ใช้บัตรเครดิตในต่างประเทศ ควรคำนึงถึงอะไรบ้าง?

โดย MoneyGuru, ในหมวดหมู่ "บัตรเครดิต"

April 3, 2018


ใช้บัตรเครดิตในต่างประเทศ
นับถอยหลังสู้ช่วงวันหยุดยาวประจำปีอย่างวันสงกรานต์กันแล้ว หลายๆ คนที่มีแผนจะไปท่องเที่ยวต่างประเทศก็คงจะเตรียมตัวกันไปบ้างแล้ว ซึ่งเรื่องการเตรียมพร้อมสิ่งของต่างๆ ที่จำเป็นก็ถือเป็นสิ่งสำคัญ เพราะหากเราลืมที่จะเตรียมตัวในส่วนนี้อาจจะทำให้เรามีรายจ่ายที่ไม่จำเป็นเกิดขึ้นมาในงบของการไปท่องเที่ยวก็เป็นได้
และอีกส่วนหนึ่งที่สำคัญไม่แพ้กันก็คือ การเตรียมพร้อมในเรื่องของเงินที่จะใช้จ่ายในตอนที่ไปท่องเที่ยวนั่นเอง ซึ่งบางคนอาจจะใช้เงินสดในการใช้จ่าย และบางคนอาจจะเลือกใช้งานบัตรเครดิตการจ่ายค่าสินค้าหรือบริการต่างๆ ซึ่งการ ใช้บัตรเครดิตในต่างประเทศ นี้ถือเป็นเรื่องที่สำคัญมากๆ เพราะมีเรื่องให้เราคำนึงถึงในการใช้จ่ายอยู่พอสมควร วันนี้ MoneyGuru.co.th ก็ได้รวบรวมข้อมูลในส่วนนี้ มาฝากกัน เพื่อที่จะได้เป็นข้อมูลให้กับคนที่กำลังเตรียมตัวไปท่องเที่ยวต่างประเทศได้เตรียมพร้อมตัวเองให้ดีก่อนไป จะได้มีความสุขตลอดทริปโดยไม่มีเรื่องรบกวนใจ

ใช้บัตรเครดิตในต่างประเทศ ต้องคำนึงถึงอะไรบ้าง?

1.ความปลอดภัยในการใช้งาน

ถือว่าเป็นสิ่งแรกที่เราต้องคำนึงถึงเลยทีเดียว  เพราะไม่ว่าเราจะใช้บัตรเครดิตในประเทศไหนบนโลก ก็มีโอกาสที่จะเกิดสิ่งไม่ดีขึ้นได้เช่นกัน ดังนั้นเราควรระวังตัวให้ดีสำหรับการใช้จ่ายผ่านบัตรเครดิต และในส่วนของสถาบันการเงินเจ้าของบัตรเครดิตนั้น ก็มีการช่วยเราดูแลในเรื่องนี้อยู่ด้วย โดยทางสถาบันการเงินนั้นจะติดตามรูปแบบการใช้จ่ายของเรา ว่าเราใช้จ่ายกับอะไรและใช้จ่ายที่ไหนเป็นส่วนไหน ซึ่งหากมีสิ่งผิดปกติเกิดขึ้นกับรูปแบบการใช้จ่ายของเรา เช่น เราปกติรูดใช้จ่ายบัตรเฉพาะในประเทศ แล้วอยู่ดีๆ ก็มียอดรูดใช้จ่ายในต่างประเทศ ทั้งๆ ที่เราไม่ได้มีการแจ้งกับทางสถาบันการเงิน แบบนี้บัตรของเราอาจจะโนระงับได้ เพราะทางสถาบันการเงินอาจจะคิดได้ว่าบัตรของเรานั้นมีมิจฉาชีพแอบนำไปใช้งาน เป็นต้น ซึ่งก็ถือเป็นการรักษาความปลอดภัยของทรัพย์สินให้เราในระดับหนึ่งเลยทีเดียว
แต่หากว่าเรานั้นต้องการจะมีการไปท่องเที่ยวและมีการใช้จ่ายผ่านบัตรเครดิต เราก็จะต้องแจ้งให้ทางสถาบันการเงินเจ้าของบัตรทราบด้วย เพื่อป้องกันไม่ให้ทางสถาบันการเงินเข้าใจผิดและระงับบัตรของเรา ในขณะที่เรากำลังท่องเที่ยวนั่นเอง  นอกจากนี้เราควรที่จะจดเบอร์โทรศัพท์ของสถาบันการเงินเจ้าของบัตรเครดิตไว้ด้วย เผื่อมีปัญหาอะไรเกิดขึ้นจะได้ติดต่อกันได้ทันทีครับ
อ่านรายละเอียดเพิ่มเติม : ไปเที่ยวแบบปลอดภัยจาก การโจรกรรมบัตรเครดิต
อ่านรายละเอียดเพิ่มเติม : 5 สถานการณ์ที่ไม่ควร ใช้จ่ายบัตรเครดิต

2.อัตราแลกเปลี่ยนเงิน

เพราะการรูดใช้จ่ายของเราครั้งนี้ทำที่ต่างประเทศ ซึ่งจะต้องมีการชำระเป็นสกุลเงินของประเทศนั้นๆ ทำให้ อัตราแลกเปลี่ยนเข้ามามีบทบาทด้วย ดังนั้นอย่าลืมที่จะเช็คในส่วนของราคาให้ดีว่า พอคิดเป็นเงินบาทของไทยแล้วนั้นอยู่ที่ราคาเท่าไหร่และเราจะจ่ายชำระคืนบัตรไหวไหม เพราะหากเราใช้จ่ายอย่างไม่คิดให้ดี การเป็นหนี้หลังจากไปท่องเที่ยวก็คงไม่ใช่เรื่องยาก

3.ค่าธรรมเนียม (ค่าความเสี่ยงจากการแปลงสกุลเงิน)

การรูดใช้จ่ายบัตรเครดิตในต่างประเทศนั้น เราจะต้องเสียค่าธรรมเนียมทุกครั้งในการรูดด้วย โดยค่าธรรมเนียมนี้จะเรียกว่า “ค่าความเสี่ยงจากการแปลงสกุลเงิน”  โดยแต่ละสถาบันการเงินนั้นจะมีค่าธรรมเนียมแตกต่างกันซึ่งเราผู้ถือบัตรเครดิต ควรจะสอบถามทางสถาบันการเงินเจ้าของบัตรให้ดีก่อนการนำไปใช้งานที่ต่างประเทศ โดยค่าธรรมเนียมในส่วนนี้จะอยู่ที่ประมาณ 2 – 3% ของรายการใช้จ่าย ดังนั้นเราควรจะคิดให้ดีก่อนการใช้จ่ายทุกครั้งนะครับ ไม่อย่างนั้นรายจ่ายของเราอาจจะบานปลายได้

4.เช็คร้านค้าว่ารับบัตรเครดิตหรือไม่?

อย่าลืมเช็คร้านค้าที่เราต้องการจะไปซื้อสินค้าหรือบริการว่าสามารถจ่ายด้วยบัตรเครดิตได้หรือไม่ โดยสังเกตจากสัญลักษณ์ Master card, Visa ฯลฯ เพราะหากมีสัญลักษณ์เหล่านี้ก็แสดงว่ารับบัตรเครดิตนั่นเอง
หากใครจะใช้จ่ายด้วยบัตรเครดิตในต่างประเทศก็อย่าลืมที่จะคำนึงถึงสิ่งที่เรานำมาแนะนำกันในวันนี้นะครับ เพราะถึงแม้การใช้จ่ายผ่านบัตรเครดิตจะช่วยให้เรานั้นท่องเที่ยวได้สะดวกขึ้น แต่เราก็ต้องไม่ลืมที่จะดูแลให้ดีเพื่อที่เราจะได้ไม่ต้องมาเดือดร้อนในภายหลังครับ

เคล็ดลับการเงิน

เปรียบเทียบข้อเสนอที่ดีที่สุดในเวลาเพียงหนึ่งนาที!

เพิ่มเพื่อน