ใช้บัตรเเครดิต ไม่ติดหนี้ ด้วย 3 วิธีง่ายๆ

โดย MoneyGuru.co.th, ในหมวดหมู่ "บัตรเครดิต"

February 10, 2021


ใช้บัตรเครดิต อย่างมีสติ ไม่มีทางติดหนี้แน่นอน บัตรเครดิต เป็นไอเท็มทางการเงินที่เน้นอำนวยความสะดวกให้กับการใช้เงินโดยที่ผู้ใช้ไม่ต้องจ่ายเป็นเงินสด เงินก้อน นอกจากนี้ยังสามารถนำไปจ่ายค่าราคาสินค้าที่ราคาสูงได้อย่างสะดวก และสามารถผ่อนสินค้าไดด้วยถ้ามีโปรโมชั่น ใช้บัตรเเครดิต ไม่ติดหนี้ ด้วย 3 วิธีง่ายๆ ตามนี้เลย

ใช้บัตรเเครดิต ไม่ติดหนี้ ด้วย 3 วิธีง่ายๆ

ใช้บัตรเเครดิต

อ่านเพิ่มเติม : บัตรเครดิตแบบไหนคุ้ม และเหมาะกับวิถีชีวิตแบบ New Normal

1. ไม่จ่ายแค่ “ขั้นต่ำ” เด็ดขาด!

การใช้บัตรเครดิตแบบผิดๆ คือ การให้บัตรเครดิตเป็น “เจ้าหนี้เงินกู้” คือใช้รูดสินค้าจำนวนมากในคราวเดียว หรือรูดรวมภายในยอดบิลเดียวกัน ยอดหนี้จะกองเพนินเป็นกองใหญ่ แล้วมาทยอยจ่ายขั้นต่ำทีหลัง เช่น ยอดเต็ม 20,000 บาท จ่ายขั้นต่ำที่ 10% ของยอดที่ใช้ คือ 2,000 บาท บัตรเครดิตจะคิดดอกเบี้ยขั้นต่ำ 18-20% ต่อปีทันที ซึ่งหากจ่ายขั้นต่ำไปจนเรื่อยๆ ทุกๆ เดือนดอกเบี้ยจะพอกพูนเป็นเงินต้นและคิดดอกเบี้ยทับอีกตลบจนกลายเป็นหนี้ก้อนใหญ่ได้ หากจะขยายความ สาเหตุที่ควรจ่ายบัตรเครดิตขั้นต่ำโดยเด็ดขาดคือ เพราะหลังจากที่มีการจ่ายขั้นต่ำ ผู้ให้บริการจะคิดดอกเบี้ยบัตรเครดิตแบบ 2 เด้ง

 2. จำกัดวงเงิน ต่อรอบบิล

ปกติวงเงินในบัตรเครดิตมักจะอนุมัติประมาณ 1.5 ของเงินเดือนขึ้นไป ซึ่งแน่นอนว่าการมีบัตรเครดิต ทำให้เราเหมือนมีเงินสำรองก้อนหนึ่งอยู่ในมือ แต่ถ้ารูดเต็มวงเปรี๊ยะตั้งแต่รอบแรก โดยไม่มีเงินสำรองจ่าย แล้วรอเงินเดือนที่จำนวนพอๆ กับเงินที่ใช้ไปล่วงหน้าไปจ่ายบัตรเครดิต ชีวิตคุณจะเปลี่ยนเป็นคนทำงานเพื่อถวายตัวให้หนี้บัตรเครดิตไม่รู้จบ

ฉะนั้น ก่อนใช้บัตรเครดิตในแต่ละเดือนจึงควร “จำกัดวงเงินที่จะใช้แต่ละเดือนให้ชัดเจน” โดยประเมินตามกำลังการจ่ายของตัวเอง เช่น วงเงินทั้งหมด 30,000 บาท จำกัดการใช้ต่อเดือน 10,000 บาท เพื่อเป็นกรอบเตือนสติไม่ให้ใช้เงินเกินกำลังในการชำระคืนในแต่ละเดือน ซึ่งวิธีนี้จะช่วยป้องกันการรูดเพลินเกินห้ามใจ และกลายเป็นภาระหนักอึ้งที่ตามมา

 3. รูดเท่าไร จ่ายเท่านั้น

นอกจากไม่จ่ายขั้นต่ำแล้ว สิ่งที่ควรทำ คือ “การจ่ายเต็มจำนวนทุกครั้ง” นี่เป็นวิถีของลูกหนี้ชั้นดี ที่ทำให้บัตรเครดิตเป็นเครื่องมือทางการเงินที่แสนจะมีประโยชน์ เพราะการชำระเต็มจำนวนตามเวลาที่กำหนด หรือจ่ายภายในระยะเวลาปลอดดอกเบี้ย (แต่ละบัตรมีเงื่อนไขที่แตกต่างกัน) จะไม่ถูกคิดดอกเบี้ยใดๆ เลย ในทางตรงกันข้าม หากจ่ายแค่ยอดขั้นต่ำจะถูกคิดดอกเบี้ยแบบ 2 เด้งตามวิธีการคิดเบื้องต้นในข้อที่ 1 ด้วย

ที่มา : กรุงเทพธุรกิจ

นอกจากการจ่ายเต็มวงเงินที่ใช้จะช่วยให้เป็นกันชนไม่ให้เราหลุดเข้าไปในกับดักของหนี้บัตรเครดิตที่ดอกเบี้ยโตเร็วมากๆ แล้ว ยังทำให้คุณกลายเป็นลูกหนี้ชั้นดีที่ได้รับสิทธิประโยชน์จากการใช้บัตรเครดิตตามมาไม่หวาดไม่ไหวได้ในอนาคตอีกด้วย

ใช้บัตรเครดิต แบบนี้ไม่ติดหนี้แน่นอน ใครที่ใช้บัตรเครดิตอยู่เป็นประจำก็ระมัดระวังการใช้เงินและจำนวนค่าใช้จ่ายในการรูดบัตรเครดิตด้วย มิเช่นนั้นแล้วถ้าเป็นหนี้พอกหางหมูขึ้นมาจะเดือดร้อนยาวเลยทีเดียว

ถ้าถามว่าเลือกบัตรเครดิตแบบไหนดี ก็ต้องตอบว่าเลือกบัตรเครดิตให้เหมาะกับไลฟ์สไตล์ให้มากที่สุด จะทำให้การจับจ่ายใช้สอยคุ้มค่ามากยิ่งขึ้น เนื่องจากแต่ละธนาคารก็ออกบัตรเครดิตมากมายหลายประเภทให้เลือกใช้กันอยู่แล้ว ดังนั้นก่อนที่จะทำบัตรเครดิตสักใบ MoneyGuru อยากให้ทุกคนเปรียบเทียบบัตรเครดิตให้แน่ใจก่อน เพื่อที่จะได้ตัดสินใจทำบัตรเครดิตที่ใช่กับไลฟ์สไตล์ของคุณมากที่สุด

ใครที่ยังไม่มีบัตรเครดิต MoneyGuru ขอแนะนำให้ท่านมีไว้สักใบ แต่ก่อนตัดสินใจเลือกใบไหนควรเข้ามาเปรียบเทียบบัตรเครดิตเพื่อค้นหาบัตรเครดิตที่ใช่สำหรับคุณ โดยสามารถค้นหาได้ที่นี่เลย

สมัครบัตรเครดิตซิตี้ออนไลน์
;

เปรียบเทียบข้อเสนอที่ดีที่สุดในเวลาเพียงหนึ่งนาที!

เพิ่มเพื่อน