี้บัตรเครดิต จะโดนฟ้องเมื่อไร และดอกเบี้ยผิดนัดน่ากลัวขนาดไหน

โดย MoneyGuru.co.th, ในหมวดหมู่ "บัตรเครดิต"

April 19, 2021


วันนี้เรามาทำความเข้าใจถึงปัญหาบัตรเครดิต โดยเฉพาะเวลานี้ที่เรากำลังเจอกับวิกฤตโควิด 19 ระลอกใหม่ ทำให้หลายๆท่านไม่สามารถจ่ายหนี้ไหว โดยวันนี้เราได้รวมคำถามต่างๆโดยที่ส่งให้ทาง ทนายเจมส์ LK  ไม่ว่าจะ ไม่จ่ายหนี้บัตรเครดิต จะโดนฟ้องเมื่อไร และดอกเบี้ยผิดนัดน่ากลัวขนาดไหน เราจึงรวมมาเป็นแนวทางการแก้ปัญหาด้านกฎหมาย โดยมีรายละเอียดต่อไปนี้

ไม่จ่ายหนี้บัตรเครดิต จะโดนฟ้องเมื่อไร และดอกเบี้ยผิดนัดน่ากลัวขนาดไหน

ไม่จ่ายหนี้บัตรเครดิต-จะโดนฟ้องเมื่อไร-และดอกเบี้ยผิดนัดน่ากลัวขนาดไหน

โดยคำถามต่างๆ มาจากทางฝั่งผู้ตั้งคำถามได้ส่งอีเมลเข้ามาจำนวนมากให้ ทนายเจมส์ LK ตอบคำถามที่น่าสนใจเพื่อเป็นแนวทางการแก้ปัญหาด้านกฎหมายโดยมีรายละเอียดดังต่อไปนี้…

1.ไม่จ่ายบัตรเครดิต จะโดนฟ้องเมื่อไร

ถ้าเป็นหนี้บัตรมากๆ แล้วหยุดชำระก่อน แล้วเก็บเงินไว้ชำระภายหลังที่มีการฟ้อง จึงมีข้อสงสัยว่า ระยะการฟ้องหรือการที่เราจะเก็บเงินได้นานแค่ไหน แล้วเราจะทราบได้อย่างไรว่าควรจะเก็บเงินไว้ประมาณเท่าไร…เผื่อจะต้องชำระในภายหน้าถ้าเรามีหลายบัตร

  • ทนายเจมส์ตอบ : ระยะเวลาในการดำเนินการฟ้องคดีประมาณ 6 เดือน ถึง 1 ปี หรืออาจจะมากกว่านั้นครับ แล้วแต่นโยบายหรือวิธีการจัดการหนี้เสียของแต่ละสถาบันการเงินครับ ส่วนใหญ่ที่พบสถาบันการเงินจะตัดดอกเบี้ยส่วนที่ยังไม่ได้บันทึกไว้เป็นรายได้ครับ ดังนั้นในการเก็บเงิน ควรจัดเตรียมไว้ให้เท่ากับต้นเงินก่อนครับ แต่มีบางกรณีที่สามารถลดหนี้ได้มากๆ โดยตัดทั้งต้นเงินและดอกเบี้ยด้วย เช่น มีการประมูลหนี้เสีย หรือหนี้ที่ไม่ก่อให้เกิดรายได้ของสถาบันการเงิน โดยจะมีบริษัทบริหารสินทรัพย์ประมูลซื้อหนี้มาจัดการบริหารหรือติดตามหนี้เอง กรณีแบบนี้ท่านจะได้รับส่วนลดมากครับ

2.ถ้าเราจ่ายไม่เต็มจำนวน แต่หมดระยะเวลาผ่อนจ่าย ธนาคารจะฟ้องเราอีกหรือเปล่า

ถ้าได้เจรจาประนอมหนี้บัตรเครดิต โดยระยะเวลาผ่อนจ่าย 4 ปี ตอนนี้ก็จ่ายทุกเดือน จะหมดสัญญา ก.พ. ปี 2560 โดยต้องจ่ายทั้งสิ้นเต็มจำนวน ถ้าเราจ่ายไม่เต็มจำนวน แต่หมดระยะเวลาผ่อนจ่าย ธนาคารจะฟ้องเราอีกหรือเปล่า

  • ทนายเจมส์ตอบ : จากข้อเท็จจริง ผมเข้าใจว่าตามสัญญาคงระบุว่า งวดสุดท้ายให้ท่านชำระหนี้ส่วนที่เหลือทั้งหมดนะครับ ดังนั้นเมื่อลูกหนี้ผิดนัดผิดสัญญา สถาบันการเงินจะใช้สิทธิฟ้องครับ แต่อาจจะมีการทวงถามหนี้ก่อน ซึ่งท่านอาจจะเจรจาขอลดได้อีกรอบครับ

3.ดิฉันมีบัตรเครดิตที่กำลังจะไม่สามารถจ่ายได้ ธนาคารมีสิทธิอายัดเงินเดือนได้หรือไม่

ตอนนี้ดิฉันใช้ชื่อลูกสาวในการเปิดบัญชีรับเงินเดือนอยู่ค่ะ ทางธนาคารจะสามารถอายัดเงินเดือนที่ดิฉันใช้บัตรชื่อลูกสาวรับเงินอยู่ได้ไหมคะ

  • ทนายเจมส์ตอบ : เจ้าหนี้ไม่สามารถอายัดเงินเดือนที่มีชื่อบัญชีเป็นของลูกสาวคุณได้ครับ เจ้าหนี้จะต้องขอยึดทรัพย์ อายัดเงินเดือนหรือเงินในบัญชีธนาคารที่เป็นชื่อของลูกหนี้ตามคำพิพากษาเท่านั้น และเป็นการยากที่เจ้าหนี้จะทราบว่า คุณใช้ชื่อใครในการรับเงินเดือนแทน โดยการสืบทรัพย์สิน เจ้าหนี้มักจะสืบค้นจากการแจ้งสิทธิ์ประกันสังคมที่ใช้ชื่อของลูกหนี้ครับ

moneyguruwebboard


4.เป็นหนี้บัตรเครดิต และขาดการชำระมานานหลายปี แล้วเราต้องทำยังไง

โดนยอดวงเงิน 35,000 บาท (หนี้ก้อนสุดท้ายที่ยังไม่ได้จ่าย) ชำระครั้งสุดท้ายเมื่อปี 2551 แต่ตามเอกสารของเครดิตบูโร เขาระบุวันผิดนัดชำระเป็น 23/08/2556 ก็เลยงงๆ แล้วถึงปัจจุบันนี้ยอดรวมพุ่งไปถึงแสนกว่าบาทแล้วค่ะ เคยโทรไปสอบถามกับธนาคารแล้วเขาลดหนี้ให้ 50% แต่ดิฉันก็ไม่มีเงินจ่ายอยู่ดี แล้วเราต้องทำยังไงต่อดีคะ?

  • ทนายเจมส์ตอบ : วันที่ผิดนัดชำระหนี้ธนาคารจะเป็นผู้รายงานไปยังบริษัท ข้อมูลเครดิตแห่งชาติ จำกัด ซึ่งผมเข้าใจว่าน่าจะมีการหักเงินจากในบัญชีของท่าน ในปี 2556 จึงมีการรายงานแบบนั้นครับ จากข้อเท็จจริงที่ท่านให้มา ท่านผิดนัดชำระหนี้ตั้งแต่ปี 2551 เมื่อนับถึงปี 2559 มูลหนี้บัตรเครดิตขาดอายุความแล้วครับ แนะนำให้รอไปสู้คดีในชั้นศาลครับ และห้ามไปลงนามปรับปรุงโครงสร้างหนี้ หรือชำระหนี้เด็ดขาด เนื่องจากจะทำให้เริ่มนับอายุความใหม่ครับ

5.อยากจะเปิดบริษัท แต่เป็นหนี้บัตรเครดิตมาเป็นสิบปี สามารถเปิดได้ไหม

ผมเป็นหนี้บัตรเครดิตมาเป็นสิบปีแล้วครับ จำไม่ได้ว่าจ่ายครั้งสุดท้ายเมื่อไหร่ โดยจำไม่ได้ว่าจ่ายครั้งสุดท้ายเมื่อไหร่ ตอนนี้อยากจะเปิดบริษัทเอง สามารถทำได้ไหมครับ และผมสามารถเปิดบัญชีธนาคารได้อีกไหมครับ

  • ทนายเจมส์ตอบ : คดีบัตรเครดิตมีอายุความ 2 ปี นับแต่วันที่ผิดนัดหรือวันที่ชำระหนี้ครั้งสุดท้ายครับ แต่อย่างไรก็ตามหากท่านถูกฟ้องด้วยมูลหนี้ดังกล่าว ท่านจะต้องยื่นคำให้การสู้คดีนะครับ เนื่องจากเรื่องอายุความในคดีแพ่ง ศาลไม่สามารถหยิบยกเรื่องอายุความขึ้นมาเพื่อพิพากษายกฟ้องได้เองครับ จำเลยจะต้องยื่นคำให้การสู้คดีด้วยครับ ส่วนการเป็นหนี้บัตรเครดิต ไม่มีผลถึงการเปิดบริษัทครับ แม้ว่าท่านจะค้างชำระหนี้ ท่านก็สามารถเปิดบริษัทได้ครับ แต่ในอนาคตถ้าบริษัทของท่านจะขอสินเชื่อจากสถาบันการเงิน บริษัทของท่านอาจจะขอสินเชื่อได้ยาก ในการเปิดบัญชีธนาคาร ท่านก็สามารถเปิดได้ตามปกติ แต่ผมไม่แนะนำให้เปิดบัญชีในนามของท่านกับสถาบันการเงินที่ท่านเป็นหนี้อยู่นะครับ เพราะอาจจะถูกยึดเงินในบัญชีได้ครับ เนื่องจากสถาบันการเงินบางแห่ง จะระบุข้อตกลงในสัญญาว่า ในกรณีผิดนัดผู้ถือบัตรเครดิต อนุญาตให้ธนาคารหักเงินจากในบัญชีเงินฝากได้ทันที

6.เป็นหนี้ 10 ปีในเครดิตบูโรแจ้งว่าบัญชีเป็น 0 ต้องทำอย่างไร เพี่อหลุดจากเครดิตบูโร

ผมเป็นหนี้ประมาณ 10 ปีในเครดิตบูโรแจ้งว่าบัญชีเป็น 0 แต่สถานะบัญชีขายหนี้, โอนหนี้เป็นหนี้อยู่ 23,000 บาท ผมต้องทำอย่างไร เพี่อหลุดจากเครดิตบูโรครับ

  • ทนายเจมส์ตอบ : เบื้องต้นให้ท่านไปตรวจสอบกับสถาบันการเงินเดิมก่อนครับว่า ได้ขายหนี้ให้แก่บริษัทใด แล้วให้ท่านติดต่อขอชำระหนี้กับเจ้าหนี้รายใหม่ครับ และขอให้เจ้าหนี้รายใหม่รายงานไปยัง บริษัท ข้อมูลเครดิตแห่งชาติ จำกัด ทันที ซึ่งจะเร็วกว่าการรายงานสถานะตามปกติ ที่จะมีการรายงานปีละ 1 ครั้ง แต่ปกติบริษัท ข้อมูลเครดิตแห่งชาติ จำกัด จะเก็บข้อมูลไว้ 3 ปี หรือ 5 ปี แล้วแต่ประเภทสินเชื่อ นับแต่วันที่บริษัทข้อมูลเครดิตได้รับรายงานจากสมาชิก จากข้อเท็จจริงมูลหนี้ค้างชำระมานานนับสิบปี แต่ยังคงมีข้อมูลค้างอยู่ จึงไม่แน่ใจว่ามีความผิดพลาดในส่วนใด หรือมีการรายงานครั้งสุดท้ายเมื่อใด จึงทำให้มีข้อมูลของท่านค้างอยู่ครับ ต้องไปตรวจสอบอีกครั้งครับ

เปรียบเทียบสินเชื่อบุคคลmoneyguru

7.ประสบปัญหาการเงินอย่างรุนแรงเริ่มไม่ไหว จะต้องทำไงดี

เนื่องจากตอนนี้ดิฉันประสบปัญหาการเงินอย่างรุนแรง มีหนี้บัตรเพียบ ทั้งบัตรเครดิตและบัตรกดเงินสด ซึ่งจ่ายขั้นต่ำแบบนี้มาตลอด แต่ตอนนี้เริ่มไม่ไหว และได้โทรไปปรับโครงสร้างหนี้ที่ธนาคาร เขาเสนอว่าให้จ่ายเดือนละ 2,300 บาท และบัตรกดเงินสดยังจ่ายเท่าเดิมที่ 2,000 บาท อยากทราบว่าควรทำตามคำแนะนำของธนาคารหรือไม่ หรือปล่อยไม่จ่ายเลย จนกว่าจะมีเงินก้อนและให้เค้าลดหนี้ให้เหลือครึ่งนึง

  • ทนายเจมส์ตอบ : ปัญหาของบัตรเครดิต คือ ดอกเบี้ยผิดนัดที่มีอัตราสูงมาก และสถาบันการเงินบางแห่ง ยังคิดค่าธรรมเนียมการใช้วงเงินแยกต่างหากอีกด้วย แนะนำให้หยุดชำระและเก็บเงินที่จะต้องชำระขั้นต่ำไว้ก่อน แล้วเก็บสะสมไว้เพื่อเจรจาขอชำระเป็นก้อน ซึ่งจะสามารถขอลดยอดหนี้ได้มากกว่าครับ เมื่อท่านตกเป็นผู้ผิดนัดผิดสัญญา ปัญหาที่จะติดตามมาประการหนึ่ง คือ ท่านจะขาดความน่าเชื่อถือด้านการเงิน ซึ่งสถาบันการเงินเจ้าของบัตรเครดิตจะเปลี่ยนสถานะของท่านจากเดิมเป็นลูกหนี้ชั้นดีมาเป็นลูกหนี้ค้างชำระ หรือเรียกกันจนติดปากว่า แบล็กลิสต์ และจะรายงานข้อมูลการค้างชำระของท่านไปยังบริษัท ข้อมูลเครดิตแห่งชาติ จำกัด หรือ เครดิตบูโร ส่งผลให้ท่านมีประวัติเสียด้านการเงิน และอาจจะขอสินเชื่อจากสถาบันการเงินได้ยากครับ แต่หากท่านสามารถเจรจาชำระหนี้กับเจ้าหนี้จนเป็นผลสำเร็จ สถานะทางการเงินของท่านก็จะกลับมาดีเหมือนเดิมครับ

8.เเม่ที่เสียชีวิต ได้เป็นหนี้บัตรเครดิต 1 ล้านบาท ผมที่เป็นลูก จำเป็นต้องรับสภาพหนี้หรือไม่

แม่ผมเสียชีวิตไปแล้ว ติดหนี้บัตรเครดิตไว้ประมาณ 1,000,000 บาท ตอนนี้มีจดหมายส่งเตือนมาถึงบ้านผม จะฟ้องผมในฐานะทายาทโดยธรรม ให้โทรติดต่อไปที่ศูนย์ประนอมหนี้ของแบงก์นั้น ผมควรจะทำยังไงครับ

  • ทนายเจมส์ตอบ : คดีนี้สามารถสู้คดีเรื่องอายุความได้ครับ รอให้ธนาคารฟ้องก่อนครับ ห้ามเข้าไปรับสภาพหนี้เด็ดขาด กรณีลูกหนี้เสียชีวิต เจ้าหนี้จะต้องฟ้องทายาทของลูกหนี้ภายใน 1 ปี นับแต่วันที่รู้เรื่อง หรือทราบถึงการเสียชีวิตของลูกหนี้ หากฟ้องเกิน 1 ปี ทายาทสามารถปฏิเสธการชำระหนี้ได้ อย่างไรก็ตาม ทายาทมีความรับผิดเท่าที่ได้รับมรดกมาเท่านั้น หากผู้ตายไม่มีทรัพย์มรดกตกทอดแก่ทายาท ทายาทไม่ต้องรับผิดชอบเป็นการส่วนตัวครับ

พิเศษสำหรับท่านไหนที่ยังไม่มีบัตรกดเงินสด สามารถเข้ามาดูบัตรกดเงินสดที่เหมาะกับคุณได้ที่นี่ เพราะ MoneyGuru ได้รวบรวมผลิตภัณฑ์ทางการเงินไว้ให้พร้อมสรรพ นอกจากนี้ยังมีสินเชื่อส่วนบุคคล บัตรเครดิต และประกันรถยนต์ดีๆ มาเปรียบเทียบเพื่อให้ได้คำตอบที่ดีที่สุดสำหรับทุกคน

เปรียบเทียบบัตรเครดิต

เนื่องจากในทุกวันนี้ การใช้รถใช้ถนนมีโอกาสที่จะเกิดอุบัติเหตุได้ตลอดเวลา ดังนั้นนอกจากผู้ใช้รถทุกคนต้องไม่ประมาทและควรระมัดระวังในการขับขี่แล้ว การทำประกันภัยรถนั้นก็เป็นอีกหนึ่งช่องทางที่จะช่วยให้ท่านเพิ่มความอุ่นใจในการใช้รถใช้ถนนมากขึ้น ดังนั้นทาง www.moneyguru.co.th ต้องการที่จะช่วยเหลือบรรเทาความเดือดร้อนและลดภาระค่าใช้จ่ายจากการจ่ายเบี้ยประกันด้วยการ ลดราคาเบี้ยประกันทันที่ 10% รับมือพิษเศรษฐกิจในเวลานี้

แจกบัตรเติมน้ำมัน พร้อมรับส่วนลดเบี้ยประกันฟรี

ไม่พลาดทุกเรื่องราวข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อน กับ LINE @MoneyGuruThailand

ที่มา Facebook: ทนายเจมส์ LK

เปรียบเทียบข้อเสนอที่ดีที่สุดในเวลาเพียงหนึ่งนาที!

เพิ่มเพื่อน